TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh 'ngồi trên đống lửa' khi con vào lớp 1

23/08/2021 15:00
TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh 'ngồi trên đống lửa' khi con vào lớp 1

Con chưa có thông báo nhập học, chưa thấy mặt mũi cuốn sách lớp 1 như thế nào... nhiều phụ huynh ở TPHCM như lửa đốt khi con chuẩn bị học online.

Chưa SGK, chưa có thông báo nhập học

Trước thông tin, TPHCM triển khai năm học mới bằng hình thức online trong tháng 9, nhiều phụ huynh như "ngồi trên đống lửa", nhất là gia đình có học sinh vào lớp 1 bởi nhiều người vẫn đang "trắng tay". 

Đến nay, một số phụ huynh vẫn đang rối bời vì chưa đăng ký nhập học được cho con. Nhất là trường hợp phụ huynh tạm trú ở quận này nhưng hộ khẩu ở quận khác, hay trường hợp phụ huynh đăng ký cho con học ở TPHCM nhưng nay đã chuyển về quê cũng như học trò ở các tỉnh đang kẹt ở thành phố.

TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh ngồi trên đống lửa khi con vào lớp 1 - 1

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 vô cùng lo lắng khi con chưa nhập học, chưa có sách giáo khoa.

Đặc biệt, nhiều phụ huynh lo lắng khi đăng ký cho con nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông báo nhập học. 

Chị Vân Trang đăng ký cho con vào Trường tiểu học Tam Bình, Thủ Đức cho biết, chị nhận được tin nhắn hồ sơ của con được nhận vào trường từ ngày 1/7 và đợi thông báo tiếp theo.

Đến nay, chị Trang vẫn chưa thấy thông báo xác nhận nhập học, chưa có sách giáo khoa (SGK), không có dụng cụ học tập... trong khi sang tháng, con đã chính thức học online. 

"Tôi không biết SGK sẽ phân phối qua kênh nhà trường hay thế nào. Bây giờ muốn sắm cho con vở, bút chì, bảng... cũng không mua được", người mẹ cho biết. 

Con học online, rất cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Nhưng đến lúc này, phụ huynh lớp 1 ở TPHCM cũng chưa thấy mặt mũi SGK như thế nào để có thể hướng dẫn cho con. Phụ huynh liên hệ nhà trường cũng chỉ nhận được phản hồi: Chờ!

"Giáo viên hướng dẫn, với trẻ lớp 1 ít nhất cần có bảng học sinh để các em làm quen, tập viết chữ, cùng với nhiều dụng cụ khác. Nhưng giờ tôi cũng không đặt mua nổi, đi xin được người này người kia thì cũng không ship được", chị Trần Thị Hà, có con vào lớp 1 Phú Nhuận lo lắng. 

Có thể sử dụng sách giáo khoa điện tử 

Liên quan đến việc chuẩn bị SGK, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đến nay NXB đã chuyển hơn 95% SGK từ lớp 3 - 12 cho các trường. Nhưng đối với các lớp 1,2,6 công tác phát hành SGK đang bị "nghẽn". 

Lý do, các lớp này sử dụng sách mới theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nhưng lớp 1 lại chọn bộ mới so với bộ đã chọn năm ngoái. Ngoài ra, đến nay SGK vẫn chưa nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu nên việc phát hành còn gặp khó.

Để giải quyết tình trạng này, mới đây thành phố cũng đã có đề nghị, giao các ngành có liên quan tạo điều kiện vận chuyển SGK đến các trường.

TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh ngồi trên đống lửa khi con vào lớp 1 - 2

Chưa có sách giấy, học sinh có thể sử dụng sách bản điện tử phục vụ cho việc học 

Phương án trước mắt khi bước vào năm học mới, học sinh có thể sử dụng sách bản điện tử. Hiện nay, sách bản điện tử từ lớp 1 đến 12 đã có trên website của sở, của trường...

NXB Giáo Dục Việt Nam cũng số hóa tất cả các sách giáo khoa, sách bài tập đi kèm như nội dung sách giấy để phụ huynh, học sinh có thể sử dụng khi chưa có sách giấy. 

Hơn nữa theo các trường, kể cả chưa có SGK, học sinh vẫn hoàn toàn có thể tham gia các bài giảng trực tuyến. 

Về công tác tuyển sinh, trước đó TPHCM gia hạn thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6 kết thúc trước ngày 19/8. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh ở đây đều bị chậm lại so với kế hoạch, đến nay cũng chưa hoàn tất. 

Với tình trạng học sinh đang "mắc kẹt" vì dịch Covid-19, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trước mắt Sở sẽ tạo hồ sơ điện tử để làm thủ tục đối với học sinh có nhu cầu chuyển trường về các tỉnh. Còn học sinh ở tỉnh kẹt tại TPHCM, Sở đón nhận bố trí cho các em học online ở thành phố khi các em có nhu cầu. 

Tại TPHCM, học sinh THCS, THPT kể cả giáo dục thường xuyên, từ ngày 1/9 sẽ tham gia tổ chức lớp, hướng dẫn dạy học trên internet, từ 6/9 học chính thức chương trình năm học 2021-2022.

Đối với bậc tiểu học, tổ chức lớp, làm quen từ ngày 8/9, chính thức chương trình từ ngày 20/9.  

Hoài Nam 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hai nữ sinh Vân Kiều vượt 5 km đường rừng dựng lều đón sóng 3G học online

Vì không có sóng điện thoại, 2 nữ sinh dân tộc Vân Kiều trú tại bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã phải tìm đến khu vực cách nhà gần 5 km, dựng lều "đón" sóng 3G để học online.
2

Giáo viên 'nổi điên' trong lớp học online: Sự 'mất mát quyền lực'

Một giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp, đòi "bóp cổ anh chết"; cô giáo dạy Văn mạt sát học trò là đồ "quái thai"... Những hành xử, lời lẽ khủng khiếp nhất của người thầy xảy ra trong lớp online.
3

Giáo dục chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi tiêu của các gia đình Việt Nam

Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu của hộ gia đình Việt Nam. Nhưng với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi tiêu thì đây là một gánh nặng tương đối lớn đối với phần đông các hộ gia đình.
4

Hà Nội tính cho học sinh đến trường sau khi tiêm phủ 2 mũi vắc xin cho người dân

TP Hà Nội đang lên phương án tiêm phủ 2 mũi vắc xin cho người dân vào đầu tháng 11.2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh trở lại trường.
5

Phát sóng truyền hình các bài giảng lớp 1 và 2, không để học sinh dừng học vì thiếu máy tính

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam sản xuất bài giảng truyền hình, trong đó ưu tiên cho khối lớp 1, 2.

Bài thơ Bắt nạt nhận 'gạch, đá', nhiều thi sĩ lên tiếng

Cho đến khi bài thơ được đưa vào sách Ngữ văn lớp 6 thì "gạch đá" bỗng đâu dội xuống rào rào: Bài thơ dở; kém nghệ thuật, chẳng vần điệu; không xứng đưa vào sách giáo khoa…

Loạt chiêu trò của 'giáo viên' online rởm: Dạy sai kiến thức, show ảnh phản cảm nhưng sao vẫn HOT

Không bằng cấp Sư phạm, bày trò lố lăng trên mạng... nhưng tại sao "giáo viên online rởm" vẫn có hàng trăm nghìn follow, vẫn có những học sinh bỏ cả triệu bạc theo học?

TP.HCM công bố phương án xét tuyển lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách xét tuyển và ngày công bố điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2021.

Sau thỉnh nguyện của phụ huynh, TP.HCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường chuyên

UBND TP.HCM vừa ra văn bản về việc Bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên và các lớp 10 không chuyên trong Trường THPT chuyên năm học 2021-2022.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Phương pháp học trực tuyến là phương pháp ổn định trong năm học mới

Chiều 19.8, UBND TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới 2021-2022.

Bộ GD-ĐT tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19

Bộ GD-ĐT vừa thông báo chỉ đạo Sở GD-ĐT và các trường học thực hiện việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19.

Hà Nội tựu trường từ 1.9 nhưng nhiều học sinh vẫn chưa có sách năm học mới

Nhiều học sinh vẫn chưa nhận được SGK để học dù năm học mới đã gần kề.

Học sinh Hà Nội sẽ tựu trường ngày 1.9

Học sinh các cấp từ mầm non đến học sinh cấp THPT ở Hà Nội sẽ tựu trường từ ngày 1.9.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021