Tổng thống Trump nói Mỹ sắp có vắc xin COVID-19, cà khịa ông Obama

16/09/2020 09:30
Tổng thống Trump nói Mỹ sắp có vắc xin COVID-19, cà khịa ông Obama

Tổng thống Donald Trump dường như nói quá lời rằng một loại vắc COVID-19 sẽ có trong vòng vài tuần tới dù tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, khẳng định nước Mỹ phải 'cúi xuống và vượt qua mùa thu, mùa đông này'.

         Ông Trump nói Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 trong 4 - 8 tuần nữa và không thể đạt được điều này nếu ông Obama còn là tổng thống - ảnh: AP  

Hôm nay (15.9), Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vắc xin COVID-19 trong 4 tuần nữa dù tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kiêm cố vấn y tế Nhà Trắng, cảnh báo người Mỹ cần 'cúi xuống' để chuẩn bị vượt qua mùa đông.

“Chúng tôi sẽ có vắc xin trong vài tuần, có thể là 4 tuần, có thể là 8 tuần nhưng chúng tôi sẽ có nó. Chúng tôi đang nhận được kết quả rất tốt và nó thực sự có vẻ tốt”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump mang đến hy vọng cho người dân sau khi Mỹ có hơn 6,57 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 199.000 người tử vong.

Có ba công ty ở Mỹ đang thử nghiệm lâm sàng cho một loại vắc xin COVID-19 nhưng các chuyên gia không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Tiến sĩ Anthony Fauci và các chuyên gia khác cho biết có thể có vắc xin COVID-19 vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Tuần trước, ông Anthony Fauci cảnh báo người Mỹ cần chuẩn bị cho một mùa đông dài.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ nói trong cuộc thảo luận với Trường Y Harvard: “Chúng ta cần phải cúi xuống và vượt qua mùa thu, mùa đông này vì điều đó sẽ không dễ dàng”.

Ông Fauci tiết lộ các cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 đang tiến triển rất tốt và hy vọng rằng một loại vắc xin sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu 2021.

Không như tuyên bố của Tổng thống Trump, tiến sĩ Anthony Fauci nói phải đến cuối năm nay hoặc đầu 2021 mới có vắc xin COVID-19 ở Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn 47 phút của mình trên Fox News vào sáng 15.9, Tổng thống Trump đã rút ngắn mốc thời gian đó khi nói: “Sẽ sớm thôi. Bây giờ nó sẽ có trước cuộc bầu cử? Nếu chúng tôi có thứ gì đó, chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp ngay sau khi nhận được, nhưng chúng ta đang tiến rất gần đến việc tiêm vắc xin. Đó là điều tôi mong đợi và tôi nghĩ nó rất tốt cho thế giới, không chỉ cho chúng ta mà cả thế giới”.

Sau đó, Trump khoe rằng mốc thời gian này là điều mà chỉ chính quyền của ông có thể đạt được và đó là cú đánh vào đối thủ đảng Dân chủ - Joe Biden, đồng thời nói rằng tốc độ nhanh như vậy không thể đạt được nếu Barack Obama còn là Tổng thống Mỹ.

"Nếu đây là một chính quyền khác, bạn sẽ nói khoảng 2 năm nữa. Nếu may mắn, bạn còn sống đến thời điểm đó để nhận nó. Tôi không làm việc này vì lý do chính trị. Tôi muốn có vắc xin nhanh chóng. Nếu đó là chính quyền O-Biden (Obama–Biden), bạn sẽ không có vắc xin trong năm”, ông Trump nói.

Các nhà sản xuất vắc xin toàn cầu đang chạy đua để phát triển một loại vắc xin hiệu quả chống lại coronavirus đã khiến hơn 29,51 triệu người mắc bệnh và giết chết hơn 934.000 người.

Đầu tháng này, 9 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu phương Tây đã cam kết duy trì các tiêu chuẩn nghiên cứu khoa học và bác bỏ mọi áp lực chính trị nhằm thúc đẩy quá trình này.

Hôm nay, một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết vắc xin COVID-19 đang được phát triển ở nước này có thể sẵn sàng để công chúng sử dụng sớm nhất vào tháng 11.

"Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra suôn sẻ và vắc xin có thể sẵn sàng ra mắt công chúng vào tháng 11 hoặc tháng 12", chuyên gia an toàn sinh học của CDC - Guizhen Wu nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cuối ngày 14.9.

Guizhen Wu cho biết cô không gặp phải triệu chứng bất thường nào trong những tháng gần đây sau khi tự mình tiêm vắc xin thử nghiệm vào tháng 4, nhưng không đề cập đến loại nào.

Trung Quốc có 4 loại vắc xin COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Ít nhất 3 trong số đó đã được cung cấp cho các nhân viên theo một chương trình sử dụng khẩn cấp được triển khai vào tháng 7.

Trong khi đó, Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh Ấn Độ - nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nói rằng phải đến cuối năm 2024 toàn thế giới mới được tiêm vắc xin hết để chống lại COVID-19.

Adar Poonawalla nói với Financial Times rằng các công ty dược phẩm không có khả năng sản xuất một loại vắc xin với quy mô lớn theo yêu cầu. Ông cho biết công ty của mình sẽ sản xuất 1 tỉ liều khi tìm ra phương pháp chữa trị và cần 15 tỉ liều để tiêm cho người trên toàn cầu.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

Người thừa kế Samsung với nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm nếu thoát án tù

Người thừa kế Samsung, Lee Jae-Yong sẽ không thể tham dự phiên xét xử lại vì chịu tang cha mình là ông Lee Kun-hee.

Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

TikTok hiện là ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với một số công ty công nghệ Mỹ tranh nhau để mua nó. Lúc TikTok đang lâm nguy ở Mỹ trước lệnh cấm ở Tổng thống Trump, các đối thủ khác như Instagram Reels, Triller cố thu hút người dùng và nay YouTube đã tham gia cuộc chiến với Shorts.

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Mô hình thành phố công nghệ cao thời hậu COVID-19 đoạt giải nhất ở Trung Quốc

Thành phố thông minh, công nghệ cao của kiến trúc sư Tây Ban Nha được xây dựng theo mô hình “tự cung tự cấp” với không gian làm việc chung, có vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm,... được hy vọng là hình mẫu cho tiêu chuẩn thành phố mới thời hậu COVID-19.

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

Microsoft cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ dù viết trên blog rằng: “Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Du lịch - Phong Anh - 31/10/2020 13:30
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn hóa - Vũ Phong - 31/10/2020 13:00
Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Chất Michelle - Bà Obama: 'Chiến dịch tranh cử chi phối mọi thứ'

Sách - 31/10/2020 12:30
Khi ông Obama chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Iowa đầu năm 2008, bà Michelle phải nghỉ việc ở bệnh viện. Bà bận tới mức không thể tới văn phòng thu dọn đồ đạc, chào đồng nghiệp.

Tưởng đứt bóng, TikTok lại rộng đường sống ở Mỹ sau phán quyết mới

Công nghệ - Nhân Hoàng - 31/10/2020 12:00
Thẩm phán Mỹ ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào ngày 12.11. Lệnh này sẽ ngăn một cách hiệu quả việc TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Anh - 31/10/2020 11:30
Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Công nghệ - 31/10/2020 11:00
Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Thời sự - 31/10/2020 10:30
Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

Thực hư việc dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên cho cán bộ

Thời sự - 31/10/2020 10:00
Theo cán bộ cũng như nhiều người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, khi nhận được tiền cứu trợ, bà con đã tự nguyện san sẻ một phần khó khăn với người trong làng chứ không có chuyện cán bộ tự thu lại.

Ít nhất 22 người thiệt mạng vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 09:38
Con số thương vong do trận động đất 7 độ richter vừa tấn công biển Aegean vào chiều 30.10 không ngừng tăng khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tìm người sống sót.

Nhiều mô hình thương mại điện tử mới ra đời trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - Phan Diệu - 31/10/2020 09:30
Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19, thị trường thương mại điện tử đã có nhiều mô hình mới được ra đời như đi chợ, siêu thị điện tử…

Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ

Kinh tế - Nhân Hoàng - 31/10/2020 09:00
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Nhiều người chết và hơn 120 người bị thương trong trận động đất ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự - TTXVN - 31/10/2020 08:45
Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã 4 người thiệt mạng và 120 người bị thương trong trận động đất mạnh làm rung chuyển cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Từ bi - Đừng "gắn mác" cho bất cứ ai, chỉ có những kẻ giả tạo mới không thay đổi

Sách - 31/10/2020 08:30
Có ba người phụ nữ trò chuyện với nhau và theo lẽ thường, họ không quên nói về những đứa con của mình.

Nghèo tiền nghèo bạc còn có cơ hội đổi đời, nhưng nghèo tư duy sẽ nhấn chìm đời bạn

Giới trẻ - 31/10/2020 08:00
Bởi nghèo tiền, nghèo bạc chỉ diễn ra trong một thời gian, nhưng nếu nghèo tư duy thì có thể kéo dài cả đời.

Chất Michelle - Con gái Obama: 'Vậy giờ cha là tổng thống hả mẹ?'

Sách - 31/10/2020 07:30
Từ đầu năm 2008, con gái Malia thường xuyên hỏi bà Obama về việc cha làm tổng thống. Tuy nhiên, đường đến Nhà Trắng còn nhiều chặng khắc nghiệt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/10/2020