Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Nhân Hoàng03/12/2020 21:30
Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Trong buổi họp báo hôm 3.12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh lo ngại về tác động gây mất ổn định của Canberra với an ninh khu vực.

Bà Hoa Xuân Oánh trả lời các câu hỏi về mối quan hệ hợp tác mới giữa Mỹ với Úc để phát triển và thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh phóng trên không.

Hai đồng minh đã công bố thỏa thuận trong chương trình thử nghiệm nghiên cứu chuyến bay tích hợp Southern Cross song phương (hay SCIFiRE) hôm 30.11.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Mỹ dẫn đầu việc phát triển vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây và chịu trách nhiệm về việc gia tăng động lực của cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và Nga, có tác động nghiêm trọng đến sự ổn định chiến lược.

Úc theo sát tốc độ của Mỹ, dựa vào cái gọi là 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' và 'lý thuyết mối đe dọa Nga' để bào chữa cho việc mở rộng vũ khí của mình, điều này đã gây thêm các yếu tố bất ổn cho an ninh của khu vực và thế giới. Trung Quốc lo ngại về điều này”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc luôn theo đuổi chính sách phòng thủ an ninh quốc gia và không có bất kỳ ý định nhắm vào Úc hay tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang với họ.

Việc phát triển sức mạnh quân sự của chúng tôi không hướng vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Chúng tôi không có chiến lược và kế hoạch tác chiến toàn cầu như Mỹ, cũng như không có ý định nhắm vào Úc, chưa nói đến cuộc chạy đua vũ trang với các nước khác”, Hoa Xuân Oánh lưu ý.

Hoa Xuân Oánh kết luận bằng cách thúc giục Úc xem xét lại các lợi ích an ninh của riêng mình và làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau trong khu vực.

Hôm 1.12, Bộ trưởng Quốc phòng Úc - Linda Reynolds thông báo sẽ hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Đầu tư nâng cao năng lực ngăn chặn những hành động chống lại Úc cũng mang lại lợi ích cho khu vực, cho đồng minh lẫn cho đối tác của chúng tôi. Chúng tôi cam kết giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở, hòa nhập và thịnh vượng”, bà Reynolds phát biểu nhưng không tiết lộ chi phí phát triển tên lửa hay lộ trình cụ thể.

Quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ - Michael Kratsios đánh giá dự án hợp tác rất cần thiết với tương lai nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, đảm bảo Mỹ cùng đồng minh dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Tên lửa siêu thanh có khả năng bay ở tốc độ gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh, tức hơn 6.100 km/giờ nên khó bị bị theo dõi và đánh chặn.

trung-quoc-to-uc-gay-bat-on-o-khu-vuc-vi-hop-tac-voi-my-phat-trien-ten-lua-sieu-thanh(1).jpg
Do Lockheed Martin phát triển, tên lửa hành trình siêu thanh AGM-183A của Mỹ có thể đạt tốc độ lên tới 6,5 - 8.000 km/h

Úc trong năm nay dành ra đến 6,8 tỉ USD cho công tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa tốc độ cao, gồm cả nghiên cứu vũ khí siêu thanh.

Vào tháng 7, Úc từng tuyên bố tăng chi tiêu quốc phòng lên 40% trong 10 năm tới nhằm đạt năng lực tấn công tầm xa trên biển, trên không lẫn trên bộ do trọng tâm quân sự mở rộng từ Thái Bình Dương lên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên căng thẳng vào năm 2020 và đã có một bước ngoặt trở nên tồi tệ hơn hôm 30.11 sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter ảnh chế ảnh lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan, nhắc đến chuyện người lính Úc hành quyết tù nhân và thường dân Afghanistan.

trung-quoc-to-uc-gay-bat-on-o-khu-vuc-vi-hop-tac-voi-my-phat-trien-ten-lua-sieu-thanh22.jpg
Triệu Lập Kiên ghim ảnh minh họa lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan trên Twitter như trêu ngươi chính quyền Thủ tướng Scott Morrison

Thủ tướng Úc - Scott Morrison đã nhấn mạnh hình ảnh được cho là "thực sự đáng ghê tởm" và " sự sỉ nhục khủng khiếp với các lực lượng vũ trang vĩ đại của chúng tôi".

Trung Quốc từ chối xin lỗi, nói rằng Úc nên tập trung vào cuộc điều tra tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Mỹ, New Zealand, Pháp và Đài Loan bày tỏ lo ngại trước việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc sử dụng ảnh chế trên tài khoản Twitter chính thức.

Hôm 2.12, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì chuyện này: “Hình ảnh bịa đặt là cuộc tấn công mới nhất của Trung Quốc nhằm vào Úc và là một ví dụ khác về việc sử dụng thông tin sai lệch, ngoại giao cưỡng bức không được kiểm soát”.

Đây là mức hạ cấp mới, ngay cả với đảng Cộng sản Trung Quốc”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Cale Brown nói và cho biết ủng hộ Úc.

Theo RT, ông Cale Brown nói thêm: “Đạo đức giả của Trung Quốc là điều hiển nhiên với tất cả mọi người. Trong khi đăng ảnh chỉnh sửa trên Twitter để tấn công quốc gia khác, Trung Quốc ngăn cản công dân của mình đọc các bài đăng của họ". Ý ông Cale Brown là Twitter bị cấm ở Trung Quốc nên người dân nơi đây không đọc được thông tin trên mạng xã hội này.

Ngoài ra, ông Cale Brown nhấn mạnh rằng, trong khi truyền bá thông tin sai lệch, Trung Quốc cũng “che đậy những vi phạm nhân quyền khủng khiếp của mình, bao gồm cả việc giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo ở Tân Cương”. Đây là cáo buộc mà Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ.

Cale Brown cáo buộc giới lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý vào vấn đề đó để “trốn tránh trách nhiệm”.

Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern nói nước này đã bày tỏ sự quan ngại với chính quyền Trung Quốc về việc sử dụng hình ảnh "không có thực" của lính Úc.

Hôm 1.12, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pháp cho biết hình ảnh được tweet "đặc biệt gây sốc" và bình luận của Triệu Lập Kiên "xúc phạm tất cả quốc gia có lực lượng vũ trang đang tham gia vào chiến trường Afghanistan".

Ngày 2.12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris tiếp tục phản đối hành động này và nói rằng ảnh về lính Úc là bức tranh biếm họa của một họa sĩ.

Ảnh chế này được sáng tác bởi họa sĩ trẻ tên Fu Yu (biệt danh Wuheqilin) ở Trung Quốc. Nhờ ảnh này mà Fu Yu bất ngờ nổi tiếng và số người theo dõi tài khoản Weibo của anh tăng lên hơn 1 triệu.

trung-quoc-to-uc-gay-bat-on-o-khu-vuc-vi-hop-tac-voi-my-phat-trien-ten-lua-sieu-thanh2.jpg
Họa sĩ  Fu Yu  - tác giả ảnh khiến Trung Quốc và Úc tranh cãi nảy lửa

Một số người Trung Quốc ca ngợi bức ảnh đó giống như chương mới trong nghệ thuật tuyên truyền của Trung Quốc.

"Bút pháp của Wuheqilin thậm chí còn mạnh mẽ hơn quân đội", một người dùng trên Weibo ca ngợi.

Wuheqilin tự nhận là "nghệ sĩ yêu nước", đã công bố nhiều tác phẩm hồi tháng 6 và khuyến khích dân mạng sử dụng chúng bất cứ lúc nào. Wuheqilin cũng tự nhận là họa sĩ "chiến lang", bắt chước theo tên của hai bộ phim nổi tiếng Trung Quốc có Ngô Kinh đóng.

Cụm từ "chiến lang" còn thường được truyền thông quốc tế dùng khi nói về cái gọi là "ngoại giao chiến lang" nhằm chỉ phong cách đối đầu quyết liệt, không hề "ngoại giao" của các quan chức ngoại giao Trung Quốc.

Wuheqilin nói lâu nay vẫn luôn ủng hộ nghệ thuật tuyên truyền của Trung Quốc, nhưng chỉ tới mùa hè năm ngoái, khi Hong Kong rúng động trong các cuộc biểu tình liên tiếp kéo dài thì mới bắt đầu đưa các đề tài chính trị vào tác phẩm của mình.

Nay, Wuheqilin là "nghệ sĩ tuyên truyền bán chính thức", thường tạo ra các tác phẩm công kích những ý kiến trái chiều về Trung Quốc. Tác phẩm của Wuheqilin cũng được giới chức Trung Quốc hoan nghênh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
3

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.
4

Câu chuyện bài hát chia tay Tổng thống Trump gây bão mạng xã hội

Nhiều hãng tin đã có những bình luận hằn học về cảnh Cựu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, tạo nên cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.
5

Chính quyền Trump thu hồi 8 giấy phép bán hàng, quyết hạ gục Huawei

Chính quyền Trump đã thông báo cho các hãng cung ứng của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng đang thu hồi một số giấy phép để bán hàng cho Huawei và có ý định từ chối hàng chục đơn khác để cung cấp cho công ty viễn thông Trung Quốc, theo Reuters.

Ông Trump ký lệnh hạn chế đảng viên Trung Quốc và gia đình đến Mỹ

Theo tờ New York Times, chính quyền Donald Trump hôm 2.12 đã ban hành các quy định hạn chế việc các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã 'tháo chạy' khỏi Mỹ

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phải rời Mỹ trong bối cảnh Washington siết chặt chiến dịch xử lý các đối tượng "đánh cắp công nghệ".

Căng thẳng Mỹ - Trung lan truyền tới diễn đàn LHQ

Người Mỹ cho rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc về đại dịch COVID-19 hôm 3.12, được thiết kế để cho phép Bắc Kinh “tuyên truyền”.

Chính quyền Trump cấm nhập khẩu bông của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc, Biden khó xử

Ngày 2.12, chính quyền Trump đã mở rộng áp lực kinh tế lên Tân Cương, cấm nhập khẩu bông từ tổ chức bán quân sự quyền lực của Trung Quốc với lý do "sử dụng lao động bị cưỡng bức".

Phương Tây kêu gọi giải cứu rượu Úc trước đòn trừng phạt của Trung Quốc

Các chính trị gia từ nhiều nước phương Tây đã kêu gọi người tiêu dùng mua rượu Úc để chống lại việc Trung Quốc trừng phạt Úc thông qua việc đánh thuế rượu vang.

WeChat chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison sau vụ ảnh chế gây sốc về lính Úc

WeChat đã chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt vì Triệu Lập Kiên đăng ảnh chế lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan.

Nga hơn 2,34 triệu ca mắc COVID-19, ông Putin ra lệnh tiêm vắc xin hàng loạt tuần tới

Tổng thống Putin nói với các quan chức bắt đầu tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 vào tuần tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘đạo đức giả’ vì đăng ảnh chế tác về lính Úc

Mỹ chỉ trích việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh được chế tác dạng hoạt hình về lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan sau khi Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Canberra.

Bí ẩn của nước - 3 bài học từ nước, trọn đời an nhiên: Sống - Tư duy - Thay đổi linh hoạt như nước

Sách - 27/01/2021 08:30
Qua những trang sách Bí ẩn của nước – Sự kỳ diệu của nước sống bạn không chỉ khám phá những bí ẩn của nước gắn liền với đời sống con người mà còn có thể cảm nhận được nước có thể giúp ích được gì cho bản thân và những người xung quanh.

10 lời khuyên để trở nên giàu có của Warren Buffett và các doanh nhân nổi tiếng

Giới trẻ - 27/01/2021 08:00
Nếu bạn muốn trở thành một phiên bản thành công như Warren Buffett, Richard Branson hay Oprah Winfrey, hãy bắt đầu bằng việc hành động giống như họ.

Không ngừng trưởng thành, luôn luôn 'ngu ngốc': Người thành công là người có tư duy đói khát

Giới trẻ - 27/01/2021 07:30
Cao thủ đều là những người mang trong mình tư duy đói khát, còn đối với kẻ tầm thường, hầu hết những khát khao bên trong họ đều sớm đã bị dập tắt, đều là những người đói chết rồi những vẫn không hành động, không cảm nhận được cái sự đói khát ấy.

Nam Định lần thứ 2 tiếp tục hủy Lễ hội khai ấn đền Trần để chống dịch COVID-19

Văn hóa - Dạ Thảo - 27/01/2021 07:00
Nam Định tiếp tục đi đầu trong phòng chống dịch COVID-19 khi hủy Lễ hội khai ấn đền Trần lần 2.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021