Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

29/09/2020 20:00
Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

         Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: SCMP  

Phát biểu tại một hội thảo quan hệ song phương mới đây, ông Hoàng tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đạt được đồng thuận về việc "gạt tranh chấp trên biển sang một bên, quản lý tình hình thông qua tham vấn song phương và tăng cường đối thoại, hợp tác".

Đại sứ Trung Quốc nêu lại lập trường của Bắc Kinh rằng họ "không chấp nhận và không công nhận" phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) hồi 2016 về Biển Đông. "Hai lãnh đạo thống nhất rằng hai bên nên khép lại chương cũ và gác lại bất đồng", đại sứ Trung Quốc nói, song không đề cập thỏa thuận như vậy đạt được khi nào.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, "vấn đề Biển Đông chỉ là một phần nhỏ trong quan hệ Trung Quốc - Philippines, hay như Ngoại trưởng Teodoro Locsin đã nói, chỉ là một viên sỏi nhỏ trên con đường dẫn đến tiến bộ kinh tế cùng có lợi của chúng ta, và chúng ta không được vấp phải viên sỏi nhỏ".

Ông Hoàng cũng chỉ ra rằng số hợp đồng mới của Trung Quốc cho các dự án ở Philippines đã tăng "26,5% trong nửa đầu năm", bất chấp đại dịch COVID-19, là minh chứng cho thấy mối quan hệ mang lại lợi ích cho hai bên.

Về phía Philippines, phát ngôn viên phủ tổng thống Harry Roque cho biết một thỏa thuận đã được thực hiện để "xúc tiến các vấn đề có thể thực hiện, gồm thương mại và đầu tư" vì hai bên "không thể giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài từ lâu".

Trước đó, ngày 22.9, trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhắc lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) về Biển Đông.

Năm 2016, Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã ra phán quyết trong vụ kiện Biển Đông do Philippines đệ trình. Phán quyết của tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm cả "đường 9 đoạn" (đường lưỡi bò) do nước này tự vẽ ra để đòi chủ quyền và rằng cái gọi là chủ quyền lịch sử là không có cơ sở pháp lý.

"Phán quyết này giờ đây là một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài sự thỏa hiệp và vượt ra ngoài tầm của các chính phủ để có thể làm phai nhạt hay bỏ đi. Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết này", Tổng thống Duterte tuyên bố.

Nhã lãnh đạo Philippines nhấn mạnh các cam kết của Manila ở Biển Đông phù hợp với UNCLOS năm 1982 và phán quyết năm 2016 của PCA. Ông nói rằng Philippines vẫn duy trì việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau đó, ông Harry Roque có ý giải thích rõ hơn về phát biểu của ông Duterte. Theo ông Roque, Tổng thống Philippines chỉ đơn giản nhắc lại chính sách mà ông từng nhiều lần nêu trước đó trước Trung Quốc - điều mà những người chỉ trích lâu nay vẫn không chịu lắng nghe.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte nêu quan điểm Philippines sẽ tiếp tục theo đuổi các khía cạnh hợp tác khác trong quan hệ với Trung Quốc, bởi tranh chấp lãnh thổ khó có thể được xử lý dứt điểm trong tương lai gần. Chính quyền Manila dự kiến sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư với Trung Quốc, tạm gác tranh chấp sang một bên, không để ảnh hưởng tới hợp tác song phương.

Hiện động thái của Philippines đang khiến cho các nỗ lực của ASEAN về vấn đề Biển Đông trở nên khó khăn, do nếu Bộ Quy tắc ứng xử ASEAN không có phán quyết của PCA, Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng điểm này để đưa ra những tuyên bố bành trướng hơn.

Trung Quốc thời gian qua đã không ngừng khai thác và quân sự hóa các rạn san hô ở Biển Đông cùng với sự gia tăng các máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc trên tuyến đường biển chiến lược mà Trung Quốc tự coi là lãnh thổ của mình bất chấp bị cộng đồng quốc tế trong đó có nhiều nước phương Tây, ASEAN lên tiếng phản đối. Động thái trên của Philippines được cho khiến cho các nỗ lực của ASEAN về vấn đề Biển Đông trở nên khó khăn, do nếu Bộ Quy tắc ứng xử ASEAN không có phán quyết của PCA, Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng điểm này để đưa ra những tuyên bố bành trướng hơn.

Kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2016, chính quyền Manila dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thi hành chính sách đối ngoại xoay trục bằng cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với đối thủ của Mỹ là Trung Quốc để đổi lấy các lợi ích kinh tế, đầu tư. Ông tìm đến nguồn viện trợ Trung Quốc cho chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng và dường như muốn gác lại các tranh chấp trên Biển Đông.

Duterte cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn xử lý ổn thỏa vấn đề Biển Đông, khôi phục đối thoại, cải thiện quan hệ song phương với Trung Quốc. Đối thoại, hòa bình và hợp tác trở thành nguyên tắc cơ bản trong chính sách của Chính quyền Duterte đối với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông.

Ông Duterte liên tục khẳng rằng Philippines nên giữ bình tĩnh và theo đuổi những nỗ lực ngoại giao để đối phó yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc, trừ khi nước này "sẵn sàng tham gia một cuộc chiến”. Ông lý giải việc không thể làm căng với Trung Quốc do sẽ tạo ra bất lợi khi "bất đồng, tranh cãi với nước láng giềng", nhất là khi đó lại là một hàng xóm lớn mạnh hơn.

Tuy nhiên, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao của Philippines Antonio Carpio lại cho rằng ông Duterte đang bị "dắt mũi". "Ông Duterte gác lại phán quyết để đảm bảo nhận được các khoản vay và đầu tư từ Trung Quốc, nhưng trong số 24 tỷ USD Bắc Kinh cam kết, chưa đến 5% trở thành hiện thực, trong khi nhiệm kỳ của Duterte chỉ còn chưa đầy hai năm", Carpio hôm 28.9 cho biết.

"Do hậu quả của đại dịch COVID-19 và sự chững lại của nền kinh tế Trung Quốc, chúng ta không thể mong đợi gì hơn nữa. Không có du khách Trung Quốc vì dịch bệnh. Hộ chiếu của công nhân làm việc tại các sòng bạc ở Philippines đang bị chính phủ Trung Quốc hủy bỏ. Ông Duterte không thể mong đợi gì hơn từ Trung Quốc", cựu thẩm phán nhấn mạnh.

Ông Carpio cũng kêu gọi Tổng thống Duterte "khẳng định phán quyết trên mọi mặt" vì nó "vẫn có giá trị và có thể thực thi", đồng thời cảnh báo Philippines nên làm rõ phán quyết phải được đưa vào Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông do ASEAN soạn thảo. "Nếu không, Trung Quốc có thể dùng chính bộ quy tắc để chống lại chúng ta", Carpio nói.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới bàng hoàng với thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Liên tiếp thiên tai tại miền Trung nước ta đã gây sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới.
2

Cựu tổng thống Obama tái xuất, quyết hạ bệ Donald Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama đã trở lại chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ vào hôm thứ tư.
3

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.
4

Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu vì cho xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Chính quyền Paris đang lên kế hoạch trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu bởi người Hồi giáo nhập cư.
5

Trung Quốc hăm dọa Thụy Điển vì loại Huawei, ZTE khỏi mạng 5G

Trung Quốc nói Thụy Điển nên cần nhắc quyết định sai lầm về việc cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Trung Quốc quay lưng với thực phẩm các nước có số ca nhiễm COVID-19 cao

Các nhà chức trách ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty ngưng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ các quốc gia đang bị bùng phát coronavirus sau một số vụ việc xét nghiệm hải sản nhập khẩu dương tính với loại vi rút gây COVID-19.

Câu nói ấn tượng của các nhà lãnh đạo trên thế giới trước khi COVID-19 giết hơn 1 triệu người

Reuters tuyển tập những phát ngôn đáng chú ý của các nhà lãnh đạo thế giới và người thường về đại dịch COVID-19 toàn cầu, hiện đã giết chết hơn 1 triệu người.

Hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, dân bắt cảnh sát và quan chức đòi trả xác thủ lĩnh

Theo thống kê của Reuters, hơn 1 triệu người đã chết vì COVID-19 trên khắp thế giới tính đến hết ngày 28.9, với tốc độ tử vong tăng nhanh ở một số quốc gia.

Tổng thống Trump đăng 3 tweet phản pháo lời cáo buộc không đóng thuế 10 năm

Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã trả “nhiều triệu USD tiền thuế” nhưng được khấu hao và tín dụng thuế, đồng thời cũng cho biết ông đang bị thiếu đòn bẩy, có nhiều tài sản hơn nợ.

Đụng độ Armenia - Azerbaijan kéo dài sang ngày thứ 2

Hãng Reuters đưa tin lực lượng vũ trang Armenia và Azerbaijan lại tiếp tục giao tranh tại khu vực Nagorno-Karabakh vào ngày 28.9. Cả hai bên đều cáo buộc đối phương triển khai khí tài hạng nặng.

Chủ tịch Trung Quốc xếp thứ 7 trong danh sách ông Suga điện đàm, Thủ tướng Úc đứng đầu

Tetsushi Takahashi, Giám đốc văn phòng trang Nikkei tại Trung Quốc vừa chia sẻ thông tin này.

Ông Tập nói mức độ 'hạnh phúc' ở Tân Cương đang tăng lên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cho biết mức độ hạnh phúc của tất cả các nhóm dân tộc ở khu vực phía tây Tân Cương đang tăng lên và Trung Quốc có kế hoạch tiếp tục "giáo dục" người dân nhận thức đúng đắn về đất nước.

Sau Anh và Thụy Điển, Huawei nhận thêm cú sốc ở Ý

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/10/2020 11:00
Ý đã ngăn tập đoàn viễn thông Fastweb ký thỏa thuận để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G của nước này.

Bắt kẻ âm mưu ám sát ông Joe Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2020 10:30
Thanh niên 19 tuổi Alexander Treisman ráo riết tìm kiếm thông tin về chính trị gia Joe Biden, thậm chí còn tỏ ý giết ông trên mạng.

Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội

Thời sự - PV - 24/10/2020 10:00
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Giới trẻ - 24/10/2020 09:30
Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.

Khẩn cấp chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia ứng phó bão số 8

Thời sự - Tuyết Nhung - 24/10/2020 09:00
Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu hàng loạt địa phương khẩn cấp chuẩn bị về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ứng phó với bão số 8.

Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/10/2020 08:30
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

Chất Michelle - 'Trong vận động tranh cử, mỗi ngày là cuộc đua khác nhau'

Sách - 24/10/2020 08:00
Khi tham gia sâu vào cuộc vận động tranh cử cho chồng, bà Obama trở nên bận rộn, đôi khi không thể quan tâm tới nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ, tạo điều kiện cho cá nhân

Thời sự - P.V - 24/10/2020 07:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64 về vận động, quyên góp hỗ trợ người chịu thiên tai, dịch bệnh...

Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không

Thời sự - Nhật Hạ - 23/10/2020 23:30
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

Zidane tự tin trước tin đồn bị sa thải nếu Real Madrid thua Barcelona tối mai

Thể thao - Nhân Hoàng - 23/10/2020 23:10
Zinedine Zidane nói nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ Real Madrid và cả Chủ tịch Florentino Perez trước trận Siêu kinh điển với Barcelona lúc 21 giờ ngày 24.10.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Du lịch - 23/10/2020 23:00
Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thời sự - P.V - 23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Du lịch - VNE - 23/10/2020 22:30
Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

Thời sự - Hồ Quang - 23/10/2020 22:15
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/10/2020