‘Tự quyết định phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp, ông Trump làm FDA bị xói mòn niềm tin’

25/09/2020 20:00
‘Tự quyết định phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp, ông Trump làm FDA bị xói mòn niềm tin’

Nếu phủ quyết các quy tắc của FDA về vắc xin COVID-19, ông Trump có thể phá vỡ cấu trúc phê duyệt truyền thống và làm xói mòn lòng tin của công chúng với cơ quan điều hành’, chuyên gia nói.

         Ông Trump nói có thể phủ quyết quy tắc của FDA để phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp  

Tổng thống Donald Trump hôm 25.9 nói Nhà Trắng có thể bỏ qua Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc phê duyệt vắc xin COVID-19.

Marc Sanchez, luật sư và nhà tư vấn của FDA, cho biết việc này không chỉ làm hỏng cấu trúc của FDA mà còn làm xói mòn lòng tin của công chúng với cơ quan này trong việc phân phối một loại vắc xin an toàn.

Marc Sanchez cho rằng bình luận của Tổng thống Donald Trump là "nỗ lực đáng tiếc nhằm tăng áp lực lên FDA".

Trước đây, FDA đã chậm hơn các đối tác của mình trên khắp thế giới trong việc phê duyệt các thiết bị y tế và thuốc mới, coi trọng vai trò bảo vệ sức khỏe và an toàn cộng đồng hơn so với các phê duyệt nhanh chóng”, Marc Sanchez cho biết.

FDA đã công bố các quy trình nghiêm ngặt hơn khi phê duyệt vắc xin COVID-19 khẩn cấp. Trong đó, Giám đốc FDA, tiến sĩ Stephen Hahn hứa rằng: “FDA sẽ không cho phép hoặc phê duyệt một loại vắc xin mà chúng tôi không cảm thấy thoải mái khi cung cấp cho gia đình mình”.

“FDA sẽ không cho phép hoặc phê duyệt bất kỳ vắc xin COVID-19 nào trước khi nó đáp ứng được các kỳ vọng khắt khe của cơ quan về tính an toàn và hiệu quả. Các quyết định cho phép hoặc phê duyệt bất kỳ loại vắc xin hoặc liệu pháp nào như vậy sẽ được đưa ra bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại FDA, thông qua các quy trình xem xét kỹ lưỡng và khoa học sẽ hướng dẫn các quyết định của chúng tôi", Giám đốc FDA - Stephen Hahn nói với Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ.

Ông Stephen Hahn nhấn mạng: "FDA sẽ không cho phép bất kỳ áp lực nào từ bất cứ ai thay đổi điều đó". Song trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 23.9, Tổng thống Donald Trump lại coi việc chậm trễ phân phối vắc xin COVID-19 cho công chúng là một động thái chính trị.

Chúng tôi đang xem xét điều đó và nó phải được Nhà Trắng chấp thuận. Chúng tôi có thể chấp thuận hoặc không. Điều đó nghe giống như một động thái chính trị, vì khi bạn có Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna, những công ty tuyệt vời này, tạo ra vắc xin và họ đã thực hiện thử nghiệm và mọi thứ khác, tôi nói tại sao họ phải tăng thêm thời gian dài cho quy trình”, nhà lãnh đạo nước Mỹ nói.

Marc Sanchez nói với trang Business Insider rằng ông không biết liệu Tổng thống Trump có thể thực hiện hành động như vậy không. Song với việc FDA là một cơ quan điều hành (thuộc Chính phủ Mỹ), Marc Sanchez cho rằng "có thể xảy ra tình huống Tổng thống Trump bỏ qua FDA và đưa ra quyết định trực tiếp". Điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến cơ cấu FDA mà còn cả cách chúng ta nghĩ về các cơ quan điều hành nói chung.

"FDA dựa vào sự tin tưởng của công chúng và các nhân viên FDA mà tôi đã làm việc hay kết bạn trong hơn một thập kỷ làm việc hiểu rõ điều này. Thật khủng khiếp khi nghĩ đến việc FDA đánh mất sự tin tưởng đó", Marc Sanchez nói.

Marc Sanchez nói thêm rằng sự độc lập của FDA là rất quan trọng để mọi người có thể tin tưởng vào vắc xin và chất lượng chung của cơ quan.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ có vắc xin COVID-19 trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới, điều mà FDA và các chuyên gia y tế cho là không thể

Bên cạnh đó, Marc Sanchez cũng đề cập đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nơi gần đây đã bị lôi kéo vào các cuộc tranh cãi công khai với chính quyền Trump về các hướng dẫn và khuyến nghị về sức khỏe trong đại dịch COVID-19.

"Có sự tin tưởng cốt lõi của công chúng và chúng tôi có điều đó ở FDA. Một phần của sự tin tưởng cốt lõi đó là tính độc lập. Sự độc lập đó bắt nguồn từ khoa học và sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua khoa học tốt", Sanchez nói, đồng thời cho rằng CDC đã thất bại trong việc thiết lập sự độc lập và phụ thuộc vào "khoa học thuần túy".

Sanchez nhấn mạnh rằng FDA từng làm việc với thuốc hydroxychloroquine (thuốc trị sốt rét) và bất chấp áp lực chính trị vẫn dựa vào các phán quyết của mình trên thông tin khoa học.

Ông giải thích rằng sự chấp thuận của FDA với vắc xin COVID-19 trong nhiều trường hợp được xem xét kỹ lưỡng hơn các loại thuốc khác vì chúng ảnh hưởng đến cơ bản toàn bộ dân số.

Ngoài ra, Sanchez cho biết FDA trải qua nhiều bước trong nhiều giai đoạn khác nhau để thực hiện phân tích rủi ro, lợi ích, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

"Thông thường quá trình đó sẽ mất nhiều năm và chúng tôi đang nói về nó trong một loại thuốc không phải đại dịch, không ưu tiên. Đó là một quá trình rất dài phải trải qua. Rõ ràng là chúng tôi đang cố gắng cắt ngắn quá trình đó vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng, nhưng không cố đi tắt theo cách gây ra rủi ro mới hoặc làm đảo lộn sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích", Sanchez chia sẻ.

Dù vậy, Sanchez nói thêm rằng các bình luận chính trị và tập trung vào một loại vắc xin, bao gồm cả việc ông Trump tuyên bố có một vắc xin sẵn sàng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới, đã tạo thêm một số áp lực cho các nhà nghiên cứu, những người thường làm công việc của họ mà không cần phải vội vàng.

"Giờ đây, chính ban quản lý của FDA đang phải chịu áp lực chính trị rất lớn. Vì vậy, tôi nghĩ về cơ bản đó là những gì chúng ta đã thấy hoặc có thể thấy xảy ra là những người đánh giá thông thường được yêu cầu phải nhanh chóng làm việc hoặc tạo ra kết quả nhanh hơn. Tôi nghĩ rằng đó là một phần của yếu tố niềm tin từ công chúng mà chúng tôi phải đảm bảo rằng không đưa ra quyết định hoặc làm những điều gấp rút dẫn đến sai lầm”, Sanchez nói thêm.

Rất ít nhà phát triển vắc xin COVID-19 được kỳ vọng sẽ có kết quả thử nghiệm cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Pfizer là ngoại lệ, dù thời gian biểu của công ty này có thể thay đổi với hướng dẫn mới.

Moderna thông báo họ khó có dữ liệu vào tháng 10 tới. Thử nghiệm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tại Mỹ bị tạm dừng khi các nhà điều tra cố gắng xác định xem liệu tình nguyện viên ở Vương quốc Anh có phải gặp vấn đề thần kinh nghiêm trọng hay không.

Tại phiên điều trần trước Thượng viện vào ngày 23.9, người đứng đầu CDC - Robert Redfield nói ông dự kiến ​​sẽ có khoảng 700 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 3 hoặc 4.2021, đủ cho 350 triệu người.

Robert Redfield nói với Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ: “Tôi nghĩ rằng có thể phải đến ​​tháng 4, tháng 5, tháng 6 hoặc tháng 7 thì toàn bộ người Mỹ mới được tiêm chủng hoàn toàn”.

Hiện Mỹ ghi nhận 7.185.516 ca mắc COVID-19 với 207.538 người chết và4.437.575 trường hợp phục hồi.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giỡn với chó Alaska, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản

Trong lúc chơi đùa với chú chó Alaska trước nhà, bé trai 2 tuổi đã bị con vật tấn công vào vùng cổ làm rách toạc khí quản.
2

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

Suốt 15 năm qua, cứ mỗi ngày ông K. uống khoảng 15 lon bia nên bệnh nhân bị suy tim nặng, khả năng bơm máu chỉ còn 20%.
3

Kháng thể chống SARS-CoV-2 đôi lúc phản tác dụng

Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện kháng thể vốn mang nhiệm vụ chống mầm bệnh như SARS-CoV-2 xâm nhập có thể khiến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.
4

Cần Thơ: Cứu sống một bác sĩ ngưng tim 90 phút

Một bệnh nhân ngưng tim 90 phút đã được cứu sống nhờ thực hiện cùng lúc báo động đỏ liên viện, nội viện, áp dụng những kỹ thuật cao…
5

Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí cho 1.000 phụ nữ

Những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí. Người tham gia tầm soát ung thư vú miễn phí bắt đầu đăng ký từ 21.10 đến hết ngày 31.10.

Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ mở trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) đã khai trương Trung tâm Tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa với 32 điểm cầu trực tuyến là các đơn vị y tế trong khu vực ĐBSCL.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ hé lộ các triệu chứng đáng sợ đeo bám người khỏi COVID-19

Trong buổi xuất hiện trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ hôm 24.9, tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng nhiều bệnh nhân COVID-19 may mắn sống sót đang trải qua các triệu chứng như sốt, mệt mỏi và cả viêm cơ tim, thậm chí nhiều tháng sau khi hồi phục.

Học thói quen ăn uống lành mạnh để giữ dáng chuẩn

Theo nhiều cô nàng đã cải thiện vóc dáng thành công, điều quan trọng nhất là thay đổi suy nghĩ và thói quen ăn uống cố hữu. Chỉ khi đó, bạn mới thay đổi được hình thể.

Johnson & Johnson thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn 3

Là vắc xin COVID-19 thứ tư bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, nhưng vắc xin của công ty Mỹ Johnson & Johnson (J&J) lại có ưu thế chỉ chích 1 mũi.

Đau cổ vai, tê tay coi chừng mắc bệnh hiếm gặp

Dị tật chẩm - cổ là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán nếu không nghĩ tới, rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ.

Tác hại của việc giảm cân quá nhanh

Một thân hình thon gọn là mong ước của nhiều người. Chính vì thế, không ít người đã cố gắng ăn kiêng, tập luyện để đạt được số ký như mình mong muốn. Tuy nhiên, việc tự ép cơ thể giảm cân quá nhanh có thể sẽ mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Chấn thương khớp vai: 'Lặng thầm' nhưng rất nguy hiểm

Bệnh nhân bị chấn thương khớp vai, nhất là trật khớp vai thường “ẩn mình” với những cơn đau nhẹ, không rõ ràng, người bệnh cứ nghĩ đau mỏi vai gáy rất dễ bỏ qua, hoặc chỉ uống thuốc giảm đau. Điều này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể bị biến chứng gai xương, viêm xương khớp thoái hóa, cứng khớp, co rút khớp…

Kỹ thuật mới trong mổ bướu giáp không để lại sẹo, xuất viện nhanh

Lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân thực hiện kỹ thuật khá độc đáo trong mổ tuyến giáp. Kỹ thuật này được thực hiện ở vị trí kín đáo, các sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân xuất viện nhanh.

Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 23:00
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.

Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/10/2020 22:30
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

Lỗ 30-50 triệu USD vì lùi lịch chiếu, bom tấn No Time to Die có thể được bán cho dịch vụ phát trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 22:00
Apple, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đang cân nhắc khả năng mua lại bản quyền phát sóng bộ phim No Time to Die.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Thế giới - Long Hải - 25/10/2020 21:30
Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Kanye West tiết lộ lý do tranh cử tổng thống Mỹ: Nhận ra ý Chúa trong khi tắm

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 21:00
Nam rapper Kanye West đã tiết lộ lý do muốn trở thành tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bão Saudel suy yếu trước khi vào Hà Tĩnh - Quảng Trị, bão Molave mạnh lên trước lúc đến Biển Đông

Thời sự - P.V - 25/10/2020 20:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 25.10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Công nghệ - Thu Anh - 25/10/2020 20:00
Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19: 2 bé trai 1 tuổi, 1 bé gái 5 tuổi

Thời sự - P.V - 25/10/2020 19:30
Chiều 25.10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.168 bệnh nhân COVID-19.

Vì sao FDA cấp phép thuốc chữa COVID-19 mà WHO phủ nhận hiệu quả?

Thời sự - Bình Yên - 25/10/2020 18:30
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa phê duyệt loại thuốc đầu tiên để chữa COVID-19 là remdesivir, thuốc mà TT Donald Trump từng dùng khi mắc bệnh này. Đáng nói trước đó vài ngày, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại cho rằng remdesivir không hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn hơn với Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/10/2020 17:30
Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nữ chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Giới trẻ - 25/10/2020 14:00
Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng Nguyễn Thị Vân, cô gái chỉ nặng 20kg, Chủ tịch HĐQT Imagtor nói rất nhàn...

Rất nguy hiểm nếu nhiễm cùng lúc cúm và COVID-19

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 13:00
Theo nghiên cứu mới của Trung Quốc, nhiễm cúm khiến vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) nhân lên gấp hàng nghìn lần trong cơ thể người.

Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 12:30
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.

Bão Molave di chuyển nhanh vào Biển Đông và có thể mạnh thêm

Thời sự - P.V - 25/10/2020 12:00
Hồi 7 giờ ngày 25.10, vị trí tâm bão Molave cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km về phía Đông.

Bạn có tìm thấy thế giới mình mong muốn trong những bức ảnh này?

Du lịch - 25/10/2020 11:30
Trong số 75 bức ảnh lọt vào tới vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh “Thế giới chúng ta muốn”, có hai bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020