TP.HCM: 2 "điểm nóng" lớn có thể khiến dịch COVID-19 bùng phát

Hồ Quang (thực hiện)26/11/2020 21:00
TP.HCM: 2 "điểm nóng" lớn có thể khiến dịch COVID-19 bùng phát

Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và lây lan tại TP.HCM là rất cao, trong đó có 2 "điểm nóng" lớn, nếu TP không xử lý triệt để có thể phải trả giá cho vấn đề này.

Trong thời gian gần đây, nhất là từ trung tuần tháng 11.2020 đến nay, TP.HCM liên tục xuất hiện các trường hợp mắc COVID-19 từ người nhập cảnh. Trong khi đó, TP có cửa khẩu quốc tế lớn là sân bay Tân Sơn Nhất cùng với tình trạng người nhập cảnh trái phép “tuồn” vào sinh sống, làm việc cũng không ít. Điều này đang đặt ra cho TP bài toán khó trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trước làn sóng dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đâu là 2 “điểm nóng” khiến TP có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19?

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, thời gian qua, nhiều ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP không có triệu chứng. Điều này diễn ra âm thầm trong cộng đồng, nhưng sau đó bùng phát mạnh không trở tay kịp. Bên cạnh đó là những đối tượng nhập cảnh trái phép. Mặc dù TP không có đường biên giới với các nước láng giềng, nhưng có những người nhập cảnh trái phép vào các địa phương rồi nhanh chóng di chuyển đến TP. Đây là những yếu tố nguy cơ cao có thể lây lan dịch bệnh COVID-19 cho TP.

tphcm-2tu-huyet-lon-co-the-khien-dich-covid-19-bung-phat-hinh-anh-1(1).png
Bác sĩ Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã chỉ ra 2 "điểm nóng" lớn có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại TP - Ảnh: PV

- Như ông đã nói thì một trong những “điểm nóng”có thể khiến TP bị dịch bệnh COVID-19 tấn công là người nhập cảnh trái phép. Vấn đề này, TP đã có biện pháp gì để sớm phát hiện và xử lý kịp thời?

- Bác sĩ Phan Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM: Điều quan trọng nhất là không để những đối tượng nhập cảnh trái phép vào TP.HCM thông qua việc tăng cường tuần tra, canh gác tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở…

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xuất hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đến TP.HCM. Vấn đề này, ngành y tế TP cũng đã có trao đổi với công an để tăng cường giám sát từ địa phương. Khi phát hiện những người nghi ngờ, người lạ đến địa phương, công an rà soát để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép. Vừa qua, TP.HCM cũng bắt được nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và nhanh chóng khoanh vùng đưa đi cách ly.

Riêng với những trường hợp nhập cảnh có phép, chúng tôi đã có quy trình giao nhận rất nghiêm ngặt, phải có giấy tờ đầy đủ, trong đó có công văn đồng ý của Sở Y tế TP cho phép vận chuyển người đó về TP và có người của ngành y tế đi theo. Hiện TP đã cấp phép cho 2 đơn vị đủ điều kiện trực tiếp đến các cửa khẩu vận chuyển người nhập cảnh vào TP để tiến hành cách ly.

Nơi cách ly được giám sát chặt chẽ từ nhiều cấp

- Thời gian gần đây, người nhập cảnh vào TP.HCM liên tục phát hiện dương tính với COVID-19. Trong khi đó, thời gian sắp tới Việt Nam mở thêm những đường bay quốc tế, khách từ nước ngoài đến TP.HCM ngày càng nhiều. Vậy ông đánh giá thế nào về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới ở TP?

- Như chúng ta đã biết, trong thời gian qua, đa số các ca dương tính với COVID-19 tại TP.HCM đều xâm nhập từ bên ngoài vào. Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới đang bùng phát rất nhanh, số ca mắc và tử vong tăng đột biến nên nguy cơ với TP.HCM là rất lớn.

tphcm-2tu-huyet-lon-co-the-khien-dich-covid-19-bung-phat-hinh-anh(1).jpg
TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân đến từ các địa phương có dịch COVID-19- Ảnh: P.V

Trong thời gian qua, TP có nhiều biện pháp quyết liệt, nhất là thực hiện triệt để công tác tổ chức cách ly, áp dụng đúng tất cả các quy định về phòng chống dịch. Tùy theo đối tượng mà ngành y tế TP có những cách tổ chức cách ly khác nhau. Đối với những chuyên gia từ nước ngoài nhập cảnh vào TP.HCM làm việc trên 14 ngày có phương án khác, chuyên gia nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày thực hiện theo những quy định khác, hay những người nhập cảnh từ những chuyến bay giải cứu được thực hiện một cách khác. Tất cả đều thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan với dịch bệnh COVID-19, cần phải tăng cường công tác giám sát, triển khai các kế hoạch, biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh này.

- Hiện nay, ngoài các điểm cách ly tập trung, TP còn có hơn 20 điểm cách ly là những khách sạn. Đây là nơi rất dễ xảy ra việc “bắt tay” giữa chủ khách sạn và người bị cách ly. Chủ khách sạn có thể thông đồng với người bị cách ly để cho họ ra ngoài, hoặc về với gia đình, điều này sẽ rất nguy hiểm trong việc lây lan dịch bệnh?

- Hiện nay tất cả các nơi cách ly đều được giám sát chặt chẽ của nhiều cấp khác nhau, từ phường, đến trung tâm y tế quận huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Sở Y tế TP… Các đơn vị trên đều tổ chức các đợt giám sát nhằm đảm bảo công tác cách ly hiệu quả. Quy định hiện nay, tất cả các khu cách ly đều có camera giám sát. Các đoàn kiểm tra, giám sát khi đến các khu cách ly đều yêu cầu trích xuất camera vào bất cứ thời điểm nào. Do đó, nếu những người bỏ trốn khỏi khu cách ly, hoặc tối về nhà, ngày quay lại khu cách ly, lực lượng kiểm tra sẽ phát hiện ngay.

Trách nhiệm việc quản lý người cách ly không chỉ có ngành y tế mà còn có cả chủ khách sạn, chính quyền địa phương, công an. Hơn nữa, khi khách sạn tổ chức cách ly phải ký cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề này.

- Đánh giá một cách khách quan về công tác phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM trong thời gian qua, theo ông đâu là những hạn chế, khó khăn ?

- Có nhiều tình huống trong công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra rất nhanh, mặc dù chúng ta đã chuẩn bị các phương án, nhưng tình huống phát sinh quá nhanh gây bối rối, khó khăn trong một thời điểm nhất định. Chẳng hạn như vừa qua những người về từ Đà Nẵng ùn ùn đổ về TP.HCM sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 ở đây. Khi đó, TP phải triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để đảm bảo công tác phòng chống dịch, trong đó có xét nghiệm.

Nhiều cơ sở xét nghiệm, trung bình mỗi ngày chỉ thực hiện 1.000 ca, nhưng giờ tăng đến 5.000 ca đã gặp không ít khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được. Tuy nhiên, cũng may mắn sau đó lượng người ổn định, công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện trơn tru trở lại.

- Xin cảm ông về cuộc trao đổi này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bệnh rối loạn tâm thần tấn công người trẻ

Lập nhóm tự hành xác, cắt tay rướm máu để giải tỏa nỗi buồn, trút giận lên người khác… là những biểu hiện của rối loạn tâm thần, trầm cảm mà nhiều người trẻ mắc phải nhưng không biết mình mắc bệnh.
2

TP.HCM: Nam điều dưỡng 'gạt má' nữ đồng nghiệp bị cắt thi đua, chuyển công tác

Liên quan đến nam điều dưỡng Khoa gây mê hồi sức ngoại, Bệnh viện nhân dân 115 (TP.HCM) “gạt má” nữ đồng nghiệp, chiều 19.1, BS.CK2 Trần Văn Sóng – Phó giám đốc bệnh viện cho biết đã điều chuyển công tác nam điều dưỡng này và cắt toàn bộ thi đua trong năm 2020.
3

Phụ nữ ồ ạt đến bác sĩ cầu cứu vì làm trắng da đón Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ tăng cao, nhiều người làm đẹp để về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã phải dở khóc dở cười nhận “trái đắng” rồi đến bác sĩ cầu cứu trong tình trạng khuôn mặt bị “nát”
4

Khởi công xây dựng bệnh viện 1.895 tỉ đồng với 1.000 giường, bãi đáp trực thăng ở TP.HCM

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn với quy mô 1.000 giường bệnh, 12 tầng nổi, 2 tầng hầm, trong đó tầng thứ 12 có bãi đáp trực thăng để đáp ứng yêu cầu cấp cứu bằng đường hàng không.
5

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

Bệnh Whitmore tăng cao ở miền Trung, 4 người tử vong ở Quảng Trị

Các đợt mưa lũ liên tiếp làm cho vệ sinh môi trường bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, các tỉnh miền Trung gần đây đã ghi nhận nhiều ca bệnh Whitmore.

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hỗ trợ thiết bị y tế cho Việt Nam để phục vụ công tác xét nghiệm, ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam cam kết không lạm dụng kháng sinh

Các đơn vị có liên quan của Việt Nam và quốc tế đã cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh không đúng tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.

Bộ Y tế tăng cường phòng COVID-19, xét nghiệm thực phẩm từ nước có dịch

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cô gái 24 tuổi từ Lâm Đồng xuống Sài Gòn cầu cứu bác sĩ sau 3 lần nâng mũi

Sau 3 lần nâng mũi tại một spa ở TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), mũi cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng nghiêm trọng, chảy dịch mủ, vách ngăn xuyên thủng và nhiễm trùng nặng sắp đứt rời trụ mũi.

Mỗi năm thế giới tốn 75 tỉ USD để điều trị bệnh về da

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội da liễu TP.HCM lần thứ 16 và Hội nghị thường niên Bệnh viện Da liễu tỉnh Bình Thuận lần thứ 2 tổ chức vào chiều 21.11.

Bộ Y tế chính thức công khai 5 lĩnh vực “nóng” của ngành

Có 5 lĩnh vực "nóng” của ngành y tế đã được Bộ Y tế chính thức công khai trên Cổng công khai y tế để người dân nắm bắt, giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

Bệnh Whitmore cực nguy hiểm bùng phát, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn 9 tỉnh thành miền Trung

Bệnh Whitmore (Melioidosis) đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các tỉnh miền Trung sau mưa lũ và dự báo sẽ có thêm nhiều người mắc bệnh. Đây là bệnh thường diễn tiến nặng, có tỷ lệ tử vong rất cao.

5.000 binh sĩ ngủ ở hầm đậu xe có 1 phòng tắm, Biden xin lỗi Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 23:30
Tổng thống Biden gửi lời xin lỗi đến Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia sau khi 5.000 binh sĩ phải ngủ trong một hầm đậu xe ở Thủ đô Washington chỉ có một phòng tắm.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Huyền thoại truyền thông Mỹ Larry King qua đời sau khi mắc Covid-19

Giải trí - 23/01/2021 22:00
MC truyền hình nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ Larry King, người từng tiến hành hơn 50.000 cuộc phỏng vấn trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm, đã qua đời sau khi mắc Covid-19.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về thời 'bốc vác, đánh giày', bị ca sĩ quát mắng

Giải trí - 23/01/2021 17:30
Lúc đó, tôi chưa biết nốt nhạc nào, toàn đi bốc vác, đánh giày cho ca sĩ, bị các ca sĩ quát mắng. Là đứa bé nhất đoàn, tôi bị họ coi thường…", nhạc sĩ Trần Tiến trải lòng.

Chàng trai khuyết tật 'viết' nên điều kỳ diệu từ thân tre

Giới trẻ - 23/01/2021 17:00
Triệu Hồng Hồ Em ở xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) đã quyết tâm tập luyện để đứng dậy sau nhiều năm nằm liệt giường, tự làm nên những món đồ thủ công từ tre rất tinh xảo, bắt mắt.

Đừng quên những người tỏa sáng khi đóng vai phụ

Điện ảnh - Hà Khanh - 23/01/2021 16:30
Nếu như trong một bộ phim, vai diễn chính thường là trung tâm của câu chuyện thì những nhân vật làm nền, những vai phụ lại là thành tố quan trọng giúp cho tuyến nhân vật chính khuếch đại sự hào nhoáng, bóng bẩy…

Luật sư Kiều Anh Vũ: COVID-19 để lại nhiều bài học quý trong việc giao kết hợp đồng

Kinh tế - Lam Thanh - 23/01/2021 16:00
COVID-19 tác động sâu sắc đến việc thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong vấn đề này.

Cà Mau: Nai rừng bị thủ tiêu như thế nào?

Thời sự - Thanh Hồng - 23/01/2021 15:30
Phát hiện nai rừng từ khu vực bảo tồn nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đi lạc đến đất rừng sản xuất của mình, chẳng những không báo cho cơ quan chức năng, những người này còn tổ chức vây bắt, giết thịt, mang đi tiêu thụ.

Cà Mau: Đưa 38 người nhập cảnh trái phép đi cách ly

Thời sự - Nguyệt Danh - 23/01/2021 15:00
Lực lượng chức năng ở Cà Mau vừa phát hiện và đưa đi cách ly 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia.

Báo Nhật phân tích toan tính của Trung Quốc khi cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước khác

Thế giới - Anh Tú (theo Nikkei) - 23/01/2021 14:30
Thời điểm thông qua luật - ngay sau lễ nhậm chức của Biden hôm 20.1 - cho thấy Bắc Kinh có mục đích cảnh báo chính quyền mới của Mỹ rằng họ sẽ không lay chuyển lợi ích trên biển của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/01/2021