Tranh cãi về một trường thuộc Đại học Oxford đổi tên thành Thao College

03/11/2021 17:30
Tranh cãi về một trường thuộc Đại học Oxford đổi tên thành Thao College

Khoản tài trợ 211 triệu USD cho trường Linacre của nhà sáng lập Vietjet hứng chịu không ít chỉ trích, theo Nikkei.

Tranh cãi về một trường thuộc Đại học Oxford đổi tên thành Thao College - 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập Vietjet Air là một trong số những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á (Ảnh: Reuters).

Người phụ nữ giàu nhất Việt Nam (theo đánh giá của Forbes) đang thu hút rất nhiều tranh luận tại 2 châu lục sau khi một trường trực thuộc đại học Oxford ra thông báo kế hoạch đổi tên sau khi nhận được khoản tài trợ 155 triệu bảng Anh (tương đương 211 triệu USD) từ Tập đoàn Sovico (Sovico Holdings).

Là trường tập trung đào tạo sau đại học thuộc Đại học Oxford (Anh), Linacre thông báo sẽ đổi tên thành Thao College sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên từ Sovico. Rất nhiều sự hiếu kỳ từ các cộng đồng doanh nhân, trí thức tại châu Âu và châu Á đổ dồn về bà Thảo - người sẽ thay thế Linacre, tên của vị bác sĩ Anh Thomas Linacre (1460 - 1524) - người tưởng chừng không thể thay thế trong suốt gần 60 năm qua.

Bà Thảo trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên sau thành công với vai trò nhà sáng lập Vietjet Air. Theo đánh giá của nước ngoài, trước khi Vietjet xuất hiện, Việt Nam là thị trường phụ thuộc chặt chẽ vào hãng hàng không quốc gia Việt Nam. 

Forbes đánh giá tài sản của bà Thảo ở mức 2,7 tỷ USD, đến từ cổ phần sở hữu tại Vietjet Air, HDBank và nhiều dự án bất động sản, năng lượng cũng như cổ phần tại tập đoàn Sovico - nơi mà bà Thảo giữ vai trò Chủ tịch HĐQT.

Bà Thảo sinh năm 1970. Trước khi cách mạng hóa ngành hàng không Việt Nam và xây dựng đế chế kinh doanh cùng với chồng của mình, bà Thảo đã hoàn thành 3 tấm bằng đại học tại Liên Xô cũ. Ngay từ rất sớm, bà Thảo bắt đầu công việc kinh doanh bằng hoạt động nhập khẩu cao su và máy fax. Nền văn hóa Slavic có tác động mạnh mẽ tới bà Thảo - người thành thạo và có thể hát bằng tiếng Nga.

Với giọng nói nhỏ nhẹ, luôn xuất hiện với kính mắt và vóc dáng thon gọn, bà Thảo duy trì lịch trình làm việc dày đặc một cách rất thường xuyên. Trong những năm gần đây, các dự án cá nhân của bà Thảo đã được công bố ở các tạp chí trên chuyến bay của Vietjet và các phương tiện truyền thông, bao gồm cả các hoạt động cứu trợ nhân đạo lũ lụt và dịch bệnh Covid-19.

Khoản tài trợ khổng lồ cho Linacre gây ra một số phản ứng trái chiều. Rất nhiều kênh thông tin truyền thông của Việt Nam ca ngợi hành động này là hào phóng và đầy tham vọng. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc quanh việc tại sao bà Thảo lại tài trợ hàng trăm triệu USD vào một trường đại học tại Anh Quốc - nơi có thu nhập bình quân đầu người cao gấp 14 lần Việt Nam?

Trong 155 triệu bảng Anh này có 7,5 triệu bảng Anh được dùng cho quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực.

Tranh cãi về một trường thuộc Đại học Oxford đổi tên thành Thao College - 2

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Hiệu trưởng trường Linacre College - ông Nick Brown tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ ngày 31/20/2021 (Ảnh: Sovico).

Cộng đồng cựu sinh viên Linacre cũng có rất nhiều ý kiến thắc mắc và nghi hoặc.

Theo ông Craig Monk - người phụ trách chất lượng đào tạo tại Đại học MacEwan Edmonton (Canada) - cho rằng việc đặc tên cho bộ môn, tòa nhà hay chương trình đào tạo tại các đại học là tương đối phổ biến. Tuy nhiên, việc thay đổi tên của đại học trực thuộc hệ thống Oxford là một điều cực kỳ quan trọng. "Tôi thực sự không thấy thoải mái về thông báo này của Linacre College, kiểu như có nhiều thứ có thể mua được bằng tiền ở Đại học Oxford", ông nói. 

Theo thông tin từ trường Linacre, ngôi trường này được thành lập 59 năm trước và nhận rất ít tài trợ so với các trường khác trực thuộc Oxford. Theo biên bản ghi nhớ giữa 2 bên, đây là một sự đóng góp mang tính chuyển đổi. Theo nguồn tin địa phương tại Anh thì con trai của bà Thảo đã xin học tại Đại học Oxford.

Bà Thảo phát biểu: "Tôi đã thăm Đại học Oxford rất nhiều lần. Tôi rất ấn tượng bởi môi trường học thuật tại Đại học Oxford. Tôi tin rằng Đại học Oxford chính là nơi tôi có thể biến ước mơ cả đời của mình thành hiện thực, đó chính là đóng góp cho nhân loại thông qua giáo dục, đào tạo và nghiên cứu".

Để phục vụ tham vọng mở rộng thị trường và thị phần tại châu Âu, Vietjet Air cũng ký kết hợp đồng mua bán động cơ máy bay với Rolls-Royce trị giá 400 triệu USD.

Theo phát biểu từ trường Linacre, Vietjet đã tạo cơ hội bay lần đầu tiên cho hàng triệu người Việt Nam bằng việc bán vé giá dưới 50 USD. Vietjet cũng nghiên cứu giảm khí thải từ hoạt động khai thác đường bay. Tập đoàn Sovico cam kết rằng tất cả các công ty con của tập đoàn sẽ đạt mức khí thải carbon về 0 vào cuối năm 2050 với sự hỗ trợ nghiên cứu từ các giáo sư, học giả hàng đầu của Oxford.

Mai Mai
Theo Nikkei

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi gay gắt đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'

Đề xuất chấm dứt khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS Trần Ngọc Thêm đã tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt về vấn đề này giữa giáo viên, phụ huynh và chuyên gia.
2

Hiệu trưởng ra tận cổng cúi chào học sinh, giáo viên dạy miễn phí, 'hô biến' 400 em yếu kém 'hóa rồng'

Khóa 2003 của THPT Nguyễn Huệ có hơn 400 học sinh - đây đều là những em không đủ điểm đỗ công lập, thậm chí nhiều em không thi vào lớp 10 và một số em từ ngoại tỉnh chuyển vào học.
3

Trên 1,8 triệu học sinh không có thiết bị để học trực tuyến

Theo thống kê, không phải là 1,5 triệu mà là trên 1,8 triệu học sinh hiện không có bất kỳ thiết bị gì trong tay để học tập. Có gia đình hai, ba anh chị em mới có một cái điện thoại để học.

TP.HCM chỉ đạo khẩn việc hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn

Đối tượng được nhận hỗ trợ gồm: trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập (không bao gồm học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), học viên giáo dục thường xuyên đang học tại cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM.

Khi nào học sinh TP.HCM được đến trường?

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có tờ trình UBND TP.HCM về kế hoạch tổ chức học trực tiếp cho các học sinh trên địa bàn TP trong thời gian tới.

TP.HCM thông qua hỗ trợ học phí, công bố 10 tiêu chí hoạt động với các cơ sở giáo dục

Ngày 20.10, HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách hỗ trợ học phí kỳ 1 năm học 2021-2022 do UBND thành phố đề xuất.

Sở GD-ĐT Hà Nội rút phương án đề xuất cho học sinh đi học lại từ ngày 25.10

Liên quan đến việc Sở GD-ĐT Hà Nội có đề xuất cho học sinh quay trở lại trường học từ ngày 25.10, đại diện Sở đã lên tiếng.

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ học phí học kỳ 1 tại các trường không có vốn đầu tư nước ngoài

TP.HCM dự trù kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ là khoảng 427 tỉ đồng. Thời gian hỗ trợ là học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Ước mơ nam sinh có điểm tổ hợp môn Khoa học xã hội cao nhất tỉnh An Giang

Em Trương Tuấn Đạt (học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Khuyến, thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) có tổng điểm tổ hợp môn Khoa học xã hội cao nhất tỉnh, với 3 môn thi: Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm

Võ Lập Phúc thủ khoa tốt nghiệp THPT phân tích tác phẩm 'Sóng' gây tranh cãi lên tiếng

Bài văn phân tích tác phẩm 'Sóng' của thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT Võ Lập Phúc từng gây tranh cãi: Dài 10 trang, ngôn từ uyên bác đến mức... người thường 'lạc lối', và hôm nay, chủ nhân bài phân tích đã có những phản hồi chính thức đầu tiên.

Bật mí về nữ sinh duy nhất được 10 điểm Văn thi tốt nghiệp: Cô nàng 'nữ hoàng thơ ngây'

Nguyễn Lê Thiên Nghi là nữ sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021