Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong đối phó với Trung Quốc

30/07/2020 20:22
Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong đối phó với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ mới đây tiết lộ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong việc đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh Washing thúc đẩy xây dựng liên minh với các nước châu Á để kiểm tỏa ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Viện Nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington (Mỹ) về "tầm ảnh hưởng gia tăng và chiến lược của Trung Quốc trong khu vực", bà Lisa Curtis, Giám đốc khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã chỉ ra một loạt quốc gia có chung biên giới hoặc gần Trung Quốc, gồm cả Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Bhutan - những nơi mà Mỹ đang tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự.

"Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn trong mối quan hệ (Mỹ - Trung) và tôi nghĩ rằng mỗi bên sẽ phải quen với định hướng này vì nó sẽ nằm trong chính sách của Mỹ đối với khu vực”, SCMP dẫn lời bà Curtis hôm 30.7.

Quan chức này cho biết Mỹ và Ấn Độ đã chia sẻ cam kết về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và minh bạch. “Các bạn sẽ thấy nhiều hơn việc tập trung xây dựng mối quan hệ đó, cũng như việc đảm bảo các quốc gia khác ở Nam và Trung Á có thể bảo vệ chủ quyền của riêng họ", bà nói.

Bà Curtis chỉ ra hợp đồng vũ khí 3 tỉ USD, trong đó Ấn Độ mua 24 máy bay trực thăng MH-60 Romeo Seahawk và 6 máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache từ Mỹ, và thỏa thuận tăng cường tham vấn của tứ giác kim cương trong đó có Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Trump bao trùm khu vực rộng lớn trải dài từ Nam Á đến bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ được Bắc Kinh coi đây là nỗ lực tập hợp các cường quốc khu vực như Ấn Độ và Nhật Bản để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực.

Theo giám đốc khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa Ấn Độ với Trung Quốc đã cho thấy rõ các quốc gia này, cũng như các nước khác trong khu vực, đã trở nên vỡ mộng đến mức nào với chiến lược hội nhập chặt chẽ hơn của Bắc Kinh.

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với quân Trung Quốc ở thung lũng Galwan vào tháng trước. Đây là cuộc đụng độ nhiều thương vong nhất giữa hai nước tại vùng núi cao biên giới trong nhiều thập niên và dẫn đến một loạt hoạt động ngoại giao để cố gắng xoa dịu căng thẳng.

Nhiều ý kiến của bà Curtis giống quan điểm của ông David Helvey, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người đã cho rằng thách thức mà Trung Quốc tạo ra cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ sẽ là một "cuộc đua marathon", không phải "chạy nước rút".

"Cùng nhau, chúng ta phải kiên cường khi đối mặt với thách thức lâu dài này bằng cách tiếp tục duy trì và đại diện cho các nguyên tắc cốt lõi như tôn trọng chủ quyền, minh bạch, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, và tự do hàng hải, hàng không", ông Helvey nhấn mạnh.

Trong hội thảo trực tuyến của Viện Brookings, bà Curtis cũng bám sát chủ đề chính của bài phát biểu gây xôn xao của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về chính sách với Trung Quốc vào tuần trước khi kêu gọi xây dựng liên minh mới bao gồm "các quốc gia cùng chí hướng" để chống lại Trung Quốc. Bà lập luận rằng cuộc đụng độ biên giới Trung - Ấn và "bẫy nợ" trong các dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường "phù hợp với chiến lược tìm kiếm ảnh hưởng rộng lớn hơn của Trung Quốc tại các khu vực khác trên thế giới".

Cáo buộc Bắc Kinh "bán vũ khí giá rẻ và xây dựng căn cứ cho các tàu ngầm thời thập niên 1970 mà họ đã bán cho hải quân Bangladesh vào năm 2016", bà Curtis cũng cam kết phát triển quan hệ mạnh mẽ hơn với Dhaka. "Chúng tôi cam kết hết lòng với thành công lâu dài của Bangladesh vì lợi ích của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phụ thuộc vào một Bangladesh có hòa bình, an toàn, thịnh vượng, lành mạnh và dân chủ. Chúng tôi tiếp tục khuyến khích chính phủ Bangladesh đổi mới cam kết đối với các giá trị dân chủ khi quốc gia này chuẩn bị kỷ niệm 50 năm độc lập vào năm tới", bà Curtis nói.

Bà Curtis không hy vọng rằng Kazakhstan, Kyrgyzstan và các nước Trung Á khác sẽ chối bỏ tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, khi chính phủ các nước này lo ngại về những hậu quả kinh tế có thể xảy ra nếu mối quan hệ với Trung Quốc bị xấu đi. “Liên quan tới các nước Trung Á, tôi nghĩ rằng họ lo ngại về ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tại nước họ, do vậy họ giấu các bình luận về tình trạng trấn áp người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương”, quan chức Mỹ nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của bà Curtis. Tuy nhiên, ngày 28.7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích thái độ ngày càng cứng rắn của Mỹ với Bắc Kinh.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Mỹ tiếp tục nỗ lực xóa sổ Huawei

Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman vừa đưa ra một phát ngôn gây sức ép nhằm vận động chính quyền Nam Mỹ không cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.
3

Ngoại trưởng Thụy Sĩ lên tiếng ‘răn đe’ Trung Quốc

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây nói rằng Trung Quốc đang xa rời con đường mở cửa và cảnh báo phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục xu hướng này.
4

Dịch bệnh, lũ lụt giết chết kinh tế Trung Quốc

Hàng loạt ổ dịch COVID-19 mới cộng thêm lũ lụt nghiêm trọng có thể kìm hãm kinh tế Trung Quốc phục hồi.
5

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Ấn Độ ngăn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường đầu tư công

Ấn Độ tiếp tục thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc đang tìm cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ như một hình thức trả đũa kinh tế tăng cường đối với Bắc Kinh xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại dãy Himalayas vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin tặc từ Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng Vatican

Công ty an ninh mạng Recorded Future (Mỹ) xác định tin tặc có liên hệ với Bắc Kinh đã xâm nhập vào mạng máy tính Vatican.

Hơn 17 triệu người nhiễm COVID-19 toàn cầu, Mỹ vượt mốc 150.000 người chết

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc hơn 17 triệu người. Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với hơn 150.000 ca tử vong trong khi dịch bệnh ở một số điểm nóng trên toàn cầu vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Bốn nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị bắt vì phạm luật an ninh

Ngày 29.7, đơn vị cảnh sát mới thành lập phụ trách thực thi luật an ninh tiến hành bắt giữ 4 thành viên từ 16 đến 21 tuổi của một nhóm đòi độc lập cho Hồng Kông.

Không quân Nhật phải căng mình đối phó với kế 'dĩ dật đãi lao' của Trung Quốc

Trên CNN, Trung tá Takamichi Shirota – một phi công chiến đấu Nhật Bản, nói rằng Nhật đang chịu sức ép ngày càng tăng từ trên không khi đề cập đến Trung Quốc.

Mỹ triệt thoái 12.000 quân tại Đức để... răn đe Nga

Mỹ sẽ triệt thoái gần 12.000 quân khỏi Đức trong một động thái đã thu hút sự phản đối của cả lưỡng đảng trong quốc hội và các đồng minh chủ chốt, những người coi động thái này là một đòn giáng mạnh vào NATO.

Các trường đại học ở Đức cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử

Tiếp nối các động thái của nhiều trường đại học tại Mỹ, Thụy Điển và Bỉ tuyên bố dừng hoạt động các Viện Khổng Tử, với cáo buộc là công cụ gián điệp và tuyên truyền của Trung Quốc, mới đây các trường đại học ở Đức cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo đại dịch COVID-19 sắp bùng phát mạnh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng thành phố sắp bùng phát đại dịch COVID-19 ở quy mô lớn và khuyên người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.

Vòng eo "siêu thực" của hot girl sở hữu follower "khủng"

Giới trẻ - 08/08/2020 22:30
Võ Ngọc Trân có hơn 650.000 lượt theo dõi trên Instagram, lượng fans đông không thua kém các ngôi sao giải trí hàng đầu. Hot girl này sở hữu vóc dáng đẹp nuột nà mọi cô gái đều mơ ước.

Thực phẩm giúp trường thọ, đẩy lùi bệnh tật của người Nhật

Sức khỏe - 08/08/2020 22:00
Trong số những thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn, có những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ăn nhiều không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh của người già.

Chuyển qua chiếu mạng, poster ‘Mulan’ bị chủ rạp phim Pháp đập nát

Điện ảnh - 08/08/2020 21:30
Mới đây, Mulan lại tiếp tục nhận phải những phản ứng dữ dội từ một chủ rạp phim tại Pháp sau khi Disney quyết định phát hành trực tuyến bộ phim bom tấn này.

Nam tài tử Ben Affleck làm đạo diễn phim về tác phẩm kinh điển ‘Chinatown’

Điện ảnh - 08/08/2020 21:00
Mới đây, nam diễn viên Ben Affleck đã sẵn sàng bắt tay vào công việc đạo diễn của mình với bộ phim "The Big Goodbye" cho hãng Paramount.

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Thế giới - 08/08/2020 20:30
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.

Điều 'mắt thấy tai nghe' tại một khách sạn ở Cao Bằng, cần nhân rộng

Du lịch - 08/08/2020 20:00
Gối ôm có hình thác Bản Giốc hay tranh lớn Thiên Nhãn Sơn trong phòng khách... của một khách sạn ở Cao Bằng tạo dấu ấn khó quên trong lòng du khách và đó cũng là cách giáo dục, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước từ những điều tưởng chừng rất nhỏ.

Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Công nghệ - 08/08/2020 19:30
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới hoặc đóng cửa ở Mỹ, nhưng có thể không đơn giản như vậy

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 810 bệnh nhân

Thời sự - 08/08/2020 19:28
Bản tin 18 giờ ngày 8.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, trong đó 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay Việt Nam có 810 bệnh nhân.

Các thí sinh được đo nhiệt độ và đeo khẩu trang để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2020

Thi cử - 08/08/2020 19:00
Chiều 8.8, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đây là kỳ thi khá đặc biệt vì thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang khi đến điểm thi.

Quận Thanh Xuân phối hợp với Không quân rà soát được 80 ca F1 liên quan bệnh nhân 751

Thời sự - 08/08/2020 18:30
Liên quan bệnh nhân 751, quận Thanh Xuân phối hợp với Quân chủng Phòng không, Không quân rà soát được 80 trường hợp F1 (42 người dự Đại hội của Quân chủng tổ chức trên địa bàn quận Thanh Xuân; 38 người phục vụ). Hiện các trường hợp này đã được lấy mẫu RT-PCR, đang chờ kết quả.

Hà Nội khẩn trương chuyển địa điểm thi do có giáo viên thuộc diện F2

Thi cử - 08/08/2020 18:00
Tại điểm thi huyện Đan Phượng (Hà Nội) có một giáo viên thuộc diện F2, do đó, Ban Chỉ đạo thi của TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ điểm thi này (toàn bộ cán bộ, giáo viên) cũng được thay thế bằng tổ giáo viên coi thi khác.

Lễ trao giải MTV VMAs 2020 sẽ không tổ chức ở Trung tâm Barclays

Giải trí - 08/08/2020 17:30
Lễ trao giải MTV VMAs 2020 đã quyết định không tổ chức sự kiện trong nhà tại Trung tâm Barclays. Thay vào đó, chương trình sẽ tổ chức một loạt các buổi biểu diễn ngoài trời ở các quận khác nhau của thành phố New York, Mỹ.

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Thời sự - 08/08/2020 17:00
Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

Công nghệ - 08/08/2020 16:30
SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

Mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, các điểm đến nổi tiếng thế giới vẫn vắng vẻ

Du lịch - 08/08/2020 16:00
Du lịch đang dần trở lại, nhiều điểm du lịch trên khắp thế giới thông báo đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 09/08/2020