Tổng thống Mỹ tuyên bố vẫn giữ mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc

14/10/2019 15:18
Tổng thống Mỹ tuyên bố vẫn giữ mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc

Phía Trung Quốc kỳ vọng trong vòng đàm phán mới nhất, việc đánh thuế này sẽ chấm dứt hay chí ít là cũng phải giảm bớt xuống, bởi mức 25% là quá cao khiến hàng Trung Quốc khó cạnh tranh ở thị trường Mỹ.

Nhưng rốt cuộc, phía Mỹ chỉ không nâng thuế lên 30% như dự kiến ban đầu. Và trong twitter sáng nay 14.10 (giờ VN), ông Trump một lần nữa vẫn khẳng định: Mức thuế vẫn giữ ở 25%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có một loạt tweet, trong đó có 3 tweet đề cập Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump viết các tweet như sau:

Tweet 1: Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ NGAY LẬP TỨC bắt đầu mua số lượng rất lớn nông sản của chúng ta, không phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong 3 hoặc 4 tuần tới. HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU! Tương tự như vậy, các dịch vụ tài chính và các khía cạnh thỏa thuận khác, bắt đầu chuẩn bị....

Tweet 2: .... Tôi đồng ý không tăng thuế quan từ 25% lên 30% vào ngày 15.10. Họ sẽ vẫn ở mức 25%. Mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt. Chúng ta sẽ hoàn thành Giai đoạn một đầy to lớn của thỏa thuận, sau đó đi thẳng vào Giai đoạn hai. Thỏa thuận Giai đoạn một có thể được hoàn tất và ký sớm!

Tweet 3: TRUNG QUỐC ĐÃ BẮT ĐẦU MUA NÔNG SẢN TỪ NÔNG TRƯỜNG VÀ TRANG TRẠI CỦA CHÚNG TA!

Thực ra, thông tin từ 3 tweet này cũng không có gì mới so với thỏa thuận đạt được sau vòng đàm phán thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc hồi cuối tuần trước. Tuy nhiên, có một chi tiết cho thấy Nhà Trắng vẫn không có ý định xem lại đối với khoản thuế 25% đối với 250 tỉ USD mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc cách đây nửa năm.

250 tỉ USD hàng hóa chịu thuế 25% bắt nguồn từ đâu? Ngày 22.3.2018, Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp dụng mức thuế 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong một tuyên bố chính thức, theo yêu cầu của phần này, ông Trump nói rằng các mức thuế được đề xuất là "một phản ứng đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc trong những năm qua", bao gồm cả hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ngày 15.6 năm ngoái, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 25% trên 50 tỉ USD xuất khẩu của Trung Quốc. 34 tỉ USD sẽ bắt đầu vào ngày 6.7, với thêm 16 tỉ USD sẽ áp sau đó. Ngày 8.8.2018. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh mục 279 loại hàng hóa Trung Quốc, trị giá 16 tỉ USD, phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 23.8.2018.

Ngày 17.9.2018. Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc bắt đầu vào ngày 24.9.2018 và tăng lên 25% vào cuối năm 2018. Đầu tháng 12 năm ngoái, hai bên có dấu hiệu hưu chiến khi việc tăng thuế (nâng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc) theo kế hoạch đã bị hoãn lại. Nhà Trắng tuyên bố rằng cả hai bên sẽ đàm phán với điều kiện "Nếu trong 90 ngày, các bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ được tăng lên 25% (với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc)". Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ xác nhận thời hạn chót để tìm kiếm thỏa thuận là ngày 1.3.2019.

Đến ngày 1.3, Mỹ chưa đả động gì vụ tăng thuế nhưng đến ngày 5.5, ông Donald Trump tuyên bố rằng mức thuế 10% trước đây đánh vào 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc được tăng lên 25% vào ngày 10.5 (chưa tính đến 50 tỉ USD chịu thuế 25% trước đó). Như vậy, từ 10.5 thì khối lượng hàng Trung Quốc chịu thuế 25% là 250 tỉ USD.

Ngày 24.8, sau vòng đàm phán thứ 12 ở Thượng Hải đổ vỡ, ông Trump quyết định nâng thuế với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% vào ngày 1.10. Đến giữa tháng 9, ông Trump dời thời hạn nâng thuế sang 15.10 dựa theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Phía Trung Quốc kỳ vọng trong vòng đàm phán mới nhất, việc đánh thuế này sẽ chấm dứt hay chí ít là cũng phải giảm bớt xuống, bởi mức 25% là quá cao, khiến hàng Trung Quốc khó cạnh tranh ở thị trường Mỹ. Nhưng rốt cuộc, phía Mỹ chỉ không nâng thuế lên 30% như dự kiến ban đầu mà thôi. Và trong twitter sáng nay, ông Trump một lần nữa vẫn khẳng định: Mức thuế vẫn giữ ở 25%

Con số 25% không khác nhiều so với 30% và vẫn là rào cản lớn cho gần một nửa lượng hàng Trung Quốc đổ vào Mỹ. Trong khi đó, số phận của hơn nửa lượng hàng Trung Quốc khác cũng chẳng được thêm ân huệ nào. Sau vòng đàm phán thứ 13, Mỹ không có đả động nào đối với việc tăng thuế quan riêng biệt sẽ bắt đầu vào ngày 15.12, CNBC dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết. Theo đó, gói hàng nhập khẩu khác trị giá 160 tỉ USD của Trung Quốc vẫn chịu mức 15% vào 15.12.

Trong khi đó, mức thuế quan được áp vào đầu tháng 9 trên một loạt các mặt hàng tiêu dùng cũng vẫn giữ nguyên. Đó chính là mức 15%, áp dụng cho khoảng 112 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Nói tóm lại, Mỹ vẫn nhượng bộ rất ít trong cuộc chiến thuế quan, ít nhất là giai đoạn 1 của đàm phán còn Trung Quốc đã nhượng bộ khá lớn trong việc mua lượng lớn nông sản.

Giai đoạn 2 của đàm phán dự kiến sẽ bàn nhiều đến vấn đề Trung Quốc phải cải cách chính sách để các công ty Mỹ dễ hoạt động hơn ở Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc không còn nhận được nhiều ưu đãi từ chính sách nữa. Điều này hứa hẹn gai góc hơn rất nhiều so với việc Trung Quốc hứa hẹn mua nông sản.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới đang đồng lòng quay lưng với Trung Quốc?

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc hiện đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng có vì càng nhiều nước trên thế giới đang gia tăng áp lực bằng cách lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Đài Loan, Ấn Độ và mới nhất là về dự luật an ninh Hồng Kông.
2

Apple, Facebook có động thái cứng rắn mặc Trung Quốc áp luật an ninh Hồng Kông

Apple khẳng định các nội dung yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải được đệ trình thông qua Hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong khi Facebook và Twitter tạm dừng xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng Hồng Kông.
3

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
4

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.
5

Mưa lũ tiếp tục hoành hành, Trung Quốc thiệt hại kinh tế cực lớn

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc đến nay đã làm 121 người ở Trung Quốc thiệt mạng hoặc mất tích, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỉ USD. Giới chức dự đoán mưa lớn tiếp tục gia tăng ở 11 tỉnh thành, đồng thời cảnh báo về tình hình kiểm soát lũ lụt ở miền bắc Trung Quốc.

Nhật triển khai 27.000 quân tham gia cứu hộ sau bão

Giới chức Nhật Bản triển khai khoảng 27.000 người thuộc lực lượng phòng vệ, cứu hỏa, cảnh sát và bảo vệ bờ biển cho nỗ lực giải cứu cư dân bị mắc kẹt do lũ lụt sau siêu bão Hagibis.

Thêm 4 thành viên rút khỏi liên minh tiền điện tử Libra của Facebook

Việc đối tác cao cấp và là thành viên sáng lập như PayPal rút lui một tuần trước là một dấu hiệu cho thấy liên minh tiền điện tử Libra của Facebook bắt đầu lung lay, nay lại thêm eBay, Stripe, Mastercard và Visa.

Chuyến bay chở 120 cô gái đến NASA đòi quyền bình giới trong ngành hàng không

Nhân ngày Hàng không thế giới, hãng hàng không Delta (Mỹ) đã tổ chức một chuyến bay đặc biệt từ phi đoàn đến hành khách là nữ đến trụ sở NASA để thúc đẩy quyền bình giới trong ngành hàng không.

Nga đang xem xét thay thế USD trong giao dịch năng lượng

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết nước này đang xem xét các lựa chọn thay thế cho USD trong các giao dịch năng lượng.

Nhà đầu tư Hồng Kông chuyển hướng sang bất động sản Đông Nam Á

Giữa bối cảnh hiện nay, doanh nhân và nhà đầu tư tại Hong Kong đang chuyển sự chú ý tới bất động sản tại khu vực Đông Nam Á với mong muốn có một cuộc sống ổn định hơn.

Ông Tập Cận Bình khẳng định mọi nỗ lực đòi ly khai sẽ bị Trung Quốc nghiền nát

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ nhật đã phát đi cảnh báo rằng mọi nỗ lực hòng chia rẽ Trung Quốc sẽ bị phá vỡ trong bối cảnh Bắc Kinh đang gặp các vấn đề với Mỹ tại cả Hồng Kông, eo biển Đài Loan, cũng như Tân Cương, Tây Tạng.

Cơ hội hòa giải khi Thủ tướng Hàn Quốc thăm Nhật

Hãng Yonhap News đưa tin Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon chuẩn bị thay mặt Tổng thống Moon Jae-in sang nước láng giềng từ ngày 22 - 24.10 dự lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Dù mưa lũ siêu bão Hagibis tàn phá, sự sạch sẽ ở Nhật Bản vẫn khiến thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản từ lâu được biết tới là đất nước siêu sạch nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân xứ mặt trời mọc. Thực tế này tiếp tục được chứng minh sau siêu bão Hagibis.

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.

Khu du lịch ở Đà Lạt bị dân mạng 'ném đá' vì bức tượng phản cảm

Du lịch - 12/07/2020 11:00
Những bức tượng có tạo hình phản cảm, tục tĩu tại khu du lịch mới ở Đà Lạt đã gây ra tranh cãi kịch liệt trên MXH. Ngay sau đó, Đại diện Ban quản lý khu du lịch đã lên tiếng giải thích.

Dốc sức cứu chữa nạn nhân 2 vụ tai nạn thảm khốc

Thời sự - 12/07/2020 10:30
Trong 2 ngày 10 và 11.7.2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ninh đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Venice thử nghiệm hệ thống cửa chắn lũ sau nhiều năm trì hoãn

Thế giới - 12/07/2020 10:00
Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa chắn lũ di động đã được thử nghiệm ở Venice sau nhiều năm bị trì hoãn.

Thành phố 160 năm tuổi của Nga lại bị dân Trung Quốc đòi chủ quyền

Thế giới - 12/07/2020 09:30
Tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập TP.Vladivostok (Nga) gần biên giới với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hàng loạt nhà ngoại giao, nhà báo cùng người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nga và “đòi chủ quyền” cho vùng lãnh thổ này.

Sai phạm nào khiến ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố?

Thời sự - 12/07/2020 09:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố do liên quan vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 của SAGRI.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Sách - 12/07/2020 08:30
Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Tâm linh - 12/07/2020 08:00
Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Giới trẻ - 12/07/2020 07:30
Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 12/07/2020