Tổng thống Mỹ úp mở rời WTO sau phán quyết có lợi cho Trung Quốc

16/09/2020 16:30
Tổng thống Mỹ úp mở rời WTO sau phán quyết có lợi cho Trung Quốc

Hôm 15.9, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho biết rằng hàng rào thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế. Quyết định đó khiến Tổng thống Donald Trump tức giận.

           

WTO đã đứng về phía Trung Quốc sau khi Bắc Kinh khiếu nại về khoản thuế quan do chính quyền ông Trump áp dụng đối với khoảng 234 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018. Một hội đồng gồm ba chuyên gia thương mại, do Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO thành lập, hôm 15.9 tuyên bố những mức thuế của chính quyền Trump áp với Trung Quốc là "không phù hợp" với quy tắc thương mại toàn cầu và yêu cầu Mỹ tuân thủ nghĩa vụ của mình. Cơ quan của WTO cho rằng hàng rào thuế quan đã vi phạm quy định rằng các nước phải áp dụng mức thuế quan như nhau cho tất cả các đối tác thương mại là thành viên của WTO.

Ông Trump đã liên tiếp áp đặt thuế quan đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong nỗ lực đưa Bắc Kinh vào bàn đàm phán và giải quyết dứt điểm vấn đề về ăn cắp tài sản trí tuệ và cưỡng bức chuyển giao công nghệ. Mỹ và Trung Quốc vào đầu năm nay đã đồng ý một thỏa thuận sơ bộ. Thế nhưng, hầu hết các mức thuế vẫn được giữ nguyên, khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên đắt đỏ và đồng nghĩa với ế ẩm tại Mỹ.

Trung Quốc hoan nghênh quyết định của WTO là "khách quan và công bằng". Phía Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc có "quyết tâm vững chắc trong việc tôn trọng các quy định của WTO và đảm bảo nguyên tắc của một hệ thống thương mại đa phương".

Tuy nhiên, phán quyết từ WTO sẽ có ít tác dụng thực tế vì ảnh hưởng của Mỹ trong WTO quá lớn. Dù vậy, Tổng thống Mỹ không hài lòng với thái độ của WTO. Ông Trump nói sẽ xem xét để hành động sau khi WTO ra phán quyết Mỹ vi phạm quy tắc quốc tế trong các đòn thuế áp với Trung Quốc.

"Chúng ta sẽ phải làm gì đó với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì họ đã để Trung Quốc thoát tội. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải người ủng hộ WTO, đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ. Có lẽ họ nên thôi chọc tức chúng ta", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 15.9.

Hiện chưa rõ ông Trump sẽ có hành động đáp lễ nào với WTO. Tổng thống Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái từng đe dọa rút khỏi tổ chức này, vì cho rằng WTO "gây khó dễ cho Mỹ suốt nhiều năm qua". Ông Trump chỉ trích những điều khoản WTO dành cho Trung Quốc khi họ gia nhập tổ chức, cáo buộc Bắc Kinh có hành vi đánh cắp công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ từng nhiều lần giành chiến thắng trong các tranh chấp thương mại nhờ WTO.

Viễn cảnh Mỹ rời WTO có thể khó dưới đời Tổng thống khác nhưng với một người như ông Trump thì mọi điều đều có thể xảy ra. Cách đây không lâu, ông Trump cũng khiến thế giới sửng sốt khi rút khỏi Tổ chức y tế thế giới WHO bất chấp sự phản đối từ trong và ngoài nước. Thái độ của ông Trump với WTO lúc này khá giống với thái độ của ông với WTO hồi tháng 5.

Tổng thống Trump hôm 29.5 thông báo Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO bởi tổ chức này không thực hiện những cải cách mà Washington cho là rất cần thiết. Trước đó, ngày 14.4, ông Trump đã tuyên bố Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra về phản ứng mà ông cho là “thất bại” trước đại dịch COVID-19. Trong bức thư đề ngày 18.5 gửi Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thống Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Kết cục là sau hơn 70 năm là thành viên, Mỹ chính thức rời bỏ WHO trong bối cảnh nước này có những căng thẳng leo thang với Trung Quốc và vì Mỹ không hài lòng trước việc WHO không quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Lúc này, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn như dây đàn và thái độ của WTO lại nghiêng về Trung Quốc còn hơn cả WHO. Do vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu quan hệ giữa Mỹ với Tổ chức thương mại thế giới WTO sẽ có kịch bản giống như với Tổ chức y tế thế giới WHO.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố: “Mặc dù ban hội thẩm không tranh luận về bằng chứng mà Hoa Kỳ đệ trình về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, nhưng quyết định của họ cho thấy rằng WTO không đưa ra biện pháp khắc phục đối với hành vi sai trái đó”.

Trung Quốc hiện cũng áp đặt thuế quan đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất, nhưng Washington chưa đệ đơn khiếu nại chính thức về các mức thuế đó. Thuế quan đã là một công cụ ưa thích của ông Trump. Tổng thống Mỹ cũng đã sử dụng chúng để đối phó với các nước láng giềng như Canada và Mexico trong các cuộc đàm phán về việc thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ.

Cũng trong ngày 15.9, Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm của Canada. Thay vào đó, Mỹ áp đặt hạn ngạch và bảo lưu quyền áp dụng lại thuế quan nếu vượt quá mức hạn ngạch.

Vào tháng 8, ông Trump tái áp dụng mức thuế 10% đối với nhôm Canada vì cho rằng hàng nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Ông đã dỡ bỏ thuế quan đối với Canada và Mexico vào năm ngoái tạo thuận lợi cho cuộc đàm phán về NAFTA mới. Thỏa thuận thương mại được đàm phán lại, được gọi là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada, đã có hiệu lực vào tháng 7. Có thể thấy ông Trump sẵn sàng nhượng bộ với Canada, Mexico nhưng quyết đấu tới cùng với Trung Quốc.

A.T (theo CNN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
2

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
3

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
4

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.
5

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Ông Suga - người từng làm công nhân, chính thức trở thành Thủ tướng Nhật

Ông Suga đã trở thành Thủ tướng Nhật sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội với 314 trong số 465 phiếu bầu ở hạ viện và 142 trong số 240 phiếu bầu ở thượng viện.

Kinh tế nhóm nước châu Á đang phát triển bị suy giảm sau 6 thập niên tăng trưởng

Đại dịch COVID-19 sẽ khiến GDP năm 2020 ở nhóm nước châu Á đang phát triển (gồm 45 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương) suy giảm lần đầu tiên trong gần 6 thập niên.

Hình ảnh tại bệnh viện của chính trị gia đối lập Nga Navalny

Chính trị gia đối lập nổi tiếng của Nga Alexei Navalny ngày 15.9 đăng tải hình ảnh bản thân cùng gia đình tại một bệnh viện ở Berlin (Đức).

Iran nói Mỹ mắc 'sai lầm chiến lược' khi Tổng thống Trump dọa đáp trả gấp 1.000 lần

Tehran nói Mỹ có thể mắc phải "sai lầm chiến lược" sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa trả đũa Iran gấp 1.000 lần nếu Đại sứ Mỹ tại Nam Phi bị tấn công hay ám sát.

Bị Ấn Độ cáo buộc đặt mạng lưới cáp quang ở biên giới, Trung Quốc chối bay: Vì sao?

Bắc Kinh phủ nhận quân đội Trung Quốc đặt dây cáp quang ở biên giới với Ấn Độ.

Lệnh cấm Huawei của Mỹ ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghệ toàn cầu

Lệnh cấm Huawei mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ sẽ có hiệu lực kể từ hôm nay 15.9. Động thái trừng phạt của Mỹ lên Huawei không chỉ tác động đến các công ty công nghệ Trung Quốc mà còn kéo theo nhiều hệ lụy tới ngành công nghiệp toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump xứng đáng có giải Nobel hòa bình

Tổng thống Mỹ và giải Nobel hòa bình luôn là vấn đề tranh cãi, đặc biệt là với ông Trump – người luôn có những phát biểu mang tính khiêu khích cao trên facebook. Nhưng nếu bình tĩnh quan sát, việc trao giải Nobel hòa bình cho ông Trump là có cơ sở.

Trung Quốc cung cấp vắc xin COVID-19 cho dân vào tháng 11, chuyên gia nói tiêm từ tháng 4

Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết vắc xin COVID-19 đang được phát triển ở nước này có thể sẵn sàng để công chúng sử dụng sớm nhất vào tháng 11.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020