Trung Quốc tăng cường xuất khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 trong bổi cảnh thiếu hụt toàn cầu

31/03/2020 23:18
Trung Quốc tăng cường xuất khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 trong bổi cảnh thiếu hụt toàn cầu

Khi nỗi kinh hoàng của sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu diễn ra vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, một nhóm kỹ thuật viên đã ẩn náu trong một cơ sở ở Nam Kinh chỉ ăn mì ăn liền, làm việc nhiều giờ để phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán virus.

Ngay tại thời điểm đó, coronavirus đã tàn phá tâm dịch Vũ Hán và lan rộng khắp Trung Quốc. Tuy chỉ có một số ít các xét nghiệm chẩn đoán được chính quyền trung ương chấp thuận, nhưng hàng trăm công ty ở Trung Quốc vẫn chạy đua để phát triển các thử nghiệm mới.

"Tôi không nghĩ sẽ xin phê duyệt ở Trung Quốc. Quá trình này mất quá nhiều thời gian. Cuối cùng, khi xin được giấy phép, ổ dịch có thể đã kết thúc", Zhang Shuwen, người sáng lập công ty Sản phẩm sinh học Liming Nam Kinh, cho biết.

Trong bối cảnh đại dịch đang lan rộng ra ngoài Trung Quốc, và dịch bệnh trong nước dường như đã được kiểm soát, dẫn đến nhu cầu với bộ xét nghiệm virus nội địa giảm, Zhang đã cùng một nhóm các công ty xuất khẩu Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu các bộ dụng cụ xét nghiệm cho phần còn lại của thế giới.

Vào tháng 2, ông Zhang đã nộp đơn xin bán 4 sản phẩm thử nghiệm tại Liên minh Châu Âu (EU), chính thức nhận được tiêu chuẩn CE (chứng nhận sản phẩm tuân theo pháp luật của EU và cho phép sản phẩm được lưu thông tự do trong thị trường châu Âu) vào tháng 3. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩn của công ty Zang được đóng dấu CE thể hiện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và môi trường do các nhà quản lý châu Âu đặt ra.

Bây giờ, Zhang có cả một danh sách đặt hàng bộ xét nghiệm COVID-19 của các khách hàng từ Ý, Tây Ban Nha, Áo, Hungary, Pháp, Iran, Ả Rập Saudi, Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Hiện tại chúng tôi có rất nhiều đơn hàng nên phải làm việc đến 9 giờ tối, 7 ngày một tuần. Chúng tôi đang xem xét làm việc 24 giờ một ngày, yêu cầu công nhân thực hiện 3 ca mỗi ngày", ông Zhang nói.

Tính tới thời điểm này, đã có hơn 780.000 người nhiễm coronavirus toàn thế giới với số trường hợp tử vong lên đến hơn 37.000 ca. Tình hình này đã buộc hơn 3 tỉ người trên toàn cầu phải tiến hành “cách ly xã hội”.

Nhiều ổ dịch COVID-19 bùng phát trên khắp châu Âu và Mỹ. Từ tâm chấn ở Vũ Hán, coronavirus đã di chuyển đến Ý, sau đó là Tây Ban Nha và giờ là New York (Mỹ). Việc thiếu hụt các thiết bị xét nghiệm đồng nghĩa với việc thay vì được chẩn đoán, các bệnh nhân bị nghi nhiễm hay nguy cơ thấp có thể được yêu cầu cách ly ở nhà.

Một giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn BGI, công ty chế tạo bộ giải mã gen lớn nhất Trung Quốc cho biết: “Vào đầu tháng 2, khoảng một nửa bộ dụng cụ xét nghiệm của chúng tôi đã được bán ở Trung Quốc, còn một nửa bán ra nước ngoài. Bây giờ, hầu như không ai trong nước mua bộ xét nghiệm này. Những khách hàng duy nhất chúng tôi đến từ ngoài Trung Quốc”.

BGI đã sản xuất 200.000 bộ xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày từ nhà máy ở Vũ Hán với vài trăm công nhân, hoạt động liên tục 24 giờ hồi đầu tháng 2. Đến nay, BGI đang sản xuất 600.000 bộ dụng cụ mỗi ngày và vừa trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên được phê duyệt để bán các bộ xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) tại Mỹ.

Giữa lúc tình hình đại dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng, bộ dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất đang trở nên phổ biến trên khắp châu Âu và phần còn lại của thế giới. Tất nhiên, điều này đã gây ra một mối quan ngại lớn về sự phụ thuộc vào nguồn cung thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Kể từ hôm 26.3, đã có tới 102 công ty Trung Quốc được phê duyệt vào thị trường châu Âu và một công ty được cấp phép tại Mỹ. Tuy nhiên, đa số trong các công ty này lại không có giấy phép của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia để bán tại Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc hiện đã xuất khẩu khoảng 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm và 950 máy thở cho Tây Ban Nha với chi phí 480 triệu USD vào đầu tháng 3. Nhưng những lo ngại về chất lượng các sản phẩm thử nghiệm bắt đầu được đặt ra.

Tuần trước, chính quyền thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do Công ty Công nghệ sinh học Bioeasy có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) sản xuất vì đưa ra kết quả “không đáng tin cậy” khi chỉ có tỷ lệ chính xác dưới 30%.

Bioeasy sau đó đã phủ nhận rằng thiết bị đã bị lỗi, thay vào đó, nói rằng các nhân viên y tế Tây Ban Nha đã không làm theo đúng hướng dẫn. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid khẳng định các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 được Tây Ban Nha mua của một công ty không có giấy phép cung cấp, không trong danh sách đơn vị Bắc Kinh khuyến nghị.

Có một thực tế là, Trung Quốc chưa bao giờ đứng đầu trên thế giới về sản xuất thiết bị xét nghiệm chẩn đoán. Các công ty châu Âu và Mỹ thường thống trị thị trường, tuy nhiên trong bối cảnh bùng phát của đại dịch COVID-19 và khi các nước đang “tranh giành” các mặt hàng y tế, vốn đã trở nên khan hiếm và có giá trị như bụi vàng, Trung Quốc đã trở thành một nguồn cung quan trọng.

Hoàng Vũ (theo SCMP)

         


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.
5

‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Hoạt động các nhà máy tại Trung Quốc khôi phục, nhưng nguy cơ vẫn còn

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc tăng từ mức thấp kỷ lục 35,7 trong tháng 2 lên 52 điểm vào tháng 3, cao hơn dự báo 45 điểm do giới phân tích đưa ra.

Philippines tăng hơn 500 ca nhiễm một ngày, Myanmar có ca tử vong đầu tiên

Philippines ngày 31.3 ghi nhận mức tăng ca nhiễm lớn nhất từ trước đến nay: 538 người, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 2.084. Đây là kết quả của nỗ lực đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng.

Đức ‘đánh cược’ vào mô hình chống COVID-19 kiểu Hàn Quốc

Trong cuộc đua chống lại coronavirus, Đức đang đặt cược vào việc thử nghiệm và kiểm dịch trên diện rộng để phá vỡ chuỗi lây nhiễm, một chiến lược mượn từ Hàn Quốc vốn được cho là thành công trong việc làm chậm sự bùng phát của dịch COVID-19.

Đã có hơn 3.100 người chết vì COVID-19 tại Mỹ

Mỹ đến nay đã có 3.148 ca tử vong vì COVID-19, trong đó có 1 thành viên Vệ binh quốc gia - ca tử vong đầu tiên là quân nhân. Tổng số ca nhiễm tăng lên 163.479.

Đại dịch COVID-19 khiến thế giới đối mặt nguy cơ thiếu lương thực nghiêm trọng

Dịch COVID-19 khiến các nhà nông phải ngưng sản xuất, cùng việc người dân các nước hoảng loạn mua trữ lương thực, đã khiến Tổ chức Nông-Lương LHQ (FAO) báo động thế giới sẽ thiếu nguồn thức ăn một cách rất nghiêm trọng.

Mỹ nhận hàng tấn vật tư y tế từ Trung Quốc chống dịch COVID-19

Theo New York Times, một máy bay thương mại chở 80 tấn găng tay, khẩu trang, áo choàng và các vật tư y tế khác từ Thượng Hải đã hạ cánh xuống New York vào hôm 29.3. Đây là chuyến bay đầu tiên trong số 22 chuyến bay mà các quan chức Nhà Trắng cho biết sẽ chuyển hàng hóa cần thiết đến Mỹ vào đầu tháng 4 nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.

Đức chuẩn bị chiến dịch đánh lớn để phá vòng vây của COVID-19

Người Đức có thể sớm được cấp "giấy chứng nhận miễn dịch" cho phép họ thoát khỏi quy chế bị cách ly do lệnh phong toả trong nước sớm hơn so với người khác. Điều kiện là họ phải trải xét nghiệm để chứng minh có kháng thể với coronavirus.

Malaysia sắp bước vào giai đoạn chống dịch thứ hai, Campuchia đóng cửa casino

Tốc độ tăng ca nhiễm COVID-19 của Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia tiếp tục ở mức hơn 100 người/ngày.

Cô giáo đăng Zalo bàn về tự vẫn khi học trò nằm viện, gia dình bức xúc

Học đường - Tô Văn - 05/12/2020 15:00
Trong lúc em Y. đang nằm viện điều trị thì một cô giáo lại đăng Zalo viết nội dung khiến mọi người bức xúc.

Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh ‘đọ’ nhan sắc tại Vietnam International Fashion Week 2020

Giải trí - Dạ Thảo - 05/12/2020 14:30
Vietnam International Fashion Week 2020 tối 3.12 tại TP. HCM quy tụ dàn hậu đình đám như Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh, Á hậu Phương Anh, Ngọc Thảo cùng nhiều mỹ nhân xinh đẹp.

Ông Biden sẽ kêu gọi đeo khẩu trang 100 ngày

Thế giới - Cẩm Bình - 05/12/2020 14:00
Trái ngược với đương kim lãnh đạo Donald Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden xem đeo khẩu trang là biện pháp phòng dịch quan trọng phải thực hiện.

Mẫu thẻ BHYT mới được sử dụng từ tháng 4.2021 tiện ích thế nào?

Thời sự - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 05/12/2020 13:30
So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh.

Điều bất thường quanh bức ảnh gây bão quan hệ Úc - Trung

Thế giới - Cẩm Bình - 05/12/2020 13:00
Bức ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan được lan truyền trên mạng xã hội bằng hàng loạt tài khoản bất thường.

Bị cáo buộc đánh cắp công nghệ Mỹ cho Huawei, giáo sư Trung Quốc nhận tội nói dối FBI

Công nghệ - Nhân Hoàng - 05/12/2020 12:30
Bị các công tố viên Mỹ cáo buộc đánh cắp công nghệ của Mỹ để làm lợi cho Huawei, Bo Mao hôm 4.12 đã nhận tội nói dối FBI. Bo Mao dự kiến ​​sẽ được phép trở về nhà sau khi các công tố viên quyết định không truy tố ông một cáo buộc nghiêm trọng hơn.

Người đàn ông đi bộ một mạch 418km để giải tỏa stress sau khi cãi nhau với vợ

Giới trẻ - 05/12/2020 12:00
Hóa ra cãi nhau với vợ còn mệt mỏi hơn cả cuốc bộ nghìn trùng!

Trên 85 triệu người sẽ sử dụng mẫu thẻ BHYT mới từ tháng 4/2021

Sức khỏe - 05/12/2020 11:30
Mẫu thẻ BHYT mới nhỏ gọn, được ép sẵn plastic, kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc. Đặc biệt, mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung theo hướng giúp người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng…

Chiêm ngưỡng những chiếc bánh đẹp như tranh vẽ, đến mức… không nỡ ăn

Giải trí - 05/12/2020 11:00
Với bàn tay tài hoa của mình, cô Liz Joy đến từ Los Angeles, Mỹ, đã tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp làm từ đường trên nền là những chiếc bánh nướng hay bánh quy.

'Nhân vật của năm 2020' không bao giờ… 'cãi nhau' với vợ

Giới trẻ - 05/12/2020 10:30
Dù đã trải qua 6 năm sống trong hôn nhân và đang cùng nuôi 2 con nhỏ, nhưng tài tử George Clooney tiết lộ rằng cho tới tận hôm nay, ông vẫn chưa một lần để xảy ra cãi vã căng thẳng với vợ.

Đã có kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp

Thời sự - SK&ĐS - 05/12/2020 10:11
Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật TP.HCM (HCDC) cho biết trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại phường 7 quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định là âm tính.

ST 25 đạt giải nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới ở Mỹ, kỹ sư Hồ Quang Cua nói gì?

Thời sự - Vũ Phong - 05/12/2020 10:00
Trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, ST 25 của Việt Nam đạt giải nhì. Giải nhất thuộc về gạo Thái Lan, giải ba là Campuchia.

2 kịch bản cho kinh tế Việt Nam năm 2021

Kinh tế - Lam Thanh - 05/12/2020 09:30
NCIF dự báo tăng trưởng kinh tế bình quân năm của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,1%, CPI trung bình khoảng 3,9%.

Mừng Tết Dương lịch, TP.HCM xin bắn pháo hoa tầm cao và thấp 3 điểm

Thời sự - P.V - 05/12/2020 09:00
UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về xin phép tổ chức bắn pháo hoa tầm cao, tầm thấp nhân Tết Dương lịch 2021.

Cảm nhận Muôn kiếp nhân sinh của GSTS Huỳnh Ngọc Phiên

Sách - 05/12/2020 08:30
Với những người đã từng đọc các cuốn sách của Nguyên Phong (dịch, phóng tác, gọi sao cũng được) thì việc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News ấn hành tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh là một việc làm đầy ý nghĩa. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 05/12/2020