Trung Quốc bác kế hoạch của WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 lần 2

Nhân Hoàng22/07/2021 14:30
Trung Quốc bác kế hoạch của WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 lần 2

Chính phủ Trung Quốc sẽ không tham gia vào giai đoạn hai cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc COVID-19 sau khi khả năng vi rút rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được đưa vào đề xuất.

Hôm 22.7, ông Tăng Ích Tân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia, nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng ông ngạc nhiên khi thấy “rò rỉ vi rút từ phòng thí nghiệm” được liệt kê là một mục tiêu nghiên cứu trong giai đoạn hai cuộc điều tra.

Ông Tăng Ích Tân nói: "Ở một số khía cạnh, kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 của WHO trong giai đoạn tiếp theo không tôn trọng lẽ phải và trái với khoa học. Chúng tôi không thể chấp nhận một kế hoạch như vậy".

Tăng Ích Tân cũng xuất hiện để trả lời các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng một số lao động tại Viện Vi rút học Vũ Hán đã bị bệnh ngay trước khi các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận, nói rằng "không có lao động hoặc nhà nghiên cứu nào tại Viện Vi rút học Vũ Hán nào nhiễm coronavirus".

vi-gia-thiet-vi-rut-ro-ri-tu-phong-thi-nghiem-trung-quoc-bac-ke-hoach-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-1.jpg
Ông Tăng Ích Tân - Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc

WHO đã công bố báo cáo ban đầu từ cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 vào tháng 3.2021, trong đó xác định rằng vi rút này có thể bắt nguồn từ động vật trước khi lây lan sang người vào khoảng tháng 12.2019.

Thế nhưng ngày càng nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm cả các nhà lãnh đạo G7 (Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Canada), đã đặt câu hỏi về tính kỹ lưỡng của báo cáo ban đầu.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ có một cái nhìn mới về nguồn gốc đại dịch Covid-19, lưu ý rằng các nhà quan sát phương Tây vẫn chưa được cấp quyền truy cập vào các phòng thí nghiệm quan trọng để xác định xem "liệu đó có phải là một thử nghiệm trở nên tồi tệ hay không".

Rất ít bằng chứng mới xuất hiện để hỗ trợ giả thuyết rằng vi rút là kết quả của một vụ rò rỉ tình cờ từ Viện Vi rút học Vũ Hán, nơi nghiên cứu về coronavirus được cho đã được tiến hành trên dơi, và nhiều nhà khoa học quen thuộc với nghiên cứu nói rằng một vụ rò rỉ như vậy là không chắc.

Vào tháng 3.2021, một thành viên của nhóm WHO, người đã giúp giám sát cuộc điều tra ban đầu, cho biết giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm Vũ Hán "không nhận được sự chú ý và thực tế như giải thiết lây truyền qua động vật".

Hôm 15.7, Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tham gia kêu gọi Trung Quốc hợp tác toàn diện hơn với cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 thứ hai. Ông cho biết cuộc điều tra đầu tiên đã bị cản trở do thiếu dữ liệu thô vào những ngày đầu của đại dịch.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc minh bạch và cởi mở và hợp tác. Chúng tôi nợ hàng triệu người phải chịu đựng và hàng triệu người chết để biết điều gì đã xảy ra", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên ngày 16.7 cho biết chính phủ đã hợp tác toàn diện với cuộc điều tra ban đầu và bác bỏ cáo buộc rằng các nhà nghiên cứu đã bị từ chối tiếp cận bất kỳ địa điểm hoặc dữ liệu nào.

"Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề truy xuất nguồn gốc toàn cầu là nhất quán và rõ ràng. Nghiên cứu nguồn gốc là một vấn đề khoa học. Tất cả các bên nên tôn trọng ý kiến ​​của các nhà khoa học và kết luận khoa học, thay vì chính trị hóa vấn đề", ông Triệu Lập Kiên nói.

Bất chấp báo cáo đầu tiên của WHO từ Vũ Hán kết luận rằng COVID-19 có khả năng lây truyền sang người từ động vật, cơ quan Liên Hợp Quốc này hiện cho biết nỗ lực loại trừ giả thuyết vi rút này thoát khỏi phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc là "quá sớm".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn mở cuộc điều tra thứ hai về nguồn gốc COVID ở Trung Quốc, bao gồm cả việc kiểm tra các phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán.

Động thái này xảy ra sau khi Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã có một "sự thúc đẩy quá sớm" để loại trừ giả thuyết vi rút đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc tại Vũ Hán, nơi những ca COVID-19 đầu tiên ở người được phát hiện vào cuối năm 2019.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hiện đã trình bày các đề xuất cho giai đoạn hai của nghiên cứu ở Trung Quốc, bao gồm cả cuộc kiểm tra các phòng thí nghiệm. 

Tuy nhiên như đã nêu trên, Trung Quốc sẽ chấp nhận cuộc điều tra quốc tế khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị 'bốc hơi' hàng chục triệu đồng

Với chiêu trò vô cùng tinh vi, những đối tượng lừa đảo này đang tiến hành hack nhiều tài khoản Facebook nhờ vào cách "xin vote" cho các bé.
2

Người dùng được miễn cước data khi sử dụng ứng dụng i-Speed

Hoạt động này nhằm hỗ trợ người dùng được trải nghiệm việc đo tốc độ truy cập Internet thường xuyên qua ứng dụng i-Speed mà không mất cước data.
3

HieuPC chỉ dẫn 7 bí kíp bảo mật điện thoại cần thực hiện ngay lập tức

Có một sự thật, là bạn luôn bị tin tặc, kẻ lừa đảo và nhà quảng cáo nhòm ngó. Vậy nên, nếu bạn truy cập vào bất kỳ ứng dụng trực tuyến nào và cảm thấy bị theo dõi, thì đúng là như thế đấy!", Hiếu PC kết luận.
4

Mỹ mua thêm 200 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ em 2-12 tuổi và tiêm nhắc lại

Chính quyền Biden đã mua thêm 200 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) để chuẩn bị cho nhu cầu vắc xin bổ sung tiềm năng ở Mỹ.
5

Trung Quốc bác kế hoạch của WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 lần 2

Chính phủ Trung Quốc sẽ không tham gia vào giai đoạn hai cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc COVID-19 sau khi khả năng vi rút rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được đưa vào đề xuất.

Cách tra cứu thông tin người đang cách ly, chữa trị Covid-19 tại TPHCM

Với trang web dưới đây, người dùng có thể tra cứu để biết được người thân, bạn bè của mình bị nhiễm Covid-19 đang được cách ly và chữa trị tại cơ sở y tế nào ở TPHCM.

Tấn công lừa đảo trên không gian mạng: Kỹ thuật cũ vẫn khiến nhiều người mắc bẫy

Các cuộc tấn công lừa đảo này đều sử dụng các kỹ thuật cũ nhưng lợi dụng các nội dung, thông tin theo cách mới nhằm làm cho mọi người mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.

Trung Quốc đáp trả cáo buộc tấn công mạng của Mỹ và phương Tây

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng của Washington và các đồng minh, đồng thời tố Mỹ “nghe lén bừa bãi trên toàn thế giới".

'Kháng thể tồn tại đến 9 tháng ở người khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19'

Các nhà nghiên cứu kiểm tra gần như tất cả cư dân thị trấn Vo ở Ý, nơi trở thành tâm dịch của đất nước vào năm ngoái.

HieuPC cấp thiết khuyên người dùng từ bỏ Messenger: Chuyện gì đã xảy ra?

Hiếu PC đã đưa ra lý do để mọi người nên từ bỏ nền tảng Messenger.

Ảnh nhiều thi thể bệnh nhân COVID-19 quấn nylon không phải ở TP.HCM

Những ngày qua, nhiều người lan truyền và chia sẻ lại ảnh chụp hàng loạt thi thể bệnh nhân COVID-19 được quấn trong nhiều lớp nylon, đặt dưới sàn nhà và cho rằng ở TP.HCM. Thế nhưng, sự thật không phải vậy.

Lộ diện đường dây lừa 'kiếm tiền online': Dùng 'quân xanh, quân đỏ' để giăng bẫy…

Không phải chỉ là các giao dịch thương mại điện tử, tiện lợi cho cả người mua, kẻ bán, trên nền tảng của nhiều ứng dụng mạng trực tuyến, nơi đây còn xuất hiện trò gian lận qua hình thức mời gọi “kiếm tiền online”, che đậy phương thức lừa đảo khá tinh vi.

Thủ tướng Anh đổi quyết định khi bị chỉ trích, tự cách ly do tiếp xúc Bộ trưởng Y tế mắc COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã thay đổi quyết định và tự cách ly sau khi tiếp xúc với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid (người vừa dương tính với COVID-19).

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Thời sự - 31/07/2021 09:30
Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Sáng 31.7: Thêm 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng

Thời sự - SK&ĐS - 31/07/2021 07:15
Bản tin dịch COVID-19 sáng 31.7 của Bộ Y tế cho biết có 4.060 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 2.503 ca. Đến nay Việt Nam ghi nhận 141.122 ca. Hiện cả nước đã tiêm chủng gần 6 triệu liều vắc xin COVID-19.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021