TP.HCM: Phí tăng ‘khủng’, shipper vẫn tắt app, từ chối khách vì ngại khó giao hàng

Hồ Đông25/08/2021 21:30
TP.HCM: Phí tăng ‘khủng’, shipper vẫn tắt app, từ chối khách vì ngại khó giao hàng

Nhiều người ở TP.HCM đặt giao hàng qua ứng dụng dù phải trả giá cước giao hàng tăng gấp 2-4 lần so với trước nhưng vẫn không tìm được shipper.

Tài xế tắt app, đơn hàng quá tải

Từ 0 giờ ngày 23.8 đến ngày 6.9, TP.HCM tạm ngưng lực lượng giao hàng bằng công nghệ (shipper) tại TP Thủ Đức và các quận huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Tại các quận khác, shipper được hoạt động nội quận, không được chạy khác quận, huyện. Tuy nhiên, do quy định hoạt động trong lĩnh vực giao hàng khá nghiêm ngặt, cùng với nỗi lo sợ lây nhiễm COVID-19 cao khiến nhiều tài xế giao hàng tắt ứng dụng, tạm dừng nghề. Điều này khiến cho nhiều người dân, cửa hàng phải đỏ mắt tìm kiếm shipper, dù giá cước khá cao.

Chị Hoàng Hà (quận Phú Nhuận) cho biết chị đặt mua 4 kg rau xanh cùng các mặt hàng thiết yếu khác từ một cửa hàng thuộc quận Phú Nhuận trên ứng dụng Shopee Food (tên mới của ứng dụng Now), nhưng hơn 3 tiếng vẫn không có một tài xế nào nhận đơn dù giá cước phí đã tăng gần gấp 2-3 lần so với bình thường. “Với khoảng cách 5 km nhưng giá cước lên đến 80.000 đồng, dù trước đây chỉ 25.000 - 30.000 đồng. Tính tiền ship còn cao hơn giá trị mấy ký rau”, chị Hà nói.

Trên các nhóm cộng đồng shipper tại TP.HCM, nhiều tài xế đăng tải bài viết cho biết sẽ tắt app, tạm dừng công việc dù được hoạt động nội quận, huyện. Nguyên nhân là do việc giao hàng gặp nhiều khó khăn hơn so với các đợt giãn cách trước.

Theo quy định, shipper chỉ được giao các mặt hàng thuộc nhóm sản phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, trang thiết bị y tế. Trong khi những đơn hàng của bên nhận dù không ở khu cách ly hay phong tỏa, nhưng các tổ dân phố lập nhiều chốt chặn hơn để hạn chế người ngoài ra vào, nên shipper phải chạy theo lộ trình ngoằn ngoèo, tốn xăng và mất thời gian. Thậm chí, các chốt còn yêu cầu tài xế quay đầu xe khá nhiều.

“Số lượng tài xế giảm mạnh, di chuyển khó khăn do phải vượt qua hàng loạt chốt chặn và rủi ro nhiễm bệnh tăng cao do ca cộng đồng tăng cao là nguyên nhân khiến nhiều tài xế tắt app, tạm dừng công việc", anh Hoàng Đạo, một shipper chia sẻ.

Nhiều ứng dụng giao hàng cũng thông tin trong ngày 23.8 và 24.8, tỉ lệ đơn hàng giao hàng tại các quận huyện shipper được hoạt động rất thấp, do tài xế chưa đủ giấy đi đường theo quy định mới.

shipper-tphcm-thang-8.jpeg
Việc gặp quá nhiều chốt chặn khiến việc giao hàng của shipper gặp khó khăn - Ảnh: VGP News

Hoạt động shipper bị siết chặt

Theo quyết định của UBND TP.HCM tại công văn khẩn số 2796 ngày 21.8 về việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách, các nhóm đối tượng được phép lưu thông bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định. Cách thức nhận diện các đối tượng được phép tham gia lưu thông gồm: mẫu giấy đi đường theo hướng dẫn của UBND TP.HCM và đồng phục.

Ngay sau quyết định của UBND TP.HCM, các hãng gọi xe công nghệ đã thông báo về việc thay đổi địa bàn hoạt động của shipper. Các ứng dụng như Grab Việt Nam, Be, Gojek Việt Nam, Shopee Food… cho biết vẫn tiếp tục giao hàng thiết yếu và “đi chợ hộ” trên địa bàn được phép hoạt động. Thời gian nhận đơn hàng từ 6 giờ đến 17 giờ để tài xế kịp quay về nhà trước 18 giờ theo đúng quy định.

Theo đó, đại diện Gojek cho biết đã tạm ngưng cung cấp các dịch vụ đặt thực phẩm GoFood và giao hàng GoSend tại các khu vực ở TP Thủ Đức (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức cũ) và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các khu vực khác, dịch vụ GoFood và GoSend sẽ được giới hạn hoạt động theo phạm vi trong quận trong khung giờ từ 6 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Việc duy trì cung cấp dịch vụ tại các địa bàn được phép hoạt động sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế và quy định của các cơ quan có liên quan.

Tương tự, BeGroup duy trì cung cấp dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ với các mặt hàng thiết yếu cho người dân ở những khu vực mà thành phố không cấm. Các khu vực còn lại phía Be tạm ngưng dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ đến khi có thông báo mới.

Tương tự, ứng dụng Grab cũng gửi thông báo tới tài xế về việc thay đổi địa bàn hoạt động theo quy định mới của UBND TP.HCM. Đồng thời, yêu cầu tài xế tuân thủ các quy định về bộ nhận diện thương hiệu như: QR Code, thẻ đeo, giấy đi đường, băng tay shipper.

Shopee Food thông báo dịch vụ mua thực phẩm và giao hàng của hãng vẫn hoạt động nội quận tại TP.HCM để giao các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ người tiêu dùng. Cụ thể, tính năng mua thực phẩm và giao hàng vẫn được thực hiện bình thường tại các quận, huyện shipper được hoạt động. Các tài xế của hãng sẽ vẫn giao nhận hàng hóa thiết yếu trong cùng quận theo quy định.

Tuy nhiên, đại diện Shopee Food nói rằng do nhu cầu đặt hàng đang tăng cao nên việc tìm kiếm, điều phối tài xế gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian chờ đợi, do đó rất mong khách hàng thông cảm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhờ một doanh nghiệp thất bại, Amazon mới dẫn đầu thị trường thương mại điện tử, đó là ai?

Tuy nhiên, câu chuyện của CDNow đã nhắc nhở chúng ta, đi đầu chưa hẳn có lợi thế mà nó là một điều hoàn toàn khác.
2

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách

Chiều nay, sân bay Nội Bài đã đưa 166 hành khách trở về TPHCM trong chuyến bay thương mại đầu tiên sau nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên không có chuyến bay thương mại nào đáp Hà Nội theo kế hoạch.
3

Nhiều chợ truyền thống TP.HCM mở cửa trở lại

Sau một thời gian bị gián đoạn vì thực hiện giãn cách xã hội, đến nay, nhiều chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… tại TP.HCM đã chính thức hoạt động trở lại.
4

Hành khách đi máy bay 'hụt hẫng' vì Hà Nội, Đà Nẵng từ chối vào phút chót

Chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội không thể thực hiện được khi hãng bất ngờ nhận thông báo từ chối của nơi đến; khách đi Đà Nẵng cũng bất ngờ vì không được nhận trước giờ lên máy bay.
5

TP.HCM: Ra mắt dịch vụ GrabCar Protect đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vận chuyển hành khách

Ngày 7.10, Grab Việt Nam công bố triển khai GrabCar Protect, dịch vụ đặc biệt đáp ứng toàn bộ tiêu chí an toàn được áp dụng cho hoạt động vận chuyển hành khách đường bộ do cơ quan chức năng quy định.

Cảnh báo mua máy thở, thiết bị đo SpO2, thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ trên mạng

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng rao bán các thiết bị điều trị COVID-19 tại nhà như: máy thở, các loại thuốc, thiết bị đo SpO2… với giá rất rẻ.

Câu chuyện con lừa và bài học kinh điển trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cổ phiếu có cách "đánh" lặp đi lặp lại. Tuy vậy, điều này không thể kéo dài mãi mãi và nhà đầu tư nếu cứ suy nghĩ theo hướng "bắt bài đội lái" sẽ sớm muộn bị "lái đè".

Lời khuyên của 8X kiếm được hàng triệu đô la trên mạng: Muốn tự chủ hãy bắt đầu ngay!

Mua hàng ở các siêu thị như Walmart hay Target rồi sau đó bán lại trên Amazon và kiếm hàng triệu đô la, nghe có vẻ khá đơn giản và dễ dàng, nhưng đó thực sự là những gì mà Ryan Grant làm được.

Giá lợn sống giảm mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua với giá rất cao

Giá lợn hơi bán tại chuồng đã giảm rất mạnh do tác động của dịch COVID-19 nhưng giá thịt lợn bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng.

Bị tố lừa đảo, Facebooker 'Ngân Gốm' vẫn tiếp tục đăng bài, chạy quảng cáo

Dù bị nhiều người nộp đơn lên cơ quan chức năng để tố cáo hành vi lừa đảo, trang Facebook "Ngân Gốm" vẫn tiếp tục đăng bán sản phẩm và thậm chí mua quảng cáo để tăng lượt tiếp cận trên Facebook.

Ham rẻ, nhiều người mất trắng vì trò lừa đảo bán hàng online của 'Ngân Gốm'

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook, hàng loạt hội nhóm đã được thành lập nhằm tố cáo chiêu trò, hành vi bán hàng lừa đảo của một người có tên Đỗ Thị Kim Ngân.

Chuyến bay Vietjet chở 200 máy thở cao cấp, hiện đại từ Đức đã hạ cánh

Sáng 13/8, chuyến bay của Vietjet từ CHLB Đức đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất mang theo 200 máy thở cao cấp, hiện đại do tập đoàn Sovico trao tặng và chuyển ngay cho TP.HCM và các địa phương, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội đi đầu trong triển khai Chương trình OCOP

Đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận được 1.054 sản phẩm OCOP. OCOP là chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 18/10/2021