Trà xanh, thức uống tao nhã và lành mạnh

19/09/2018 11:37
Trà xanh, thức uống  tao nhã và lành mạnh

Ở phương Tây, khi nghĩ đến trà, người ta nghĩ ngay đến trà đen, vì trà đen được chuộng hơn trà xanh. Quá trình chế biến trà đen từ trà xanh đã làm mất đi tính năng chống ung thư của trà, vì vậy hãy uống trà xanh bất cứ khi nào có thể.

Nguồn gốc của trà

Phát hiện ra trà có thể là kết quả từ hàng loạt thử nghiệm của loài người nhằm chọn lọc loại cây có những đặc tính có lợi cho sức khỏe. Theo truyền thuyết Trung Hoa, khoảng 5.000 năm trước Công nguyên, khi vua Thần Nông tình cờ nhìn thấy một vài chiếc lá bay theo gió, rồi rơi vào ly nước đang bốc khói nghi ngút của mình, vị vua đã bị cuốn hút bởi màu sắc của ly nước. Và ngài đã quyết định dùng thử. Vị vua ngạc nhiên khi trong nước uống có hương thơm, và sau này được chứng minh là có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe.

 

Sự khác biệt của trà xanh và đen

Trà được chế biến từ chồi non của loại cây bụi Camellia sinensis, một loại cây miền nhiệt đới có nguồn gốc từ Ấn Độ và được đem đến Trung Hoa qua “Con đường Tơ lụa”. Trong tự nhiên, loài cây bụi này có thể phát triển đạt đến kích thước của cây thân gỗ; nhưng khi được trồng ở dạng cây bụi, chúng sẽ dễ cho chồi non, lá và thuận tiện trong việc thu hoạch. Có ba loại trà chính: trà đen, trà xanh và trà Ô Long, tất cả được chế biến từ lá của cây Camellia sinensis sisnensis (hoặc Camellia sinensis assamica, ở Ấn Độ). Đặc điểm khác nhau của các loại trà nằm ở quá trình chế biến để có được lá trà khô.

Trà xanh

Trà xanh trải qua quá trình chế biến ngắn nhất trong các loại trà. Quá trình chế biến trà xanh được chế biến thủ công trong hầu hết các công đoạn. Việc chế biến trà xanh được thực hiện theo 3 công đoạn, mỗi công đoạn sẽ quyết định chất lượng sản phẩm hoàn thành.

Công đoạn đầu tiên là dùng hơi nóng để sao lá trà tươi nhằm làm bất hoạt các enzyme vì các enzyme này sẽ gây nên hiện tượng lên men trà chỉ trong vài giây, quá trình này sẽ giúp lưu giữ màu sắc nguyên thủy của lá trà.

Sau đó là giai đoạn làm lạnh và sấy khô, các lá trà được se tròn thành viên nhỏ. Việc se tròn lá trà sẽ làm vỡ các tế bào trong lá trà và phóng thích hương thơm đặc biệt.

Tất cả các bước từ thu hoạch đến chế biến trà sẽ quyết định chất lượng trà. Ví dụ, các lá trà được thu hoạch dưới ánh nắng, như trà sencha của Nhật, làm cho trà tươi sạch hơn; một số loại trà được thu hoạch trong bóng râm thì có vị nhẹ hơn, như trà gyokuro của Nhật. Lần thu hoạch đầu tiên trong năm, vào tháng 5, sẽ cho ra loại trà chất lượng tốt và lá mềm, được sử dụng để chế biến trà sencha và gyokuro. Những lá trà thu hoạch vào mùa hè sẽ được dùng để chế biến loại trà bancha, trà có vị đậm đà nhưng chứa ít caffeine. Trà gyokuro được giới thưởng trà sành điệu xem là loại trà xanh ngon nhất thế giới.

 

Trà đen

Quá trình chế biến trà đen tương tự như trà xanh, tuy nhiên giai đoạn sao trà được thực hiện vào giai đoạn cuối của quá trình chế biến thay vì ở giai đoạn đầu như trà xanh.

Đầu tiên, lá trà chuyển sắc đen do tiếp xúc với nhiệt để làm giảm hàm lượng nước có trong lá trà và phóng thích enzyme gây lên men, như polyphenol oxydase. Quá trình tiếp xúc với nhiệt làm cho các lá trà cuộn tròn và phá vỡ vách tế bào trước khi quá trình lên men xảy ra bên trong lá trà, quá trình này làm cho các polyphenol chuyển thành sắc tố đen.

Bước cuối cùng là sao trà, tiến trình lên men ngừng hẳn bằng cách bất hoạt enzyme và loại bỏ độ ẩm triệt để.

Cũng giống như trà xanh, chất lượng của trà đen đạt được sau quá trình phụ thuộc vào kỹ năng của người chế biến trà. Trà Darjeeling, một loại trà ở vùng Tây Bengal Ấn Độ, là một trong những loại trà đen hiếm hoi còn chứa lượng đáng kể hợp chất catechin, một hợp chất chống ung thư.

Trà Ô Long

 Loại trà này được uống ít hơn trà đen và trà xanh, đây là loại trà “bán lên men”. Quá trình chế biến loại trà này tương tự như trà đen nhưng giai đoạn lên men diễn ra ngắn hơn. Trà Ô Long có những đặc tính của trà xanh và trà đen. Trà Ô Long từ tỉnh Formosa (Đài Loan), có màu đậm hơn trà Ô Long ở đại lục Trung Quốc, được xem là loại trà được săn đón nhiều nhất trên thế giới. 

Đặc tính chống ung thư của trà xanh

Trà là loại thức uống chứa hàng trăm hợp chất hóa học tạo nên mùi hương và vị chất đặc trưng. Một nhóm hợp chất chiếm 1/3 trọng lượng lá trà đó là nhóm polyphenol mà điển hình là các hợp chất flavanol, trong đó phổ biến là hợp chất catechin. Catechin là chất giữ vai trò chính trong hoạt tính chống ung thư của trà xanh.

Ngoài ra, trà xanh còn chứa các hợp chất thuộc họ catechin khác, đặc biệt là hợp chất có hoạt tính chống ung thư cao nhất epigallocatechin gallate (EGCG).

Trích Chữa trị Ung thư bằng ăn uống

Theo Một Thế Giới
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 16/05/2022