TP.HCM chỉ có 32 chợ truyền thống đang hoạt động

Hồ Đông21/07/2021 21:30
TP.HCM chỉ có 32 chợ truyền thống đang hoạt động

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 21.7, trên địa bàn thành phố chỉ có 32 chợ truyền thống đang hoạt động.

Số liệu của Sở Công Thương TP.HCM cũng cho thấy 205/237 đang chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động do liên quan đến các ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch (202 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối). Ngày 21.7, thành phố ngưng hoạt động 1 chợ là chợ An Hội, quận Gò Vấp do liên quan ca nhiễm tại đây.

Một số chợ sau khi đóng cửa để thực hiện các công tác phòng chống dịch như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết… đã khôi phục hoạt động như: chợ Nguyễn Tri Phương (quận 5) ngày 1.7, chợ An Đông (quận 5) khu vực kinh doanh thực phẩm ngày 17.7. Quận 11 có chợ Bình Thới và chợ Phú Thọ; quận Bình Tân có chợ Kiến Thành; huyện Bình Chánh có các chợ Tân Đoàn Việt, Bà Lát, Qui Đức và chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A cũng đã mở cửa trở lại.

Hiện TP.HCM cũng tổ chức 4 điểm bán nhỏ. Điển hình như tại quận 12, UBND các phường triển khai cho các tiểu thương tổ chức gian hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên các tuyến đường rộng.

Tại phường Tân Thới Nhất, Ban Quản lý chợ Lạc Quang tổ chức thực hiện gian hàng lưu động dọc tuyến đường Dương Thị Giang, đoạn qua dự án 36,2 ha thuộc khu phố 4, phường Tân Thới Nhất với 20 gian hàng nhu yếu phẩm (có thể tăng, giảm tùy theo điều kiện). Tại phường Tân Hưng Thuận, các thương nhân tổ chức bán hàng tại giao lộ đường DN6 và đường DN5 thuộc khu dân cư An Sương.

Tại huyện Củ Chi, địa phương này tổ chức gian hàng tại khu vực sân bóng xã Hòa Phú. Tiểu thương chợ Hòa Phú tổ chức kinh doanh (10 hộ) tại lối ra vào theo hướng 1 chiều, giãn cách giữa các gian hàng 5 mét. Khu vực xã Bình Mỹ, hộ kinh doanh trên địa bàn phường tổ chức kinh doanh (10 hộ), lối ra vào theo hướng 1 chiều.

cho-truyen-thong-tphcm.jpeg
205/237 chợ truyền thống tại TP.HCM đang tạm ngưng hoạt động

TP.HCM sẽ có ứng dụng đặt lịch đi chợ

Trước tình trạng này, chiều 21.7, Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ bảo đảm an toàn để cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

Trong đó, Sở Công Thương đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện, các đơn vị quản lý chợ căn cứ theo điều kiện, tình hình thực tế để tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.

Các chợ phải kiểm soát số lượng người ra vào thông qua việc phát phiếu, quét mã QR đến và đi bằng ứng dụng “Vietnam Health Declaration” và các ứng dụng khác phù hợp theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Đồng thời, rà soát, bố trí khu vực để giãn cách vị trí giữa các tiểu thương, tận dụng các khu vực trống trong chợ như khu kinh doanh thức ăn, sân chợ... để tổ chức khu vực kinh doanh phù hợp.

Đặc biệt, Sở Công Thương đề nghị tiểu thương treo bảng niêm yết giá, giá cả niêm yết rõ ràng, phù hợp để khách hàng thuận tiện trong mua sắm. Song song đó là nghiên cứu, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với việc áp dụng “thẻ ra vào chợ” để kiểm soát số lượng, phân bổ số người đến theo khung giờ.

the-ra-vao-cho-tphcm.jpeg
Thẻ ra vào chợ Bình Thới, quận 11

Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ cách 2 ngày/lần hoặc cách 3 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ/30 ngày.

Ngoài ra, Sở Công Thương phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông đang triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống. Theo đó, các cơ quan này triển khai thí điểm mô hình “app đặt lịch đi chợ dành cho người dân” (thí điểm tại chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12); mô hình “tổng đài đặt lịch đi chợ” (thí điểm tại chợ Bình Thới, quận 11). Sau khi triển khai thí điểm sẽ đánh giá, hiệu chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn.

Đối với các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại các chợ đầu mối, Sở Công Thương yêu cầu tổ chức thực hiện theo phương án được phê duyệt về bố trí địa điểm và chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Các phương tiện vận chuyển khi ra vào chợ phải thực hiện phun xịt khử khuẩn; phải đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải trong phân luồng, tổ chức lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Thực hiện phun xịt tiêu độc, khử khuẩn và vệ sinh môi trường toàn bộ khu vực sau khi kết thúc trung chuyển hàng hóa mỗi ngày.

cho_binh_thoi-1.jpeg
TP.HCM yêu cầu các chợ truyền thống đang hoạt động phải kiểm soát số lượng người vào chợ

TP.HCM chỉ cho phép tổ chức tập kết và trung chuyển hàng hóa, tuyệt đối không giải quyết lưu đậu tập kết và trung chuyển hàng, vận chuyển tập kết rác vào trạm ép rác, giữ gìn vệ sinh chung. Khu vực lưu trú, khu vực ăn uống, khu vực vệ sinh cho các đối tượng khác nhau phải đảm bảo phương án 3 tại chỗ và quy định 5K của Bộ Y tế, các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phá dỡ chung cư cũ, phương án bồi thường thế nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
2

Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra khiếu nại ranh quy hoạch ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kết luận vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
3

TP.HCM mở lại 13 chợ truyền thống để bán hàng tươi sống

Tuần sau, 13 chợ truyền thống bị tạm ngưng hoạt động tại nhiều quận, huyện tại TP.HCM được tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng tươi sống.
4

19 tỉnh thành phía Nam chống dịch: 'Thị trường hàng hóa thay đổi liên tục, phải xác định đây là thời chiến'

Tình hình thị trường hàng hóa cũng như diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam thay đổi liên tục, thay đổi theo từng giờ.
5

TP.HCM: 3 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Bình Thới, Nguyễn Tri Phương và Phú Thọ là 3 chợ truyền thống được mở cửa trở lại sau khi thành phố đóng hàng loạt nhằm thực hiện các công tác phòng, chống dịch.

Việt - Mỹ đạt được thỏa thuận hoạt động tiền tệ, rộng đường cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ cho biết 2 nước Việt Nam và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về hoạt động tiền tệ.

Cần khắc phục những điểm yếu trong chuỗi cung ứng đang bộc lộ trong dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những điểm yếu trong chuỗi cung ứng của ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm, dẫn đến những thách thức cho doanh nghiệp trong việc ứng phó với sự gián đoạn thị trường.

19 tỉnh thành phía Nam chống dịch: 'Thị trường hàng hóa thay đổi liên tục, phải xác định đây là thời chiến'

Tình hình thị trường hàng hóa cũng như diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam thay đổi liên tục, thay đổi theo từng giờ.

TP.HCM mở lại 13 chợ truyền thống để bán hàng tươi sống

Tuần sau, 13 chợ truyền thống bị tạm ngưng hoạt động tại nhiều quận, huyện tại TP.HCM được tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng tươi sống.

TP.HCM: 3 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Bình Thới, Nguyễn Tri Phương và Phú Thọ là 3 chợ truyền thống được mở cửa trở lại sau khi thành phố đóng hàng loạt nhằm thực hiện các công tác phòng, chống dịch.

19 tỉnh thành miền Nam chống dịch, Bộ Công Thương sẽ cung cấp đầy đủ hàng hóa?

Bộ trưởng Công Thương đã lên phương án hỗ trợ cung ứng hàng hóa cho người dân 19 tỉnh thành miền Nam chống dịch.

Phá dỡ chung cư cũ, phương án bồi thường thế nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Ngân sách 6 tháng đầu năm: Thu nhiều hơn chi

6 tháng đầu năm nay, thu ngân sách nhà nước đạt 781.000 tỉ đồng, ngân sách chi 694.400 tỉ đồng.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.

7 điều cần biết về biến chủng Delta

Thời sự - 24/07/2021 18:00
Đại dịch Covid-19 đã tạm lắng ở Mỹ khi số ca bệnh giảm mạnh trong nhiều tháng qua nhờ tỷ lệ tiêm vắc xin cao, nhưng biến chủng Delta xuất hiện đang phá hoại các nỗ lực của nước này.

Giành 6 huy chương Olympic toán học, Việt Nam xếp thứ 5 châu Á, nhất ASEAN

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 17:45
Tính điểm đồng đội, 6 thí sinh Việt Nam giúp Việt Nam có 125 điểm, xếp thứ 14 toàn đoàn, xếp thứ 5 châu Á và dẫn đầu ASEAN, hơn Singapore 2 điểm, hơn Thái Lan 4 điểm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021