Thứ 7, 25/01/2020

Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố đầy thách thức của bà Thái Anh Văn

15/01/2020 17:26
Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố đầy thách thức của bà Thái Anh Văn

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn hôm 14.1 đã nói rằng Trung Quốc nên "chấp nhận thực tế" về hiện trạng của Đài Loan và thể hiện sự tôn trọng đối với hòn đảo này.

“Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là một quốc gia độc lập. Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa dân quốc, Đài Loan", nữ lãnh đạo 63 tuổi nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, và khẳng định rằng chủ quyền của hòn đảo tự trị sẽ không bị nghi ngờ hay phải đàm phán.

Những tuyên bố như vậy thường làm Bắc Kinh tức giận, bởi họ luôn khẳng định Đài Loan là một phần của đại lục theo nguyên tắc "Một Trung Quốc", chính sách được đối thủ chính của bà Thái Anh Văn là Hàn Quốc Du thuộc Quốc dân đảng (KMT) ủng hộ.

Song, lãnh đạo Đài Loan tin rằng chiến thắng của bà là bằng chứng cho thấy hiện giờ khái niệm ''Một Trung Quốc'' không còn thể hiện đúng tình trạng thực sự của Đài Loan. Theo bà Thái, tình hình đã thay đổi, và sự mơ hồ không còn có thể phục vụ các mục đích mà nó dự tính phục vụ nữa. Những gì đã thực sự thay đổi chính là Trung Quốc.

"Bởi vì trong hơn 3 năm qua, Đài Loan đã chứng kiến Trung Quốc tăng cường sự đe dọa… họ liên tục triển khai tàu quân sự và máy bay tuần tra quanh hòn đảo. Và thêm vào đó, với những gì xảy ra ở Hồng Kông, mọi người cảm giác thực sự rằng mối đe dọa này có thật và nó ngày càng nghiêm trọng", bà Thái cho biết, đồng thời khẳng định hòn đảo có nền dân chủ và nền kinh tế khá tốt, và xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ Trung Quốc.

Theo những người chỉ trích bà Thái Anh Văn, lập trường của nữ lãnh đạo mang tính khiêu khích không cần thiết, và điều này có nguy cơ làm gia tăng thêm sự thù địch công khai.

Tuy nhiên, bà Thái cho biết bà đã thể hiện sự kiềm chế như việc đã không tuyên bố độc lập chính thức, sửa đổi hiến pháp và thay đổi cờ, những điều mà một số người trong đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền của bà muốn. Động thái có thể khiến Trung Quốc coi là cái cớ cho hành động quân sự.

"Có rất nhiều áp lực. Nhưng trong hơn 3 năm qua, chúng tôi đã luôn nói với Trung Quốc rằng duy trì nguyên trạng vẫn là chính sách của chúng tôi... Tôi nghĩ đó là một cử chỉ rất thiện chí với Trung Quốc",

Trong khi lãnh đạo Đài Loan nói bà sẵn sàng đối thoại, bà cũng nhận thức rõ rằng với chiến thắng của mình, Bắc Kinh chắc chắn có thể sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên hòn đảo. Đề đối phó, bà Thái cho biết đang cố gắng đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của Đài Bắc và thúc đẩy nền kinh tế hòn đảo, đặc biệt là khuyến khích các nhà đầu tư Đài Loan mà có nhà máy ở Trung Quốc xem xét di dời về Đài Loan.

Và bà Thái cũng đang lên kế hoạch cho tất cả các tình huống. "Bạn không thể loại trừ nguy cơ chiến tranh bất cứ lúc nào. Nhưng điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng và phát triển khả năng tự vệ. Hòn đảo đã rất cố gắng và nỗ lực rất nhiều để tăng cường khả năng của mình. Việc xâm chiếm Đài Loan là sẽ khiến Trung Quốc phải trả giá đắt", bà Thái nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Đài Loan cho rằng, lợi ích của hòn đảo được đảm bảo chỉ bằng bằng cách đối diện với thực tế, đặc biệt là đáp ứng nguyện vọng của giới trẻ Đài Loan. "Chúng tôi có một bản sắc riêng. Vì vậy, nếu có bất cứ điều gì trái ngược với ý tưởng này, thanh niên Đài Loan sẽ đứng lên và nói rằng điều đó không được chúng tôi chấp nhận”, bà Thái nói.

Phản ứng trước những bình luận trên của bà Thái, tại Bắc Kinh hôm 14.1, Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang), người Phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan, cho biết bất kỳ hoạt động ủng hộ độc lập nào muốn tách hòn đảo khỏi đại lục sẽ không được dung thứ.

“Chúng tôi kiên quyết lên án và chống lại các hình thức hoạt động đòi độc lập và ly khai khác nhau của Đài Loan nhằm duy trì hòa bình và ổn định chung ở eo biển Đài Loan. Bà Thái Anh Văn đã dung túng cho phong trào ủng hộ độc lập ở Đài Loan, và làm thiệt hại các hoạt động trao đổi, hợp tác xuyên eo biển bằng cách từ chối chấp nhận nguyên tắc Một Trung Quốc”, ông Mã nói trong một buổi họp báo.

Trước đó vào hôm 13.1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra một phát ngôn cứng rắn sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh rằng không thay đổi quan điểm về "Một Trung Quốc".

“Những kẻ ly khai sẽ phải chịu số phận diệt vong và để lại mùi hôi thối bốc lên trong một vạn năm”, hãng tin Reuters dẫn lời tuyên bố của nhà ngoại giao hàng đầu chính phủ Trung Quốc, hôm 13.1 khi ông đang có chuyên thăm một số quốc gia châu Phi.

Ông Vương tiếp tục khẳng định rằng, nguyên tắc “Một Trung Quốc” từ lâu đã công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc đại lục và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

“Sự đồng thuận về nguyên tắc Một Trung Quốc vẫn sẽ không thể bị thay đổi một chút nào chỉ vì một cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan, và sẽ không thể bị lung lay vì những phát ngôn và hành động sai lầm của một số chính trị gia phương Tây”, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo SCMP, BBC)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.
2

Vi rút bệnh viêm phổi Vũ Hán đang biến đổi

Nỗ lực kiểm soát dịch viêm phổi lạ thêm phần khó khăn khi vi rút gây bệnh thích nghi và biến đổi.
3

Sóng ngầm ở Hồng Kông lan vào các hội chợ Tết

Các hội chợ phục vụ Tết Nguyên đán đã xuất hiện tự phát nhiều nơi trên Hồng Kông như làn sóng ngầm trước áp lực từ chính quyền đặc khu.
4

Luận tội Trump: Thượng viện bác yêu cầu gọi thêm nhân chứng của phe Dân chủ

Trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald hôm 21.1, các thành viên của Thượng viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu bác bỏ các yêu cầu gọi thêm nhân chứng và bằng chứng của phe Dân chủ tại Hạ viện.
5

CNN: 51% dân Mỹ muốn ông Trump bị Thượng viện luận tội, cách chức

Theo CNN, trong một cuộc thăm dò dư luận mới được thực hiện của họ thì có tới 51% người dân Mỹ được hỏi muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội tại Thượng viện nước này.

Cảnh sát Hồng Kông cân nhắc trang bị súng điện, súng lưới đối phó biểu tình

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin tiết lộ cảnh sát Hồng Kông đang tiến hành so sánh các dòng thiết bị sốc điện và súng lưới bán trên thị trường, nhằm chọn ra loại giúp nâng cao năng lực xử lý hoạt động biểu tình.

Nhật Bản cảnh cáo Trung Quốc ‘sẽ phải trả giá’ nếu không tôn trọng chuẩn mực quốc tế

Trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Nhật Bản trong năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng các luật pháp quốc tế trong chuyện tranh chấp biển Hoa Đông, “hoặc họ sẽ phải trả giá”.

Quan hệ Jordan – UAE rạn nứt vì công chúa Jordan rời bỏ Thủ tướng UAE

Mối quan hệ Jordan – UAE đang trải qua thử thách từ chính chuyện hôn nhân của 2 thành viên danh giá từ 2 hoàng gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Những kẻ ly khai sẽ phải chịu số phận diệt vong

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã đưa ra một phát ngôn cứng rắn sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh rằng không thay đổi quan điểm về "Một Trung Quốc".

Mỹ 'đấu tiền' với Trung Quốc để tăng sức mạnh ở châu Á

Vào lúc Mỹ nghi ngờ các ý đồ địa-chính trị của Trung Quốc, chỉ trích các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Washington đã quyết dùng tiền để lôi kéo các nước châu Á, và thúc đẩy các nước đối tác trong khu vực tránh xa dự án Một Vành Đai Một Con Đường (BRI) của Bắc Kinh.

Tàu hải giám Trung Quốc được chào đón ở Philippines?

Tàu tuần duyên Trung Quốc đã được chào đón chính thức vào hôm 14.1 ở Philippines, khi Manila kêu gọi Bắc Kinh thảo luận về các cách đảm bảo an toàn cho các ngư dân của cả hai quốc gia trên biển.

Đã đến lúc Trung Quốc nên từ bỏ quy chế nước đang phát triển

Nhiều khu vực tại Trung Quốc từ lâu đã không còn là một phần của quốc gia đang phát triển, bởi vậy nước này cần phải tuân theo các quy tắc thương mại quốc tế tương tự như được áp dụng với Đức hoặc EU.

Trung Quốc và nỗi lo bất ổn vì sa thải hàng loạt, suy thoái kinh tế

Đứng trước bờ vực suy thoái kinh tế điều có thể làm tăng bất mãn xã hội, chính quyền Trung Quốc đang có một "trận đánh lớn" đó là kiếm việc cho người dân.

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Sách - 25/01/2020 14:10
Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc.

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Giới trẻ - 25/01/2020 14:01
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.

Dương Triệu Vũ bay khinh khí cầu đón tết giữa Sài Gòn

Giải trí - 25/01/2020 14:00
Vừa qua, ca sĩ Dương Triệu Vũ đã ra mắt sản phẩm âm nhạc nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 mang tên “Tết vạn lộc phúc an”. Nam ca sĩ hé lộ MV được quay tại Công Viên Ánh Sáng Vinhomes Grand Park (quận 9,TP.HCM) với sự đầu tư hậu trường siêu “khủng”, trong đó nổi bật nhất là cảnh quay ngắm Sài Gòn từ khinh khí cầu khổng lồ.

Dịch sốt vàng da bùng phát tại Uganda, đã có 3 người tử vong

Sức khỏe - 25/01/2020 13:59
Bệnh sốt vàng da hầu hết do loại muỗi tên là "Aedes Aepyti" gây ra, triệu chứng của bệnh gồm sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nôn, đi tiểu ra máu, vàng da, vàng mắt, nếu không xử lý kịp sẽ nguy hiểm.

Sao Việt hân hoan hân đón Tết Canh Tý

Giải trí - 25/01/2020 13:58
Các nghệ Hồng Vân, Trấn Thành – Hary Won, Lý Hải – Minh Hà, Hương Tràm, Hoàng Bách, Sơn Tùng M-TP, Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Trịnh Kim Chi...đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến người hâm mộ nhân dịp xuân Canh Tý -2020.

Dàn tuyển nữ và U.22 Việt Nam chúc mừng năm mới 2020

Thể thao - 25/01/2020 13:58
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, các thành viên của U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam đã gửi tới người hâm mộ trên khắp cả nước những lời chúc mừng ý nghĩa nhất cũng như chia sẻ mục tiêu trong năm 2020.

Sao Việt rộn ràng gửi lời chúc ý nghĩa trong đêm Giao thừa Canh Tý 2020

Giải trí - 25/01/2020 13:55
Bận rộn chạy show trong đêm Giao thừa hay sum họp bên gia đình, các sao Việt vẫn không quên gửi lời chúc đến người hâm mộ đã yêu thương và dõi theo mình trong năm cũ.

TP.Vũ Hán mùng 1 tết thê lương khi bị phong tỏa do dính vi rút corona

Thế giới - 25/01/2020 13:54
Đúng ra hôm nay, mùng 1 tết là ngày vui nhất của người Trung Quốc nhưng nhiều người đang sống trong nơm nớp với nỗi lo dịch viêm phổi lạ.

Hà Nội đón cơn mưa lớn đêm 30 Tết, miền Bắc rét đậm, có nơi băng giá

Thời sự - 25/01/2020 13:52
Cơn mưa lớn vào tối 30 Tết khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Các điểm đón năm mới vắng bóng người qua lại.

Virus corona: Số người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt mốc 1.000

Thế giới - 25/01/2020 13:49
29 tỉnh của Trung Quốc báo cáo đã có 1.112 ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ, trong đó 572 ca tại Vũ Hán.

Chương trình thay thế 'Táo quân' đêm Giao thừa bị chê nhạt nhẽo và lộn xộn như tạp kỹ

Giải trí - 25/01/2020 13:47
Tối 30 Tết, Gặp nhau cuối năm Xuân Canh Tý 2020 chính thức lên sóng VTV, đây là chương trình thay thế khi Táo quân kết thúc hành trình 16 năm gắn bó với khán giả.

Người nhà du khách Trung Quốc bị cách ly để kiểm virus corona liên tục "quậy" bệnh viện

Sức khỏe - 25/01/2020 13:46
Từ chiều 24.1, bố của bệnh nhân người Trung Quốc liên tục gọi điện cho bác sĩ, chửi bằng tiếng Anh. Sau đó, còn ném đá vào bệnh viện, cầm dao dọa bác sĩ...

Vụ virus corona: Bắt đầu từ mùng 1 tết, người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

Sức khỏe - 25/01/2020 13:44
Tất cả những hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đều phải thực hiện khai báo y tế, kể từ hôm nay 25.1(mùng 1 Tết Canh Tý 2020) nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona( nCoV) xâm nhập vào Việt Nam.

Vụ virus corona: 218 du khách từ Vũ Hán đã rời Đà Nẵng tới Nha Trang

Thời sự - 25/01/2020 13:42
Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, đoàn 218 khách du lịch đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã rời Đà Nẵng đi Nha Trang vào trưa 24-1.

Virus corona: Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến Vũ Hán

Thời sự - 25/01/2020 13:16
Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã ký ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh này trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS