Thứ 3, 28/01/2020

Truyền thông Hoa Kỳ nói về hoạt động ngoại giao Việt – Mỹ

27/11/2019 12:29
Truyền thông Hoa Kỳ nói về hoạt động ngoại giao Việt – Mỹ

Hôm qua, truyền thông Hoa Kỳ đã có các bài viết về hoạt động ngoại giao Việt – Mỹ trong bối cảnh hai nước đang xúc tiến hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, ở miền Bắc, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mike Esper tại Hà Nội hôm thứ 4 tuần trước đã tuyên bố việc nước ông sẽ chuyển giao cho Việt Nam thêm tàu tuần tra cỡ lớn (dự kiến trong năm 2020, Mỹ sẽ giao tàu tuần tra cỡ lớn USCGC John Midgett (WHEC 726) thuộc lớp Hamilton).

VOA nhận xét về quốc phòng, Hà Nội và Washington không có liên minh quân sự nhưng có chia sẻ chung những lo lắng về Biển Đông. Khi công bố việc chuyển giao một tàu tuần tra, ông Esper cho biết “Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam những khả năng cần thiết để bảo vệ chủ quyền và tài nguyên thiên nhiên”.

Một câu chuyện ít được truyền thông nhắc đến và phân tích là Bộ trưởng Esper thậm chí đã đưa kiến giải của nhà sử học Hy Lạp Thucydides (thế kỷ 5 trước CN, tác giả quyển Lịch sử chiến tranh Peloponnese) trong bài phát biểu của mình khi ông tới Học viện Ngoại giao Việt Nam tuần trước. Cách đây hơn hai thiên niên kỷ, nhà sử học Thucydides đã viết về cuộc chiến giữa Sparta và cường quốc đang lên Athens. Trong thiên niên kỷ này, ông Esper đã so sánh các cường quốc đó với Mỹ và Trung Quốc. Ông nói rằng hầu hết các cuộc cạnh tranh lịch sử giữa một cường quốc đã lớn mạnh và một thế lực đang nổi lên sẽ dẫn đến xung đột, cái được gọi là bẫy Thucydides.

Theo giải thích của Merriden Varrall trên The Lowy Interpreter, cuộc chiến đã tái định hình thế giới Hy Lạp cổ đại. Athens, nguyên là thế lực thống trị, với sức mạnh hải quân to lớn, đã bị tàn phá, và Sparta đã trở thành cường quốc dẫn đầu. Cái giá kinh tế là rất lớn, và cảm nhận được trên toàn bộ khu vực. Thucydides có viết một câu nổi tiếng (theo bản dịch phổ biến nhất chứ không nhất thiết là bản dịch chính xác nhất) rằng “Điều khiến cuộc chiến trở nên không thể tránh khỏi là sự phát triển sức mạnh của Athens và nỗi sợ hãi mà điều đó gây ra ở Sparta”.

Ông Esper phát biểu tại Học viện Ngoại giao VN

Trở lại với buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao, là quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ Esper đã nhấn mạnh vào sự cạnh tranh với Trung Quốc. Đầu tiên, ông ta tập trung vào việc làm thế nào một cường quốc đang trỗi dậy - Athens - đã sử dụng sự hung bạo để bắt nạt một nước nhỏ hơn. Sau đó, ông khéo léo chuyển sang đề tài tranh chấp trên Biển Đông, nơi ông nói các quốc gia nhỏ hơn như Việt Nam phải đối mặt với sự quấy rối.

“Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp đe dọa các quốc gia khác, quyền khai thác các tài nguyên thiên nhiên quan trọng làm suy yếu sự ổn định của thị trường năng lượng khu vực và tăng nguy cơ xung đột”, ông Esper chỉ đích danh Trung Quốc.

Ở miền Nam, trong một sự kiện không liên quan cùng thời gian đó, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour đã đi đồng bằng sông Cửu Long và thực hiện một loạt các chuyến thăm liên quan đến lĩnh vực giáo dục, môi trường và văn hóa.

Bà Damour đã dành 3 ngày ở tỉnh đồng bằng An Giang, với sự kiện nổi bật là khánh thành một trung tâm văn hóa Mỹ. Những trung tâm như vậy đã tồn tại ở Hà Nội và TP.HCM, nơi chúng đã trở thành địa chỉ thu hút giới trẻ. Thanh niên Việt Nam tới các trung tâm này có thể tham gia tất cả mọi thứ, từ các lớp học viết cho đến các buổi giao lưu với các nhạc sĩ jazz hay xem các buổi chiếu phim. Các trung tâm là đỉnh cao của sức mạnh mềm.

“Trung tâm của người Mỹ là một minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ vốn đã bền chặt”, bà Damour cho biết tại Trường đại học An Giang.

Nó cũng ghi dấu ấn là trung tâm đầu tiên như vậy bên ngoài các siêu đô thị Việt Nam. Về yếu tố địa lý thì hai phần ba người dân sống ở nông thôn. Thay vì chỉ hướng đến các thành thị, sự thay đổi cho thấy mối quan hệ của Mỹ đang thấm vào khắp Việt Nam.

“Tương lai của Việt Nam và mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ không chỉ tập trung ở Hà Nội và TP.HCM, mà ở tất cả 63 tỉnh, thành trên Việt Nam”, bà Damour cho biết.

Trong chuyến công du, bà Damour còn thực hiện các chuyến thăm tới cộng đồng người Chăm theo Hồi giáo tại nhà thờ Mubarak (An Giang), bà cũng có buổi thảo luận về tình trạng buôn bán người với các sĩ quan biên phòng, và thảo luận về thương mại nông nghiệp với các vị lãnh đạo tỉnh.

Thương mại là một ví dụ dễ thấy của mối quan hệ song phương. Việt Nam và Mỹ mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao trong gần ba thập niên. Tuy nhiên, vào thời điểm bây giờ, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất cho xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Việt Nam cũng xuất khẩu nông sản, sang Mỹ và các nơi khác, với đồng bằng sông Cửu Long là một vựa lúa và khu vực canh tác chính.

Hai sự kiện hoạt động ngoại giao riêng biệt của Mỹ ở 2 đầu đất nước Việt Nam, một sự thể hiện sức mạnh cứng, một sự kiện thể hiện sức mạnh mềm, chỉ ra những cách khác nhau mà Việt Nam và Mỹ đang tiến gần hơn, nhiều thập niên sau khi hai nước đối đầu nhau trong chiến tranh.

Anh Tú (t/h)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.Vũ Hán mùng 1 tết thê lương khi bị phong tỏa do dính vi rút corona

Đúng ra hôm nay, mùng 1 tết là ngày vui nhất của người Trung Quốc nhưng nhiều người đang sống trong nơm nớp với nỗi lo dịch viêm phổi lạ.
2

Virus Corona: Vi rút viêm phổi mới liên quan đến chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc?

Theo giả thuyết của chuyên gia về chiến tranh sinh học của Israel, dịch bệnh vi rút viêm phổi gây chết người đang lan rộng trên toàn cầu có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là chợ hải sản Hoa Nam.
3

Virus corona: Số dân Trung Quốc rời Vũ Hán trước lúc phong tỏa đã đi đâu?

Những người rời Vũ Hán trong vòng 24 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên cho đến lúc thành phố bị phong tỏa đem lại nỗi lo dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.
4

Virus corona: Cư dân Vũ Hán kêu gọi giúp đỡ

Không ít người sống tại Vũ Hán lên tiếng nhờ giúp đỡ đồng thời bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu thực phẩm sau khi giới chức năng quyết định phong tỏa thành phố.
5

Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch viêm phổi tại Vũ Hán

Quân đội Trung Quốc hôm 24.1 đã triển khai hàng chục sĩ quan quân y tới giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch viêm phổi tại bệnh viện ở Vũ Hán, theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV.

Úc tố Trung Quốc sử dụng các trường đại học để phát triển công nghệ quân sự

Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) mới đây cho biết Bắc Kinh đang sử dụng các trường đại học dân sự để phát triển công nghệ quân sự, đồng thời cảnh báo các nước hợp tác với các trường đại học Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị phá hoại an ninh quốc gia.

Reuters: Trung Quốc lập khu giám sát Hồng Kông, cân nhắc thay chủ nhiệm Văn phòng liên lạc

Bắc Kinh đã thiết lập trung tâm giải quyết khủng hoảng Hồng Kông ở Thâm Quyến, và đang cân nhắc thay thế ông Vương Chí Dân (Wang Zhimin), chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông.

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối dự luật nhân quyền Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối về việc thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, nói rằng nó đã can thiệp vào một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu dự luật được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.

Mỹ cử quan chức quốc phòng cấp cao của Lầu Năm Góc tới Đài Loan

Mỹ được cho đã cử một quan chức quốc phòng cấp cao tới thăm Đài Loan, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Bắc Kinh đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử lãnh đạo của hòn đảo, diễn ra vào tháng 1 năm sau.

Mỹ, Trung Quốc chạy đua xây thành phố thông minh ở Đông Nam Á

Trung Quốc có thể thắng Mỹ trong cuộc giành quyền xây các thành phố thông minh ở Đông Nam Á, khi hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang xem khu vực này là trung tâm của thế đối đầu địa chính trị.

Báo Bắc Kinh thừa nhận phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông chiến thắng, đổ lỗi thất bại cho phương Tây

Hoàn cầu thời báo thừa nhận phe ủng hộ dân chủ đã giành được phần lớn trong số 452 ghế cho cuộc bầu cử nhưng cho rằng: sự khác biệt về số phiếu thực tế mà hai phe nhận được là nhỏ hơn nhiều.

Toàn cảnh vụ bê bối tồi tệ nhất của hoàng gia Anh trong thế kỷ 21

Hoàng gia Anh có không ít tai tiếng trong 20 năm qua nhưng không hề hấn gì. Mặc dù vậy, tình bạn của hoàng tử Andrew - con trai thứ 2 của nữ hoàng Elizabeth II - và tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein được xem là vụ bê bối tồi tệ nhất mà hoàng gia Anh phải đối mặt trong thế kỷ 21.

Anh đòi làm rõ sự thật ở Tân Cương, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc

Vương quốc Anh đã thúc giục Trung Quốc cho các quan sát viên của Liên Hợp Quốc được quyền đến các trại ở Tân Cương ngay lập tức và không bị cản trở. Trung Quốc khẳng định Tân Cương là vấn đề nội bộ và chỉ trích phương Tây can thiệp chuyện này.

'Mật ngữ rừng xanh' tái bản 3.000 cuốn

Sách - 28/01/2020 22:17
Truyện về rừng xanh của Lê Hữu Nam được tái bản, dày dặn hơn về nội dung, đẹp hơn về hình thức.

Virus corona: Số dân Trung Quốc rời Vũ Hán trước lúc phong tỏa đã đi đâu?

Thế giới - 28/01/2020 10:41
Những người rời Vũ Hán trong vòng 24 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên cho đến lúc thành phố bị phong tỏa đem lại nỗi lo dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Cử tạ Việt Nam giành 7 HCV tại cúp thế giới

Thể thao - 28/01/2020 10:41
Tối qua 27.1, cử tạ Việt Nam đã có màn khai xuân ấn tượng khi mang về 7 chiếc HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Cúp thế giới diễn ra tại Roma, Ý.

102 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết

Thời sự - 28/01/2020 10:39
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, ngày 27.1 (tức mùng 3 tết Canh Tý), toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 1 vụ (tăng 3,1%), tăng 3 người chết (tăng 18,7%), tăng 3 người bị thương (tăng 7,5%).

Phát hiện người nghi nhiễm, châu Phi cảnh giác với coronavirus

Thế giới - 28/01/2020 10:39
Các nước châu Phi đang tăng cường các biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona mới sau khi xuất hiện ca đầu tiên nghi nhiễm virus trên tại Bờ Biển Ngà.

Loạt ảnh độc đáo về phố đêm hào nhoáng của New York thập niên 1970

Giải trí - 28/01/2020 10:38
Trong triển lãm ảnh đặc sắc mới đây, ‘Arlene Gottfried: After Dark’, người xem được dịp hồi tưởng về một kỷ nguyên sôi động của New York phồn hoa, với những quán bar, câu lạc bộ đêm, vũ trường thoát y và nghệ sĩ drag queen. Mỗi bức ảnh ẩn hiện dấu ấn thời đại, từ cuộc chiến thuốc phiện đến phong trào đấu tranh LGBT và chống nạn kỳ thị sắc tộc.

Tình cờ từ những món đồ cũ

Thư giãn - 28/01/2020 10:36
Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.

Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống coronavirus

Công nghệ - 28/01/2020 10:35
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Virus corona: 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt sau khi tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc

Sức khỏe - 28/01/2020 10:35
18 y, bác sĩ, nhân viên y tế ở Hải Dương từng tiếp xúc với một bệnh nhân người Trung Quốc đang được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để theo dõi sức khỏe.

An Giang: Du Xuân lên núi Cô Tô ‘săn’ mây

Du lịch - 28/01/2020 10:34
Núi Cô Tô (tỉnh An Giang) vào tháng giêng luôn giấu mình trong biển mây dày đặc. Mây tràn từ các vùng núi cao về đây, mây về lưng chừng núi, mây ùa về những lúc sáng sớm tinh mơ, mây đưa con người vào cảm giác cuộc sống đang trôi từ từ chậm rãi theo từng đợt sóng…

Bộ công an điều chỉnh điều kiện dự tuyển vào các trường của ngành

Thi cử - 28/01/2020 10:33
Một trong những điều chỉnh về điều kiện sức khỏe để dự tuyển vào các trường Công an nhân dân, dự kiến áp dụng từ năm 2020, là đối với các thí sinh nam phải có chiều cao cao từ 164cm và nữ là từ 158cm.

Miền Bắc tiếp tục rét lạnh, Nam Bộ nắng nóng 34 độ

Thời sự - 28/01/2020 10:32
Khu vực Hà Nội: Từ đêm 27-29.1 có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 17-19 độ C; nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Trời rét.

Nga kiểm tra nghiêm ngặt hơn 20.000 chuyến bay để đề phòng

Thế giới - 28/01/2020 10:31
Theo người đứng đầu Rospotrebnadzor (Nga), tất cả hành khách đến Nga đều được kiểm tra 2 lần: kiểm tra cá nhân đến từ các vùng “không thuận lợi” bằng các máy đo nhiệt cầm tay; giám sát luồng hành khách bằng cách sử dụng thiết bị từ xa. Những đối tượng nghi ngờ đều bị cách ly và xét nghiệm kép.

Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chịu áp lực lớn trước yêu cầu từ đảng Dân chủ

Thế giới - 28/01/2020 10:30
Các thành viên của đảng Cộng hòa đang phải chịu áp lực lớn vào hôm 27.1 khi đảng Dân chủ lại một lần nữa yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton ra làm chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống. Cựu trợ lý hàng đầu này đã viết một bản thảo về các sự kiện của ông Trump trong phi vụ viện trợ quân sự với Ukraine.

Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona

Thế giới - 28/01/2020 10:27
Virus corona đang tiếp tục lan nhanh tại khu vực châu Âu khi mới đây Đức đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên xét nghiệm dương tính và hiện người này đang được cách lý hoàn toàn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS