Tư duy ngược dịch chuyển thế giới: Đối với sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng

14/09/2020 08:30
Tư duy ngược dịch chuyển thế giới: Đối với sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng

Để có những ý tưởng khác biệt, chúng ta cần thực hiện từ từ. Đôi khi bạn cần đi đường vòng, chỉ dành thời gian ở đây đó như thư giãn dưới gốc cây!

Tương truyền rằng nhà vật lý Isaac Newton đang thư giãn dưới gốc cây thì bị một quả táo rơi trúng đầu. Trong khoảnh khắc giác ngộ, Newton đã được truyền cảm hứng để phát triển định luật vạn vật hấp dẫn của mình. Thật không may, những ý tưởng tuyệt vời như thế thường không rơi từ trên cây: Nó đòi hỏi sự làm việc chăm chỉ ở bàn làm việc, xưởng vẽ, phòng thu... với đầy thử thách và vất vả.

Khi nói đến việc hình thành ý tưởng, điều gì quan trọng hơn, số lượng hay chất lượng? Nhà tâm lý học Dean Simonton, nổi tiếng với nghiên cứu về năng suất sáng tạo, đã chứng minh rằng những cá nhân có khả năng sáng tạo cao không tạo ra một vài ý tưởng tốt, mà họ còn tạo ra vô số ý tưởng tồi. Số lượng mới là yếu tố dẫn đến chất lượng khi bạn đi tìm những ý tưởng tuyệt vời.

Đây chỉ là một trong hàng chục định kiến sai lầm về những kẻ sáng tạo mà giáo sư Adam Grant đã giải xuất sắc trong cuốn sách "Tư duy ngược dịch chuyển thế giới". Chúng ta vẫn tưởng người sáng tạo được trời phú của những cảm hứng thiên tài, nhưng hoá ra "muốn tìm được hoàng tử, phải hôn thật nhiều chú ếch".

Với họ, những ý tưởng độc đáo, xuất sắc, nguyên bản không tự dưng đến, mà chúng là kết quả của sự luyện tập mỗi ngày. Ví dụ, kho tàng đồ sộ của thiên tài Picasso bao gồm 2.800 sản phẩm gốm, 1.800 bức tranh, 1.200 tác phẩm điêu khắc và hơn 12.000 bản vẽ. Chưa hết, chỉ một số nhỏ trong đó mang lại cho Picasso thành công và vị thế như một tượng đài nghệ thuật. Nói cách khác, khi nói đến số lượng và chất lượng, bạn không thể có cái này mà không có cái kia!

Tạo ra rất nhiều ý tưởng là bước đầu tiên để mở khoá tiềm năng sáng tạo của bạn. Nhưng bạn không nên coi bộ não của mình như một nhà máy sản xuất, đẻ ra những ý tưởng độc đáo theo cách xe hơi được sản xuất trên dây chuyền lắp ráp. Để có những ý tưởng khác biệt, chúng ta cần thực hiện từ từ. Đôi khi bạn cần đi đường vòng, chỉ dành thời gian ở đây đó như thư giãn dưới gốc cây!

Vì vậy, đối với những kẻ sáng tạo, trì hoãn là một chiến lược quan trọng. Nó cho phép họ tiến bộ dần dần trong khi vẫn mở ra nhiều khả năng mới. Leonardo da Vinci là một ví dụ kinh điển về những người hay trì hoãn trong lịch sử. Ông bắt đầu vẽ Mona Lisa vào năm 1503, sau đó từ bỏ dự án trước khi quay lại với bức tranh vài năm sau đó. Mona Lisa cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 1519, 16 năm sau!

Nhà sử học William Pannapacker tin rằng điều này cho phép da Vinci thả lỏng một cách có tính toán, thử nghiệm các ảo ảnh quang học và các kỹ thuật vẽ tranh mới. Nếu không có sự chơi đùa với các ý tưởng này, chúng ta có thể đã không bao giờ có Mona Lisa hoặc các tác phẩm rực rỡ của những thiên tài xuất chúng khác.

Để công việc đến phút cuối cùng khiến chúng ta sáng tạo hơn bằng cách buộc chúng ta phải ứng biến. Bạn có đoán được bài phát biểu nổi tiếng nhất của mục sư Martin Luther King Jr. là kết quả của sự trì hoãn không? King đã có lịch phát biểu từ 5 tháng trước đó, nhưng thậm chí ông đã không bắt đầu viết bài cho đến đêm hôm trước.

Câu thoại mang tính biểu tượng của King “Tôi có một giấc mơ” được trình bày ngẫu hứng một phần, khi ca sĩ Mahalia Jackson đã hét lên trong bài phát biểu, cầu xin ông ấy, “Hãy kể cho họ nghe về giấc mơ, Martin! Hãy kể cho họ nghe về giấc mơ! ”. King liền từ bỏ kịch bản và bắt đầu nói tự do về tầm nhìn đầy cảm hứng của mình về tương lai nước Mỹ.

Là một cuốn sách viết về sáng tạo, nhưng chính nó cũng là một sản phẩm vô cùng sáng tạo, "Tư duy ngược dịch chuyển thế giới" là một cuốn sách phải đọc với những ai muốn khám phá tiềm năng sáng tạo của mình bằng cách phát triển thật nhiều ý tưởng đột phá và chia sẻ chúng với thế giới.

Trạm Đọc tổng hợp |


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
4

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người thợ mộc lạ lùng: Liệu chúng ta có thể thay đổi thế giới từ những điều nhỏ bé nhất?

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao?

First News phản bác văn bản của Lazada Việt Nam: Không chân thực và không hề thành tâm

Đại diện First News cho rằng Lazada “không hề chân thực, không hề thành tâm với văn bản có sẵn ngay sau khi First News khởi kiện”.

Người giàu có nhất thành Babylon: 7 bài học đắt giá về tiền

Tiền -  một ‘món quà’ vật chất dùng để trao đổi mà ai cũng muốn có, càng nhiều càng tốt.Tại sao vậy? Tiền có lẽ không là tất cả nhưng có tiền, cuộc sống của bạn mới có thể trở nên thoải mái hơn.

Vô ngã - Cái Tôi nơi công sở, góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu Đô la

Ai cũng có Cái Tôi nhất định. Nhưng, tại công sở, nhà lãnh đạo và nhân viên cần chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc. Nếu không, sự nghiệp của bạn lụn bại và công ty đó cũng không thể cất cánh được!

Vĩnh biệt 'Văn Ngan tướng công' Vũ Tú Nam

Tôi thường chú ý và tin cậy vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý trọng sự trung thực và lòng nhân hậu". Tự bạch này, có thể xem như quan niệm về nghề viết của Vũ Tú Nam - một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng.

Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Lazada lên tiếng sau khi bị First News khởi kiện

Sau khi bị First News - Trí Việt đệ đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.1, TP.HCM, Lazada Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc này

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện?

Lazada cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Giáo dục - 27/09/2020 09:00
Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Thời sự - 27/09/2020 08:35
Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Sách - 27/09/2020 08:30
Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Giải trí - 27/09/2020 08:00
Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020