Thứ 4, 18/09/2019

Trung Quốc nói không sợ đánh trả Mỹ, nhưng Bắc Kinh đã 'hết đạn'

03/08/2019 10:26
Trung Quốc nói không sợ đánh trả Mỹ, nhưng Bắc Kinh đã 'hết đạn'

Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ áp dụng thuế quan mới đối với thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ giao tranh." Chỉ có điều, Bắc Kinh có quá ít lựa chọn để đánh trả Mỹ.

Những ngày qua, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đều tuyên bố Bắc Kinh sẽ có biện pháp đối phó cần thiết nếu chính quyền Trump tiến hành đe dọa leo thang tranh chấp thương mại bằng cách áp thuế 10% mới vào ngày 1.9 với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc (không nằm trong 250 tỉ USD đã bị áp 25% thuế trước đó).

Bà Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua 2.8 tuyên bố: “Trung Quốc tin rằng không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ giao tranh. Trung Quốc cực lực không chấp nhận bất kỳ áp lực, đe dọa hay tống tiền (nguyên văn là blackmail). Về các vấn đề chính liên quan đến các nguyên tắc của chúng tôi, chúng tôi sẽ không lùi lại dù chỉ một chút. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nắm bắt tình hình, từ bỏ mọi ảo tưởng, sửa chữa sai lầm của mình và trở lại đúng hướng giải quyết khác biệt thông qua tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, khi trả lời việc Mỹ gây áp lực kinh tế lên Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 1.8 nói rằng các cuộc tham vấn song phương phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông bày tỏ hy vọng rằng phía Mỹ sẽ nỗ lực tích cực, thể hiện sự chân thành và thiện chí và tạo ra một bầu không khí tốt cho các cuộc tham vấn. “Hai bên có lợi ích chung hơn nhiều so với tranh chấp trong lĩnh vực kinh tế và thương mại”, ông Cao nhấn mạnh đồng thời thêm rằng việc theo đuổi lợi ích chung là bản chất của hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Có thể thấy cả 2 bộ của Trung Quốc đều không nêu những gì Bắc Kinh có thể làm để đáp lại khi Mỹ ra đòn.

Các nhà phân tích cho rằng việc trả đũa có thể bao gồm việc hủy hợp đồng mua máy bay của Công ty Boeing. Ngoài ra, công ty chuyển phát FedEx Corp đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra sau những cáo buộc chuyển nhầm bưu kiện của Huawei. Các hình thức trả đũa khác của Trung Quốc có thể bao gồm kiểm tra các doanh nghiệp Mỹ nghiêm ngặt hơn, thường xuyên hơn, cộng với xử lý chậm trễ trong việc cấp giấy phép cần thiết để kinh doanh tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ phải tiến hành một cách thận trọng trong việc trả đũa, để tránh gây hoang mang cho giới đầu tư nước ngoài và gây tổn hại cho nền kinh tế của nước này, trong bối cảnh đang trên đà suy thoái.

Lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này cho biết các nhà chức trách sẽ tăng cường hỗ trợ để duy trì tăng trưởng ổn định. Họ đặc biệt kêu gọi một nền kinh tế ổn định trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước CHND Trung Hoa vào ngày 1.10. Nhiều nhà kinh tế tin rằng chính phủ Bắc Kinh có động lực mạnh để làm điều đó trong ngắn hạn và đương nhiên không muốn thị trường bị xáo trộn trong thời gian quan trọng này.

Trong tầm nhìn xa hơn, các công ty nước ngoài đã đầu tư trực tiếp hàng trăm tỉ USD vào đại lục trong những năm gần đây và các công ty đa quốc gia của Mỹ đã sử dụng hơn hai triệu nhân công bản địa Trung Quốc, theo ước tính của Citigroup. Liu Li-Gang, một nhà kinh tế lĩnh vực tài chính ngân hàng cho biết một số lượng rất lớn hay đúng hơn là hầu hết các công việc đó đều được trả lương cao. “Tôi không tin họ sẽ nhắm ra đòn vào các công ty đó một cách bừa bãi”, Liu nói.

Ông Liu và những người khác nói rằng những lo ngại về tình trạng thất nghiệp và các công ty chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc sẽ khiến sự trả đũa của Bắc Kinh trở nên rụt rè hơn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm qua 2.8, ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia, cho biết: “Tôi không muốn suy đoán về những gì phía bên kia có thể hoặc không thể làm”. Kudlow vẫn để ngỏ khả năng thuế quan mới có thể bị gác lại. “Chính Tổng thống hôm qua cũng cho biết các phản ứng thuế quan trong tương lai và các vấn đề liên quan phụ thuộc vào tiến trình của thỏa thuận thương mại Trung Quốc”.

Theo thông báo về mức thuế mới mà Tổng thống Trump đưa ra hôm thứ năm, nếu chúng có hiệu lực, gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp thuế trừng phạt. Trước đó, trong vụ tranh chấp kéo dài gần 18 tháng, Bắc Kinh ban đầu tuyên bố sẽ trả đũa và đã làm như vậy khi chính quyền Trump áp thuế lên 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ ít hơn nhiều so với xuất khẩu, khiến Bắc Kinh không thể đáp trả leo thang thuế quan tương xứng thêm nữa. Lúc này, Bắc Kinh đã áp thuế quan đối với 110 tỉ USD các sản phẩm của Mỹ, để đáp trả việc ông Trump đánh 250 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc hồi tháng 5. Hiện chỉ còn lại khoảng 10 tỉ USD hàng hóa của Mỹ để Trung Quốc có thể áp thuế nhập khẩu, quá ít so với con số 300 tỉ USD sản phẩm của Trung Quốc bị ông Trump dọa áp thuế 10%.

Trong những tuần gần đây, cả chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đã phải tất bật tìm cách đảm bảo các công ty nước ngoài rằng họ được chào đón. Vào tháng 7, Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa đã dành hơn 2 giờ để lắng nghe ý kiến của các giám đốc điều hành đến từ các công ty Mỹ bao gồm Cargill Inc., General Electric Co., Harley-Davidson Inc. và Microsoft Corp, cùng với các công ty châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Hồ Xuân Hoa đã ghi chép lại cẩn thận khi nghe các CEO nước ngoài thay phiên nhau chia sẻ những lo ngại của họ, trong đó có thể xuất phát từ tranh chấp thương mại kéo dài đến lo lắng về việc luật đầu tư mới sẽ được thi hành như thế nào. Nguồn tin cho biết ông Hồ Xuân Hoa và các quan chức cấp cao khác có mặt trong buổi gặp kín hứa hẹn Trung Quốc sẽ tạo một môi trường kinh doanh tự do hơn và kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn.

Thái độ của ông Hồ Xuân Hoa cho thấy Trung Quốc đang lo sợ trước việc chảy máu đầu tư như thế nào. Không đủ đạn đấu với Mỹ trong chiến tranh thương mại mà lại sợ chảy máu đầu tư thì liệu Trung Quốc có sẵn sàng bước vào cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện nữ cảnh sát Hồng Kông cởi áo từ nhiệm vì không muốn trấn áp biểu tình

Là một sĩ quan cảnh sát được đào tạo, tôi biết những gì người biểu tình đang làm không hoàn toàn hợp pháp”, cô Yau nói trong một cuộc phỏng vấn sau khi từ chức. “Nhưng tôi cũng đánh giá cao cách họ hiểu rằng nếu điều tồi tệ đến, họ sẵn sàng hy sinh bản thân - triển vọng tương lai hoặc thậm chí là cuộc đời của họ”.
2

Giới lãnh đạo Trung Quốc phạm sai lầm lớn trong chiến tranh thương mại

Giáo sư Dương Hướng Phong thuộc đại học Thương mại - Kinh tế đối ngoại (UIBE, tại Bắc Kinh) nhận định trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra, giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc đã sai lầm khi đánh giá nước này “ngang bằng về sức mạnh” với Mỹ.
3

Hoàng Chi Phong có thể là búa tạ giáng vào quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non

Tuần qua, Hoàng Chi Phong đã có mặt tại Đức và sự xuất hiện đó đã khiến quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc. Và giờ đây, chàng thanh niên Hồng Kông lại bắt đầu các hoạt động tại Mỹ.
4

Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.
5

Trung Quốc phẫn nộ sau khi Ngoại trưởng Đức gặp 'thủ lĩnh ly khai' Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu: "Chúng tôi không thể không đặt câu hỏi này: ý định của người Đức khi cho phép Joshua Wong nhập cảnh và hoạt động ở Đức cũng như cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Maas vào thời điểm đặc biệt này là gì?".

Việt Nam và EU sắp ký Thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng FPA

Theo Asia Times, ngày 5.8 tới Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký Thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng FPA (Framework Participation Agreement) tại Hà Nội.

Dầu thô, chứng khoán chao đảo vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Giới chức Bắc Kinh dọa trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng tới.

Ông Trump khuyên Trung Quốc tự đối phó với biểu tình ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gọi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là những cuộc bạo loạn mà Trung Quốc sẽ phải tự giải quyết.

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy

Nội các Nhật Bản ngày 2.8 đã thông qua đề xuất loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại - động thái có khả năng leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước láng giềng này.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc áp bức ở Biển Đông và làm cạn kiệt sông Mê Kông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng phản đối Trung Quốc áp bức các nước láng giềng Đông Nam Á trong các tranh chấp ở Biển Đông và việc xây dựng đập trên sông Mê Kông.

Thất vọng với thái độ của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ thề trừng phạt tất tay

Mỹ sẽ bắt đầu, kể từ ngày 1.9, áp thêm một chút biểu thuế 10% cho 300 tỉ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại đến từ Trung Quốc vào Mỹ. Khối lượng này không tính trong khối lượng 250 tỉ USD đã được đánh thuế ở mức 25%.

Mỹ truy tố trùm kim loại Trung Quốc vì trốn thuế gần 2 tỉ USD

"Vua nhôm Trung Quốc” - tỷ phú Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian) đã bị bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ khởi tố với tội danh buôn lậu số lượng lớn vật liệu nhôm vào Mỹ và trốn thuế gần 2 tỉ USD.

Cả Mỹ vàTrung Quốc đều lôi kéo các nước ASEAN về phía mình

Vào lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước sang năm thứ 2, Mỹ và Trung Quốc đều tìm cách lôi kéo các nước thành viên ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á) để củng cố quan hệ, cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 31.7.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS