TP.HCM cảnh báo người mắc bệnh viêm da cơ địa gia tăng do ô nhiễm không khí

Hồ Quang18/10/2020 20:00
TP.HCM cảnh báo người mắc bệnh viêm da cơ địa gia tăng do ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn, khí thải phương tiện giao thông, khói thuốc lá… đã khiến người mắc bệnh viêm da cơ địa mạn tính ngày càng tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.

BS.CK 2 Nguyễn Thị Phan Thúy – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã cảnh báo như thế về tình trạng bệnh viêm da cơ địa mạn tính gia tăng do ô nhiễm không khí tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2020 với chủ đề "Những thách thách hiện nay trong chuyên ngành da liễu" diễn ra hôm nay (18.10).

tphcm-canh-bao-benh-viem-da-co-dia-dang-gia-tang-hinh-anh(1).png
Người dân mắc bệnh viêm da cơ địa gia tăng do tình trạng ô nhiễm không khí - Ảnh: PV

Bệnh gia tăng do ô nhiễm không khí

Theo bác sĩ Thúy, hiện tại Việt Nam chưa có nghiên cứu về tỷ lệ viêm da cơ địa trong dân số, nhưng luôn là một trong những bệnh da thường gặp nhất ở các phòng khám da liễu. Thống kê tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho thấy trong năm 2019, số bệnh nhân khám, chữa bệnh vì viêm da cơ địa lên đến 150.501 trường hợp, chiếm 19,19%, tỷ lệ cao nhất trong mô hình bệnh tật của bệnh viện này.

Phân tích của bác sĩ Thúy cho thấy tỷ lệ viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Viêm da cơ địa xảy ra do sự tương tác giữa rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da, yếu tố môi trường và đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

"Rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da có biểu hiện là tăng mất nước qua thượng bì, giảm hydrat hóa và tăng pH ở lớp sừng. Những thay đổi này phá vỡ tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da và dễ dàng bị xâm nhập bởi các chất kích ứng, dị ứng nguyên và tác nhân nhiễm trùng, từ đó khởi phát quá trình viêm”, bác sĩ Thúy giải thích.

Theo bác sĩ Thúy, trong thành phần ô nhiễm không khí có bụi mịn, các chất hữu cơ dễ bay hơi, khí thải phương tiện giao thông, khói thuốc lá… Trong đó, ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông và bụi mịn gây chết tế bào sừng trong lớp thượng bì (thông qua protein caspase-14), làm suy giảm khả năng hydrat hóa và hàng rào bảo vệ da. Các nghiên cứu còn cho thấy, nếu mẹ tiếp xúc với không khí ô nhiễm do khí thải từ phương tiện giao thông trong giai đoạn mang thai làm tăng nguy cơ viêm da cơ địa cho trẻ.

Khói thuốc lá đã được chứng minh làm nặng hơn tình trạng viêm da cơ địa thông qua cơ chế làm tăng mất nước qua thượng bì; còn các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi góp phần ô nhiễm không khí trong nhà và gây rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da.

Giải pháp nào để bảo vệ trước sự tấn công trên?

Bác sĩ Thúy cho rằng ô nhiễm không khí là vấn đề cần được quan tâm ở bệnh nhân viêm da cơ địa vì những khiếm khuyết hàng rào bảo vệ và giảm đề kháng, khả năng sửa chữa ở da làm cho các chất ô nhiễm dễ dàng xâm nhập và khởi phát đáp ứng viêm.

Vì vậy cần nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí lên hàng rào bảo vệ da, đánh giá mối liên quan giữa quá trình đô thị hoá với viêm da cơ địa, phân tích vai trò của chất ô nhiễm, từ đó đưa ra những chiến lược nhằm chống lại những tác động có hại này trên bệnh nhân viêm da cơ địa.

Theo bác sĩ Thúy, có 3 giải pháp chính để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe dưới tác hại của ô nhiễm không khí nhằm tránh viêm da cơ địa mạn tính. Đó là tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm và giảm tổn thương hàng rào bảo vệ da bằng lựa chọn nguyên liệu không gây kích ứng; làm sạch thường xuyên để loại bỏ các chất ô nhiễm trên bề mặt da; đảm bảo chức năng hàng rào bảo vệ da nhằm chống lại sự xâm nhập của các chất ô nhiễm.

Thực tế cho thấy, ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, hầu hết các chất ô nhiễm không khí trong nhà có nguồn gốc từ việc đốt nguyên liệu rắn (than, phân, gỗ, sinh khối) dùng để nấu ăn, chiếu sáng và sưởi ấm. Phụ nữ và trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong nhà tạo nên những vấn đề sức khỏe cộng đồng như bệnh đường hô hấp, nhãn khoa và da liễu… Hiện đã có những chiến dịch nấu ăn sạch để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà như sử dụng ống khói, bếp ngoài trời và bếp sử dụng các nguyên liệu an toàn hơn. Ở vùng đô thị với khu dân cư nhỏ và đông đúc thì các chất gây ô nhiễm trong nhà như khói thuốc lá, mạt bụi, bụi mịn và khí CO đóng vai trò chính làm nặng thêm tình trạng viêm da cơ địa.

Do đó cần phải hạn chế tiếp xúc chất gây ô nhiễm, lựa chọn vật liệu xây dựng không chứa VOCs (chất hữu cơ dễ bay hơi) có thể làm giảm các chất gây ô nhiễm trong nhà, từ đó giảm tỷ lệ mắc viêm da cơ địa. Hơn nữa, việc sống ở khu dân cư có nhiều không gian xanh có thể làm giảm tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm.

“Những sự thay đổi này đòi hỏi cần có nhiều nỗ lực và sự phối hợp của các ngành y tế, xây dựng và công nghiệp kỹ thuật cơ khí để cung cấp cho người dân những thông tin về tác động của ô nhiễm môi trường lên sức khỏe và khuyến khích người dân lựa chọn cẩn thận các vật liệu được sử dụng trong các tòa nhà, nhà máy xí nghiệp và phương tiện giao thông”, bác sĩ Thúy nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Thủy, những thay đổi trên phải mất nhiều thời gian. Trước mắt có thể tiến hành nghiên cứu các phương pháp có thể đảo ngược tổn thương hàng rào bảo vệ da do ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thúy mong muốn có thêm nhiều nghiên cứu về các thành phần và công thức lý tưởng để sửa chữa những vấn đề da liên quan đến không khí ô nhiễm. Vai trò của các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm tại chỗ như ức chế NFƙB, các vitamin và vi khoáng chất như là một điều trị hỗ trợ nhằm tăng cường khả năng của da chống lại các tổn thương oxy và viêm. Một số loại công thức đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm tổn thương oxy hóa do ô nhiễm, là sản phẩm bôi chứa chất chống oxy hóa như vitamin C, E (22,23,24) và công thức tạo ra hàng rào vật lý là hỗn hợp giữa nước khoáng Biển Chết và polysaccharide anion.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giỡn với chó Alaska, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản

Trong lúc chơi đùa với chú chó Alaska trước nhà, bé trai 2 tuổi đã bị con vật tấn công vào vùng cổ làm rách toạc khí quản.
2

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

Suốt 15 năm qua, cứ mỗi ngày ông K. uống khoảng 15 lon bia nên bệnh nhân bị suy tim nặng, khả năng bơm máu chỉ còn 20%.
3

Kháng thể chống SARS-CoV-2 đôi lúc phản tác dụng

Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện kháng thể vốn mang nhiệm vụ chống mầm bệnh như SARS-CoV-2 xâm nhập có thể khiến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.
4

Cần Thơ: Cứu sống một bác sĩ ngưng tim 90 phút

Một bệnh nhân ngưng tim 90 phút đã được cứu sống nhờ thực hiện cùng lúc báo động đỏ liên viện, nội viện, áp dụng những kỹ thuật cao…
5

Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí cho 1.000 phụ nữ

Những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí. Người tham gia tầm soát ung thư vú miễn phí bắt đầu đăng ký từ 21.10 đến hết ngày 31.10.

Kháng thể chống SARS-CoV-2 đôi lúc phản tác dụng

Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện kháng thể vốn mang nhiệm vụ chống mầm bệnh như SARS-CoV-2 xâm nhập có thể khiến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Một ca bệnh COVID-19 ở Hà Lan tử vong sau khi tái nhiễm: Chuyên gia lo ngại về 'kháng thể'

Trường hợp một cụ bà tại Hà Lan trở thành ca đầu tiên tử vong sau khi nhiễm COVID-19 lần 2 khiến giới chuyên gia phải nghiêm túc xem xét miễn dịch và kháng thể tạo ra từ lần mắc đầu tiên tồn tại bao lâu.

Khởi động sáng kiến Pháp - Việt mang tên "Bác sĩ giải đáp" nhằm chống lại các bệnh hô hấp tại Việt Nam

Chiều 13.10 tại TP.HCM, Đại sứ quán (ĐSQ) Pháp tại Việt Nam và Trung tâm y tế Pháp đã chính thức khởi động sáng kiến hợp tác giữa các bác sĩ Pháp và Việt Nam mang tên "Bác sĩ giải đáp".

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam sống 25 năm không có hậu môn

Sáng 14.10 Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân nam sống 25 năm không có hậu môn. Sau 2 lần phẫu thuật, hậu môn tạo hình cho bệnh nhân hoạt động tốt.

Hai bệnh viện Việt Nam nhận tài trợ thuốc trị COVID-19 cho ông Trump

Thuốc dùng để điều trị COVID-19 cho Tổng thống Donald Trump vừa được 1 công ty dược tài trợ cho 2 bệnh viện của Việt Nam.

Trường Đại học Y dược Cần Thơ có hội đồng trường mới

Ngày 12.10, Bộ Y tế đã công bố quyết định công nhận hội đồng trường Đại học Y dược Cần Thơ (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và bổ nhiệm chủ tịch hội đồng trường.

SARS-CoV-2 tồn tại đến 28 ngày trên kính, tiền giấy

Phát hiệnSARS-CoV-2 tồn tại lâu trên bề mặt nhẵn như tiền giấy, kính, thép không gỉ cho thấy tầm quan trọng của việc phải rửa tay và vệ sinh đồ đạc thường xuyên.

Vô hiệu hóa túi phình động mạch não khổng lồ mà không cần phẫu thuật

Đây là túi phình có kích thước lớn nhất trong số các túi phình được can thiệp bằng phương pháp đặt stent (giá đỡ) chuyển dòng chảy thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT).

Hàn Quốc vẫn triển khai tiêm phòng cúm bất chấp lo ngại

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 23:30
Số ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm đã tăng lên 48, nhưng Cơ quan Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) khẳng định vắc xin giúp giảm nguy cơ dịch chồng dịch.

Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 23:00
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.

Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/10/2020 22:30
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

Lỗ 30-50 triệu USD vì lùi lịch chiếu, bom tấn No Time to Die có thể được bán cho dịch vụ phát trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 22:00
Apple, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đang cân nhắc khả năng mua lại bản quyền phát sóng bộ phim No Time to Die.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Thế giới - Long Hải - 25/10/2020 21:30
Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Kanye West tiết lộ lý do tranh cử tổng thống Mỹ: Nhận ra ý Chúa trong khi tắm

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 21:00
Nam rapper Kanye West đã tiết lộ lý do muốn trở thành tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bão Saudel suy yếu trước khi vào Hà Tĩnh - Quảng Trị, bão Molave mạnh lên trước lúc đến Biển Đông

Thời sự - P.V - 25/10/2020 20:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 25.10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Công nghệ - Thu Anh - 25/10/2020 20:00
Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19: 2 bé trai 1 tuổi, 1 bé gái 5 tuổi

Thời sự - P.V - 25/10/2020 19:30
Chiều 25.10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.168 bệnh nhân COVID-19.

Vì sao FDA cấp phép thuốc chữa COVID-19 mà WHO phủ nhận hiệu quả?

Thời sự - Bình Yên - 25/10/2020 18:30
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa phê duyệt loại thuốc đầu tiên để chữa COVID-19 là remdesivir, thuốc mà TT Donald Trump từng dùng khi mắc bệnh này. Đáng nói trước đó vài ngày, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại cho rằng remdesivir không hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn hơn với Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/10/2020 17:30
Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nữ chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Giới trẻ - 25/10/2020 14:00
Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng Nguyễn Thị Vân, cô gái chỉ nặng 20kg, Chủ tịch HĐQT Imagtor nói rất nhàn...

Rất nguy hiểm nếu nhiễm cùng lúc cúm và COVID-19

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 13:00
Theo nghiên cứu mới của Trung Quốc, nhiễm cúm khiến vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) nhân lên gấp hàng nghìn lần trong cơ thể người.

Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 12:30
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.

Bão Molave di chuyển nhanh vào Biển Đông và có thể mạnh thêm

Thời sự - P.V - 25/10/2020 12:00
Hồi 7 giờ ngày 25.10, vị trí tâm bão Molave cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km về phía Đông.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020