Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

30/09/2020 07:15
Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

         Ông Trump khó gây áp lực lên ByteDance trong việc đàm phán thương vụ TikTok sau phán quyết từ thẩm phán Carl Nichols  

Phán quyết của thẩm phán hôm 27.9 tạm thời chặn lệnh loại bỏ TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng Apple và Google làm chùn bước chính quyền Donald Trump trong nỗ lực ép Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) phải bán nền tảng chia sẻ video ngắn phổ biến.

Tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp vào ngày 6.8 để cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance hoặc TikTok sau 45 ngày. Ngày 14.8, ông Trump ban hành lệnh hành pháp cho ByteDance 90 ngày thoát vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ hoặc bán ứng dụng cho công ty nước này. Lệnh đó sẽ có hiệu lực vào ngày 12.11 và TikTok sẽ bị tạm dừng hoạt động ở Mỹ nếu chưa đạt thỏa thuận để tồn tại.

Ngày 27.9, thẩm phán Tòa án Quận Columbia ở Washington, ông Carl Nichols ban hành quyết định sơ bộ cho phép TikTok vẫn hiện diện trên các cửa hàng ứng dụng của Mỹ, nhưng từ chối chặn các hạn chế bổ sung của Bộ Thương mại có hiệu lực vào ngày 12.11 tới. Các hạn chế này sẽ chặn tất cả giao dịch với TikTok, theo đó ứng dụng không được lưu trữ trên các máy chủ tại Mỹ, gây khó khăn cho việc truy cập và sử dụng.

Có lẽ thẩm phán cần thêm thời gian nữa mới đưa ra phán quyết cuối cùng để giải quyết vấn đề như liệu lệnh cấm TikTok của chính quyền Trump có vi phạm quyền tự do ngôn luận được bảo đảm theo hiến pháp không.

Song, ngay cả việc tạm dừng hoạt động TikTok ở Mỹ cũng là bước lùi cho chiến lược với Trung Quốc của Tổng thống Trump khi các thẩm phán tỏ ra hoài nghi về việc chính quyền có những lo ngại về kinh tế và an ninh không.

"Tôi rất vui khi tòa án đã ban hành lệnh ngăn chặn việc thực hiện lệnh cấm TikTok, có thể sẽ chặn người dùng mới tải xuống ứng dụng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách bảo vệ quyền của người dùng, đối tác, nghệ sĩ, nhân viên, doanh nghiệp và người sáng tạo của mình”, CEO TikTok tạm thời, bà Vanessa Pappas tweet.

Trước đó, thẩm phán Laurel Beeler ở San Francisco đã chặn lệnh cấm tải xuống WeChat theo kế hoạch của chính quyền Trump, đáng ra có hiệu lực từ 11 giờ 59 tối 20.9. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết việc ngăn lệnh cấm sẽ “làm thất vọng và giảm quyết tâm của tổng thống về cách tốt nhất để giải quyết các mối đe dọa với an ninh quốc gia”.

Thẩm phán tòa án Mỹ lần lượt chặn lệnh cấm tải xuống WeChat và TikTok của chính quyền Trump

Washington cảnh báo rằng thông tin cá nhân người dùng Mỹ có thể bị chuyển cho Chính phù Trung Quốc thông qua hai ứng dụng này, đặc biệt nhấn mạnh vào TikTok, được 100 triệu người sử dụng mỗi tháng chỉ riêng ở Mỹ.

Hôm 27.9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết chính phủ sẽ kiên quyết bảo vệ lệnh hành pháp và nỗ lực thực hiện nó, cho thấy cuộc kháng cáo đang diễn ra.

Trước đó 3 ngày, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán Laurel Beeler cho phép chính phủ ngay lập tức cấm tải xuống WeChat ở Mỹ, nói rằng ứng dụng của Tập đoàn Tencent (Trung Quốc) là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Hồ sơ của Bộ Tư pháp cho biết phán quyết của Laurel Beeler là sai và "cho phép tiếp tục sử dụng WeChat, ứng dụng di động mà chi nhánh điều hành đã xác định là mối đe dọa với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ".

Để củng cố cho lập luận của mình, Bộ Tư pháp Mỹ công bố các phần công khai của bản ghi nhớ ngày 17.9 của Bộ Thương mại nêu rõ các giao dịch WeChat bị cấm: “Ứng dụng di động WeChat thu thập và truyền thông tin cá nhân nhạy cảm của người dân Mỹ, Tencent có thể truy cập được thông tin này và lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc cùng Canada”.

Cuối tháng 7.2020, Tổng thống Trump cho biết có kế hoạch cấm TikTok và sau đó buộc ByteDance phải bán dịch vụ này cho công ty Mỹ hoặc đối mặt với việc bị loại khỏi nước này.

Những lời đe dọa trên cùng thời hạn mà lệnh điều hành đưa ra đã thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa ByteDance với Oracle và Walmart nhằm đạt được thỏa thuận thành lập một công ty mới cho các hoạt động quốc tế của TikTok có tên TikTok Global. Trong đó Oracle và Walmart sở hữu 20% cổ phần.

Thỏa thuận cuối cùng đã đến chậm hơn do ByteDance và Oracle vẫn chưa giải quyết được những khác biệt về các chi tiết cụ thể, bao gồm cổ phần sở hữu và thành phần của hội đồng quản trị. Phán quyết của thẩm phán Carl Nichols đã loại bỏ hạn chót đáng ngại cho TikTok, làm chính quyền Trump khó gây áp lực lên ByteDance.

Các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đặt ra một rào cản khác. Dù ByteDance đã đệ đơn xin giấy phép xuất khẩu công nghệ lên chính quyền Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh có khả năng sẽ không phê duyệt.

Một số nhà quan sát nhận định, các lệnh cấm bị thẩm phán chặn tạo ra bước ngoặt về chiến lược của Washington với Bắc Kinh. Các tòa án đã chấp nhận phần lớn lập luận của chính quyền Trump để thực hiện biện pháp mạnh tay với Huawei và áp thuế bổ sung với thép, nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng việc cấm TikTok và WeChat không diễn ra như kế hoạch.

Nhiều lệnh hành pháp của ông Trump, bao gồm cả lệnh cấm WeChat và TikTok, viện dẫn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Đây là đạo luật năm 1977 trao cho tổng thống quyền rộng rãi để điều chỉnh thương mại quốc tế nhằm đối phó với các trường hợp khẩn cấp như tấn công khủng bố. Việc ông Trump thường xuyên sử dụng những quyền lực này cũng đã gây tranh cãi trong quá khứ.

Các phán quyết của thẩm phán với TikTok và WeChat cho thấy rằng, chỉ trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia sẽ không đủ để chính quyền Trump yêu cầu các tòa án ủng hộ mục tiêu chính sách của mình.

Trong phán quyết ngăn lệnh cấm tải xuống WeChat, thẩm phán Laurel Beeler viết rằng: "Trong khi chính phủ xác nhận rằng các hoạt động của Trung Quốc gây ra những lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia thì họ đã đưa ra rất ít bằng chứng cho thấy lệnh cấm WeChat có hiệu lực với tất cả người dùng Mỹ sẽ giải quyết những lo ngại đó".​

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

Người thừa kế Samsung với nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm nếu thoát án tù

Người thừa kế Samsung, Lee Jae-Yong sẽ không thể tham dự phiên xét xử lại vì chịu tang cha mình là ông Lee Kun-hee.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc, Thời báo Hoàn Cầu thừa nhận sự thật phũ phàng

Thời báo Hoàn Cầu thừa nhận rằng Trung Quốc dù khắc phục điểm yếu và bất lợi thì vẫn đi sau Mỹ trong ngành công nghiệp bán dẫn. Nếu hai nước ở thế cân bằng vào thời điểm này thì hầu hết các quốc gia và công ty nhiều khả năng sẽ theo chân Mỹ trong việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Sau WeChat, TikTok thoát hiểm phút chót nhờ thẩm phán Mỹ

Thẩm phán Carl Nichols đã tạm thời chặn lệnh từ chính quyền Trump buộc Apple và Google xóa TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng của họ, đáng ra có hiệu lực lúc 11 giờ 59 tối 27.9 (giờ Mỹ).

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Sửng sốt trước những màn “hóa trang” tĩnh vật thành... người

Giải trí - 31/10/2020 17:00
Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo (1526 - 1593) vốn nổi tiếng với những bức chân dung tưởng tượng khắc họa hình dáng con người nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ tĩnh vật.

Triết lý Kaizen giúp Ronaldo luôn lạc quan dù mắc COVID-19 và Juventus bị Messi hạ gục

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 16:30
Ronaldo vừa thể hiện tình yêu với triết lý Kaizen của Nhật Bản.

Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông

Thời sự - Anh Tú - 31/10/2020 16:00
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.

Thủ tướng Canada không tán thành"Tự do ngôn luận" kiểu Tổng thống Pháp

Thế giới - Hoàng Vũ - 31/10/2020 15:30
Thủ tướng Canada bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng nói rằng điều này cần "có giới hạn" và không nên "làm tổn thương một cách tùy tiện" cộng đồng khác.

Đáng sợ kỷ lục số ca mắc COVID-19 một ngày ở Mỹ

Sức khỏe - Cẩm Bình - 31/10/2020 15:00
Số liệu mới nhất cho thấy khi cả nước Mỹ hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng sắp tới, số ca nhiễm COVID-19 của nước này lại gia tăng kỷ lục. Có ngày có hơn 1.000 ca tử vong.

16 phim kinh dị nên xem một lần trong đời

Điện ảnh - 31/10/2020 14:30
Dòng phim kinh dị gồm nhiều thể loại nhưng có những phim kinh dị được xếp vào hàng nghệ thuật điện ảnh và xứng đáng để bạn xem một lần trong đời.

Tổng thống Trump tố Tòa tối cao Mỹ cố giúp ông Biden thắng cử

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 14:00
Tổng thống Donald Trump ngày 30.10 tìm cách đổ lỗi cho Tòa án tối cao Mỹ nếu ông không tái đắc cử.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Du lịch - Phong Anh - 31/10/2020 13:30
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn hóa - Vũ Phong - 31/10/2020 13:00
Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Chất Michelle - Bà Obama: 'Chiến dịch tranh cử chi phối mọi thứ'

Sách - 31/10/2020 12:30
Khi ông Obama chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Iowa đầu năm 2008, bà Michelle phải nghỉ việc ở bệnh viện. Bà bận tới mức không thể tới văn phòng thu dọn đồ đạc, chào đồng nghiệp.

Tưởng đứt bóng, TikTok lại rộng đường sống ở Mỹ sau phán quyết mới

Công nghệ - Nhân Hoàng - 31/10/2020 12:00
Thẩm phán Mỹ ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào ngày 12.11. Lệnh này sẽ ngăn một cách hiệu quả việc TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Anh - 31/10/2020 11:30
Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Công nghệ - 31/10/2020 11:00
Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Thời sự - 31/10/2020 10:30
Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

Thực hư việc dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên cho cán bộ

Thời sự - 31/10/2020 10:00
Theo cán bộ cũng như nhiều người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, khi nhận được tiền cứu trợ, bà con đã tự nguyện san sẻ một phần khó khăn với người trong làng chứ không có chuyện cán bộ tự thu lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/10/2020