Truyền thông Hoa Kỳ nói về hoạt động ngoại giao Việt – Mỹ

27/11/2019 12:29
Truyền thông Hoa Kỳ nói về hoạt động ngoại giao Việt – Mỹ

Hôm qua, truyền thông Hoa Kỳ đã có các bài viết về hoạt động ngoại giao Việt – Mỹ trong bối cảnh hai nước đang xúc tiến hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, ở miền Bắc, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mike Esper tại Hà Nội hôm thứ 4 tuần trước đã tuyên bố việc nước ông sẽ chuyển giao cho Việt Nam thêm tàu tuần tra cỡ lớn (dự kiến trong năm 2020, Mỹ sẽ giao tàu tuần tra cỡ lớn USCGC John Midgett (WHEC 726) thuộc lớp Hamilton).

VOA nhận xét về quốc phòng, Hà Nội và Washington không có liên minh quân sự nhưng có chia sẻ chung những lo lắng về Biển Đông. Khi công bố việc chuyển giao một tàu tuần tra, ông Esper cho biết “Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam những khả năng cần thiết để bảo vệ chủ quyền và tài nguyên thiên nhiên”.

Một câu chuyện ít được truyền thông nhắc đến và phân tích là Bộ trưởng Esper thậm chí đã đưa kiến giải của nhà sử học Hy Lạp Thucydides (thế kỷ 5 trước CN, tác giả quyển Lịch sử chiến tranh Peloponnese) trong bài phát biểu của mình khi ông tới Học viện Ngoại giao Việt Nam tuần trước. Cách đây hơn hai thiên niên kỷ, nhà sử học Thucydides đã viết về cuộc chiến giữa Sparta và cường quốc đang lên Athens. Trong thiên niên kỷ này, ông Esper đã so sánh các cường quốc đó với Mỹ và Trung Quốc. Ông nói rằng hầu hết các cuộc cạnh tranh lịch sử giữa một cường quốc đã lớn mạnh và một thế lực đang nổi lên sẽ dẫn đến xung đột, cái được gọi là bẫy Thucydides.

Theo giải thích của Merriden Varrall trên The Lowy Interpreter, cuộc chiến đã tái định hình thế giới Hy Lạp cổ đại. Athens, nguyên là thế lực thống trị, với sức mạnh hải quân to lớn, đã bị tàn phá, và Sparta đã trở thành cường quốc dẫn đầu. Cái giá kinh tế là rất lớn, và cảm nhận được trên toàn bộ khu vực. Thucydides có viết một câu nổi tiếng (theo bản dịch phổ biến nhất chứ không nhất thiết là bản dịch chính xác nhất) rằng “Điều khiến cuộc chiến trở nên không thể tránh khỏi là sự phát triển sức mạnh của Athens và nỗi sợ hãi mà điều đó gây ra ở Sparta”.

Ông Esper phát biểu tại Học viện Ngoại giao VN

Trở lại với buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao, là quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ Esper đã nhấn mạnh vào sự cạnh tranh với Trung Quốc. Đầu tiên, ông ta tập trung vào việc làm thế nào một cường quốc đang trỗi dậy - Athens - đã sử dụng sự hung bạo để bắt nạt một nước nhỏ hơn. Sau đó, ông khéo léo chuyển sang đề tài tranh chấp trên Biển Đông, nơi ông nói các quốc gia nhỏ hơn như Việt Nam phải đối mặt với sự quấy rối.

“Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp đe dọa các quốc gia khác, quyền khai thác các tài nguyên thiên nhiên quan trọng làm suy yếu sự ổn định của thị trường năng lượng khu vực và tăng nguy cơ xung đột”, ông Esper chỉ đích danh Trung Quốc.

Ở miền Nam, trong một sự kiện không liên quan cùng thời gian đó, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour đã đi đồng bằng sông Cửu Long và thực hiện một loạt các chuyến thăm liên quan đến lĩnh vực giáo dục, môi trường và văn hóa.

Bà Damour đã dành 3 ngày ở tỉnh đồng bằng An Giang, với sự kiện nổi bật là khánh thành một trung tâm văn hóa Mỹ. Những trung tâm như vậy đã tồn tại ở Hà Nội và TP.HCM, nơi chúng đã trở thành địa chỉ thu hút giới trẻ. Thanh niên Việt Nam tới các trung tâm này có thể tham gia tất cả mọi thứ, từ các lớp học viết cho đến các buổi giao lưu với các nhạc sĩ jazz hay xem các buổi chiếu phim. Các trung tâm là đỉnh cao của sức mạnh mềm.

“Trung tâm của người Mỹ là một minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ vốn đã bền chặt”, bà Damour cho biết tại Trường đại học An Giang.

Nó cũng ghi dấu ấn là trung tâm đầu tiên như vậy bên ngoài các siêu đô thị Việt Nam. Về yếu tố địa lý thì hai phần ba người dân sống ở nông thôn. Thay vì chỉ hướng đến các thành thị, sự thay đổi cho thấy mối quan hệ của Mỹ đang thấm vào khắp Việt Nam.

“Tương lai của Việt Nam và mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ không chỉ tập trung ở Hà Nội và TP.HCM, mà ở tất cả 63 tỉnh, thành trên Việt Nam”, bà Damour cho biết.

Trong chuyến công du, bà Damour còn thực hiện các chuyến thăm tới cộng đồng người Chăm theo Hồi giáo tại nhà thờ Mubarak (An Giang), bà cũng có buổi thảo luận về tình trạng buôn bán người với các sĩ quan biên phòng, và thảo luận về thương mại nông nghiệp với các vị lãnh đạo tỉnh.

Thương mại là một ví dụ dễ thấy của mối quan hệ song phương. Việt Nam và Mỹ mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao trong gần ba thập niên. Tuy nhiên, vào thời điểm bây giờ, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất cho xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Việt Nam cũng xuất khẩu nông sản, sang Mỹ và các nơi khác, với đồng bằng sông Cửu Long là một vựa lúa và khu vực canh tác chính.

Hai sự kiện hoạt động ngoại giao riêng biệt của Mỹ ở 2 đầu đất nước Việt Nam, một sự thể hiện sức mạnh cứng, một sự kiện thể hiện sức mạnh mềm, chỉ ra những cách khác nhau mà Việt Nam và Mỹ đang tiến gần hơn, nhiều thập niên sau khi hai nước đối đầu nhau trong chiến tranh.

Anh Tú (t/h)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
2

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
3

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
4

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.
5

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Úc tố Trung Quốc sử dụng các trường đại học để phát triển công nghệ quân sự

Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) mới đây cho biết Bắc Kinh đang sử dụng các trường đại học dân sự để phát triển công nghệ quân sự, đồng thời cảnh báo các nước hợp tác với các trường đại học Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị phá hoại an ninh quốc gia.

Reuters: Trung Quốc lập khu giám sát Hồng Kông, cân nhắc thay chủ nhiệm Văn phòng liên lạc

Bắc Kinh đã thiết lập trung tâm giải quyết khủng hoảng Hồng Kông ở Thâm Quyến, và đang cân nhắc thay thế ông Vương Chí Dân (Wang Zhimin), chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông.

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối dự luật nhân quyền Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối về việc thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, nói rằng nó đã can thiệp vào một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu dự luật được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.

Mỹ cử quan chức quốc phòng cấp cao của Lầu Năm Góc tới Đài Loan

Mỹ được cho đã cử một quan chức quốc phòng cấp cao tới thăm Đài Loan, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Bắc Kinh đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử lãnh đạo của hòn đảo, diễn ra vào tháng 1 năm sau.

Mỹ, Trung Quốc chạy đua xây thành phố thông minh ở Đông Nam Á

Trung Quốc có thể thắng Mỹ trong cuộc giành quyền xây các thành phố thông minh ở Đông Nam Á, khi hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang xem khu vực này là trung tâm của thế đối đầu địa chính trị.

Báo Bắc Kinh thừa nhận phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông chiến thắng, đổ lỗi thất bại cho phương Tây

Hoàn cầu thời báo thừa nhận phe ủng hộ dân chủ đã giành được phần lớn trong số 452 ghế cho cuộc bầu cử nhưng cho rằng: sự khác biệt về số phiếu thực tế mà hai phe nhận được là nhỏ hơn nhiều.

Toàn cảnh vụ bê bối tồi tệ nhất của hoàng gia Anh trong thế kỷ 21

Hoàng gia Anh có không ít tai tiếng trong 20 năm qua nhưng không hề hấn gì. Mặc dù vậy, tình bạn của hoàng tử Andrew - con trai thứ 2 của nữ hoàng Elizabeth II - và tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein được xem là vụ bê bối tồi tệ nhất mà hoàng gia Anh phải đối mặt trong thế kỷ 21.

Anh đòi làm rõ sự thật ở Tân Cương, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc

Vương quốc Anh đã thúc giục Trung Quốc cho các quan sát viên của Liên Hợp Quốc được quyền đến các trại ở Tân Cương ngay lập tức và không bị cản trở. Trung Quốc khẳng định Tân Cương là vấn đề nội bộ và chỉ trích phương Tây can thiệp chuyện này.

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020