Trái đất sẽ trải qua thảm họa tàn khốc hơn so với dịch Covid-19?

26/06/2020 20:30
Trái đất sẽ trải qua thảm họa tàn khốc hơn so với dịch Covid-19?

Trái đất có thể phải trải qua ngày tận thế ở quy mô tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng Covid-19 trong thập kỷ tới.

Trái đất sẽ trải qua thảm họa tàn khốc hơn so với dịch Covid-19? - 1

Theo một báo cáo mới từ Deutsche Bank tuyên bố, một loạt các thảm họa có thể sẽ sớm xảy ra.

Các nhà nghiên cứu của Deutsche Bank tuyên bố có ít nhất khoảng 30% khả năng một thảm họa lớn sẽ xảy ra trong thập kỷ tới. Một đại dịch cúm lớn giết chết hơn hai triệu người có thể là một kịch bản. Để tham khảo, đại dịch Coronavirus hiện tại đã giết chết 443.765 trên toàn cầu. Các khả năng khác bao gồm một vụ phun trào núi lửa thảm khốc toàn cầu, một vụ cháy Mặt trời hoặc chiến tranh toàn cầu. Nhiều nhà nghiên cứu khác còn tuyên bố có tới 56% khả năng sẽ xảy ra một trong những thảm họa trên.

Các nhà nghiên cứu có thể đánh giá thấp khả năng gây ra thảm họa từ các trận động đất vì nó sẽ chỉ ảnh hưởng tới các địa phương riêng lẻ. Khả năng Trái đất bị đốt cháy bởi năng lượng Mặt trời cũng là một điều khó có thể xảy ra. Trong số đó, nghiên cứu của Deutsche Bank đã tính toán sự kiện có nhiều khả năng nhất đó là một cuộc chiến toàn cầu. Các tác giả của báo cáo viết: Có thể có sự cố mất điện lớn do lưới điện bị gián đoạn, do đó sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn trong toàn bộ nền kinh tế vì cơ sở hạ tầng quan trọng không hoạt động được. Nhiều sự sống có thể bị chiếm đoạt nếu việc không có điện làm ảnh hưởng đến bệnh viện và chăm sóc y tế. Truyền thông cũng sẽ bị gián đoạn, nhiều hệ thống thanh toán sẽ bị rối loạn. Và các vệ tinh [Hệ thống định vị toàn cầu] GPS sẽ phải đối mặt với sự can thiệp từ nhiều thế lực, gây bất lợi cho tất cả các cá nhân và ngành công nghiệp phụ thuộc vào các dịch vụ định vị chính xác.

Một điểm khác được đưa ra như những báo hiệu ban đầu của cuộc thảm họa đó là cuộc khủng hoảng hiện nay, điều đã gây ra căng thẳng và làm xáo trộn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những tháng vừa qua đã như một lời nhắc nhở về việc thị trường tài chính bị ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào khi đối mặt với thảm họa toàn cầu. Các nhà phân tích đã không thể đề xuất một chiến lược đầu tư nào vì tình hình dịch bệnh thực tế.

Deutsche Bank cho biết: "Trước khi COVID-19 xảy ra, Madhav và cộng sự [năm 2017] đã ước tính có xác suất 2%/ năm đại dịch cúm sẽ gây ra 2,2 triệu ca viêm phổi và tử vong hoặc nhiều hơn. Hiện nay COVID-19 đã dẫn đến suy thoái và khóa chặt  nhiều quốc gia, một đại dịch nghiêm trọng thậm chí có thể còn thảm khốc hơn."

Hãy xem xét một vài vụ khác đã xảy ra như núi lửa Eyjafjallajökull ở tương đối xa Iceland đã làm đóng cửa gần như toàn bộ không phận châu Âu trong năm 2010, dẫn đến sự gián đoạn kinh tế trên diện rộng. Và trở lại vào năm 1991, vụ phun trào núi Pinatubo ở Philippines lớn đến mức nó dẫn đến việc giảm nhiệt độ toàn cầu trong hai năm sau đó.

Vì vậy, một điều chúng ta cần phải suy nghĩ thực sự nghiêm túc đó là thảm họa diệt vọng chắc chắn đã và sẽ xảy ra, quan trọng là nó sẽ đến bằng hình thức nào và thời gian là bao giờ.

Theo Lê Trang 

Dân Việt/Express


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trà Vinh: Được giới thiệu bầu, nhưng con trai Bí thư Tỉnh ủy vẫn rớt

Trong 21 người được giới thiệu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025 có 4 người thân của ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh. Và bất ngờ khi con trai ông Dũng đã... rớt.
2

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.
3

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.
4

Suy nghĩ về bài 'dậy sóng dư luận' của ông Vũ Ngọc Hoàng

Ông Hoàng đặt câu hỏi: Khi có “sự mâu thuẫn giữa tính khoa học và tính chính trị” thì “nên giải quyết như thế nào?”.
5

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:

Ba cách chuyển tiền sinh hoạt phí quốc tế cho con phổ biến nhất hiện nay

Mặc dù đã tìm được trường tốt cho con để gửi gắm tương lai, nhưng với nhiều phụ huynh, làm thế nào để chuyển tiền sinh hoạt phí an toàn và nhanh chóng vẫn là vấn đề “đau đầu”.

Dịch vụ bảo hiểm sẽ hỗ trợ nam phi công người Anh về nước bằng đường hàng không

Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, công ty bảo hiểm của bệnh nhân nam phi công người Anh sẽ tiếp nhận anh để bàn giao cho Y tế Anh, khi đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện hồi hương bằng đường hàng không.

Thủ tướng: Khi thế giới gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật quốc tế

Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Sở Y tế TP.HCM lên tiếng việc bệnh viện truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhân

Liên quan đến thông tin, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhân, chiều tối 25.6, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã tạm đình chỉ những nhân viên y tế có liên quan để làm rõ nguyên nhân sự cố, nếu có dấu hiệu tiêu cực sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra.

Quỹ BHYT từng chi trả hơn tỉ đồng/người cho 70 bệnh nhân

Trong gần 18 tháng qua, quỹ BHYT đã chi trả cho 70 bệnh nhân nặng có chi phí khám-chữa bệnh lên tới cả tỉ đồng/người. Nhờ đó, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua khó khăn trong bệnh tật và cuộc sống.

Tạm dừng quy hoạch Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạm dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Chưa mở cửa hoàn toàn và phải có biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Chiều 24.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 của nước ta.

Phát hiện thêm 3 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 352 ca

Bản tin lúc 18h ngày 24.6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 352 ca

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Giới trẻ - 12/08/2020 08:00
Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020