Tỏi và hành khắc chế ung thư

17/09/2018 15:15
Tỏi và hành khắc chế ung thư

Quan niệm dân gian cho rằng tỏi có khả năng “trừ tà”, nhưng thực tế hành, tỏi thậm chí có khả năng “siêu nhiên” hơn thế, đó là phòng chống ung thư. Loại rau gia vị này góp mặt trong hầu hết các món ngon của thế giới, không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn mà còn tác động tích cực đến sức khỏe.

Từ xa xưa, các cư dân cổ đại đã sử dụng tỏi và các loại rau gia vị họ Allium (như: hành tây, boa-rô…) để trị bệnh và duy trì sức khỏe. Qua lịch sử phát triển của nhân loại, tỏi được xem là thực phẩm có nhiều vị thuốc và dường như không có họ thực vật nào có tính chất đặc biệt như tỏi về mặt ẩm thực và y học.

Hành, tỏi bắt đầu được trồng ở Trung Á và Trung Đông cách đây hơn 5.000 năm. Sau đó, chúng được trồng khắp Địa Trung Hải, Ai Cập và vùng Viễn Đông – hành, tỏi được sử dụng phổ biến tại Trung Hoa từ hơn 2.000 năm trước Công Nguyên. Đặc biệt, người Hy Lạp rất ưa thích dùng hành, tỏi để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai.

 

Đặc tính chống ung thư của tỏi

Các nghiên cứu về khả năng chống ung thư của các loại cây họ hành, tỏi cho thấy loài thực vật này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư hệ tiêu hóa, nhất là ung thư thực quản, dạ dày và đại tràng.

Vai trò chống ung thư dạ dày của tỏi được nghiên cứu ở vùng Đông Bắc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nơi mà loại ung thư này phổ biến. Phân tích thói quen ăn uống ở khu vực này cho thấy những người ăn ít hành, tỏi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 3 lần so với những người dùng nhiều hành, tỏi trong chế độ ăn hằng ngày.

Kết quả tương tự khi so sánh thói quen ăn uống của người dân miền Bắc (nơi ít ăn tỏi) và miền Nam nước Ý (nơi ăn nhiều tỏi). Ăn nhiều và ăn thường xuyên các loại rau gia vị thuộc họ hành, tỏi được ghi nhận có khả năng làm giảm tần suất ung thư dạ dày.

Tỏi là khắc tinh của những loại ung thư nào?

Tỏi giúp ngăn chặn ung thư gây ra bởi nitrosamine, một loại hợp chất hóa học có khả năng gây ung thư cao. Nitrosamine được hình thành từ các nitrit trong đường ruột. Nitrit thường có trong các chất phụ gia bảo quản thực phẩm, nhất là các thực phẩm ngâm chua và thực phẩm muối (như xúc xích, thịt heo muối, thịt xông khói). Bằng cách chống lại sự hình thành nitrosamine (có khả năng tác động vào ADN), các hợp chất hóa học tự nhiên có trong tỏi làm giảm nguy cơ gây đột biến ADN và ngăn chặn sự hình thành ung thư.

 

Tính năng bảo vệ này của tỏi là rất mạnh. Nghiên cứu trên chuột tại phòng thí nghiệm cho thấy DAS có thể trung hòa hợp chất nicotin trong sự phát triển ung thư phổi. Các nhà khoa học nhận thấy hiệu quả bảo vệ của tỏi mạnh hơn cả hành tây, mặc dù hành tây được ghi nhận có khả năng ngăn chặn sự phát triển ung thư dạ dày.   

 Mặt khác, hợp chất trong hành, tỏi có thể can thiệp vào sự phát triển ung thư nhờ vào tác động của chúng lên các chất ngoại lai có khả năng gây ung thư. Thật vậy, một số hợp chất (bao gồm DAS) ức chế các enzyme kích hoạt các chất sinh ung, đồng thời kích hoạt các chất tiêu diệt chất gây ung thư. Tác động kép này giúp tế bào tránh tiếp xúc các tác nhân gây ung thư và hạn chế gây tổn thương ADN dẫn đến ung thư. Các hợp chất trong tỏi, tương tự như các hợp chất hiện diện trong các loại rau họ bắp cải, được xem là các tác nhân tiên phong trong việc ngăn chặn và tiêu diệt ung thư ngay từ khi chúng mới bắt đầu.

Tác động trực tiếp của tỏi lên tế bào ung thư

Bên cạnh khả năng tác động lên các chất gây ung thư, các hợp chất trong tỏi có thể tấn công trực tiếp các tế bào khối u và phá hủy chúng thông qua cơ chế chết theo lập trình. Phân tử mạnh nhất có khả năng gây chết tế bào dường như chỉ có DAS, mặc dù hoạt tính tương tự cũng được ghi nhận ở các hợp chất khác như ajoene. Tóm lại, đặc tính chống ung thư của các loại rau gia vị họ nhà tỏi có liên quan đến hàm lượng sulfur có trong hợp chất hóa học – tuy nhiên, trong hành tây lại có sự hiện diện của các phân tử thuộc nhóm polyphenol, như quercetin. Không còn nghi ngờ gì nữa, tỏi và các loại rau gia vị cùng họ xứng đáng được tôn vinh trong “cuộc chiến” ngăn ngừa ung thư bằng chế độ dinh dưỡng.

Theo Chữa trị Ung thư bằng ăn uống

Theo Một Thế Giới
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 22/05/2022