Tư lệnh Hải quân SEAL chia sẻ 5 tố chất cần có của một nhà lãnh đạo

10/09/2021 08:00
Tư lệnh Hải quân SEAL chia sẻ 5 tố chất cần có của một nhà lãnh đạo

Những nguyên tắc lãnh đạo được cựu Hải quân SEAL chia sẻ dưới đây có thể áp dụng ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống.

Đội nhóm là nền tảng cho sự hình thành và phát triển của các nhà lãnh đạo. ― Mark Divine

Để phát huy hết khả năng của một nhà lãnh đạo, chúng ta cần thử thách bản thân. Mark Divine là Tư lệnh Hải quân SEAL đã nghỉ hưu, đồng thời ông cũng là một doanh nhân, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Thời báo New York. Mark Divine đã chia sẻ một góc nhìn vô cùng độc đáo trong cuốn sách Staring the Wolf của mình. Staring the Wolf nói về những bài học đã được kiểm chứng giúp bạn khai thác toàn bộ sức mạnh của làm việc nhóm.

Dù đội/nhóm bạn có đang hoạt động ở vùng chiến sự, ở nơi làm việc hay trong một gia đình nhỏ thì lòng can đảm, kiên cường, sự tin cậy, sự tôn trọng và khả năng liên kết luôn là những phẩm chất tạo nên một nhóm trưởng ưu tú. Sau đây là tổng quan ngắn gọn về yếu tố này.

Lòng can đảm

Theo cách nói của Mark thì trong mỗi người chúng ta đều tồn tại hai con sói. Con sói sợ hãi của tâm trí và con sói dũng cảm của trái tim. Con sói sợ hãi là hiện thân của tất cả những thứ khiến chúng ta không thể hoàn thành mục tiêu, đó có thể là sự lo sợ, suy nghĩ ​​tiêu cực hay ý kiến phá hoại. Đây là con sói mà chúng ta cần loại bỏ.

Và đó cũng là tiêu đề của cuốn sách. Trước khi bắt đầu nuôi con sói dũng cảm của mình, chúng ta phải mạnh dạn đối diện với con sói sợ hãi. Điều này sẽ giúp chúng ta can đảm, chấp nhận rủi ro và rèn luyện chăm chỉ để hoàn thành mục tiêu của mình. Tác giả cho rằng lòng dũng cảm chỉ xuất hiện khi bạn được đào tạo hoặc luyện tập đúng cách. Nó có nghĩa là chúng ta phải xây dựng một tư duy chấp nhận mọi khó khăn, thử thách, luôn chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Sự tin cậy

Theo Mark, cách tốt nhất để xây dựng lòng tin là khiêm tốn; tuân thủ thực hiện minh bạch các cam kết, thỏa thuận. Một ví dụ cụ thể được Devine đưa ra: một sĩ quan chỉ huy và cố vấn là William McRaven đã bỏ qua những khuyến cáo về điều kiện thời tiết nguy hiểm, kiên quyết tiến hành cuộc tập trận trên bãi biển.

Anh ấy đã bất chấp lời khuyên ngăn của mọi người. Quyết định sai lầm đó đã khiến toàn bộ đội bị lật úp, một số thành viên phải nhập viện vì gãy xương. Đồng thời việc này cũng làm cho các thành viên dần mất lòng tin vào McRaven. Để lấy lại sự tín nhiệm của đồng đội, anh đã lên một kế hoạch và nhanh chóng thực hiện nó.

Anh ấy công khai nhận lỗi và thừa nhận những sai sót mà mình đã mắc phải. McRaven là một nhà lãnh đạo khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi từ các thành viên trong nhóm. Anh ấy khiến các thành viên khác cảm thấy anh ấy như một người bạn hơn là một cấp trên. Việc rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, giúp anh ấy không bao giờ mắc phải các lỗi tương tự như vậy nữa.

Sự tôn trọng

Chính trực, ngay thẳng là cách tốt nhất để bạn nhận được sự tôn trọng từ đồng đội. Một nhà lãnh đạo nếu chỉ dựa vào chức danh hoặc cấp bậc sẽ không thật sự có được sự tôn trọng của mọi người. Dù trong quân đội hay bất kỳ nơi làm việc nào thì điều này luôn đúng. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, chúng ta phải nhận được sự tôn trọng. Giao tiếp cởi mở và thẳng thắn cũng là yếu tố quan trọng để đạt được sự tôn trọng.

Giao tiếp cởi mở giúp duy trì một tinh thần, thái độ thoải mái, còn giao tiếp thẳng thắn là cơ sở thể hiện sự chính trực. Trung thực, kiên định, tuân theo một quy chuẩn đạo đức vững chắc, sẵn sàng đứng lên chống lại những điều sai trái, ngay cả khi đối mặt với sự chống đối, là vô cùng cần thiết. Khi mọi người thấy bạn "lời nói đi đôi với hành động", đó là lúc bạn được họ tôn trọng.

Sự kiên cường

Khả năng thích nghi kết hợp với một thái độ tích cực sẽ tạo nên sự kiên cường. Hãy nhớ thất bại là thứ không thể tránh khỏi. Tất cả chúng ta, ai cũng ít nhất một lần vấp ngã. Và nó sẽ càng khó khăn hơn đối với những người như chúng tôi, những người được biết đến với sự tỉ mỉ và có chuyên môn trong lĩnh vực này. Những gì lính SEAL làm khi thất bại là chấp nhận và nhanh chóng vượt qua nó. Họ kiên cường và học hỏi từ những sai lầm của mình. Họ khắc phục sai lầm và không bao giờ từ bỏ. Đây là cách để hạn chế tối thiểu những thất bại trong tương lai.

Một thái độ tích cực là yếu tố tạo nên sự kiên cường. Thật dễ dàng để lạc quan, vui vẻ khi mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Thử thách thật sự là khi một vấn đề nào đó đi lệch với mong muốn ban đầu và bạn có thể đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực của mình. Sự kiên cường không tự nhiên mà có, nó phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi. Dù làm bất kỳ điều gì thì việc thực hành sẽ giúp chúng dễ dàng hơn. Phương pháp tốt nhất là tập trung vào khả năng thích nghi, giữ vững lập trường và cách điều chỉnh, tiến lên vượt qua các trở ngại tiếp theo.

Khả năng liên kết

Cách tốt nhất để giữ mối liên kết nhóm là chú trọng vào vấn đề giao tiếp và giao tiếp cởi mở. Điều này không có nghĩa là tổ chức nhiều cuộc họp hơn để triển khai công việc. Các cuộc họp vô nghĩa sẽ không giúp bạn gắn kết các thành viên. Theo kinh nghiệm của tôi, những cuộc họp kiểu này chỉ khiến mọi người bối rối và bực bội hơn. Sự liên kết xuất phát từ sự minh bạch, giao tiếp một cách tôn trọng nhau và học hỏi lẫn nhau.

Hãy xem mối liên kết giữa các quốc gia trên toàn thế giới để tiêm vắc xin Covid-19. Sự phát triển của dịch bệnh, khả năng lưu trữ, phân phối vắc xin, công tác hậu cần, giấy tờ, cách phân phát và nhiều vấn đề liên quan khác làm chúng ta phải đau đầu suy nghĩ. Đó là một thách thức về sự liên kết và nó sẽ được hóa giải nếu có phương án khiến tất cả mọi người đều hài lòng nhất trí.

Mối liên kết chỉ có thể được hình thành bằng cách thường xuyên tiếp xúc, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, phải xác định rõ những điểm yếu và khó khăn trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Đây cũng là cách làm việc của Hải quân SEAL. Nó mang lại nhiều hiệu quả đáng kể như: bổ sung thêm kiến ​​thức, sự tự tin, đoàn kết và giúp đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt nhất. Hãy bắt đầu từ việc đẩy lùi mọi nỗi sợ hãi, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực. Thay thế nó bằng cách phát triển các thói quen tạo nên lòng dũng cảm, kiên cường, sự tin cậy, tôn trọng và mối liên kết. Hãy trang bị cho bản thân thật tốt để tự tin đối mặt với mọi khó khăn. Bạn sẽ sớm thấy sự khác biệt mà nó tạo ra.

Theo MD


Gửi bình luận
(0) Bình luận