'Tính năng liên lạc vệ tinh của iPhone 13 chỉ hoạt động ở vùng không phủ sóng di động'

Sơn Vân06/09/2021 09:30
'Tính năng liên lạc vệ tinh của iPhone 13 chỉ hoạt động ở vùng không phủ sóng di động'

Trang Bloomberg khẳng định iPhone 13 được bán ở một số thị trường sẽ hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO.

Trong lưu ý cho các nhà đầu tư hôm 29.8, chuyên gia phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo nói iPhone 13 sẽ có kết nối liên lạc vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO) để cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn ở những khu vực không có vùng phủ sóng 4G hoặc 5G.

Trong khi các nhà phân tích khác nghi ngờ tuyên bố này, một báo cáo hôm 5.9 dường như ủng hộ tin đồn.

Theo bản tin Power Oncủa tờ Bloomberg, nhà báo Mark Gurman tuyên bố liên lạc vệ tinh sẽ được đưa vào iPhone 13 nhưng chỉ dành cho một số thị trường. Tính năng này sẽ chỉ hoạt động như biện pháp khẩn cấp, cả ở các thị trường cụ thể và chỉ khi không có vùng phủ sóng di động nào.

Mark Gurman khẳng định rằng tính năng này sẽ không cho phép thực hiện các cuộc gọi vệ tinh ở bất kỳ đâu mà không sử dụng quyền truy cập di động, vì điều đó sẽ "gây ra một cuộc nổi dậy từ các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại mà Apple dựa vào".

Dù không phải là dịch vụ có sẵn ngay lập tức, Apple rõ ràng đang quan tâm đến việc kích hoạt nhiều vệ tinh liên lạc hơn trong tương lai, dự tính "triển khai một loạt vệ tinh của riêng mình để truyền dữ liệu đến các thiết bị". Tuy nhiên, kế hoạch đó có thể còn nhiều năm nữa mới thực hiện được.

tinh-nang-giao-tiep-ve-tinh-cua-iphone-13-chi-hoat-dong-o-vung-khong-phu-song-di-dong.jpg
Theo chuyên gia Ming-Chi Kuo, iPhone 13 hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO, cho người dùng gọi điện và gửi tin nhắn văn bản không cần tín hiệu di động

Trong một ghi chú của nhà đầu tư, Ming-Chi Kuo giải thích rằng dòng iPhone 13‌ sẽ có phần cứng có thể kết nối với vệ tinh LEO. Điều này sẽ cho phép người dùng iPhone 13 gửi tin nhắn và gọi điện ngay cả khi họ không nằm trong vùng phủ sóng 4G/5G tiêu chuẩn của tháp di động.

Tờ Bloomberg lần đầu tiên báo cáo các cuộc điều tra của Apple về việc sử dụng công nghệ vệ tinh để truyền dữ liệu đến iPhone trong câu chuyện từ năm 2019. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nhiều người nghe nói rằng tính năng này sẽ xuất hiện trong dòng sản phẩm iPhone 13 năm 2021.

Ming-Chi Kuo nói rằng iPhone 13 sẽ sử dụng phiên bản tùy chỉnh của chip băng tần cơ sở Qualcomm X60 tùy chỉnh hỗ trợ truyền thông qua vệ tinh.

Các thương hiệu smartphone khác hiện đang đợi đến năm 2022 để áp dụng chip băng tần cơ sở X65 cần thiết để thực hiện các chức năng liên lạc vệ tinh.

Không rõ liệu việc gửi tin nhắn và thực hiện cuộc gọi qua vệ tinh sẽ chỉ hoạt động với các dịch vụ của Apple như iMessage và FaceTime, hay Apple có thể ủy quyền truyền thông vệ tinh tới các tháp di động tiêu chuẩn ở đầu bên kia hay không. Cũng không rõ liệu các tính năng vệ tinh sẽ miễn phí như GPS hay sẽ đi kèm với các khoản phí sử dụng liên quan.

Hiện tại, nhiều người mong đợi Apple sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 13 vào tháng 9 tới. Có khả năng phần lớn iPhone mới sẽ giống với dòng sản phẩm iPhone 12 về kích thước màn hình và yếu tố hình thức.

Các tính năng mới của iPhone 13 dự kiến ​​bao gồm nâng cấp hệ thống camera, màn hình tốc độ làm tươi cao cho các mẫu Pro và notch nhỏ hơn. Tin tức về các tính năng vệ tinh chắc chắn là điều thú vị nhất xuất hiện trong loạt tin đồn về iPhone 13.

Starlink của SpaceX là công ty cung cấp kết nối internet LEO mà một số độc giả có thể đã quen thuộc, nhưng nhà cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh LEO "có nhiều khả năng hợp tác với Apple về mặt công nghệ và phạm vi dịch vụ" được cho là Globalstar.

Qualcomm có chủ đích làm việc với Globalstar để hỗ trợ băng tần n53 trong các chip băng tần cơ sở X65 ở tương lai.

Ming-Chi Kuo giải thích rằng "kịch bản đơn giản nhất" để cung cấp kết nối LEO cho người dùng là nếu các nhà khai thác mạng cá nhân làm việc với Globalstar. Điều này có nghĩa là khách hàng của nhà khai thác mạng đối tác có thể sử dụng dịch vụ liên lạc vệ tinh của Globalstar trên ‌iPhone 13‌ trực tiếp thông qua nhà khai thác mạng của họ mà không cần thêm hợp đồng hoặc thanh toán.

Ming-Chi Kuo nói thêm rằng truyền thông vệ tinh LEO là công nghệ có thể so sánh với mmWave 5G về tác động của với ngành công nghiệp mạng và Apple có thể tận dụng cả hai công nghệ này. Ông cho rằng Apple lạc quan về xu hướng truyền thông vệ tinh và đã thành lập một nhóm cụ thể để nghiên cứu, phát triển các công nghệ liên quan đến nó một thời gian trước đây.

Apple được cho có kế hoạch đưa liên lạc vệ tinh LEO đến nhiều thiết bị hơn trong tương lai để "cung cấp những trải nghiệm sáng tạo". Trong tương lai, Ming-Chi Kuo suy đoán rằng liên lạc vệ tinh LEO cũng có thể được sử dụng bởi tai nghe Apple AR sắp ra mắt, Apple Car và các phụ kiện Internet-of-Things khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

iPhone 13 Pro có thể gây thất vọng, 5 lý do để đợi iPhone 14 Pro

Người dùng muốn có những nâng cấp đáng mong đợi này cho iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, nhưng dường như điều đó là không thể.
2

Dòng iPhone 13 thiếu 5 tính năng hữu ích có trên các smartphone Android

Apple đã đưa nhiều điều hào hứng vào dòng iPhone 13, từ chế độ Cinematic khi quay video cho đến thời lượng pin dài hơn và không gian lưu trữ đến 1TB. Song vẫn còn một số tính năng hữu ích mà iPhone 13 còn thiếu so với các smartphone chạy Android.
3

Dung lượng pin dòng iPhone 13 có tăng so với iPhone 12?

Tại sự kiện rạng sáng 15.9, Apple đã đưa ra một vấn đề lớn về thời lượng pin trong dòng sản phẩm iPhone 13.
4

Tất tần tật về 4 mẫu iPhone 13 vừa ra mắt

Như vậy là Apple đã trình làng xong 4 mẫu iPhone 13.
5

Các mẫu iPhone 13 vừa ra mắt có gì khác biệt?

Bốn mẫu iPhone 13 đều có có thiết kế tai thỏ nhỏ hơn 20% so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, dòng sản phẩm mới này vẫn có thiết kế vuông vức như trước đây.

IPhone 13 hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO, gọi điện và nhắn tin không cần tín hiệu di động

Theo Ming-Chi Kuo, chuyên gia thạo tin về các sản phẩm Apple, iPhone 13 sẽ có kết nối liên lạc vệ tinh quỹ đạo trái đất tầm thấp (LEO) để cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn ở những khu vực không có vùng phủ sóng 4G hoặc 5G.

iPhone 13 Pro có thể gây thất vọng, 5 lý do để đợi iPhone 14 Pro

Người dùng muốn có những nâng cấp đáng mong đợi này cho iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, nhưng dường như điều đó là không thể.

Nhiều iPhone bị mất sóng sau khi cập nhật iOS 14.7.1

Lỗi trên có thể xuất hiện trên nhiều dòng iPhone khác nhau, từ những thiết bị đời cũ như iPhone 7 cho đến các sản phẩm mới hơn như iPhone 11.

iPhone 13 và những thiết bị nào sẽ ra mắt tháng 9 này?

Ngoài dòng sản phẩm chính iPhone, Táo khuyết dự kiến tung ra Apple Watch mới, AirPods cải tiến, iPad mini làm lại và MacBook Pro thiết kế lại vào tháng 9 tới đây, theo nhiều nguồn tin xác thực.

Apple sắp phải khai tử cổng sạc Lightning, thay thế bằng cổng USB-C?

Nguồn tin từ Reuters cho biết Apple sẽ phải loại bỏ cổng sạc Lightning trên những chiếc iPhone và thay thế bằng cổng USB-C. Điều này nhằm đáp ứng dự luật sẽ được Ủy ban châu Âu ban hành vào tháng tới.

44% người dùng iPhone định mua iPhone 13: Tính năng nào đáng mong chờ nhất?

Theo cuộc khảo sát mới của SellCell, có tới 44% người dùng iPhone định nâng cấp lên mẫu iPhone 13 và màn hình với tần số làm tươi 120Hz là tính năng mới được mong đợi nhất.

Thấm đòn trừng phạt của Mỹ, Huawei ra điện thoại không kết nối 5G

Dòng điện thoại cao cấp sử dụng hệ điều hành thay thế Android đầu tiên mà tập đoàn Huawei vừa ra mắt không thể kết nối 5G.

'Ông lớn' di động hết thời: Người bám đuổi quá khứ, kẻ núp bóng thương hiệu

Câu chuyện về những tượng đài công nghệ bị sụp đổ sau khi đứng trên đỉnh thế giới giờ đây vẫn còn khiến nhiều người tiếc nuối.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.

Giáo dục chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi tiêu của các gia đình Việt Nam

Giáo dục - Lam Thanh - 19/09/2021 10:30
Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu của hộ gia đình Việt Nam. Nhưng với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi tiêu thì đây là một gánh nặng tương đối lớn đối với phần đông các hộ gia đình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021