Thứ 4, 19/02/2020

Trung Quốc nói không sợ đánh trả Mỹ, nhưng Bắc Kinh đã 'hết đạn'

03/08/2019 10:26
Trung Quốc nói không sợ đánh trả Mỹ, nhưng Bắc Kinh đã 'hết đạn'

Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ áp dụng thuế quan mới đối với thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ giao tranh." Chỉ có điều, Bắc Kinh có quá ít lựa chọn để đánh trả Mỹ.

Những ngày qua, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đều tuyên bố Bắc Kinh sẽ có biện pháp đối phó cần thiết nếu chính quyền Trump tiến hành đe dọa leo thang tranh chấp thương mại bằng cách áp thuế 10% mới vào ngày 1.9 với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc (không nằm trong 250 tỉ USD đã bị áp 25% thuế trước đó).

Bà Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua 2.8 tuyên bố: “Trung Quốc tin rằng không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ giao tranh. Trung Quốc cực lực không chấp nhận bất kỳ áp lực, đe dọa hay tống tiền (nguyên văn là blackmail). Về các vấn đề chính liên quan đến các nguyên tắc của chúng tôi, chúng tôi sẽ không lùi lại dù chỉ một chút. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nắm bắt tình hình, từ bỏ mọi ảo tưởng, sửa chữa sai lầm của mình và trở lại đúng hướng giải quyết khác biệt thông qua tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, khi trả lời việc Mỹ gây áp lực kinh tế lên Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 1.8 nói rằng các cuộc tham vấn song phương phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông bày tỏ hy vọng rằng phía Mỹ sẽ nỗ lực tích cực, thể hiện sự chân thành và thiện chí và tạo ra một bầu không khí tốt cho các cuộc tham vấn. “Hai bên có lợi ích chung hơn nhiều so với tranh chấp trong lĩnh vực kinh tế và thương mại”, ông Cao nhấn mạnh đồng thời thêm rằng việc theo đuổi lợi ích chung là bản chất của hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Có thể thấy cả 2 bộ của Trung Quốc đều không nêu những gì Bắc Kinh có thể làm để đáp lại khi Mỹ ra đòn.

Các nhà phân tích cho rằng việc trả đũa có thể bao gồm việc hủy hợp đồng mua máy bay của Công ty Boeing. Ngoài ra, công ty chuyển phát FedEx Corp đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra sau những cáo buộc chuyển nhầm bưu kiện của Huawei. Các hình thức trả đũa khác của Trung Quốc có thể bao gồm kiểm tra các doanh nghiệp Mỹ nghiêm ngặt hơn, thường xuyên hơn, cộng với xử lý chậm trễ trong việc cấp giấy phép cần thiết để kinh doanh tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ phải tiến hành một cách thận trọng trong việc trả đũa, để tránh gây hoang mang cho giới đầu tư nước ngoài và gây tổn hại cho nền kinh tế của nước này, trong bối cảnh đang trên đà suy thoái.

Lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này cho biết các nhà chức trách sẽ tăng cường hỗ trợ để duy trì tăng trưởng ổn định. Họ đặc biệt kêu gọi một nền kinh tế ổn định trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước CHND Trung Hoa vào ngày 1.10. Nhiều nhà kinh tế tin rằng chính phủ Bắc Kinh có động lực mạnh để làm điều đó trong ngắn hạn và đương nhiên không muốn thị trường bị xáo trộn trong thời gian quan trọng này.

Trong tầm nhìn xa hơn, các công ty nước ngoài đã đầu tư trực tiếp hàng trăm tỉ USD vào đại lục trong những năm gần đây và các công ty đa quốc gia của Mỹ đã sử dụng hơn hai triệu nhân công bản địa Trung Quốc, theo ước tính của Citigroup. Liu Li-Gang, một nhà kinh tế lĩnh vực tài chính ngân hàng cho biết một số lượng rất lớn hay đúng hơn là hầu hết các công việc đó đều được trả lương cao. “Tôi không tin họ sẽ nhắm ra đòn vào các công ty đó một cách bừa bãi”, Liu nói.

Ông Liu và những người khác nói rằng những lo ngại về tình trạng thất nghiệp và các công ty chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc sẽ khiến sự trả đũa của Bắc Kinh trở nên rụt rè hơn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm qua 2.8, ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia, cho biết: “Tôi không muốn suy đoán về những gì phía bên kia có thể hoặc không thể làm”. Kudlow vẫn để ngỏ khả năng thuế quan mới có thể bị gác lại. “Chính Tổng thống hôm qua cũng cho biết các phản ứng thuế quan trong tương lai và các vấn đề liên quan phụ thuộc vào tiến trình của thỏa thuận thương mại Trung Quốc”.

Theo thông báo về mức thuế mới mà Tổng thống Trump đưa ra hôm thứ năm, nếu chúng có hiệu lực, gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp thuế trừng phạt. Trước đó, trong vụ tranh chấp kéo dài gần 18 tháng, Bắc Kinh ban đầu tuyên bố sẽ trả đũa và đã làm như vậy khi chính quyền Trump áp thuế lên 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ ít hơn nhiều so với xuất khẩu, khiến Bắc Kinh không thể đáp trả leo thang thuế quan tương xứng thêm nữa. Lúc này, Bắc Kinh đã áp thuế quan đối với 110 tỉ USD các sản phẩm của Mỹ, để đáp trả việc ông Trump đánh 250 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc hồi tháng 5. Hiện chỉ còn lại khoảng 10 tỉ USD hàng hóa của Mỹ để Trung Quốc có thể áp thuế nhập khẩu, quá ít so với con số 300 tỉ USD sản phẩm của Trung Quốc bị ông Trump dọa áp thuế 10%.

Trong những tuần gần đây, cả chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã phải tất bật tìm cách đảm bảo các công ty nước ngoài rằng họ được chào đón. Vào tháng 7, Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa đã dành hơn 2 giờ để lắng nghe ý kiến của các giám đốc điều hành đến từ các công ty Mỹ bao gồm Cargill Inc., General Electric Co., Harley-Davidson Inc. và Microsoft Corp, cùng với các công ty châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Hồ Xuân Hoa đã ghi chép lại cẩn thận khi nghe các CEO nước ngoài thay phiên nhau chia sẻ những lo ngại của họ, trong đó có thể xuất phát từ tranh chấp thương mại kéo dài đến lo lắng về việc luật đầu tư mới sẽ được thi hành như thế nào. Nguồn tin cho biết ông Hồ Xuân Hoa và các quan chức cấp cao khác có mặt trong buổi gặp kín hứa hẹn Trung Quốc sẽ tạo một môi trường kinh doanh tự do hơn và kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn.

Thái độ của ông Hồ Xuân Hoa cho thấy Trung Quốc đang lo sợ trước việc chảy máu đầu tư như thế nào. Không đủ đạn đấu với Mỹ trong chiến tranh thương mại mà lại sợ chảy máu đầu tư thì liệu Trung Quốc có sẵn sàng bước vào cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đưa tin về sự thật dịch bệnh ở Vũ Hán mất liên lạc với người thân

Khi mọi người trên khắp Trung Quốc thương tiếc về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo coronavirus thì mạng xã hội Trung Quốc kêu gọi đừng để thêm một Lý Văn Lượng thứ hai.
2

Trung Quốc chống đói cho dân thành phố bị phong tỏa vì virus corona

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng duy trì nguồn lương thực đến các thành phố bị phong tỏa vì dịch coronavirus hoành hoành và dẹp bỏ sự lo sợ thiếu thức ăn khiến giá bán tăng.
3

910 người chết do virus corona, WHO cử nhóm chuyên tới Trung Quốc điều tra dịch bệnh

Số liệu cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam đến 8g sáng nay 10.2, toàn thế giới đã có 40.553 người mắc bệnh do coronavirus. 910 người đã tử vong, trong đó tại lục địa Trung Quốc có 908 người tử vong; Phillippines 1 người; Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người.
4

Khủng hoảng kép ở Vũ Hán khi hàng loạt nhân viên y tế nhiễm virus corona

Mỗi khi các đồng nghiệp (những nhân viên y tế chưa nhiễm coronavirus) đến kiểm tra, cô thường nín thở. "Tôi sợ virus bên trong cơ thể tôi sẽ phát tán và lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang đứng trên tiền tuyến", một y tá ở Vũ Hán viết trên Weibo.
5

Virus corona: Trung Quốc tiếp tục mở kho dự trữ thịt lợn

Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung quốc (NDRC) ngày 8.2 thông báo đưa thêm 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh ra thị trường để đảm bảo nguồn cung và giữ ổn định giá cả.

Việt Nam và EU sắp ký Thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng FPA

Theo Asia Times, ngày 5.8 tới Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký Thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng FPA (Framework Participation Agreement) tại Hà Nội.

Dầu thô, chứng khoán chao đảo vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Giới chức Bắc Kinh dọa trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng tới.

Ông Trump khuyên Trung Quốc tự đối phó với biểu tình ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gọi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là những cuộc bạo loạn mà Trung Quốc sẽ phải tự giải quyết.

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy

Nội các Nhật Bản ngày 2.8 đã thông qua đề xuất loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại - động thái có khả năng leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước láng giềng này.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc áp bức ở Biển Đông và làm cạn kiệt sông Mê Kông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng phản đối Trung Quốc áp bức các nước láng giềng Đông Nam Á trong các tranh chấp ở Biển Đông và việc xây dựng đập trên sông Mê Kông.

Thất vọng với thái độ của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ thề trừng phạt tất tay

Mỹ sẽ bắt đầu, kể từ ngày 1.9, áp thêm một chút biểu thuế 10% cho 300 tỉ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại đến từ Trung Quốc vào Mỹ. Khối lượng này không tính trong khối lượng 250 tỉ USD đã được đánh thuế ở mức 25%.

Mỹ truy tố trùm kim loại Trung Quốc vì trốn thuế gần 2 tỉ USD

"Vua nhôm Trung Quốc” - tỷ phú Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian) đã bị bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ khởi tố với tội danh buôn lậu số lượng lớn vật liệu nhôm vào Mỹ và trốn thuế gần 2 tỉ USD.

Cả Mỹ vàTrung Quốc đều lôi kéo các nước ASEAN về phía mình

Vào lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước sang năm thứ 2, Mỹ và Trung Quốc đều tìm cách lôi kéo các nước thành viên ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á) để củng cố quan hệ, cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 31.7.

Son Heung-min phải nghỉ thời gian dài vì gãy tay

Thể thao - 19/02/2020 10:44
Cầu thủ người Hàn Quốc sẽ bước vào ca phẫu thuật vào cuối tuần này và được dự đoán sẽ nghỉ đến hết mùa.

Iraq từ chối, tuyển Việt Nam chưa biết đá giao hữu với ai trước vòng loại World Cup

Thể thao - 19/02/2020 10:42
Sau một ngày tuyển Iraq thông báo sẽ không đá giao hữu với Việt Nam mà thay vào đó là Jordan thì chiều nay 18.2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận thông tin này.

Sau trò mèo của Mino Raiola, M.U có thể sẽ phải chấp nhận lỗ to để bán Paul Pogba

Thể thao - 19/02/2020 10:42
Manchester United có thể bị buộc phải chấp nhận một khoản lỗ khổng lồ cho Paul Pogba nếu bán bản hợp đồng kỷ lục của họ vào mùa hè này. Real Madrid định giá ngôi sao ĐKVĐ thế giới không quá 50 triệu bảng.

Hãy nghe tôi hát - Danh ca Giao Linh tiết lộ suýt chết vì bị đột quỵ bất ngờ ​

Giải trí - 19/02/2020 10:38
Nữ hoàng sầu muộn" Giao Linh vừa vượt qua cơn đột quỵ bất ngờ và không ngừng luyện tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khoẻ cũng như giọng hát.

Liverpool ngã ngựa trên đất Tây Ban Nha

Thể thao - 19/02/2020 10:37
Nhà ĐKVĐ Champions League đã gặp trở ngại lớn khi để thua Atletico Madrid với tỷ số 0-1 trên sân trên sân Wanda Metropolitano tại vòng 1/8 lượt đi.

Tổng thống Mỹ lên án các đề xuất hạn chế thương mại với Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 10:36
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.2 đã chỉ trích các đề xuất hạn chế đối với thương mại với Trung Quốc và nói rằng vấn đề “an ninh quốc gia” không nên được sử dụng như một cái cớ để làm khó các nước muốn mua sản phẩm của Mỹ.

Nguồn cảm hứng kinh doanh từ cậu bé giao báo

Sách - 19/02/2020 10:10
TTO - "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một cuốn sách về kinh doanh lý thú. Theo chân Ty Chandler từ ngày đầu cậu tiếp quản công việc giao báo, chứng kiến nỗ lực và chiến lược cậu đặt ra, được dẫn dắt từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn 'Nghĩ giàu và làm giàu' - Think and Grow Rich

Sách - 19/02/2020 09:53
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.

Dịch Covid-19: Lo ngại biện pháp cách ly tại gia của Vũ Hán

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Cái chết của 4 người trong gia đình sống chung tại Vũ Hán một lần nữa làm dấy lên nghi vấn xung quanh biện pháp cách ly tại gia áp dụng ngay từ lúc Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Số người chết do Covid-19 tại Trung Quốc đã vượt con số 2000

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Theo số liệu Bộ Y tế Việt Nam cập nhật đến đầu giờ sáng nay, toàn thế giới đã có 75.132 người mắc, 2.007 người tử vong vì Covid-19, trong đó riêng lục địa Trung Quốc là 2.002 người tử vong.

Lùi lễ hội Festival Huế 2020 vì Covid-19

Giải trí - 19/02/2020 09:34
Ngày 18.2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã thống nhất phương án lùi thời điểm tổ chức Festival Huế 2020 lại vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới Covid-19.

Lo ngại dịch Covid-19, Nga 'đóng cửa' với mọi công dân Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 09:33
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký một sắc lệnh cấm vào nước đối với công dân Trung Quốc cho cả mục đích du lịch và kinh doanh, giáo dục và tư nhân. Lệnh cấm được bắt đầu từ ngày mai 20.2.

Người dân cần làm gì để ‘miễn dịch’ với Covid-19?

Sức khỏe - 19/02/2020 09:31
Dịch bệnh do Covid-19 lây lan nhanh từ người sang người, nhưng lại chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa. Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống loại vi rút này, người dân có thể bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức đề kháng để ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào cơ thể.

Những người nổi tiếng này cũng phải trải qua cảm giác suýt phá sản để trở thành triệu phú

Giới trẻ - 19/02/2020 09:00
Sự đảm bảo chỉ là mê tín mà thôi. Nó không tồn tại trong tự nhiên, loài người nói chung cũng không trải nghiệm nó. Lảng tránh nguy hiểm về lâu dài không an toàn hơn nhảy thẳng vào nguy hiểm. Cuộc sống hoặc là một cuộc phiêu lưu táo bạo, hoặc chẳng là gì cả” – Helen Keller.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS