TP.HCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao?

17/09/2021 19:30
TP.HCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao?

Các chuyên gia cùng chung nhận định, thành phố đã có đủ cơ sở để tính toán đến việc mở cửa trở lại.

Sáng 17/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, tham dự hội nghị lắng nghe ý kiến chuyên gia về vấn đề phục hồi kinh tế sau khi kiểm soát dịch Covid-19. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thành phố đang từng bước kiểm soát được dịch bệnh và đang chuẩn bị bước đầu cho việc mở lại các hoạt động, tiến tới trạng thái "bình thường mới".

Tại hội nghị, hầu hết chuyên gia đều cùng chung nhận định, việc từng bước mở lại các hoạt động là hướng đi đúng đắn của TPHCM hiện tại. Thành phố cần xác định tâm thế, chiến lược với việc sống chung với Covid-19 trong lâu dài và cần cân đối, tránh tổn thất quá nhiều nguồn lực cho một giai đoạn ngắn hạn.

"Một điểm thống nhất là sức chịu đựng của xã hội nay đã đến giới hạn, sức chịu đựng của nền kinh tế cũng đã bị tổn thương, cần phục hồi sớm", Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định.

TPHCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao? - 1

Lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM tại hội nghị.

Loại bỏ tâm lý "đánh nhanh, thắng nhanh"

Tại hội nghị, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng (Đại học Y dược TPHCM) nhận định, việc sống chung với Covid-19 là vấn đề tất yếu của thành phố và cả những nơi khác. Thành phố nên xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là "cuộc chiến" lâu dài, chứ không nên đặt mục tiêu chấm dứt dịch bệnh trong quãng thời gian ngắn.

"Khi quét sạch được Covid-19 trong đợt này cũng không thể đảm bảo dịch không đến thêm lần nữa. Thành phố không nên tốn quá nhiều sức lực trong một thời gian ngắn, tránh dẫn đến kiệt quệ", ông Đỗ Văn Dũng nêu quan điểm.

TPHCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao? - 2

Chuyên gia cho rằng, thành phố không nên tốn quá nhiều sức lực trong một thời gian ngắn, tránh dẫn đến kiệt quệ.

Từ nhận định trên, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng đề xuất thành phố nên thay đổi chiến lược từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, thắng chắc". Theo ông, việc dập dịch Covid-19 là việc cần làm, nhưng không phải trong ngắn hạn mà là cả quá trình, cả chặng đường dài.

Vị chuyên gia cũng đề xuất ngành y tế không nên tiếp tục xét nghiệm, truy vết trên diện rộng bởi với đặc thù của TPHCM, công tác này sẽ rất tốn kém. Thay vào đó, địa phương cần tập trung xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm, những người có bệnh lý, triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2.

Đối với câu hỏi "thành phố có nên mở cửa lại không?", ông Đỗ Văn Dũng cho rằng, qua đánh giá tổng thể, thành phố cần tính toán khôi phục kinh tế từng phần. Chuyên gia của Đại học Y dược TPHCM dẫn chứng, một số nước trên thế giới đóng cửa thời gian dài, gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, thể chất người dân và thiệt hại cho nền kinh tế.

TPHCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao? - 3

TPHCM cần từng bước mở cửa lại để tránh những thiệt hại cho nền kinh tế.

Hiện tại, thành phố đã đáp ứng các điều kiện về y tế, tiêm chủng vắc xin Covid-19 để từng bước mở lại các hoạt động. Chuyên gia hiến kế, việc mở cửa cần có lộ trình cụ thể, có thể hạn chế giao lưu, tiếp xúc trong thời gian đầu nhưng đảm bảo hoạt động của các dịch vụ thiết yếu khi đảm bảo các quy định phòng, chống dịch

"Cá nhân tôi thấy, thành phố đã đáp ứng được các điều kiện về y tế để mở cửa lại. Nếu không mạnh dạn mở cửa, ngân sách thành phố sẽ thiệt hại rất nhiều", PGS.TS. Đỗ Văn Dũng nhìn nhận.

TPHCM đã đủ những điều kiện cơ bản

Tại hội nghị, các chuyên gia về lĩnh vực y tế cùng nhìn nhận, thời gian qua, thành phố đã có những kết quả ban đầu khả quan để tạo tiền đề cho việc từng bước mở cửa, khôi phục nền kinh tế.

Bác sĩ Lê Trường Giang, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, dẫn chứng thời gian gần đây, số ca tử vong do Covid-19 liên tục giảm. Điều đó thể hiện cho việc hệ thống điều trị đã được nâng cấp, cải thiện so với quãng thời gian đầu.

TPHCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao? - 4

Ngành y TPHCM đã đảm bảo những điều kiện cơ bản cho việc mở lại các hoạt động.

Bên cạnh đó, thành phố đã có đủ công cụ là vắc xin Covid-19 và thuốc điều trị. Thuốc kháng virus đang bước đầu tạo ra những hiệu quả nhất định, một số cơ sở cũng từng bước nghiên cứu các loại thuốc đông y trong điều trị Covid-19.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, với việc sự đáp ứng của ngành y đảm bảo năng lực, cộng với yếu tố vắc xin, thuốc điều trị, thành phố đã đủ điều kiện để mở cửa một cách an toàn.

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng cũng đánh giá, thành phố đã đạt được nhiều thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành y TPHCM đảm bảo tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người có nguy cơ cao, có bệnh nền.

"Trong thời gian đầu, chúng ta còn có sự bối rối một số nơi, một số lúc. Tuy nhiên, thành phố đã giải quyết được những vấn đề tồn tại", ông Đỗ Văn Dũng nhìn nhận.

Ông Đỗ Văn Dũng điểm lại, trong công tác điều trị, mô hình chăm sóc F0 tại nhà, đảm bảo cấp phát thuốc, cung cấp oxy cho người bệnh đã góp phần kéo giảm số bệnh nhân Covid-19 tử vong trên địa bàn.

PGS Vũ Minh Phúc, Đại học Y Dược TPHCM, chia sẻ khi địa bàn mở cửa lại, số ca F0 có thể sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khả năng truy vết, xét nghiệm của TPHCM có thể đáp ứng được trong bối cảnh này.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, hiện tại, dịch bệnh tại TPHCM có nhiều dấu hiệu thuyên giảm. Minh chứng rõ nét nhất là số bệnh nhân Covid-19 tử vong đang trên đà giảm nhiều ngày qua.

Sức chịu đựng của nền kinh tế đã tổn thương

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá tất cả ý kiến trong hội nghị đều cho rằng, dịch Covid-19 không thể loại được hoàn toàn ra khỏi cộng đồng thời điểm này. Thành phố đã chuẩn bị các điều kiện tương đối đảm bảo để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Trong đó, sự chấp hành, ủng hộ, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng của người dân là một trong những yếu tố quan trọng để thành phố vượt qua giai đoạn tới.

"Một điểm thống nhất là sức chịu đựng của xã hội, sức chịu đựng của nền kinh tế cũng đã bị tổn thương, cần phục hồi sớm", ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

TPHCM đã đủ điều kiện mở lại các hoạt động và mở ra sao? - 5

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng nền kinh tế của địa bàn cần sớm phục hồi.

Trong thời gian sắp tới, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, điều thành phố cần tập trung là cải thiện hệ thống y tế dự phòng. Ông Nên nhìn nhận, hệ thống dự phòng của thành phố còn một số chuệch choạc nhất định.

Ngoài ra, chiến lược y tế phải quy định rõ các bước khi phát hiện F0 trong cộng đồng. Việc đóng cửa cả đơn vị khi phát hiện F0 chỉ phù hợp với giai đoạn trước đây, thành phố cần tìm cách ứng phó phù hợp trong tình hình mới.

Đối với vấn đề an sinh xã hội, Bí thư TPHCM đề nghị các đơn vị cần có chiến lược rõ ràng, cụ thể. Người đứng đầu Đảng bộ thành phố kể lại, thời gian qua, có quận 700.000 dân nhưng danh sách gửi lên đến hơn 600.000 người cần hỗ trợ.

Việc giãn cách kéo dài đã khiến nhiều người mất việc, phát sinh nhiều vấn đề. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, về lâu dài, thành phố cần tính toán đến các chiến lược về di dân, xây dựng nhà ở xã hội.

Quang Huy

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hậu Giang: Người dân, doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường ra vào tỉnh theo hình thức trực tuyến

Ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, đã ký công văn số 1978/UBND-HCC, về việc triển khai cấp giấy đi đường ra, vào tỉnh bằng hình thức trực tuyến.
2

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
3

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
4

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
5

Đường từ Cần Giờ về TP.HCM kẹt cứng, ôtô xếp hàng 2km chờ qua phà Bình Khánh

Hàng nghìn phương tiện từ Cần Giờ trở lại TPHCM trong buổi chiều ngày cuối tuần, khu vực trước phà Bình Khánh ùn tắc kéo dài gần 2km.

TP.HCM chỉ còn hơn 410.000 liều vắc xin Covid-19 các loại ở kho

Sở Y tế TPHCM cho biết, toàn địa bàn chỉ còn hơn 410.000 liều vắc xin Covid-19 tại các kho. Từ nay đến cuối tháng 9, thành phố cần thêm hơn 1,8 triệu liều để tiêm bao phủ mũi một và triển khai mũi 2.

Đồng Nai sẽ không phong tỏa diện rộng một cách máy móc gây khó cho người dân

Tỉnh Đồng Nai đã tính toán đến việc nới lỏng hoạt động phong tỏa một cách phù hợp nhất đến tận tổ, khu phố, ấp, chứ không phải máy móc dẫn đến phong tỏa diện rộng một cách không cần thiết, gây khó cho người dân

TP.HCM cần 'vẽ lại' bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải “vẽ theo tổ nhưng lại thực hiện theo phường”.

Sáng 17.9: Hơn 5.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Trong ngày 16.9, thêm 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 423.551 người.

Hà Nội đã xét nghiệm được 85% và tiêm vắc xin hơn 93%

Thành phố Hà Nội đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt hơn 93%.

14 nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 bị phơi nhiễm trong lúc làm nhiệm vụ

Thông tin trên được Bệnh viện Quân y 175 cho biết tại lễ tiễn các bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị COVID – 19 quận Gò Vấp và tiếp nhận quân nhân tình nguyện hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 vào hôm nay (16.9).

Hiện chỉ có khoảng hơn 20.200 shipper hoạt động, chưa đảm bảo so với nhu cầu tại TP.HCM

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương, hoạt động của shipper hiện đang gặp một số khó khăn.

TP.HCM: Tỷ lệ xét nghiệm dương tính vùng đỏ và vùng cam đợt 3 chỉ còn 1,1%

Con số giảm đáng kể. Trong đợt 1, tỷ lệ dương tính vùng đỏ và cam là 3,6%, đến đợt 2 còn 2,7%, đợt 3 chỉ còn 1,1%".

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021