Thứ 4, 19/02/2020

TP.HCM ra tay ‘giải cứu’ nông sản mùa dịch Covid-19

13/02/2020 10:46
TP.HCM ra tay ‘giải cứu’ nông sản mùa dịch Covid-19

Thời gian gần đây, do chịu tác động của dịch Covid-19 nên nhiều loại nông sản của Việt Nam không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Vì vậy, nhiều siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp… ở TP.HCM đã cùng chung tay “giải cứu” nông sản.

Hàng trăm tấn nông sản được “giải cứu”

Tại Long An, trong 3 tháng đầu năm 2020, sản lượng thanh long tồn đọng của địa phương này dự báo sẽ lên khoảng 121.330 tấn, trong đó có khoảng 30.000 tấn tồn kho không tiêu thụ được trong tháng 1.2020; trong tháng 2 và 3.2020 lần lượt có khoảng 59.580 và 31.750 tấn.

Không riêng gì thanh long, hiện tại giá mít Thái đã giảm nhiều so với thời điểm trước Tết Nguyên đán và có rất ít thương lái tìm mua. Nếu trước Tết Nguyên đán, giá mít Thái loại 1 (từ 9kg trở lên) bán được khoảng 28.000 đồng/kg; giá mít loại 2 (7-8kg) bán được khoảng 18.000 đồng/kg; giá mít loại 3 (dưới 7kg) bán được khoảng 13.000 đồng/kg thì hiện nay giá mít Thái giảm chỉ còn khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Tương tự, giá dưa hấu tại khu vực Nam bộ cũng đang giảm sâu. Hiện tại, giá thu mua dưa hấu tại ruộng chỉ còn từ 500 - 1.300 đồng/kg, trong khi trước Tết dao động từ 7.000 - 9.000 đồng/kg. Thời tiết thuận lợi, sản lượng dưa hấu tăng cao nhưng dịch coronavirus bùng phát khiến việc xuất khẩu dưa hấu qua Trung Quốc bị ảnh hưởng. Việc này khiến cho một số diện tích thu hoạch sau tết của nông dân bị rớt giá, tiêu thụ khó khăn.

Đáng chú ý, trước tình trạng một số nông sản rớt giá, gặp khó khăn trong xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch coronavirus, Sở Công Thương TP.HCM cho biết đã làm việc với Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM để đẩy nhanh việc tiêu thụ. Hiện nay, toàn bộ hệ thống phân phối trên địa bàn TP.HCM, 3 chợ đầu mối, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đều tập trung tháo gỡ khó khăn cho nông dân.

Theo đó, các hệ thống phân phối, 3 chợ đầu mối tăng cường tổ chức thu mua thanh long, dưa hấu. Đồng thời, kích cầu tiêu dùng thông qua các hoạt động truyền thông, quảng bá, khuyến mại, tổ chức khu vực chuyên doanh các mặt hàng này.

Đến nay, Sở Công thương TP.HCM đã phối hợp với Long An, Bình Thuận và các tỉnh, thành khu vực phía Nam triển khai thực hiện; trong đó tập trung kết nối vào các hệ thống phân phối có mạng lưới kinh doanh trên cả nước như Saigon Co.op, Big C, Vinmart…

Với các giải pháp kích cầu của các đơn vị phân phối, sự đồng hành của người tiêu dùng thành phố, sau thời gian ngắn thực hiện, sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống như Saigon Co.op, Big C, Lotte… đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây.

Cụ thể, từ ngày 3 đến 9.2, Saigon Co.op tiêu thụ 84 tấn thanh long, 80 tấn dưa hấu tăng 2,5 - 3,5 lần so với ngày thường. Từ ngày 6 đến 9.2, hệ thống Vinmart tiêu thụ 85 tấn thanh long, 200 tấn dưa hấu, tăng hơn 10 lần so với ngày thường. Từ ngày 5 đến 10.2, hệ thống Big C tiêu thụ 141 tấn thanh long, 228 tấn dưa hấu tăng gấp 4 - 8 lần so với ngày thường.

Các doanh nghiệp chế biến nông sản cũng tăng cường tổ chức thu mua để sấy khô, trữ lạnh. Để các doanh nghiệp sấy khô yên tâm thu mua, chế biến, Sở Công thương TP.HCM còn cam kết hỗ trợ kết nối, các hệ thống phân phối cùng đồng hành hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản đã sấy khô, chế biến.

Không lo thiếu thực phẩm mùa dịch

Đặc biệt, trước tình hình một bộ phận người tiêu dùng hoang mang do lo ngại dịch bệnh kéo dài, lan rộng nên có hiện tượng gom, tích trữ các mặt hàng lương thực (như mì, bún khô, gạo, nước mắm…) trong những ngày vừa qua; Sở Công Thương TP.HCM cho biết đã chuẩn bị đủ nguồn hàng hóa thiết yếu và có giải pháp cân đối cung - cầu khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cụ thể, các doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu và có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng cung ứng vượt 30% - 50% kế hoạch TP.HCM giao. Chưa kể, một số doanh nghiệp còn cam kết cung ứng vượt kế hoạch năm 2020, thậm chí đến hết năm 2021.

Trong đó, các doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị: lương thực 3.319 tấn/tháng (ngắn hạn) và 9.959 tấn/3 tháng (dài hạn); trứng gia cầm 62,4 triệu quả/tháng (ngắn hạn) và 187,1 triệu quả/3 tháng (dài hạn). Trong khi đó, đường là 1.748 tấn/tháng (ngắn hạn) và 5.245 tấn/3 tháng (dài hạn); thực phẩm chế biến 631 tấn/tháng (ngắn hạn) và 1.895 tấn/3 tháng (dài hạn); rau củ quả 6.409 tấn/tháng (ngắn hạn) và 19.227 tấn/3 tháng (dài hạn)…

Ngoài ra, các doanh nghiệp đồng tình triển khai ngay các chương trình khuyến mại, giảm giá đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, trứng, mì gói, bún khô, nước chấm… từ 10% - 15% tùy theo mặt hàng. Riêng Acecook cam kết đồng hành cùng Sở Công Thương hỗ trợ miễn phí mì, bún khô tại các điểm cách ly nếu có yêu cầu.

Phan Diệu

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cẩn thận với khẩu trang phòng chống virus corona rao bán tràn lan

Lo sợ dịch bệnh do coronavirus gây ra lan nhanh, nhiều người đã và đang lùng mua các loại khẩu trang y tế phòng bệnh. Nắm được tình hình này, nhiều người bán hàng đã rao bán trên khắp các trang mạng xã hội các loại khẩu trang chống coronavirus với các mức giá khác nhau.
2

Virus corona - TP.HCM: Khẩu trang tăng giá gấp 4 lần vẫn 'cháy hàng'

Lo sợ dịch viêm phổi cấp do coronavirus, những ngày này, nhiều người tại TP.HCM đang cuống cuồng tìm mua khẩu trang y tế, nước rửa tay, cồn... để phòng ngừa dịch bệnh. Việc này khiến giá các mặt hàng này được đẩy lên cao gấp 3-4 lần ngày thường nhưng vẫn không đủ bán.
3

Virus corona: Nhiều cơ sở kinh doanh khẩu trang y tế, nước sát khuẩn găm hàng, đội giá

Các mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn tay - chân - miệng được các cơ sở kinh doanh tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế “thổi” với nhiều mức khác nhau. Người tiêu dùng thì không quan tâm, miễn sao có thể mua được hàng.
4

Kinh doanh khách sạn, du lịch lao đao vì virus corona

Các hãng lữ hành, nhà hàng, khách sạn tại các địa phương trên cả nước đang lao đao vì sự sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng dịch bệnh viêm phổi do coronavirus bùng phát.
5

TP.HCM ra tay ‘giải cứu’ nông sản mùa dịch Covid-19

Thời gian gần đây, do chịu tác động của dịch Covid-19 nên nhiều loại nông sản của Việt Nam không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Vì vậy, nhiều siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp… ở TP.HCM đã cùng chung tay “giải cứu” nông sản.

Cần Thơ: Bia chất đống trong kho không bán được

2 nhà máy bia lớn nhất trên địa bàn TP.Cần Thơ khai thuế giảm 50%, bia tồn kho không còn chỗ để trữ vì không bán được. Nguồn thu thuế từ thuốc lá cũng giảm 200 tỉ đồng.

Ưu đãi thuế dành cho xe điện ở Thụy Điển bắt đầu có tác dụng

Sáng kiến tiền thưởng mới ở Thụy Điển - những xe thải ra nhiều khí thải phải trả với mức giá cao hơn - đã tạo ra một bước đột phá trong doanh số bán xe điện ở quốc gia cam kết cấm bán xe hơi chạy động cơ đốt trong từ năm 2030 này.

Giá xăng dầu thế giới lao dốc, liên tục chạm đáy

Giá xăng dầu đã chạm đáy kể từ thời điểm tháng 1.2019 do ảnh hưởng từ dịch do coronavirus khiến nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh. Giá dầu mỏ được dự báo sẽ còn tiếp tục đà giảm giá mạnh trong thời gian tới.

Quỹ bình ổn xăng dầu dư 2.779 tỉ, lãi ngân hàng chỉ hơn 2 tỉ

Theo Bộ Tài chính, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt mức cao nhất năm do giá dầu thế giới giảm mạnh.

Nông sản Việt Nam xuất không được, giữ lại không xong

Việc xuất khẩu nhỏ giọt nông sản qua Trung Quốc khiến nông sản Việt Nam lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa cơn bão coronavirus. Nếu phải trữ kho lạnh để bảo quản chờ xuất đi được, thì phí thuê container lạnh và tiền điện có thể lên đến 200 triệu đồng/container.

Kinh doanh khách sạn, du lịch lao đao vì virus corona

Các hãng lữ hành, nhà hàng, khách sạn tại các địa phương trên cả nước đang lao đao vì sự sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng dịch bệnh viêm phổi do coronavirus bùng phát.

Năm 2020, hàng không Việt Nam khó tăng trưởng vì virus corona

Coronavirus đang khiến ngành hàng không điêu đứng. Nhiều chuyến bay phải hủy chuyến liên tục khiến không ít chuyên gia dự báo hàng không Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì đà tăng trưởng trong năm 2020.

TP.HCM liên tục phát hiện số lượng lớn khẩu trang không hoá đơn chứng từ

Chiều 7.2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra một kho hàng nằm trên địa bàn quận Tân Bình, phát hiện hơn 150.000 khẩu trang không hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Kỹ năng - 18/02/2020 17:59
Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Doanh nghiệp - 18/02/2020 17:51
Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.

Mưa trái mùa

Thư giãn - 18/02/2020 17:50
Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.

Những chiếc vé mang sứ mệnh lịch sử tại chặng đua F1 tại Việt Nam

Thể thao - 18/02/2020 17:49
Nón lá, mặt nạ, tranh Đông Hồ, hoa sen, trống đồng - biểu tượng của văn hoá Việt được khéo léo “thổi hồn” vào những tấm vé chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. Mỗi tấm vé như một “đại sứ” mang thông điệp về văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

2 bệnh nhân virus corona cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện

Sức khỏe - 18/02/2020 17:46
Ngày 18.2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổ chức ra viện cho 2 bệnh nhân covid-19 cuối cùng điều trị tại đây, như vậy cả 5 ca điều trị bệnh coronavirus đã được ra viện hết.

Uống ca cao giúp cải thiện bệnh động mạch ngoại biên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:25
Sau khi thử nghiệm với 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi, những người được cho uống ca cao 3 cốc một ngày trong vòng nửa năm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp, giúp giảm triệu chứng bệnh.

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Kỹ năng - 18/02/2020 16:24
Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

Phát hiện các gien gây ngáy khi ngủ ở đàn ông trung niên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:24
Các bác sĩ Úc đã xác định được 173 gien liên quan đến ngáy và thừa cân cũng như với các phiên bản đặc biệt ở những người đàn ông trung niên và nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về giấc ngủ.

Đảo Cá Voi, Nha Trang: 1 trong 10 điểm lặn biển lý tưởng của 2020

Du lịch - 18/02/2020 16:19
Vùng biển Hòn Ông (Đảo Cá Voi) của Nha Trang, Khánh Hòa vừa được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 10 điểm lặn biển lý tưởng trong năm 2020.

Những tấm hình cho thấy các con của David và Victoria Beckham đã lớn

Giải trí - 18/02/2020 16:18
Con trai lớn, Brooklyn, giờ đây 20 tuổi, và con gái út, Harper, sẽ lên 9 tuổi vào tháng 7 năm nay.

Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ thẻ Connect 24 đầu số 686868 và miễn phí cho khách hàng đổi thẻ

Ngân hàng - 18/02/2020 16:17
Nằm trong lộ trình chuyển đổi thẻ Connec24 từ thẻ công nghệ từ sang thẻ chip theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 31.12.2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868.

Bi kịch của nữ diễn viên hài độc thoại: Mẹ là hoa hậu, cha là ông trùm khách sạn cuối đời cô đơn, chết không ai đến nhận

Giải trí - 18/02/2020 16:09
Chồng là ông trùm khách sạn, vợ là nữ hoàng sắc đẹp nhưng người con gái duy nhất của họ lại có kết cục thật đắng cay.

Cao tốc Bắc - Nam: Chuyển từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công?

Kinh tế - 18/02/2020 16:08
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất hình thức đầu tư phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam, nghiên cứu phương án báo cáo Quốc hội để điều chỉnh hình thức đầu tư từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

ASEAN-Trung Quốc họp khẩn chống dịch virus corona

Thế giới - 18/02/2020 16:04
Ngày 20.2 tới, các Ngoại trưởng của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và của Trung Quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp, nhằm điều phối cách phòng chống dịch virus corona.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS