Trung Quốc thanh minh vụ Tây Ban Nha mua phải hàng vạn bộ xét nghiệm chất lượng kém

27/03/2020 13:40
Trung Quốc thanh minh vụ Tây Ban Nha mua phải hàng vạn bộ xét nghiệm chất lượng kém

Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid khẳng định các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh được Tây Ban Nha mua để chẩn đoán COVID-19 do một công ty không có giấy phép cung cấp, không trong danh sách đơn vị họ khuyến nghị.

Theo El Pais, các bộ xét nghiệm này không hoạt động tốt, vì độ nhạy của chúng chỉ đạt 30% trong khi đáng nhẽ cần trên 80%. Do vậy, chúng có thể đưa ra những kết quả âm tính giả và sẽ không phát hiện ra những người nhiễm bệnh. Các chuyên gia yêu cầu tiếp tục thực hiện các xét nghiệm với PCR (xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase được thực hiện trong phòng thí nghiệm thông thường), dù cho kết quả chậm nhưng đáng tin hơn. Nhược điểm của PCR là mất tới bốn giờ để đưa ra kết quả và đòi hỏi cần có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao và thiết bị hiện đại. Đó là lý do có thể khiến Tây Ban Nha đã sốt sắng mua 650.000 bộ thử từ công ty Bioeasy của Trung Quốc với lời quảng cáo có cánh.

Ngày 19.2, Baoan Daily, một tờ báo địa phương ở Thâm Quyến thông tin, công ty Bioeasy đã phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 có thể cho kết quả trong vòng 15 phút. Bioeasy tuyên bố rằng bộ xét nghiệm có độ chính xác 83,56% khi cho kết quả dương tính và 92,19% trên kết quả âm tính.

Còn lúc này, trên twitter, Đại sứ quán Trung Quốc vừa cho biết Bộ Thương mại nước này đã cấp cho Bộ Y tế Tây Ban Nha "danh sách mang tính chất khuyến nghị về các nhà cung cấp được cấp phép" trong đó không tìm thấy tên công ty Bioeasy. Đại sứ quán Trung Quốc cũng tuyên bố rằng công ty Bioeasy chưa có "giấy phép chính thức từ Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc để bán sản phẩm".

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm rằng các khoản viện trợ từ Trung Quốc và các tổ chức khác như tập đoàn Alibaba "không hề có các sản phẩm được cung cấp bởi Công nghệ sinh học Thâm Quyến Bioeasy". Còn Zhu Hai, quản lý của Bioeasy, từ chối bình luận về bài báo. “Tôi không rõ tình hình cụ thể như thế nào. Tôi vẫn chưa thấy báo cáo (từ Tây Ban Nha), nên tôi cần tìm hiểu thêm”, báo SCMP dẫn lời ông Zhu.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Trung Quốc phủ nhận họ có tham gia vào vụ mua bộ xét nghiệm. "Đại sứ quán Tây Ban Nha đã không tham gia vào quá trình mua hàng của Bộ Y tế. Đại sứ quán Tây Ban Nha không có tuỳ viên y tế để có thể tư vấn về việc mua hàng này”, Tùy viên báo chí, ông Rub Rubio cho biết.

Điều phối viên khẩn cấp của Bộ Y tế, Fernando Simón cho biết Tây Ban Nha đang thực hiện từ 15.000 đến 20.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày. Tây Ban Nha đã bắt đầu làm theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và gắng mở rộng các xét nghiệm đến người dân ngày càng nhiều. Đây là áp lực khiến Tây Ban Nha phải tìm mua các bộ xét nghiệm từ Trung Quốc trong lúc các nước khác không sẵn sàng bán vì phải dùng cho nước họ.

Theo Simón, các xét nghiệm có vấn đề chiếm khoảng 9.000 và chúng đã được xác nhận tại Viện Y tế Carlos III và tại các bệnh viện công ở Madrid. "Điều này đã buộc chúng tôi phải trả lại các lô (bộ xét nghiệm)", ông Simon lưu ý. "Họ sẽ cung cấp cho chúng tôi các bộ xét nghiệm nhanh khác và chúng tôi cũng đã nhận được từ các nhà cung cấp khác, không chỉ là các bộ xét nghiệm kháng nguyên, mà có cả xét nghiệm huyết thanh học”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Tây Ban Nha, Bộ trưởng María Jesús Montero, thừa nhận rằng xuất hiện tình trạng "gian lận và đầu cơ, muốn lợi dụng tình hình” và cho rằng một số nhà cung cấp không đáp ứng thời hạn giao hàng.

Tây Ban Nha không phải là nước đầu tiên ở châu Âu phàn nàn về các bộ xét nghiệm Trung Quốc. Trước đó, hôm thứ Hai (23.3), báo chí Cộng hoà Séc tiết lộ rằng 80% bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh với COVID-19 được Trung Quốc cung cấp bị lỗi. Điều đó buộc các nhân viên y tế phải dựa vào các xét nghiệm PRC.

Cụ thể, Expats vào ngày 18.3 phản hồi lại việc truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã tặng 150.000 bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh đến Cộng hòa Séc. Trên thực tế, Expats cho biết Bộ Y tế Séc đã phải trả 546.000 USD cho 100.000 bộ dụng cụ xét nghiệm, trong khi Bộ Nội vụ Séc chi trả 50.000 bộ khác.

Đến hôm 23.3, trang tin tức iROZHLAS của Séc tiết lộ rằng các nhân viên y tế địa phương đã phát hiện ra có tới 80% bộ dụng cụ của Trung Quốc cho kết quả sai. Trong một cuộc họp ở khu vực Moravian-Silesian, quan chức phụ trách dịch tễ Pavla Svrcinova cho biết tỷ lệ lỗi của các bộ dụng cụ xét nghiệm là 80%. Theo bà Svrcinova, vùng Moravian-Silesian sẽ tiếp tục xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm chứ không dùng đồ Trung Quốc dù cách làm truyền thống khá chậm với số lượng giới hạn.

"Chúng tôi đã kiểm tra hiệu suất của chúng tại Bệnh viện Đại học Ostrava nhưng không may là tỷ lệ lỗi khá cao", bà Svrcinova tiết lộ thêm rằng các xét nghiệm cho kết quả dương tính và âm tính đều giả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek (CSSD) cho rằng đội ngũ y tế đã chọn sai phương pháp dùng bộ xét nghiệm. "Theo tôi, đây không phải là vụ tai tiếng để đổ lỗi cho nó (bộ xét nghiệm) không hoạt động", Hamacek nói sau cuộc họp của chính phủ. Theo Hamacek, bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc có thể được "sử dụng khi bệnh đã qua một thời gian" hoặc nếu ai đó bị lại sau khi cách ly 14 ngày chứ không phải để dùng xét nghiệm sớm.

Hồi giữa tháng 2 vừa qua, Cộng hòa Séc đã gửi 4,5 tấn trang thiết bị y tế trị giá khoảng 200.000 USD để giúp Trung Quốc đối phó với dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại nước này khi đó.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới đang đồng lòng quay lưng với Trung Quốc?

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc hiện đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng có vì càng nhiều nước trên thế giới đang gia tăng áp lực bằng cách lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Đài Loan, Ấn Độ và mới nhất là về dự luật an ninh Hồng Kông.
2

Apple, Facebook có động thái cứng rắn mặc Trung Quốc áp luật an ninh Hồng Kông

Apple khẳng định các nội dung yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải được đệ trình thông qua Hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong khi Facebook và Twitter tạm dừng xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng Hồng Kông.
3

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.
4

Mưa lũ tiếp tục hoành hành, Trung Quốc thiệt hại kinh tế cực lớn

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc đến nay đã làm 121 người ở Trung Quốc thiệt mạng hoặc mất tích, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỉ USD. Giới chức dự đoán mưa lớn tiếp tục gia tăng ở 11 tỉnh thành, đồng thời cảnh báo về tình hình kiểm soát lũ lụt ở miền bắc Trung Quốc.
5

Sóng gió liên tiếp bủa vây tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei

Anh đang lên kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei vào hệ thống 5G từ năm nay, động thái đặt ra dấu hỏi mới về triển vọng kinh doanh của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc ở châu Âu.

Sau New York, Mỹ sắp xuất hiện thêm ổ dịch COVID-19 mới tại Louisiana

Số ca nhiễm coronavirus của Mỹ đã tăng lên hơn 85.000 người vào hôm 27.3, vượt qua Trung Quốc và Ý, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới khi thành phố New York, New Orleans (bang Louisiana) và các điểm nóng khác đang phải đối mặt với tình trạng quá tải trong bệnh viện cùng với sự thiếu hụt nguồn tài nguyên y tế.

Tình hình dịch COVID-19 tại Đông Nam Á: Myanmar và Lào có thêm ca nhiễm

Bộ Y tế Myanmar ngày 27.3 thông báo về hai trường hợp mắc COVID-19 – nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 5 người.

G20 cam kết bơm 5.000 tỉ USD cứu kinh tế thế giới trước khủng hoảng do COVID-19

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mới đây cam kết sẽ bơm 5.000 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu nhằm hạn chế thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời khẳng định “làm mọi điều có thể” để chống lại coronavirus.

Mỹ truy tố Tổng thống Venezuela Maduro với cáo buộc liên quan đến ma túy

Mỹ vừa mới công bố cáo trạng đối với Tổng thống Nicolas Maduro và một số quan chức Venezuela với cáo buộc liên quan đến ma túy, trong động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực chống lại nhà lãnh đạo Venezuela.

Pháp lo ngại mất mùa, ảnh hưởng nguồn cung lương thực vì COVID-19

Dịch COVID-19 đã đến vào thời điểm quan trọng đối với lĩnh vực nông ngiệp ở phần lớn châu Âu bởi đây là lúc đang bắt đầu đợt thu hoạch đầu tiên trong năm.

1.290 người chết, 85.202 ca nhiễm, Mỹ trở thành điểm nóng số 1 thế giới về COVID-19

Với hơn 16.000 trường hợp mắc mới, tổng số ca nhiễm của Mỹ tăng lên 85.202 - vượt qua cả Trung Quốc và Ý.

Số ca nhiễm COVID-19 gần 30.000, Iran cấm đi lại giữa các thành phố

157 ca tử vong mới nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại Iran lên 2.234. Tổng số ca nhiễm cũng tăng lên 29.406 (thêm 2.389 bệnh nhân).

COVID-19: 9 bác sĩ tử vong tại Philippines

Tình hình dịch bệnh tại Philippines ngày càng diễn biến phức tạp khi quốc gia này mới đây ghi nhận 9 trường hợp bác sĩ tử vong do COVID-19. Ngoài ra, 3 bệnh viện lớn ở thủ đô Manila tuyên bố quá tải và đội ngũ y tế tuyến đầu không đủ thiết bị bảo hộ.

Trung Quốc xây dựng đường cao tốc chạy qua sa mạc Tengger

Công nghệ - 14/07/2020 22:30
Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng tuyến đường cao tốc qua sa mạc đầu tiên ở Ninh Hạ, giúp kết nối Thanh Hải và Nội Mông. Tuyến đường có tổng chiều dài 18km, được xây dựng xuyên qua sa mạc Tengger rộng 42.700 km2 - sa mạc lớn thứ tư ở Trung Quốc. Theo dự kiến, đường cao tốc sẽ thông xe vào năm 2021.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam ghi nhận 373 ca

Sức khỏe - 14/07/2020 22:00
Ngày 14.7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 trở về từ Liên bang Nga, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 373.

Bên tách cà phê: Isaac Newton và nền móng cách mạng khoa học từ hàng quán cà phê

Giải trí - 14/07/2020 21:30
​​​​​​​Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Clip YouTuber chế tạo xe đạp điện từ xe đạp với chi phí 4,3 triệu đồng gây sốt

Video - 14/07/2020 20:30
Nam YouTuber đã chế tạo thành công xe điện với chi phí chỉ 186 USD, có thể đi được 40 km sau mỗi lần sạc.

Nokia từ thống trị thị trường điện thoại đến 'sụp đổ' ra sao?

Công nghệ - 14/07/2020 20:00
Nokia từng là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường di động với những sản phẩm đình đám một thời. Nhưng chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường đã khiến “tượng đài” này sụp đổ nhanh chóng.

ĐBSCL trong cơn hạn mặn - Bài 2: Cần phát huy lợi thế từng vùng sinh thái

Kinh tế - 14/07/2020 19:30
Những mô hình thích nghi với hạn mặn bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với người dân vùng ĐBSCL. Những mô hình này đã giải bài toán cấp thiết hiện nay là thiếu hụt nguồn nước sản xuất trước tình hình hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp.

Hội An đứng thứ 3 trong top 25 thành phố hàng đầu thế giới 2020

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu thế giới 2020 của Travel + Leisure, Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số điểm là 90.52.

Phát hiện hình khắc 4.200 năm tuổi trong các ngôi mộ đá ở Israel

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra những hình vẽ kỳ lạ trên những ngôi mộ hơn 4.200 năm tuổi được xây từ những tảng đá cự thạch khổng lồ.

Diễn viên 'Glee' đã nỗ lực cứu con trước khi chết đuối

Giải trí - 14/07/2020 18:30
Cảnh sát đã tìm đươc một thi thể nữ trong quá trình tìm kiếm diễn viên Naya Rivera tại hồ Piru.

Trả đũa Bắc Kinh, Pháp cắt giảm các chuyến bay của Trung Quốc

Thế giới - 14/07/2020 18:15
Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tới Pháp của các hãng hàng không Trung Quốc, xuống chỉ còn 1 chuyến mỗi tuần. Đây là hành động đáp trả của chính quyền Paris đối với những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt lên chuyến bay của các hãng hàng không Pháp đến Trung Quốc.

Startup ‘đổi rác lấy quà’ và hành trình lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Thời sự - 14/07/2020 18:00
Hoạt động chính của Green Life là tổ chức dịch vụ đổi rác lấy quà, cứ mỗi cuối tuần người dân sẽ mang rác mà mình đã phân loại đến các địa điểm tập trung nơi đông người (tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…) để đổi lấy cây xanh và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng đột biến, Mỹ dừng mở cửa rạp chiếu phim, khu giải trí

Giải trí - 14/07/2020 17:30
Mới đây, vào ngày 13.7 Thống đốc bang California, ông Gavin Newson đã công bố lệnh ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh COVID-19.

Loài cá có thể nhìn được trên và dưới mặt nước cùng lúc

Khoa học - 14/07/2020 17:00
Mỗi mắt của cá Anableps có hai đồng tử, giúp chúng quan sát đồng thời hai hướng để tránh nguy hiểm.

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Thế giới - 14/07/2020 16:30
Nhật Bản mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước tập trung đối phó với COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi lý tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh truyền bá và tuyên truyền thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia chống lại dịch bệnh.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông sang Anh sinh sống

Thế giới - 14/07/2020 16:00
Anh La Quán Thông (Nathan Law) - một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông - thông báo đã chuyển đến Anh do lo ngại luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với đặc khu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 14/07/2020