Tư duy ngược dịch chuyển thế giới: Đối với sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng

14/09/2020 08:30
Tư duy ngược dịch chuyển thế giới: Đối với sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng

Để có những ý tưởng khác biệt, chúng ta cần thực hiện từ từ. Đôi khi bạn cần đi đường vòng, chỉ dành thời gian ở đây đó như thư giãn dưới gốc cây!

Tương truyền rằng nhà vật lý Isaac Newton đang thư giãn dưới gốc cây thì bị một quả táo rơi trúng đầu. Trong khoảnh khắc giác ngộ, Newton đã được truyền cảm hứng để phát triển định luật vạn vật hấp dẫn của mình. Thật không may, những ý tưởng tuyệt vời như thế thường không rơi từ trên cây: Nó đòi hỏi sự làm việc chăm chỉ ở bàn làm việc, xưởng vẽ, phòng thu... với đầy thử thách và vất vả.

Khi nói đến việc hình thành ý tưởng, điều gì quan trọng hơn, số lượng hay chất lượng? Nhà tâm lý học Dean Simonton, nổi tiếng với nghiên cứu về năng suất sáng tạo, đã chứng minh rằng những cá nhân có khả năng sáng tạo cao không tạo ra một vài ý tưởng tốt, mà họ còn tạo ra vô số ý tưởng tồi. Số lượng mới là yếu tố dẫn đến chất lượng khi bạn đi tìm những ý tưởng tuyệt vời.

Đây chỉ là một trong hàng chục định kiến sai lầm về những kẻ sáng tạo mà giáo sư Adam Grant đã giải xuất sắc trong cuốn sách "Tư duy ngược dịch chuyển thế giới". Chúng ta vẫn tưởng người sáng tạo được trời phú của những cảm hứng thiên tài, nhưng hoá ra "muốn tìm được hoàng tử, phải hôn thật nhiều chú ếch".

Với họ, những ý tưởng độc đáo, xuất sắc, nguyên bản không tự dưng đến, mà chúng là kết quả của sự luyện tập mỗi ngày. Ví dụ, kho tàng đồ sộ của thiên tài Picasso bao gồm 2.800 sản phẩm gốm, 1.800 bức tranh, 1.200 tác phẩm điêu khắc và hơn 12.000 bản vẽ. Chưa hết, chỉ một số nhỏ trong đó mang lại cho Picasso thành công và vị thế như một tượng đài nghệ thuật. Nói cách khác, khi nói đến số lượng và chất lượng, bạn không thể có cái này mà không có cái kia!

Tạo ra rất nhiều ý tưởng là bước đầu tiên để mở khoá tiềm năng sáng tạo của bạn. Nhưng bạn không nên coi bộ não của mình như một nhà máy sản xuất, đẻ ra những ý tưởng độc đáo theo cách xe hơi được sản xuất trên dây chuyền lắp ráp. Để có những ý tưởng khác biệt, chúng ta cần thực hiện từ từ. Đôi khi bạn cần đi đường vòng, chỉ dành thời gian ở đây đó như thư giãn dưới gốc cây!

Vì vậy, đối với những kẻ sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng. Nó cho phép họ tiến bộ dần dần trong khi vẫn mở ra nhiều khả năng mới. Leonardo da Vinci là một ví dụ kinh điển về những người hay trì hoãn trong lịch sử. Ông bắt đầu vẽ Mona Lisa vào năm 1503, sau đó từ bỏ dự án trước khi quay lại với bức tranh vài năm sau đó. Mona Lisa cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 1519, 16 năm sau!

Nhà sử học William Pannapacker tin rằng điều này cho phép da Vinci thả lỏng một cách có tính toán, thử nghiệm các ảo ảnh quang học và các kỹ thuật vẽ tranh mới. Nếu không có sự chơi đùa với các ý tưởng này, chúng ta có thể đã không bao giờ có Mona Lisa hoặc các tác phẩm rực rỡ của những thiên tài xuất chúng khác.

Để công việc đến phút cuối cùng khiến chúng ta sáng tạo hơn bằng cách buộc chúng ta phải ứng biến. Bạn có đoán được bài phát biểu nổi tiếng nhất của mục sư Martin Luther King Jr. là kết quả của sự trì hoãn không? King đã có lịch phát biểu từ 5 tháng trước đó, nhưng thậm chí ông đã không bắt đầu viết bài cho đến đêm hôm trước.

Câu thoại mang tính biểu tượng của King “Tôi có một giấc mơ” được trình bày ngẫu hứng một phần, khi ca sĩ Mahalia Jackson đã hét lên trong bài phát biểu, cầu xin ông ấy, “Hãy kể cho họ nghe về giấc mơ, Martin! Hãy kể cho họ nghe về giấc mơ! ”. King liền từ bỏ kịch bản và bắt đầu nói tự do về tầm nhìn đầy cảm hứng của mình về tương lai nước Mỹ.

Là một cuốn sách viết về sáng tạo, nhưng chính nó cũng là một sản phẩm vô cùng sáng tạo, "Tư duy ngược dịch chuyển thế giới" là một cuốn sách phải đọc với những ai muốn khám phá tiềm năng sáng tạo của mình bằng cách phát triển thật nhiều ý tưởng đột phá và chia sẻ chúng với thế giới.

Trạm Đọc tổng hợp |


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
4

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng: Cá vàng chỉ đợi cho ăn, cá mập bơi đi tìm kiếm thức ăn

Trích dẫn "Con sóng của sự thay đổi", cuốn sách "Tư Duy Cá Mập Suy Nghĩ Cá Vàng"
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

First News phản bác văn bản của Lazada Việt Nam: Không chân thực và không hề thành tâm

Đại diện First News cho rằng Lazada “không hề chân thực, không hề thành tâm với văn bản có sẵn ngay sau khi First News khởi kiện”.

Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

Tiền -  một ‘món quà’ vật chất dùng để trao đổi mà ai cũng muốn có, càng nhiều càng tốt.Tại sao vậy? Tiền có lẽ không là tất cả nhưng có tiền, cuộc sống của bạn mới có thể trở nên thoải mái hơn.

Vô ngã - Cái Tôi nơi công sở, góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu Đô la

Ai cũng có Cái Tôi nhất định. Nhưng, tại công sở, nhà lãnh đạo và nhân viên cần chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc. Nếu không, sự nghiệp của bạn lụn bại và công ty đó cũng không thể cất cánh được!

Vĩnh biệt 'Văn Ngan tướng công' Vũ Tú Nam

Tôi thường chú ý và tin cậy vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý trọng sự trung thực và lòng nhân hậu". Tự bạch này, có thể xem như quan niệm về nghề viết của Vũ Tú Nam - một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng.

Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Lazada lên tiếng sau khi bị First News khởi kiện

Sau khi bị First News - Trí Việt đệ đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.1, TP.HCM, Lazada Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc này

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện?

Lazada cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020