Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

14/09/2020 15:00
Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

         Chưa rõ Tổng thống Donald Trump có chấp nhận thỏa thuận giữa TikTok và Oracle hay không  

ByteDance đã đàm phán để tránh thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ cũng như không phải bán TikTok cho Oracle hoặc Microsoft sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh hành pháp vào tháng trước và đe dọa đóng cửa ứng dụng video ngắn ở Mỹ.

Trong khi TikTok được biết đến nhiều nhất với các video nhảy nhót lan truyền trong giới thanh thiếu niên, các quan chức Mỹ lo ngại rằng thông tin người dùng có thể được chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Dù vậy, TikTok với hơn 100 triệu người dùng Mỹ cho biết sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào về việc chia sẻ dữ liệu từ các nhà chức trách Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán mua bán TikTok bị đình trệ do Trung Quốc cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu vào cuối tháng 8 để tạo tiếng nói trong việc chuyển giao thuật toán đề xuất video của ứng dụng này với công ty nước ngoài. Tuần trước, Reuters đưa tin rằng Chính phủ Trung Quốc thà thấy TikTok đóng cửa ở Mỹ còn hơn bán cho công ty khác dưới sự cưỡng ép từ chính quyền Trump.

Theo đề xuất mới, Oracle sẽ là đối tác công nghệ của ByteDance và đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ, các nguồn tin từ Reuters cho biết. Oracle cũng đang đàm phán việc mua cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Theo Reuters, một số bên ủng hộ ByteDance, gồm cả công ty đầu tư General Atlantic và Sequoia, sẽ được trao cổ phần thiểu số trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ theo đề xuất.

Chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có chấp thuận thỏa thuận được đề xuất hay không vì ông muốn công ty công nghệ Mỹ sở hữu TikTok ở nước này. Hôm 18.8, ông Trump cho rằng Oracle là "một công ty tuyệt vời" để tiếp quản TikTok tại Mỹ và trước đây từng ca ngợi ông Larry Ellison là doanh nhân vĩ đại.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các giao dịch mang rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đang giám sát các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Oracle.

“Bảo vệ dữ liệu người dùng và đảm bảo về cách các thuật toán của TikTok đẩy nội dung đến người dùng Mỹ là nhqua3nchi tiết đáng cân nhắc của giải pháp, nhưng liệu chúng có thể thay đổi kết quả chính trị hay không là câu hỏi khó trả lời hơn nhiều”, John Kabealo, luật sư có kinh nghiệm đại diện cho khách hàng trong các cuộc đánh giá an ninh quốc gia trước CFIUS, cho biết.

Theo Reuters, ByteDance có kế hoạch lập luận rằng sự chấp thuận của CFIUS hai năm trước với việc mua công ty bảo hiểm Genworth Financial (Mỹ) của Tập đoàn Oceanwide Holdings (Trung Quốc) đưa ra tiền lệ cho cấu trúc thỏa thuận mà họ đang đề xuất với Oracle.

Trong thỏa thuận đó, China Oceanwide đã đồng ý sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu người mua bảo hiểm của Genworth Financial. ByteDance sẽ tranh luận rằng một thỏa thuận tương tự có thể bảo vệ dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ, nguồn tin từ Reuters cho biết.

Chủ tịch Larry Ellison của Oracle, tỉ phú giàu thứ 5 thế giới với tài sản 74,9 tỉ USD, là một trong số ít người ở Thung lũng Silicon công khai ủng hộ ông Trump.

Oracle có năng lực công nghệ trong việc xử lý và bảo vệ dữ liệu, nhưng không có kinh nghiệm truyền thông xã hội.

Khách hàng của Oracle là các công ty thay vì người dùng cá nhân. Dữ liệu người dùng của TikTok hiện được lưu trữ trên đám mây của Alphabet, chủ sở hữu Google.

Cuối ngày hôm qua, Microsoft cho biết ByteDance đã thông báo rằng sẽ không bán TikTok ở Mỹ cho họ.

Từng liên kết với Microsoft để mua TikTok, Walmart thông báo vẫn quan tâm đến việc đầu tư và sẽ có các cuộc thảo luận thêm với ByteDance cùng các bên quan tâm khác.

“Chúng tôi biết rằng bất kỳ thỏa thuận nào được chấp thuận đều phải đáp ứng tất cả các mối quan tâm về luật pháp và an ninh quốc gia”, Walmart cho hay.

Jeffrey Towson, giáo sư chuyên ngành đầu tư tại Đại học Bắc Kinh Guanghua, cho biết quyền sở hữu của Oracle với các hoạt động TikTok tại Mỹ là quyền truy cập nhưng không có công nghệ cốt lõi do ByteDance phát triển.

Ông Jeffrey Towson nói thêm: “Đây là tin xấu đối với Walmart hơn bất kỳ ai khác. Kết hợp giải trí của TikTok và sự tương tác của người dùng với nền tảng thương mại điện tử Walmart là cách tốt nhất để bắt kịp với Amazon".

TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ ở Mỹ thay vì bán cho Microsoft, Walmart vẫn không từ bỏ

Khi quan hệ Trung - Mỹ xấu đi vì thương mại, quyền tự chủ của Hồng Kông, an ninh mạng và sự lây lan coronavirus chủng mới, TikTok đã nổi lên như tiêu điểm.

Ông Trump đã ký hai lệnh hành pháp vào tháng trước nhắm vào TikTok và ByteDance. Đầu tiên cấm các công ty Mỹ giao dịch với họ và sẽ có hiệu lực từ ngày 20.9. Thứ hai yêu cầu ByteDance bán TikTok trước ngày 12.11.

Nếu đồng ý với thỏa thuận được đề xuất của ByteDance với Oracle, Tổng thống Trump phải hủy bỏ lệnh hành pháp buộc công ty có trụ sở ở Bắc Kinh thoái vốn khỏi TikTok.

Có tới 40% người Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump về lời đe dọa cấm TikTok nếu không bán cho công ty nước này, theo cuộc thăm dò quốc gia do Reuters / Ipsos thực hiện vào tháng 8. Trong số những người thuộc đảng Cộng hòa, 69% nói ủng hộ lệnh của Tổng thống Mỹ dù chỉ 32% nói rằng họ quen thuộc với ứng dụng này.

Nhà Trắng đã tăng cường nỗ lực thanh lọc những ứng dụng bị cho là "không đáng tin cậy" của Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số Mỹ. Ngoài TikTok, Tổng thống Trump cũng ban hành một lệnh cấm Mỹ giao dịch với ứng dụng WeChat của Tencent.

Đầu năm nay, công ty Công nghệ Côn Lôn Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bán Grindr, ứng dụng hẹn hò đồng tính nổi tiếng từng mua năm 2016, với giá 620 triệu USD cho San Vicente Acquisition LLC (Mỹ) sau khi bị CFIUS yêu cầu thoái vốn.

ByteDance đã mua lại ứng dụng video Musical.ly có trụ sở tại Thượng Hải với cơ sở người dùng chủ yếu là người Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 1 tỉ USD vào năm 2017 và sát nhập với TikTok vào năm sau đó.

ByteDance không tìm kiếm sự chấp thuận của CFIUS cho việc giữ lại TikTok ở Mỹ. Reuters đưa tin CFIUS đã mở cuộc điều tra về TikTok từ năm ngoái.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Mô hình thành phố công nghệ cao thời hậu COVID-19 đoạt giải nhất ở Trung Quốc

Thành phố thông minh, công nghệ cao của kiến trúc sư Tây Ban Nha được xây dựng theo mô hình “tự cung tự cấp” với không gian làm việc chung, có vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm,... được hy vọng là hình mẫu cho tiêu chuẩn thành phố mới thời hậu COVID-19.

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

Microsoft cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ dù viết trên blog rằng: “Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh.

Bộ TT-TT ban hành bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ mạng 5G

Bộ TT-TT vừa ban hành Bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ viễn thông trên mạng thông tin di động mặt đất 5G triển khai tại Việt Nam để hướng dẫn cơ quan, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ trên mạng 5G.

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Do chủ kênh YouTube EverythingApplePro với hơn 8,28 triệu subcribe đăng tải, video clip này cung cấp hình ảnh cận cảnh khung iPhone 12 Pro dự kiến trình làng vào tháng 10 tới.

Cảnh giác 4 thủ đoạn dùng công nghệ cao lừa đảo hàng trăm triệu đến vài tỉ đồng

Thời gian qua, tình hình tội phạm hoạt động sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn diễn biến phức tạp. Nhiều tội phạm truyền thống và tội phạm mạng đã có sự cấu kết để lừa đảo.

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Phản ứng trước những lo ngại về an ninh sau khi Mỹ đàn áp TikTok phản ánh mối quan hệ của các nước với Trung Quốc.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên Cả Trắc Ẩn Và Yêu Thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:30
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão, Bộ Công Thương nói gì?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:15
Nếu không có hồ thủy điện Đăk Mi 4 thì toàn bộ lượng nước trong mưa lũ đã tràn xuống khu dân cư từ trước khi nó xả”.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Kinh tế - Lam Thanh - 29/10/2020 21:00
Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020