Thứ 2, 22/04/2019

Tình bạn kỳ lạ của chó và vịt trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

15/04/2019 15:25
Tình bạn kỳ lạ của chó và vịt trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Ở đỉnh Thiên Cấm Sơn (núi Cấm, tỉnh An Giang) có chuyện vô cùng hiếm hoi và kỳ lạ. Đó là có 1 con chó và 1 chú vịt làm bạn với nhau. Chúng quấn quýt suốt ngày mà chẳng hề thấy chán. Người ta nói vui theo tráo lưu "đó là đôi bạn tri kỷ ngày xưa được chuyển kiếp và tiếp tục làm bạn để tu hành".

Chú vịt duy nhất sống sót

Trong một dịp tình cờ du sơn lên đỉnh núi Cấm, PV đã quá bộ đến điện Kim Sơn, ở đầu nguồn suối Thanh Long. Đó là ngôi điện độc mộc trong cánh rừng cô tịch thuộc ấp Rau Tần, xã An Hảo, H.Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đây vừa mát mẻ lại vô cùng thanh tịnh, nằm ở độ cao chừng 600m so với mực nước biển. Ngôi điện rộng 4.000m2 đất này do 1 người đàn ông khá trẻ làm chủ. Anh là Đồng Văn Được (42 tuổi, có hiệu là Hoàng Bạch Long, có người gọi là Bạch Công Tử hay Thái tử Bạch Long).

Trong lần ghé chơi điện Kim Sơn ấy, chúng tôi thấy nơi đây có khá nhiều điều dị biệt, nhất là chuyện con chó và chú vịt, cứ quấn quýt suốt ngày. Thông thường loài chó gặp gà vịt hay rượt cắn, vật chết và thậm chí ăn thịt. Nhưng chẳng hiểu sao ở điện Kim Sơn lại có con chó và con vịt làm bạn với nhau đầy ngộ nghĩnh. Nhiều du khách đến đây tỏ vẻ ngạc nhiên trước những hành động của cặp chó - vịt này.

Anh Hoàng Bạch Long, chủ nhân của đôi bạn chó - vịt ở điện Kim Sơn trên núi Cấm - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được cho biết, quê của anh ở TX.Tân Châu (An Giang). Năm lên 17 tuổi, chẳng hiểu sao anh nằm mộng thấy toàn những điều huyền ảo, rồi nuôi chí tu hành. Nhờ có nghề mua bán vòng mã não và đá quý mà anh dành dụm được số vốn. Thêm vào đó, anh có chữa bệnh cho nhiều người nên được thân nhân của vài bệnh nhân hỗ trợ tiền để lên núi Cấm tìm nơi cất nhà ở ẩn tu hành.

Anh Được kể, gần 20 năm trước anh lên núi Cấm mua 4.000m2 đất tại điện Kim Sơn bây giờ. Anh xây nhà và ngày ngày xeo đá, phá cây để lập điện. Sau khi có nhà cửa ổn định tại đây, anh thường xuyên lui tới ở tu. Do là nơi vắng vẻ trong rừng nên ngày ngày anh làm bạn với thú rừng và chim chóc. Có lần anh thấy cặp rắn bề hoành bằng bắp chân bò vào sân nhà mình. Anh cầm cây thủ thế và lầm thầm khấn vái. Anh khấn nếu là chư vị sơn thần thì đi chỗ khác để tránh ngộ nhận. Thế là tự dưng cặp rắn bò nhanh vào rừng biến mất.

Vịt trống quấn quýt bên chó đực - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được cho hay, chính vì hướng theo đường tu hành nên anh làm bạn với muôn loài. Trước cửa nhà anh có trồng nhiều loài hoa đẹp, bông nở quanh năm. Anh thân thiện với muôn thú như bạn bè. Do đó mà nhiều năm nay có bầy chim cu đến làm tổ trên cây nguyệt quế ngay cửa nhà anh. Hàng ngày anh ra vào, đứng gần nhìn đàn chim trong tổ mà chúng vẫn không bay. Để có thú làm bạn, hơn 2 năm trước anh còn mua 1 bầy vịt ta (còn gọi là vịt hãng) về nuôi. Trước đó anh cũng xin 2 con chó về nuôi và đặt cho 1 con tên là Gấu và 1 con tên Quýt.

“Mới mua bầy vịt về nuôi được mấy ngày thì con chó Quýt rượt cắn chết mấy con vịt. Tới khi tui phát hiện và la rầy thì nó đã vật chết tổng cộng 29 con rồi. Trong bầy chỉ còn sót lại con vịt trống duy nhất. Và từ đó về sau con chó Quýt không còn vật vịt nữa”, anh Được kể.

Kỳ lạ chó và vịt ăn chung, uống chung và… ngủ chung

Theo anh Được, kể từ ngày bầy vịt bị con chó Quýt vật chết sạch, thì chú vịt trống sống sót duy nhất bơ vơ. Nơi anh ở được chia làm 2 phần, 1 bên là điện Kim Sơn và 1 bên là nhà ở. Nhà anh ở được xây rào chung quanh và gắn với nhiều tầng đá, chất chồng lên nhau. Chó và vịt anh thả lan trong khuôn viên nhà. Mặc dù anh thả lan chú vịt nhưng con Quýt không vật chết. Ngược lại thì chú chó Gấu kia lại trở nên thân thiện với con vịt lạc loài này.

Chó và vịt cùng đến uống nước - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được cho biết, ban đầu con vịt trống lạc loài chủ động đến làm thân với chú chó Gấu và hạn chế gần gũi chó Quýt. Giống như chú vịt phân biệt được đâu là “sát thủ” và đâu là bạn. Từ ngày nó cô độc thì nó luôn đi theo chú chó Gấu. Gần như chó Gấu chạy đi đâu thì chú vịt chạy theo sát đến đó, như muốn được chó bảo vệ. Chú chó Gấu là loại chó đốm và giống đực. Do vậy có thể nghĩ đó là tình bạn giữa đôi tri kỷ nam. Con chó Gấu nặng chừng 15 kg và được 7 tuổi. Còn chú vịt thì được 2 tuổi và nặng chừng 1,5 kg.

“Hàng ngày tui đổ cơm vào thau cho chó ăn chứ không cho vịt. Nhưng hễ con Gấu chạy đến thau ăn cơm là con vịt cũng chạy đến đứng kế bên ăn. Con Gấu chạy đến thùng nước uống thì con vịt cũng chạy theo đưa mỏ vào thùng uống. Ban đêm hễ con Gấu vào nhà ngủ thì con vịt cũng nhảy từng bậc thang lên nhà nằm cạnh ngủ. Hễ con chó nằm ngoài tảng đá ngủ thì con vịt cũng làm theo y vậy. Suốt ngày con vịt cứ chạy lấn quấn và kêu cạp cạp như tâm sự với con chó. Tui thấy chuyện này hết sức hy hữu và kỳ lạ. Bởi 2 con này khác loài và rất hiếm khi gần nhau như vậy”, anh Được chia sẻ.

Vịt cố trèo lên nhà cao để được gần chú chó - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được còn cho biết, dù ban đêm hay ban ngày, hễ con chó Gấu có mặt ở đâu là chú vịt lạ kỳ cũng góp mặt ở đó. Khi con chó nhảy lên tảng đá cao nằm thì con vịt không trèo lên tảng đá được. Chú vịt cố trèo lên đến mức nào đó có thể, rồi nằm ngóng chờ ở nơi gần nhất mà chú chó nằm. Đôi lúc chú chó bỗng chạy phăng đi sủa khi có khách đến điện Kim Sơn, thì con vịt cũng tốc chạy theo và đứng cạnh. Nhiều lần anh thấy chú vịt đang đứng ăn cơm trong thau thì con chó bỏ chạy đi chỗ khác. Bỗng dưng chú vịt bỏ ăn chạy theo.

“Gần như con vịt si mê con chó như đôi tình nhân vậy dù 2 con này đều là giống đực...", anh Được nói.

Chó ở trên cao thì vịt phía dưới ngóng chờ - Ảnh: Thanh Vĩnh

Ngồi tại điện Kim Sơn gió lộng từng cơn man mác vào buổi sáng 31/3, PV thấy quả đúng chưa từng thấy chú chó và chú vịt nào có những hành động kỳ lạ như ở đây. Chú chó đốm trông hiền lành nhưng cứ chạy đi quanh ngôi điện. Còn chú vịt cứ đuổi theo chú chó. Chẳng hiểu chú vịt muốn gì mà lúc nào cũng cất giọng cạp cạp bên tai chú chó. Khi chú chó nằm ngủ trưa thì chú vịt cũng đến nằm cạnh, mắt nhắm thiếp ngủ vô cùng kỳ thú. Thỉnh thoảng như khó chịu vì bị quấy rầy, chú chó gừ hằn hộc khi chú vịt cạp cạp bên tai. Nhưng sau đó chúng lại quấn quýt lấy nhau như không thể tách rời.

Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hữu Hiệp tâm sự: “Năm nay tôi 72 tuổi nhưng lần đầu tiên trong đời mới thấy con chó mà làm bạn với con vịt như vậy. Đây là chuyện rất mới nên tôi chưa nghiên cứu. Nhưng nói về khoa học thì có vẻ như chú vịt bị cô đơn khi cả đàn bị chó cắn chết. Nó cần bạn nên quấn lấy chú chó. Trong khi chú chó Gấu hiền lành nên chúng trở thành đôi bạn ngộ nghĩnh”.

Thanh Vĩnh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồi hộp đếm ngược 7 ngày để khám phá đài quan sát trên tòa tháp cao nhất Việt Nam

Ngày 28.4.2019, lần đầu tiên, người dân sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố từ tầm cao gần 383m so với mặt đất khi Đài quan sát trên đỉnh tòa Landmark 81 được chính thức hoạt động. Hãy cùng khám phá những hình ảnh đầu tiên của Đài quan sát cao nhất Đông Nam Á này.
2

Tình bạn kỳ lạ của chó và vịt trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Ở đỉnh Thiên Cấm Sơn (núi Cấm, tỉnh An Giang) có chuyện vô cùng hiếm hoi và kỳ lạ. Đó là có 1 con chó và 1 chú vịt làm bạn với nhau. Chúng quấn quýt suốt ngày mà chẳng hề thấy chán. Người ta nói vui theo tráo lưu "đó là đôi bạn tri kỷ ngày xưa được chuyển kiếp và tiếp tục làm bạn để tu hành".
3

Tháng 4, Siem Reap rợp trời sao may mắn

Năm nay, Siem Reap bỗng sáng rực bởi hàng trăm ngàn đèn ông sao kết nối. Từ trong nhà ra ngoài đường. Từ khách sạn, nhà hàng, quán ăn đến trạm xá, cây xăng, bệnh viện…Nhiều nhất là trên cây, đủ màu cầu vồng bảy sắc.
4

Những bãi biển đẹp nhưng đáng sợ nhất hành tinh

Đó là những bãi biển đep nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm rình rập du khách như cá mập, tội phạm hay dòng xoáy nguy hiểm… mà không phải du khách nào cũng biết.
5

Câu chuyện cảm động đằng sau hàng nghìn bức tranh vẽ của cụ ông Hàn Quốc

Tình yêu thương con cháu của cụ ông người Hàn khiến mọi người không khỏi xúc động.

Vì sao trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng đón khách du lịch?

Theo thông báo mới nhất trên fanpage, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (Grand Lycee Yersin) – điểm du lịch hút khách của Đà Lạt sẽ đóng cửa và có thể sau đó sẽ thu phí để bổ sung vào kinh phí quản lý cho nhà trường.

Những bãi biển đẹp nhưng đáng sợ nhất hành tinh

Đó là những bãi biển đep nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm rình rập du khách như cá mập, tội phạm hay dòng xoáy nguy hiểm… mà không phải du khách nào cũng biết.

Lễ hội Vía bà Chúa xứ sắp diễn ra ở Khu di tích Gò Tháp

Theo dự kiến, Lễ hội Vía bà Chúa xứ (rằm tháng 3 âm lịch) năm 2019 sẽ diễn ra diễn ra trong 3 ngày, từ 18 – 20.4.2019 tại Khu di tích Gò Tháp, huyện Tháp Mười nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong hoạt động lễ hội truyền thống dân gian.

Quá tải visa, nhiều công ty du lịch phải hủy tour đi Hàn Quốc

Do việc xin visa đi Hàn Quốc quá tải nên nhiều công ty du lịch gặp khó khăn, thậm chí phải hủy tour, thiệt hại tài chính và phải xin lỗi khách hàng.

Thêm khám phá mới về hệ thống hang động ngầm ở Sơn Đoòng

Chuyến khảo sát lần này của các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu hơn 90m của hang Sơn Đoòng.

Vui lễ 30.4 – 1.5 tại đảo Thiềng Liềng cùng DICHOBIET.VN

Nghe phong thanh năm nay được nghỉ lễ 30.4 và 1.5 đến 5 ngày. Các bạn đã có kế hoạch đi đâu chưa? Hãy rủ rê hội bạn thân hoặc cùng gia đình đến khám phá những nơi thú vị ít người biết để không bỏ phí giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi.

Tây Tạng và những bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Mặc dù hiện giờ đã mở cửa giao tiếp với thế giới bên ngoài sau rất nhiều năm ẩn mình sau dãy Himalayan cao chót vót, nhưng Tây Tạng vẫn còn quá nhiều bí ẩn đang chờ du khách và các nhà khoa học đến khám phá.

Trải nghiệm dịch vụ siêu sang tại khách sạn cao nhất Đông Nam Á

Chính thức mở cửa đón khách từ ngày 14.4.2019, Vinpearl Luxury Landmark 81 trở thành khách sạn trên 5 sao đẳng cấp quốc tế cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Giới trẻ - 22/04/2019 11:51
Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Lời khuyên cho việc cắt giảm đường

Sức khỏe - 22/04/2019 11:45
Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Trước khi ra mắt album mới, Adele lần nữa thất tình

Giải trí - 22/04/2019 11:43
Chỉ vài tháng trước khi album mới lên kệ, Adele tuyên bố đã ly thân với chồng - Simon Konecki.

Khởi động dự án Kinh điển phương Đông

Khoa học - 22/04/2019 11:22
Ngày 20.4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông).

'Nam thần ba lê' nước Mỹ: Trả giá đắt cho sở thích tình dục bệnh hoạn, quay lén, phát tán cảnh giường chiếu

Giải trí - 22/04/2019 11:21
Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của Chase Finlay là một bí mật khủng khiếp về đời sống thác loạn và hành vi bôi nhọ, coi thường phụ nữ.​

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Sức khỏe - 22/04/2019 11:16
Theo các nhà khoa học Mỹ, rời phòng làm việc tới thẳng nơi tập luyện thể thao không phải là cách tốt nhất. Tập thể dục và chơi thể thao vào buổi sáng mới thu được lợi ích tối đa.

Bộ Công an lý giải việc người thân lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Giáo dục - 22/04/2019 11:14
Năm 2018 có thể nói là một năm chấn động của ngành giáo dục khi việc gian lận điểm thi của kỳ thi THPT đã khiến nhiều cán bộ ngành bị bắt và có tới tổng số 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện tại các tỉnh như Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình.

Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Giải trí - 22/04/2019 11:12
Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hãng phim Galaxy đã đạt được những thỏa thuận cơ bản để thực hiện một dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn công chiếu vào năm 2021, nhân 20 năm ông rời xa cõi tạm. Một trong những điểm nhấn trong bộ phim là chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một người phụ nữ Nhật có tên gọi Michiko Yoshii.​

Huawei nhận tài trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc

Công nghệ - 22/04/2019 11:10
Trang The Times dẫn nguồn tin tiết lộ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo đối tác Anh rằng Huawei được lực lượng an ninh Trung Quốc tài trợ kinh phí.

Sẽ có hơn 200 chiếc F-35 hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025

Thế giới - 22/04/2019 11:06
Mỹ cùng đồng minh sẽ có hơn 200 tiêm kích F-35 triển khai trong châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025.

Nhã Phương rạng rỡ trong tiệc sinh nhật ông xã Trường Giang

Giải trí - 22/04/2019 11:06
Tối 20.4, Nhã Phương – Trường Giang rạng rỡ hạnh phúc xuất hiện cùng nhau trong sự kiện sinh nhật một đơn vị sản xuất chương trình truyền hình.

Bác sĩ tim mạch Ba Lan dùng kính 3D trong phẫu thuật tim

Sức khỏe - 22/04/2019 11:04
Theo the European Heart Journal, các bác sĩ tim mạch Ba Lan đã chuyển sang ứng dụng công nghệ 3D để cải thiện tính chính xác của các ca phẫu thuật.

Tác dụng tuyệt vời của rau quả có vị đắng

Sức khỏe - 22/04/2019 11:03
Nhiều người thường bỏ qua thực phẩm có vị đắng vì chúng tương đối khó ăn. Nhưng thực tế, những thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe.

Hành trình Từ Trái Tim: Á hậu, người đẹp vượt núi tặng sách cho thanh niên vùng cao

Giải trí - 22/04/2019 11:02
Các Á hậu Hoàng My, Lệ Hằng, Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh không ngại vượt hàng trăm km đường đèo núi hiểm trở, di chuyển liên tục trong suốt 14 giờ để đến tặng sách cho học sinh, thanh niên vùng cao biên giới.

Album ‘Map Of The Soul: Persona’ của BTS lập kỷ lục BXH tại Anh và Mỹ

Giải trí - 22/04/2019 11:00
Nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã làm nên lịch sử K-pop khi đạt thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tại Mỹ và Anh với album mới nhất ''Map of the Soul: Persona''.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS