Trump phấn khích vì vắc xin Covid-19 của Moderna hiệu quả 94,5%, cố vấn y tế Nhà Trắng nói ‘ánh sáng cuối đường hầm’

Nhân Hoàng16/11/2020 23:00
Trump phấn khích vì vắc xin Covid-19 của Moderna hiệu quả 94,5%, cố vấn y tế Nhà Trắng nói ‘ánh sáng cuối đường hầm’

Hôm 16.11, Moderna cho biết vắc xin của mình có hiệu quả 94,5% trong ngăn ngừa COVID-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, trở thành công ty Mỹ thứ hai sau Pfizer trong một tuần báo cáo kết quả vượt xa mong đợi. Các nhà khoa học và ông Trump nói gì về tin tốt này?

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng và chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, bình luận về vắc xin COVID-19 của Moderna: “Vắc xin thực sự là ánh sáng cuối đường hầm”.

Dù vậy, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ kêu gọi người dân không nên mất cảnh giác vì tin tức này mà hãy tiếp tục rửa tay, tránh đám đông và nhớ thực hiện giãn cách xã hội.

Zoltan Kis, Trung tâm sản xuất vắc xin tương lai của Cao đẳng Hoàng gia London, hào hứng cho biết: “Nếu vắc xin mRNA chống lại COVID-19 đạt được sự chấp thuận của cơ quan quản lý thì đây sẽ là một xác nhận rất lớn về công nghệ nền tảng sản xuất vắc xin RNA. Sử dụng công nghệ đó, các ứng cử viên vắc xin có thể được sản xuất nhanh hơn đáng kể trong tương lai để chống lại hầu như bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, bằng cách sản xuất vắc xin chống lại cả các mầm bệnh hiện có và các mầm bệnh hiện chưa rõ trong tương lai.

Các ứng cử viên vắc xin có thể được sản xuất để chống lại hầu như bất kỳ bệnh nào vì đây là công nghệ nền tảng, có nghĩa là quy trình sản xuất, tinh chế và công thức có thể giữ nguyên bất kể loại vắc xin hoặc ứng cử viên vắc xin nào được sản xuất. Đây là lợi thế rất lớn về tốc độ phát triển và sản xuất vắc xin trong tương lai.

Trong trường hợp của các công nghệ sản xuất vắc xin thông thường, mỗi loại vắc xin yêu cầu phát triển một quy trình mới. Với công nghệ nền tảng sản xuất vắc xin RNA, một quy trình có thể sản xuất vắc xin và ứng cử viên vắc xin chống lại hầu hết bệnh tật”.

Penny Ward, chuyên gia về dược phẩm ở Đại học Hoàng đế London kiêm Chủ tịch Ủy ban giáo dục và tiêu chuẩn của cơ sở y dược, nhận xét: “Do sự giống nhau chung của vắc xin mục tiêu và các phản ứng miễn dịch quan sát được với tất cả các loại vắc xin, những dữ liệu này thường cho thấy tiêm chủng sẽ bảo vệ mọi người khỏi bệnh nặng, không cần nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Chúng ta vẫn cần biết liệu có biện pháp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm hay không, vì điều này dẫn đến bảo vệ cộng đồng, ngăn sự lan truyền vi rút và nguy cơ mắc bệnh ở những người không được tiêm chủng hoặc ở những người không phản ứng đầy đủ với tiêm chủng.

Richard Hatchett, CEO của Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI, được thành lập vào năm 2017 để chống lại các dịch bệnh mới xuất hiện, được hỗ trợ bởi 14 chính phủ, Quỹ Bill & Melinda Gates và Tổ chức từ thiện Wellcome Trust của Anh), bình luận: “Kết quả của Moderna tốt như chúng tôi có thể hy vọng và thực sự đáng khích lệ. Moderna cũng đã công bố thông tin gợi ý rằng vắc xin có thể bảo vệ chống lại bệnh nặng hơn và các tác dụng phụ được báo cáo dường như có thể kiểm soát được. Thực tế là vắc xin cho thấy sự ổn định khi được bảo quản trong tủ lạnh thông thường lên đến 30 ngày cũng là tin tuyệt vời và sẽ cho phép vắc xin được phân phối rộng rãi”.

Andrew Hill, nhà nghiên cứu tại khoa dược học tại Đại học Liverpool, cho hay: “Vắc xin này sẽ dễ vận chuyển và sử dụng hơn nhiều so với vắc xin từ Pfizer. Ngoài ra, bằng chứng sơ bộ cho thấy nó có thể ngăn ngừa bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, vắc xin Moderna đắt hơn và có ít liều hơn trong năm tới. Không có công ty vắc xin nào có đủ nguồn cung cấp để bảo vệ tất cả những người có nhu cầu. Chúng tôi sẽ cần tất cả các loại vắc xin có sẵn với hiệu quả trên 90% để đáp ứng nhu cầu toàn cầu”.

vac-xin-covid-19-moderna-hieu-qua-945-trump-phan-khich.jpeg
Moderna cho biết vắc xin của mình hiệu quả 94,5% trong ngăn ngừa COVID-19, có sẵn hàng triệu liều, giúp cổ phiếu công ty tăng 9,1% trong giao dịch trước giờ mở cửa

Eleanor Riley, chuyên gia về miễn dịch và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh (Scotland), nhận định: “Dù số lượng còn ít, nhưng thử nghiệm này cũng đưa ra dấu hiệu cho thấy việc tiêm phòng có hiệu quả ở những người lớn tuổi và ngăn ngừa bệnh nặng, tất cả đều là chìa khóa để cho phép thế giới bắt đầu mở cửa trở lại. Điều kiện tiên quyết tuyệt đối với vắc xin COVID-19 là nó ngăn những người mắc bệnh đến mức phải điều trị tại bệnh viện và người chết. Dữ liệu sơ bộ được báo cáo ở đây cho thấy rằng vắc xin này và mở rộng là vắc xin Pfizer / BioNtech sẽ đạt được mục tiêu đó.

Dữ liệu an toàn cũng có vẻ hứa hẹn. Các tác dụng phụ của việc tiêm phòng dường như phù hợp với những tác dụng phụ thường thấy khi tiêm chủng cho người lớn khác, gồm cả việc tiêm phòng cúm theo mùa được thực hiện trong nhiều triệu liều mỗi năm.

Một ẩn số quan trọng là liệu loại vắc xin này, hoặc bất kỳ loại vắc xin nào đang được thử nghiệm, có ngăn ngừa được sự lây truyền bệnh hay không. Có khả năng là vắc xin ngăn ngừa bệnh có triệu chứng sẽ làm giảm thời gian và mức độ lây nhiễm, nên giảm sự lây truyền, nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu tác động này có đủ lớn để tạo ra bất kỳ sự khác biệt có ý nghĩa nào với sự lây lan của vi rút trong cộng đồng hay không .

Nhưng nhìn chung, đây là một tin tuyệt vời. Việc có nhiều hơn một nguồn vắc xin hiệu quả sẽ làm tăng nguồn cung toàn cầu và may mắn có thể giúp tất cả chúng ta quay trở lại trạng thái bình thường vào năm 2021”.

Stephen Evans, chuyên gia về dược liệu Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, nói: “Thông báo này từ Moderna là sự khích lệ nữa rằng vắc xin sẽ được tìm thấy không chỉ có hiệu quả chấp nhận được mà còn có hiệu quả lớn hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi. Thông cáo báo chí này cụ thể hơn thông cáo báo chí khác, ở chỗ nó xác nhận các con số trong mỗi nhóm, có thể đoán được nhưng để xác nhận nó là hữu ích.

Phạm vi các tác dụng phụ nhỏ được báo cáo không đáng ngạc nhiên và là điển hình của hầu hết mọi loại vắc xin. Những phản ứng này có xu hướng tại nơi tiêm và hiếm khi kéo dài hoặc nghiêm trọng.

Dù họ báo cáo hiệu quả hơn 94%, nhưng có sự không chắc chắn về mặt thống kê trong điều này. Thế nhưng dựa trên những dữ liệu này, hiệu quả có thể sẽ tốt hơn 85%, lớn hơn hầu hết các nhà khoa học mong đợi.

Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo về các trường hợp nghiêm trọng... Nhiều người mắc bệnh và thuộc các nhóm thiểu số đã được đưa vào thử nghiệm cũng như một số lượng đáng kể bệnh nhân lớn tuổi. Chúng ta sẽ cần thêm nhiều dữ liệu và một báo cáo hoặc công bố đầy đủ để xem liệu lợi ích có nhất quán trên tất cả các nhóm, đặc biệt là người cao tuổi hay không, nhưng đây chắc chắn là tiến bộ đáng khích lệ”.

Peter Openshaw, chuyên gia về thử nghiệm thuốc tại Cao đẳng Hoàng gia London, nói: “Tin tức này từ Moderna vô cùng thú vị và làm tăng đáng kể sự lạc quan rằng chúng ta sẽ có lựa chọn vắc xin tốt trong vài tháng tới. Thông cáo báo chí mới nhất này dựa trên nghiên cứu về 30.000 người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm nhiều người có nguy cơ cao hoặc người già. Điều này giúp chúng ta tin tưởng rằng kết quả phù hợp ở những người có nguy cơ mắc COVID-19 và hầu hết cần được tiêm vắc xin.

Moderna đã thông báo rằng vắc xin có thể được giữ trong tủ đông thông thường (-20 độ C) tối đa 6 tháng, và sau khi rã đông, vắc xin có thể được giữ đến 30 ngày trong tủ lạnh tiêu chuẩn (2 đến 8 độ C). Điều này làm cho việc cung cấp vắc xin dễ dàng hơn nhiều.

Về tác dụng phụ, tin tức cũng khá tốt. Liều đầu tiên gây đau vùng tiêm ở khoảng 3% số người; liều thứ hai có liên quan đến các triệu chứng tổng quát thoáng qua ở khoảng 10% số người bị mệt mỏi, đau cơ và các triệu chứng giống như cúm. Điều này dường như cho thấy họ đã có liều lượng phù hợp với các tác dụng phụ có thể chấp nhận được. Những hiệu ứng này là những gì chúng tôi mong đợi với một loại vắc xin đang hoạt động và tạo ra phản ứng miễn dịch tốt.

Chúng tôi cần nhiều chi tiết đầy đủ hơn những gì có trong thông cáo báo chí này, nhưng thông báo này làm tăng thêm cảm giác lạc quan chung về vắc xin cho COVID-19. Những gì chúng ta vẫn chưa biết là bất kỳ khả năng miễn dịch bảo vệ nào có thể tồn tại trong bao lâu. Vì điều đó, chúng ta sẽ cần phải chờ đợi”.

Albert Bourla, CEO của Pfizer, viết trên Twitter: “Tôi rất vui khi biết tin tốt lành về việc phát triển vắc xin COVID19 của Moderna”.

Ông Donald Trump hào hứng với tin tốt về vắc xin của Moderna khi tweet: “Thị trường chứng khoán đang gần đến mức 30.000 vì tin tức vắc xin mới. Hiệu quả 95%!”.

Ý ông Trump là chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones gần mức 30.000. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (hay Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones) là một trong vài chỉ số thị trường chứng khoán được tạo ra bởi Charles Dow, chủ báo The Wall Street Journal và đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company vào thế kỷ 19.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
2

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.
3

Bất chấp Trung Quốc phản ứng, Mỹ cam kết hỗ trợ Đài Loan trên phạm vi toàn cầu

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan khi Trung Quốc tìm cách làm giảm vị thế quốc tế của hòn đảo.
4

Campuchia được Mỹ tặng 1 triệu liều vắc xin tiêm 1 mũi sau khi chỉ trích phương Tây

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia thông báo rằng chính quyền Biden sẽ phân phối khoảng 1 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson trong tương lai gần cho quốc gia Đông Nam Á.
5

Pfizer: Tiêm liều vắc xin thứ 3 giúp tăng 5 - 11 lần kháng thể chống biến thể Delta

Ngày 28.7, Pfizer thông báo dữ liệu cho thấy liều vắc xin thứ 3 của hãng có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Vắc xin Moderna hiệu quả 94,5% trong ngăn ngừa COVID-19, cứu được bệnh nhân nghiêm trọng

Thành công trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Moderna mang lại cho thế giới nhiều hy vọng hơn trong cuộc chạy đua chấm dứt đại dịch.

Bầu cử tổng thống Mỹ - Nhiều thống đốc Cộng hòa hối thúc Trump chuyển giao quyền lực

Thống đốc nhiều bang thuộc đảng Cộng hòa kêu gọi chính quyền Trump cần sớm chuyển giao quyền lực cho Biden vì ưu tiên an ninh quốc gia và ứng phó COVID-19.

Không được vào RCEP, Đài Loan muốn tham gia CPTPP

Quan chức phụ trách đàm phán thương mại của Đài Loan John Deng tuyên bố đạt được tiến triển tương đối tốt trong nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Liệu Biden có đủ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông?

Các nước châu Á, đặc biệt là ASEAN đang mở to mắt nhìn xem chính sách nào của Biden với vấn đề Biển Đông.

Trump quyết mạnh tay với Trung Quốc trước khi hết nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch thực hiện một số động thái cứng rắn chống lại Trung Quốc trong những tuần còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Số phận mịt mù của máy bay Trung Quốc tự sản xuất

Giới phân tích nhận định chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ kế thừa chính sách kiềm chế Trung Quốc trên lĩnh vực công nghệ, khiến đối thủ châu Á khó mua được linh kiện cần thiết để sản xuất máy bay dân dụng C919.

Bầu cử tổng thống Mỹ - Ông Trump: Biden đã thắng vì…

Ông Trump lần đầu tiên cho rằng Biden thắng cuộc bầu cử nhưng lặp lại cáo cuộc rằng có sự gian lận.

Phe bảo hoàng xuống đường phản đối người biểu tình Thái Lan, 2 phe muốn gì?

Trong 4 tháng qua, người biểu tình Thái Lan đã xuống đường đòi cải cách mọi mặt chính trị, gồm cả Hoàng gia. Và giờ, phe bảo hoàng xuống đường đối chọi lại.

Phước lành lớn nhất đời người: Được thấu hiểu, được bao dung!

Giới trẻ - 04/08/2021 07:30
Trong cuộc đời này, không có gì may mắn hơn khi có thể: được thấu hiểu, được người khác nhớ đến và được yêu thương.

Vắc xin Covid-19 Vingroup vừa nhận chuyển giao chỉ cần tiêm 1 mũi, đặc chế cho các biến thể như Delta

Thời sự - 04/08/2021 07:00
Các loại vắc xin Covid-19 mà Arcturus Therapeutics chuyển giao công nghệ độc quyền cho Vingroup được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả cao trong ngăn chặn biến thể Delta cũng như giải quyết các bài toán cố hữu trong phân phối, bảo quản vắc xin mRNA.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 03/08/2021 19:35
Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021