Thứ 6, 22/11/2019

Tổng thống Mỹ tuyên bố vẫn giữ mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc

14/10/2019 15:18
Tổng thống Mỹ tuyên bố vẫn giữ mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc

Phía Trung Quốc kỳ vọng trong vòng đàm phán mới nhất, việc đánh thuế này sẽ chấm dứt hay chí ít là cũng phải giảm bớt xuống, bởi mức 25% là quá cao khiến hàng Trung Quốc khó cạnh tranh ở thị trường Mỹ.

Nhưng rốt cuộc, phía Mỹ chỉ không nâng thuế lên 30% như dự kiến ban đầu. Và trong twitter sáng nay 14.10 (giờ VN), ông Trump một lần nữa vẫn khẳng định: Mức thuế vẫn giữ ở 25%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có một loạt tweet, trong đó có 3 tweet đề cập Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump viết các tweet như sau:

Tweet 1: Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ NGAY LẬP TỨC bắt đầu mua số lượng rất lớn nông sản của chúng ta, không phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong 3 hoặc 4 tuần tới. HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU! Tương tự như vậy, các dịch vụ tài chính và các khía cạnh thỏa thuận khác, bắt đầu chuẩn bị....

Tweet 2: .... Tôi đồng ý không tăng thuế quan từ 25% lên 30% vào ngày 15.10. Họ sẽ vẫn ở mức 25%. Mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt. Chúng ta sẽ hoàn thành Giai đoạn một đầy to lớn của thỏa thuận, sau đó đi thẳng vào Giai đoạn hai. Thỏa thuận Giai đoạn một có thể được hoàn tất và ký sớm!

Tweet 3: TRUNG QUỐC ĐÃ BẮT ĐẦU MUA NÔNG SẢN TỪ NÔNG TRƯỜNG VÀ TRANG TRẠI CỦA CHÚNG TA!

Thực ra, thông tin từ 3 tweet này cũng không có gì mới so với thỏa thuận đạt được sau vòng đàm phán thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc hồi cuối tuần trước. Tuy nhiên, có một chi tiết cho thấy Nhà Trắng vẫn không có ý định xem lại đối với khoản thuế 25% đối với 250 tỉ USD mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc cách đây nửa năm.

250 tỉ USD hàng hóa chịu thuế 25% bắt nguồn từ đâu? Ngày 22.3.2018, Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp dụng mức thuế 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong một tuyên bố chính thức, theo yêu cầu của phần này, ông Trump nói rằng các mức thuế được đề xuất là "một phản ứng đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc trong những năm qua", bao gồm cả hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ngày 15.6 năm ngoái, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 25% trên 50 tỉ USD xuất khẩu của Trung Quốc. 34 tỉ USD sẽ bắt đầu vào ngày 6.7, với thêm 16 tỉ USD sẽ áp sau đó. Ngày 8.8.2018. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh mục 279 loại hàng hóa Trung Quốc, trị giá 16 tỉ USD, phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 23.8.2018.

Ngày 17.9.2018. Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc bắt đầu vào ngày 24.9.2018 và tăng lên 25% vào cuối năm 2018. Đầu tháng 12 năm ngoái, hai bên có dấu hiệu hưu chiến khi việc tăng thuế (nâng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc) theo kế hoạch đã bị hoãn lại. Nhà Trắng tuyên bố rằng cả hai bên sẽ đàm phán với điều kiện "Nếu trong 90 ngày, các bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ được tăng lên 25% (với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc)". Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ xác nhận thời hạn chót để tìm kiếm thỏa thuận là ngày 1.3.2019.

Đến ngày 1.3, Mỹ chưa đả động gì vụ tăng thuế nhưng đến ngày 5.5, ông Donald Trump tuyên bố rằng mức thuế 10% trước đây đánh vào 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc được tăng lên 25% vào ngày 10.5 (chưa tính đến 50 tỉ USD chịu thuế 25% trước đó). Như vậy, từ 10.5 thì khối lượng hàng Trung Quốc chịu thuế 25% là 250 tỉ USD.

Ngày 24.8, sau vòng đàm phán thứ 12 ở Thượng Hải đổ vỡ, ông Trump quyết định nâng thuế với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% vào ngày 1.10. Đến giữa tháng 9, ông Trump dời thời hạn nâng thuế sang 15.10 dựa theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Phía Trung Quốc kỳ vọng trong vòng đàm phán mới nhất, việc đánh thuế này sẽ chấm dứt hay chí ít là cũng phải giảm bớt xuống, bởi mức 25% là quá cao, khiến hàng Trung Quốc khó cạnh tranh ở thị trường Mỹ. Nhưng rốt cuộc, phía Mỹ chỉ không nâng thuế lên 30% như dự kiến ban đầu mà thôi. Và trong twitter sáng nay, ông Trump một lần nữa vẫn khẳng định: Mức thuế vẫn giữ ở 25%

Con số 25% không khác nhiều so với 30% và vẫn là rào cản lớn cho gần một nửa lượng hàng Trung Quốc đổ vào Mỹ. Trong khi đó, số phận của hơn nửa lượng hàng Trung Quốc khác cũng chẳng được thêm ân huệ nào. Sau vòng đàm phán thứ 13, Mỹ không có đả động nào đối với việc tăng thuế quan riêng biệt sẽ bắt đầu vào ngày 15.12, CNBC dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết. Theo đó, gói hàng nhập khẩu khác trị giá 160 tỉ USD của Trung Quốc vẫn chịu mức 15% vào 15.12.

Trong khi đó, mức thuế quan được áp vào đầu tháng 9 trên một loạt các mặt hàng tiêu dùng cũng vẫn giữ nguyên. Đó chính là mức 15%, áp dụng cho khoảng 112 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Nói tóm lại, Mỹ vẫn nhượng bộ rất ít trong cuộc chiến thuế quan, ít nhất là giai đoạn 1 của đàm phán còn Trung Quốc đã nhượng bộ khá lớn trong việc mua lượng lớn nông sản.

Giai đoạn 2 của đàm phán dự kiến sẽ bàn nhiều đến vấn đề Trung Quốc phải cải cách chính sách để các công ty Mỹ dễ hoạt động hơn ở Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc không còn nhận được nhiều ưu đãi từ chính sách nữa. Điều này hứa hẹn gai góc hơn rất nhiều so với việc Trung Quốc hứa hẹn mua nông sản.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thượng viện Mỹ khởi động thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông

Hôm qua 14.11, hai nghị sĩ Mỹ đã khởi động quá trình để Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.
2

Chùm ảnh của Reuters: Đêm không ngủ và máu lửa ở đại học Bách khoa Hồng Kông

Đại học Bách khoa ở Hồng Kông đã trở thành tâm điểm của sự bế tắc khi đã phải chứng kiến ​​cảnh bạo lực dữ dội nhất trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu.
3

Một thị trấn ở Hồng Kông bị cô lập vì biểu tình

Cư dân tại thị trấn Đại Bộ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động biểu tình chống chính quyền tuần qua. Cửa hàng McDonald địa phương rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm.
4

Ông Sam Rainsy cảnh báo làn sóng người Trung Quốc đến Campuchia định cư

Sam Rainsy, chính trị gia đối lập của Campuchia hôm 12.11 đã cảnh báo việc Phnom Penh tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới việc đấu tranh cho dân chủ và phá hoại quốc gia Đông Nam Á này.
5

Hồng Kông: Sinh viên đốt đường ngăn cảnh sát, đạn nổ và cung tên bắn

Phong trào biểu tình phản kháng tại Hồng Kông đã không chỉ bùng nổ mạnh mẽ vào cuối tuần như truyền thống gần đây mà đã lan sang ngày thứ hai đầu tuần.

Nhật triển khai 27.000 quân tham gia cứu hộ sau bão

Giới chức Nhật Bản triển khai khoảng 27.000 người thuộc lực lượng phòng vệ, cứu hỏa, cảnh sát và bảo vệ bờ biển cho nỗ lực giải cứu cư dân bị mắc kẹt do lũ lụt sau siêu bão Hagibis.

Thêm 4 thành viên rút khỏi liên minh tiền điện tử Libra của Facebook

Việc đối tác cao cấp và là thành viên sáng lập như PayPal rút lui một tuần trước là một dấu hiệu cho thấy liên minh tiền điện tử Libra của Facebook bắt đầu lung lay, nay lại thêm eBay, Stripe, Mastercard và Visa.

Chuyến bay chở 120 cô gái đến NASA đòi quyền bình giới trong ngành hàng không

Nhân ngày Hàng không thế giới, hãng hàng không Delta (Mỹ) đã tổ chức một chuyến bay đặc biệt từ phi đoàn đến hành khách là nữ đến trụ sở NASA để thúc đẩy quyền bình giới trong ngành hàng không.

Nga đang xem xét thay thế USD trong giao dịch năng lượng

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết nước này đang xem xét các lựa chọn thay thế cho USD trong các giao dịch năng lượng.

Nhà đầu tư Hồng Kông chuyển hướng sang bất động sản Đông Nam Á

Giữa bối cảnh hiện nay, doanh nhân và nhà đầu tư tại Hong Kong đang chuyển sự chú ý tới bất động sản tại khu vực Đông Nam Á với mong muốn có một cuộc sống ổn định hơn.

Ông Tập Cận Bình khẳng định mọi nỗ lực đòi ly khai sẽ bị Trung Quốc nghiền nát

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ nhật đã phát đi cảnh báo rằng mọi nỗ lực hòng chia rẽ Trung Quốc sẽ bị phá vỡ trong bối cảnh Bắc Kinh đang gặp các vấn đề với Mỹ tại cả Hồng Kông, eo biển Đài Loan, cũng như Tân Cương, Tây Tạng.

Cơ hội hòa giải khi Thủ tướng Hàn Quốc thăm Nhật

Hãng Yonhap News đưa tin Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon chuẩn bị thay mặt Tổng thống Moon Jae-in sang nước láng giềng từ ngày 22 - 24.10 dự lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Dù mưa lũ siêu bão Hagibis tàn phá, sự sạch sẽ ở Nhật Bản vẫn khiến thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản từ lâu được biết tới là đất nước siêu sạch nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân xứ mặt trời mọc. Thực tế này tiếp tục được chứng minh sau siêu bão Hagibis.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Sách - 21/11/2019 15:38
Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

'Dạ cổ hoài lang' qua 100 năm vẫn vang trong lòng người Nam Bộ

Văn hóa - 21/11/2019 15:37
Tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo” chiều 19.11 tại khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Công dân ở Hội An giao trả khách Hàn Quốc 1,6 tỉ đồng bỏ quên

Thời sự - 21/11/2019 15:36
UBND phường Minh An cùng Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An (Quảng Nam) đã khẩn trương phối hợp xác minh, báo cáo, đề xuất và được UBND thành phố thống nhất tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5.000.000 đồng cho ông Bùi Quốc Tuấn (sinh năm 1985), chủ quán ăn Khoai Tây tại 63 Nguyễn Phúc Tần, khối phố An Hội, phường Minh An.

Airbus phát triển máy bay chở khách thân thiện môi trường

Kinh doanh - 21/11/2019 15:35
Để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hãng chế tạo máy bay Airbus đang hợp tác với các đối tác, bao gồm các nhà sản xuất động cơ, để tạo ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, có thể là động cơ lai cũng như làm cho nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn và cải thiện đặc tính khí động học của máy bay.

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép sụn nhân tạo lần đầu trên thế giới

Sức khỏe - 21/11/2019 15:34
Sau ca phẫu thuật đầu gối bằng miếng cấy ghép san hô (coral-based implant), lần đầu tiên trên thế giới, Israel thực hiện cấy ghép sụn (meniscus) nhân tạo mới, được phát triển tại nước này bởi Active Implants LLC.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp da giảm sạm, nếp nhăn

Sức khỏe - 21/11/2019 15:33
Làn da của bạn sẽ thay đổi đáng kể nếu bạn bổ sung các loại dưới đây vào thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Úc nghiên cứu bào chế vắc xin ngừa bệnh dại hiệu quả

Sức khỏe - 21/11/2019 15:31
Lần đầu tiên nhà khoa học Úc phát hiện một loại protein đặc biệt do vi rút dại tạo ra, liên kết với protein tế bào có tên là Stat1, ngăn chặn cơ chế chính của phản ứng miễn dịch. Phát hiện này cho phép tạo ra một phiên bản sửa đổi của vi rút dễ bị tổn thương với đòn tấn công của hệ miễn dịch để bào chế một loại vắc xin sống mới, an toàn và hiệu quả hơn.

Điều cần tránh khi bụng đói

Sức khỏe - 21/11/2019 15:30
Tập thể dục, đi ngủ, uống cà phê… khi bụng đói là những điều không nên làm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

UAE có thể bắt tay với Việt Nam ở lượt cuối để cùng đi tiếp World Cup

Thể thao - 21/11/2019 15:28
Nhiều khả năng, trước khi gặp nhau trong lượt trận cuối, UAE và Việt Nam cùng có 15 điểm. Khi đó, nếu tình thế thuận lợi thì 2 đội có quyền bắt tay nhau đi tiếp bằng tỷ số hòa.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đau khổ khi vợ ghen bỏ đi lúc con gái út mới 3 tháng tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:25
Chia tay người vợ đầu khi con gái út mới 3 tháng tuổi, nhạc sĩ Hoàng Trọng quyết định “gà trống nuôi con”. Ông quyết định không kết hôn để chứng tỏ cho người vợ biết bản thân không hề có bóng hồng nào ở ngoài. Mãi sau này khi về già, ông mới tái hôn cùng người vợ trẻ kém tuổi con gái út.

GS. Trương Nguyện Thành trở về tuổi học trò để chúc mừng thầy cô dịp 20.11

Giáo dục - 21/11/2019 15:21
Đứng ở vị trí học trò, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã có những lời tâm huyết gửi đến thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.

Năm Cam - Kỳ 6: Tôi và A Lý tung mồi nhử nhau trong cuộc đối đầu cân não

Thời sự - 21/11/2019 15:16
Ngồi đăm chiêu thêm một lát nữa, A Lý hỏi tôi: “Mối quan hệ của anh ở Việt Nam lớn cỡ nào?”. Cá đã cắn câu, làm ra vẻ “bí hiểm”, tôi hỏi lại: “Tôi là nhà báo, cũng có tiếng ở TP.HCM, anh nghĩ tôi quan hệ tới cỡ nào?”. Không nói nhiều, A Lý vô đề luôn: “Tôi muốn anh giúp tôi!”…

Brad Pitt hẹn hò với sao nữ kém hơn 25 tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:15
Thường xuất hiện cùng nhau trong hai tháng nay, chồng cũ của Angelina Jolie bị cho là đang hẹn hò với nữ diễn viên Alia Shawkat

Bắc Kinh phản ứng vụ bị cựu nhân viên lãnh sự Anh tố tra tấn vì liên quan biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 21/11/2019 15:11
Một cựu nhân viên của lãnh sự quán Hồng Kông của Anh đã nói rằng anh ta bị tra tấn ở Trung Quốc và bị buộc tội kích động tình trạng bất ổn chính trị trong thành phố.

Mỹ cấp phép sử dụng kính áp tròng kiềm chế cận thị cho trẻ

Sức khỏe - 21/11/2019 15:09
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cấp phép cho những chiếc kính áp tròng đầu tiên có tác dụng làm chậm sự phát triển cận thị ở trẻ em từ 8-12 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS