Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong đối phó với Trung Quốc

30/07/2020 20:22
Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong đối phó với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ mới đây tiết lộ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong việc đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh Washing thúc đẩy xây dựng liên minh với các nước châu Á để kiểm tỏa ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Viện Nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington (Mỹ) về "tầm ảnh hưởng gia tăng và chiến lược của Trung Quốc trong khu vực", bà Lisa Curtis, Giám đốc khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã chỉ ra một loạt quốc gia có chung biên giới hoặc gần Trung Quốc, gồm cả Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Bhutan - những nơi mà Mỹ đang tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự.

"Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn trong mối quan hệ (Mỹ - Trung) và tôi nghĩ rằng mỗi bên sẽ phải quen với định hướng này vì nó sẽ nằm trong chính sách của Mỹ đối với khu vực”, SCMP dẫn lời bà Curtis hôm 30.7.

Quan chức này cho biết Mỹ và Ấn Độ đã chia sẻ cam kết về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và minh bạch. “Các bạn sẽ thấy nhiều hơn việc tập trung xây dựng mối quan hệ đó, cũng như việc đảm bảo các quốc gia khác ở Nam và Trung Á có thể bảo vệ chủ quyền của riêng họ", bà nói.

Bà Curtis chỉ ra hợp đồng vũ khí 3 tỉ USD, trong đó Ấn Độ mua 24 máy bay trực thăng MH-60 Romeo Seahawk và 6 máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache từ Mỹ, và thỏa thuận tăng cường tham vấn của tứ giác kim cương trong đó có Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Trump bao trùm khu vực rộng lớn trải dài từ Nam Á đến bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ được Bắc Kinh coi đây là nỗ lực tập hợp các cường quốc khu vực như Ấn Độ và Nhật Bản để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực.

Theo giám đốc khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa Ấn Độ với Trung Quốc đã cho thấy rõ các quốc gia này, cũng như các nước khác trong khu vực, đã trở nên vỡ mộng đến mức nào với chiến lược hội nhập chặt chẽ hơn của Bắc Kinh.

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với quân Trung Quốc ở thung lũng Galwan vào tháng trước. Đây là cuộc đụng độ nhiều thương vong nhất giữa hai nước tại vùng núi cao biên giới trong nhiều thập niên và dẫn đến một loạt hoạt động ngoại giao để cố gắng xoa dịu căng thẳng.

Nhiều ý kiến của bà Curtis giống quan điểm của ông David Helvey, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, người đã cho rằng thách thức mà Trung Quốc tạo ra cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ sẽ là một "cuộc đua marathon", không phải "chạy nước rút".

"Cùng nhau, chúng ta phải kiên cường khi đối mặt với thách thức lâu dài này bằng cách tiếp tục duy trì và đại diện cho các nguyên tắc cốt lõi như tôn trọng chủ quyền, minh bạch, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, và tự do hàng hải, hàng không", ông Helvey nhấn mạnh.

Trong hội thảo trực tuyến của Viện Brookings, bà Curtis cũng bám sát chủ đề chính của bài phát biểu gây xôn xao của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về chính sách với Trung Quốc vào tuần trước khi kêu gọi xây dựng liên minh mới bao gồm "các quốc gia cùng chí hướng" để chống lại Trung Quốc. Bà lập luận rằng cuộc đụng độ biên giới Trung - Ấn và "bẫy nợ" trong các dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường "phù hợp với chiến lược tìm kiếm ảnh hưởng rộng lớn hơn của Trung Quốc tại các khu vực khác trên thế giới".

Cáo buộc Bắc Kinh "bán vũ khí giá rẻ và xây dựng căn cứ cho các tàu ngầm thời thập niên 1970 mà họ đã bán cho hải quân Bangladesh vào năm 2016", bà Curtis cũng cam kết phát triển quan hệ mạnh mẽ hơn với Dhaka. "Chúng tôi cam kết hết lòng với thành công lâu dài của Bangladesh vì lợi ích của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phụ thuộc vào một Bangladesh có hòa bình, an toàn, thịnh vượng, lành mạnh và dân chủ. Chúng tôi tiếp tục khuyến khích chính phủ Bangladesh đổi mới cam kết đối với các giá trị dân chủ khi quốc gia này chuẩn bị kỷ niệm 50 năm độc lập vào năm tới", bà Curtis nói.

Bà Curtis không hy vọng rằng Kazakhstan, Kyrgyzstan và các nước Trung Á khác sẽ chối bỏ tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, khi chính phủ các nước này lo ngại về những hậu quả kinh tế có thể xảy ra nếu mối quan hệ với Trung Quốc bị xấu đi. “Liên quan tới các nước Trung Á, tôi nghĩ rằng họ lo ngại về ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tại nước họ, do vậy họ giấu các bình luận về tình trạng trấn áp người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương”, quan chức Mỹ nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của bà Curtis. Tuy nhiên, ngày 28.7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích thái độ ngày càng cứng rắn của Mỹ với Bắc Kinh.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.
2

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
3

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
4

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
5

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Ấn Độ ngăn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường đầu tư công

Ấn Độ tiếp tục thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc đang tìm cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ như một hình thức trả đũa kinh tế tăng cường đối với Bắc Kinh xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại dãy Himalayas vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin tặc từ Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng Vatican

Công ty an ninh mạng Recorded Future (Mỹ) xác định tin tặc có liên hệ với Bắc Kinh đã xâm nhập vào mạng máy tính Vatican.

Hơn 17 triệu người nhiễm COVID-19 toàn cầu, Mỹ vượt mốc 150.000 người chết

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc hơn 17 triệu người. Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với hơn 150.000 ca tử vong trong khi dịch bệnh ở một số điểm nóng trên toàn cầu vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Bốn nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị bắt vì phạm luật an ninh

Ngày 29.7, đơn vị cảnh sát mới thành lập phụ trách thực thi luật an ninh tiến hành bắt giữ 4 thành viên từ 16 đến 21 tuổi của một nhóm đòi độc lập cho Hồng Kông.

Không quân Nhật phải căng mình đối phó với kế 'dĩ dật đãi lao' của Trung Quốc

Trên CNN, Trung tá Takamichi Shirota – một phi công chiến đấu Nhật Bản, nói rằng Nhật đang chịu sức ép ngày càng tăng từ trên không khi đề cập đến Trung Quốc.

Mỹ triệt thoái 12.000 quân tại Đức để... răn đe Nga

Mỹ sẽ triệt thoái gần 12.000 quân khỏi Đức trong một động thái đã thu hút sự phản đối của cả lưỡng đảng trong quốc hội và các đồng minh chủ chốt, những người coi động thái này là một đòn giáng mạnh vào NATO.

Các trường đại học ở Đức cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử

Tiếp nối các động thái của nhiều trường đại học tại Mỹ, Thụy Điển và Bỉ tuyên bố dừng hoạt động các Viện Khổng Tử, với cáo buộc là công cụ gián điệp và tuyên truyền của Trung Quốc, mới đây các trường đại học ở Đức cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo đại dịch COVID-19 sắp bùng phát mạnh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng thành phố sắp bùng phát đại dịch COVID-19 ở quy mô lớn và khuyên người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.

AI phục dựng khuôn mặt 54 vị hoàng đế La Mã sống động như thật

Công nghệ - 30/09/2020 09:00
Gương mặt của các hoàng đế La Mã cổ đại như Caligula, Nero và Hadrian đã được một nghệ sĩ tái hiện một cách chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Rèn luyện lối sống tốt để chinh phục người mua khó tính nhất

Sách - 30/09/2020 08:30
Nói tóm lại, để trở thành một nhân viên bán hàng thành công, bạn cần rèn luyện những thói quen sống tốt: lạc quan, kiên trì, cam kết hoàn thiện bản thân và liên tục cố gắng. Khi đó, bạn sẽ không chỉ trở thành một nhà bán hàng vĩ đại mà còn là một con người thực sự vĩ đại.

Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

Giới trẻ - 30/09/2020 08:00
Đoàn thợ chụp ảnh thực sự không ngờ được tình huống xảy ra vào 3 ngày sau đó.

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Giới trẻ - 30/09/2020 07:30
Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Công nghệ - 30/09/2020 07:15
Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020