TP.HCM: Hai tuần giãn cách mới có gì mới?

Theo TNO15/09/2021 11:30
TP.HCM: Hai tuần giãn cách mới có gì mới?

TP.HCM chính thức kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16, kể từ ngày 16.9, với mong muốn kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên, đợt giãn cách này sẽ có một số điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế.

Hồi đầu tháng 8.2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 86, trong đó đặt ra yêu cầu đến ngày 15.9, TP.HCM phải kiểm soát được dịch bệnh, một số tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai trước ngày 1.9. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên hầu hết các tỉnh thành đều không thể kiểm soát như mục tiêu đề ra.

Tính đến hôm nay (15.9), TP.HCM mới chỉ có Q.7, H.Củ Chi và H.Cần Giờ công bố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, còn lại vẫn đang thẩm định và đánh giá theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế.

Phân cấp cho quận huyện nới lỏng giãn cách

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM mở rộng chiều qua (14.9), ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết sau gần 3 tuần siết chặt (từ 23.8 - 15.9), TP.HCM đã đạt những kết quả quan trọng: xét nghiệm thần tốc trên diện rộng, tập trung điều trị bệnh nhân, kéo giảm tử vong, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin…

Qua đối chiếu với các tiêu chí trong Quyết định 3979 của Bộ Y tế về kiểm soát dịch bệnh, ông Nên cho biết nhìn chung các địa bàn chưa đạt và có thể chia làm 3 nhóm: nhóm 1 là những địa phương cơ bản đạt tiêu chí đề ra, nhóm 2 là gần đạt tiêu chí đề ra, và nhóm 3 là các địa phương cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thêm một thời gian nữa.

“Vấn đề đặt ra trong điều kiện hiện nay, thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu hay thực hiện ở mức độ nào”, ông Nên đặt vấn đề. Ông Nên cũng cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thống nhất cho TP tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa để phấn đấu kiểm soát dịch bệnh vào cuối tháng 9.

Bên cạnh việc tiếp tục giãn cách trên phạm vi rộng, những địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn. Một quan điểm chống dịch mới được thảo luận tại hội nghị là phân cấp cho quận, huyện quyết định nới lỏng giãn cách theo thẩm quyền, có trách nhiệm rà soát, đánh giá lại toàn bộ tình hình trên địa bàn, vẽ lại bản đồ Covid-19, bản đồ vắc xin Covid-19, bản đồ an sinh xã hội…

3 giai đoạn phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Hội nghị đã thống nhất 3 giai đoạn phòng chống dịch và phục hồi kinh tế gồm: giai đoạn 1 từ ngày 1 - 31.10, giai đoạn 2 từ ngày 1.11 - 15.1.2022 và giai đoạn 3 từ 15.1.2022 trở đi.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND TP.HCM sớm ban hành các chính sách đối với doanh nghiệp để phục hồi kinh tế, thu hút nguồn lực xã hội, rà soát chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 phù hợp với tình hình.

Do dịch bệnh các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, nhất là các tỉnh lân cận vẫn hết sức phức tạp nên mọi quyết định cho hướng đi, phương pháp thực hiện của TP đều khó khăn. Vì thế, trong từng quyết định đều phải lưu ý và hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Ông Nên cho biết khi tình hình đã cơ bản kiểm soát được, nguy cơ đã giảm dần thì việc từng bước mở cửa nền kinh tế là yêu cầu cấp thiết. “Phương châm của TP.HCM là không quá chậm so với yêu cầu của thực tiễn đặt ra, nhưng cũng không chủ quan, nôn nóng, mà thực hiện từng bước chắc chắn”, ông Nên nói.

Trong 14 chiến lược đang được chuẩn bị cho trạng thái “bình thường mới” như y tế, phục hồi kinh tế, an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa, huy động nguồn lực, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe tinh thần... thì chiến lược về y tế giữ vai trò trung tâm, trong đó cần khẩn trương củng cố hệ thống y tế cơ sở.

Ông Nên cho biết việc cứu người là việc hết sức cấp bách nên cần tăng cường nguồn lực hỗ trợ cho các trung tâm hồi sức, bệnh viện tầng 2 - 3.

Ngoài ra, cần quan tâm chăm sóc những người mắc các bệnh thông thường, mãn tính vì những bệnh nhân này cũng đã “đồng cam cộng khổ” với TP trong thời gian giãn cách. Các nhà thuốc, bệnh viện, trạm y tế, bác sĩ tư chăm sóc cho các bệnh nhân này cũng cần mở cửa nhanh nhất có thể.

“Nơi nào mở, mở như thế nào đều cần chủ động thông báo đầy đủ cho người dân. Đơn cử như ai được ra công viên, mấy người... đều phải có quy định rõ ràng và thông tin cho người dân”, ông Nên đề nghị.

Hiện một số quận huyện, xã phường còn đặt nặng ranh giới hành chính với nhau. Do vậy, các địa phương cần bàn bạc, thống nhất, chia sẻ và thực hiện cho đồng bộ, đảm bảo sự công bằng và đều tính pháp lý để người dân thực hiện.

Dùng thẻ xanh quản lý việc mở cửa

Kể từ khi làn sóng dịch thứ 4 (từ ngày 27.4.2021) bùng phát, TP.HCM đã trải qua 3 đợt giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ. Điểm khác biệt cơ bản giữa đợt giãn cách 2 tuần tới của TP.HCM với 3 đợt trước là một số địa bàn kiểm soát dịch bệnh được thí điểm mở cửa nhiều hoạt động xã hội, người dân (có thẻ xanh Covid) đi lại thoải mái, được đi chợ, siêu thị…

Các cơ sở ăn uống có cơ hội mở rộng thị trường khi shipper được di chuyển liên quận từ ngày 16.9. Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7) và Khu công nghệ cao cũng sẽ hoạt động trở lại để giảm thiểu rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng… Khi giãn cách kéo dài, công tác an sinh xã hội được TP.HCM đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều phương án hỗ trợ người dân.

Tại hội nghị chiều qua, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP đang đẩy nhanh chuẩn bị cho gói hỗ trợ thứ 3 (tính theo đầu người, hỗ trợ 2 tháng 9 - 10.2021), dự kiến giải ngân trong tháng 9. Các đối tượng được hưởng gồm: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn do mất việc làm, người phụ thuộc...; không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay di trú.

Ước tính, TP sẽ hỗ trợ cho khoảng 7,6 triệu người, một con số kỷ lục khi so với tổng dân số TP được thống kê hồi tháng 4.2019 là khoảng 9 triệu người.

Giải pháp cấp thẻ xanh Covid cho F0 cách ly tại nhà

Ngày 14.9, trao đổi với PV Thanh Niên về giải pháp cấp thẻ xanh Covid cho F0 cách ly tại nhà nhưng không có chứng nhận, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện TP vẫn chưa quyết định phương án nào. TP đang xin ý kiến để có cách làm phù hợp.

Trả lời PV Thanh Niên về vấn đề trên, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, cho rằng người dân nên tự nguyện khai báo, và ngành y tế sẽ giúp có giấy chứng nhận bằng lấy máu xét nghiệm nhanh kháng thể để xác định đã nhiễm hay chưa nhiễm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đây là giải pháp mở cửa cấp chứng nhận thẻ xanh Covid cho những F0 cách ly tại nhà khỏi bệnh cần thiết đi ra ngoài đi làm việc, tham gia vào khối sản xuất, dịch vụ… và họ phải khai báo đúng. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho TP.HCM 10.000 test nhanh kháng thể.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến ngày 13.9, số trường hợp F0 đang cách ly tại nhà là 99.402 người. Trong đó có 64.460 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 25.386 người. 

(Theo Duy Tính/TNO)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.Thủ Đức bất ngờ “đỏ quạch” dù có hơn 100% người dân đã tiêm vắc xin

Trong ngày 18.9, TP.Thủ Đức bất ngờ “đỏ quạch” bởi số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao, trở thành địa phương có số ca mắc cao nhất tại TP.HCM.
2

Tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 vẫn nhiễm bệnh và mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong

Hàng loạt người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh dấy lên sự nghi ngại từ người dân.
3

7 giờ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Phút cân não giành giật từng hơi thở và cái cúi đầu 'tạm biệt'

Gần 2 tháng đi vào hoạt động, cuộc chiến giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 chưa bao giờ ngừng nghỉ đối với các y bác sĩ tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu lớn nhất TP.HCM.
4

Cùng lo tương lai cho 1.500 trẻ em mồ côi do đại dịch

Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mồ côi do COVID-19 đến khi khôn lớn.
5

Shipper vẫn khó giao hàng liên quận huyện

Mặc dù hàng chục ngàn shipper tại TP.HCM đã được phép giao hàng liên quận huyện trở lại song việc đặt giao hàng vẫn khó khăn. Cước phí giao hàng cũng chưa có dấu hiệu hạ.

Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15.9, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Hiện có 13 tỉnh thành đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19

Bộ Y tế cũng lấy ý kiến hướng dẫn lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội

Bộ Y tế yêu cầu địa phương cập nhật kết quả tiêm chủng vaccine COVID-19 trước 20/9

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương phải cập nhật thông tin tiêm vaccine COVID-19 còn thiếu lên hệ thống trước ngày 20/9.

Hà Nội sẽ nới lỏng dịch vụ nào sau ngày 15 và 21.9?

TP.Hà Nội sẽ xem xét nới lỏng một số dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng chống dịch sau ngày 15.9 và 21.9.

Ngày 16.9, Sóc Trăng dự kiến trở về trạng thái 'bình thường mới'

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau nhiều nỗ lực, đến nay dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Ngày 16.9, tỉnh này sẽ đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Dự kiến cuối 2021, ít nhất 1 loại vắc xin trong nước được cấp phép lưu hành

Hiện Việt Nam có 3 ứng viên vắc xin phòng COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, cuối năm 2021 sẽ có kết quả phục vụ đăng ký lưu hành vắc xin trong nước, ít nhất có 1 loại vắc xin được cấp phép lưu hành.

Thanh Hóa cho mở cửa lại sân golf, điểm du lịch

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định cho phép một số hoạt động mở cửa trở lại trong tình hình mới, trong đó các khu, điểm du lịch, sân golf… được đón khách trong tỉnh.

Chủ tịch Cần Thơ nói về trường hợp bé gái 13 tuổi ‘vượt rào’ tiêm vắc xin COVID-19

Người đứng đầu UBND TP.Cần Thơ cho biết, mọi người dân đều được quyền tiêm vắc xin. Tuy nhiên, thứ tự tiêm trong điều kiện vắc xin về còn thiếu, do đó có sắp xếp thứ tự trước - sau.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021