Thứ 3, 18/06/2019

Tình bạn kỳ lạ của chó và vịt trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

15/04/2019 15:25
Tình bạn kỳ lạ của chó và vịt trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Ở đỉnh Thiên Cấm Sơn (núi Cấm, tỉnh An Giang) có chuyện vô cùng hiếm hoi và kỳ lạ. Đó là có 1 con chó và 1 chú vịt làm bạn với nhau. Chúng quấn quýt suốt ngày mà chẳng hề thấy chán. Người ta nói vui theo tráo lưu "đó là đôi bạn tri kỷ ngày xưa được chuyển kiếp và tiếp tục làm bạn để tu hành".

Chú vịt duy nhất sống sót

Trong một dịp tình cờ du sơn lên đỉnh núi Cấm, PV đã quá bộ đến điện Kim Sơn, ở đầu nguồn suối Thanh Long. Đó là ngôi điện độc mộc trong cánh rừng cô tịch thuộc ấp Rau Tần, xã An Hảo, H.Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đây vừa mát mẻ lại vô cùng thanh tịnh, nằm ở độ cao chừng 600m so với mực nước biển. Ngôi điện rộng 4.000m2 đất này do 1 người đàn ông khá trẻ làm chủ. Anh là Đồng Văn Được (42 tuổi, có hiệu là Hoàng Bạch Long, có người gọi là Bạch Công Tử hay Thái tử Bạch Long).

Trong lần ghé chơi điện Kim Sơn ấy, chúng tôi thấy nơi đây có khá nhiều điều dị biệt, nhất là chuyện con chó và chú vịt, cứ quấn quýt suốt ngày. Thông thường loài chó gặp gà vịt hay rượt cắn, vật chết và thậm chí ăn thịt. Nhưng chẳng hiểu sao ở điện Kim Sơn lại có con chó và con vịt làm bạn với nhau đầy ngộ nghĩnh. Nhiều du khách đến đây tỏ vẻ ngạc nhiên trước những hành động của cặp chó - vịt này.

Anh Hoàng Bạch Long, chủ nhân của đôi bạn chó - vịt ở điện Kim Sơn trên núi Cấm - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được cho biết, quê của anh ở TX.Tân Châu (An Giang). Năm lên 17 tuổi, chẳng hiểu sao anh nằm mộng thấy toàn những điều huyền ảo, rồi nuôi chí tu hành. Nhờ có nghề mua bán vòng mã não và đá quý mà anh dành dụm được số vốn. Thêm vào đó, anh có chữa bệnh cho nhiều người nên được thân nhân của vài bệnh nhân hỗ trợ tiền để lên núi Cấm tìm nơi cất nhà ở ẩn tu hành.

Anh Được kể, gần 20 năm trước anh lên núi Cấm mua 4.000m2 đất tại điện Kim Sơn bây giờ. Anh xây nhà và ngày ngày xeo đá, phá cây để lập điện. Sau khi có nhà cửa ổn định tại đây, anh thường xuyên lui tới ở tu. Do là nơi vắng vẻ trong rừng nên ngày ngày anh làm bạn với thú rừng và chim chóc. Có lần anh thấy cặp rắn bề hoành bằng bắp chân bò vào sân nhà mình. Anh cầm cây thủ thế và lầm thầm khấn vái. Anh khấn nếu là chư vị sơn thần thì đi chỗ khác để tránh ngộ nhận. Thế là tự dưng cặp rắn bò nhanh vào rừng biến mất.

Vịt trống quấn quýt bên chó đực - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được cho hay, chính vì hướng theo đường tu hành nên anh làm bạn với muôn loài. Trước cửa nhà anh có trồng nhiều loài hoa đẹp, bông nở quanh năm. Anh thân thiện với muôn thú như bạn bè. Do đó mà nhiều năm nay có bầy chim cu đến làm tổ trên cây nguyệt quế ngay cửa nhà anh. Hàng ngày anh ra vào, đứng gần nhìn đàn chim trong tổ mà chúng vẫn không bay. Để có thú làm bạn, hơn 2 năm trước anh còn mua 1 bầy vịt ta (còn gọi là vịt hãng) về nuôi. Trước đó anh cũng xin 2 con chó về nuôi và đặt cho 1 con tên là Gấu và 1 con tên Quýt.

“Mới mua bầy vịt về nuôi được mấy ngày thì con chó Quýt rượt cắn chết mấy con vịt. Tới khi tui phát hiện và la rầy thì nó đã vật chết tổng cộng 29 con rồi. Trong bầy chỉ còn sót lại con vịt trống duy nhất. Và từ đó về sau con chó Quýt không còn vật vịt nữa”, anh Được kể.

Kỳ lạ chó và vịt ăn chung, uống chung và… ngủ chung

Theo anh Được, kể từ ngày bầy vịt bị con chó Quýt vật chết sạch, thì chú vịt trống sống sót duy nhất bơ vơ. Nơi anh ở được chia làm 2 phần, 1 bên là điện Kim Sơn và 1 bên là nhà ở. Nhà anh ở được xây rào chung quanh và gắn với nhiều tầng đá, chất chồng lên nhau. Chó và vịt anh thả lan trong khuôn viên nhà. Mặc dù anh thả lan chú vịt nhưng con Quýt không vật chết. Ngược lại thì chú chó Gấu kia lại trở nên thân thiện với con vịt lạc loài này.

Chó và vịt cùng đến uống nước - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được cho biết, ban đầu con vịt trống lạc loài chủ động đến làm thân với chú chó Gấu và hạn chế gần gũi chó Quýt. Giống như chú vịt phân biệt được đâu là “sát thủ” và đâu là bạn. Từ ngày nó cô độc thì nó luôn đi theo chú chó Gấu. Gần như chó Gấu chạy đi đâu thì chú vịt chạy theo sát đến đó, như muốn được chó bảo vệ. Chú chó Gấu là loại chó đốm và giống đực. Do vậy có thể nghĩ đó là tình bạn giữa đôi tri kỷ nam. Con chó Gấu nặng chừng 15 kg và được 7 tuổi. Còn chú vịt thì được 2 tuổi và nặng chừng 1,5 kg.

“Hàng ngày tui đổ cơm vào thau cho chó ăn chứ không cho vịt. Nhưng hễ con Gấu chạy đến thau ăn cơm là con vịt cũng chạy đến đứng kế bên ăn. Con Gấu chạy đến thùng nước uống thì con vịt cũng chạy theo đưa mỏ vào thùng uống. Ban đêm hễ con Gấu vào nhà ngủ thì con vịt cũng nhảy từng bậc thang lên nhà nằm cạnh ngủ. Hễ con chó nằm ngoài tảng đá ngủ thì con vịt cũng làm theo y vậy. Suốt ngày con vịt cứ chạy lấn quấn và kêu cạp cạp như tâm sự với con chó. Tui thấy chuyện này hết sức hy hữu và kỳ lạ. Bởi 2 con này khác loài và rất hiếm khi gần nhau như vậy”, anh Được chia sẻ.

Vịt cố trèo lên nhà cao để được gần chú chó - Ảnh: Thanh Vĩnh

Anh Được còn cho biết, dù ban đêm hay ban ngày, hễ con chó Gấu có mặt ở đâu là chú vịt lạ kỳ cũng góp mặt ở đó. Khi con chó nhảy lên tảng đá cao nằm thì con vịt không trèo lên tảng đá được. Chú vịt cố trèo lên đến mức nào đó có thể, rồi nằm ngóng chờ ở nơi gần nhất mà chú chó nằm. Đôi lúc chú chó bỗng chạy phăng đi sủa khi có khách đến điện Kim Sơn, thì con vịt cũng tốc chạy theo và đứng cạnh. Nhiều lần anh thấy chú vịt đang đứng ăn cơm trong thau thì con chó bỏ chạy đi chỗ khác. Bỗng dưng chú vịt bỏ ăn chạy theo.

“Gần như con vịt si mê con chó như đôi tình nhân vậy dù 2 con này đều là giống đực...", anh Được nói.

Chó ở trên cao thì vịt phía dưới ngóng chờ - Ảnh: Thanh Vĩnh

Ngồi tại điện Kim Sơn gió lộng từng cơn man mác vào buổi sáng 31/3, PV thấy quả đúng chưa từng thấy chú chó và chú vịt nào có những hành động kỳ lạ như ở đây. Chú chó đốm trông hiền lành nhưng cứ chạy đi quanh ngôi điện. Còn chú vịt cứ đuổi theo chú chó. Chẳng hiểu chú vịt muốn gì mà lúc nào cũng cất giọng cạp cạp bên tai chú chó. Khi chú chó nằm ngủ trưa thì chú vịt cũng đến nằm cạnh, mắt nhắm thiếp ngủ vô cùng kỳ thú. Thỉnh thoảng như khó chịu vì bị quấy rầy, chú chó gừ hằn hộc khi chú vịt cạp cạp bên tai. Nhưng sau đó chúng lại quấn quýt lấy nhau như không thể tách rời.

Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hữu Hiệp tâm sự: “Năm nay tôi 72 tuổi nhưng lần đầu tiên trong đời mới thấy con chó mà làm bạn với con vịt như vậy. Đây là chuyện rất mới nên tôi chưa nghiên cứu. Nhưng nói về khoa học thì có vẻ như chú vịt bị cô đơn khi cả đàn bị chó cắn chết. Nó cần bạn nên quấn lấy chú chó. Trong khi chú chó Gấu hiền lành nên chúng trở thành đôi bạn ngộ nghĩnh”.

Thanh Vĩnh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giữa lòng Tokyo vẫn có một thư viện đẹp như phim điện ảnh

Ngày nay, thư viện Jimbocho được mở rộng và đã phát triển với hàng trăm đầu sách mới lẫn cũ, đồng thời trở thành điểm tham quan và mua sắm được giới trẻ ưa thích.
2

Những bảo tàng mì độc đáo ở phố cảng Yokohama

Yokohama, đô thị cách Tokyo 20 phút tàu shinkanshen có gì ngoài một trong những cảng lớn nhất thế giới, khu phố Chinatown, tháp Yokohama? Câu trả lời là ramen (mì), với hai bảo tàng giàu thông tin và cả hương vị đến từ những bát ramen đậm đà đến ngây ngất.
3

Tiếp viên hàng không giúp đỡ hành khách khiếm thính bằng tranh vẽ trên giấy ăn

Trên chuyến bay của hãng hàng không Đức Lufthansa chặng New York - Sân bay John F. Kennedy đến sân bay Frankfurt, phi hành đoàn đã thể hiện những hành động rất nhân văn với nữ du khách bị khiếm thính.
4

Cô gái trẻ 21 tuổi du lịch gần 200 quốc gia, phá vỡ kỷ lục guiness thế giới

Lexie Alford vừa được xác lập kỷ lục Guinness khi trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân đến toàn bộ 196 quốc gia có chủ quyền lãnh thổ trên thế giới.
5

'Thu phí chia tay xuất cảnh du lịch giống với trạm BOT đặt nhầm chỗ'

Nói về đề xuất thu phí chia tay đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh ra nước ngoài, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc HanoiRedTours cho rằng giống với “trạm thu BOT đặt nhầm chỗ”, thiếu thuyết phục.

Vì sao trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng đón khách du lịch?

Theo thông báo mới nhất trên fanpage, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (Grand Lycee Yersin) – điểm du lịch hút khách của Đà Lạt sẽ đóng cửa và có thể sau đó sẽ thu phí để bổ sung vào kinh phí quản lý cho nhà trường.

Những bãi biển đẹp nhưng đáng sợ nhất hành tinh

Đó là những bãi biển đep nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm rình rập du khách như cá mập, tội phạm hay dòng xoáy nguy hiểm… mà không phải du khách nào cũng biết.

Lễ hội Vía bà Chúa xứ sắp diễn ra ở Khu di tích Gò Tháp

Theo dự kiến, Lễ hội Vía bà Chúa xứ (rằm tháng 3 âm lịch) năm 2019 sẽ diễn ra diễn ra trong 3 ngày, từ 18 – 20.4.2019 tại Khu di tích Gò Tháp, huyện Tháp Mười nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong hoạt động lễ hội truyền thống dân gian.

Quá tải visa, nhiều công ty du lịch phải hủy tour đi Hàn Quốc

Do việc xin visa đi Hàn Quốc quá tải nên nhiều công ty du lịch gặp khó khăn, thậm chí phải hủy tour, thiệt hại tài chính và phải xin lỗi khách hàng.

Thêm khám phá mới về hệ thống hang động ngầm ở Sơn Đoòng

Chuyến khảo sát lần này của các chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu hơn 90m của hang Sơn Đoòng.

Vui lễ 30.4 – 1.5 tại đảo Thiềng Liềng cùng DICHOBIET.VN

Nghe phong thanh năm nay được nghỉ lễ 30.4 và 1.5 đến 5 ngày. Các bạn đã có kế hoạch đi đâu chưa? Hãy rủ rê hội bạn thân hoặc cùng gia đình đến khám phá những nơi thú vị ít người biết để không bỏ phí giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi.

Tây Tạng và những bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Mặc dù hiện giờ đã mở cửa giao tiếp với thế giới bên ngoài sau rất nhiều năm ẩn mình sau dãy Himalayan cao chót vót, nhưng Tây Tạng vẫn còn quá nhiều bí ẩn đang chờ du khách và các nhà khoa học đến khám phá.

Trải nghiệm dịch vụ siêu sang tại khách sạn cao nhất Đông Nam Á

Chính thức mở cửa đón khách từ ngày 14.4.2019, Vinpearl Luxury Landmark 81 trở thành khách sạn trên 5 sao đẳng cấp quốc tế cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Công ty sách First News tuyên chiến với nạn sách giả in lậu

Ông chủ nhà sách First News, Nguyễn Văn Phước khẳng định: Sách giả, in lậu tại Việt Nam là một quốc nạn khi ngày một ngang nhiên lộng hành trên quy mô cả nước theo cả chiều rộng - số lượng sách giả và vụ việc in ấn, vận chuyển, tiêu thụ vi phạm pháp luật - cũng như chiều sâu - gia tăng mức độ ngang nhiên vi phạm pháp luật trên mọi khâu từ quan hệ với quản lý nhà in, đóng xén, kho bãi đến khâu tiêu thụ sách như đưa sách giả vào nhà sách, các sàn thương mại điện tử. Quốc nạn đã và đang gây những hệ lụy vô cù

Phát hiện nguyên nhân khiến thuốc điều trị Parkinson kém hiệu quả

Sức khỏe - 18/06/2019 10:00
Các nhà khoa học Mỹ khẳng định vi khuẩn đường ruột thường vô hiệu hóa các loại thuốc mà chúng ta sử dụng trước khi thuốc kịp phát huy được tác dụng, và kêu gọi các chuyên gia dược phẩm xem xét lại cách thức bào chế và phương thức đưa thuốc vào cơ thể.

Công ty sách First News tuyên chiến với nạn sách giả in lậu

Sách - 18/06/2019 09:55
Ông chủ nhà sách First News, Nguyễn Văn Phước khẳng định: Sách giả, in lậu tại Việt Nam là một quốc nạn khi ngày một ngang nhiên lộng hành trên quy mô cả nước theo cả chiều rộng - số lượng sách giả và vụ việc in ấn, vận chuyển, tiêu thụ vi phạm pháp luật - cũng như chiều sâu - gia tăng mức độ ngang nhiên vi phạm pháp luật trên mọi khâu từ quan hệ với quản lý nhà in, đóng xén, kho bãi đến khâu tiêu thụ sách như đưa sách giả vào nhà sách, các sàn thương mại điện tử. Quốc nạn đã và đang gây những hệ lụy vô cù

Phải chăng chết là tài sản duy nhất của con người?

Sách - 18/06/2019 09:00
Sống thì là đi xuống mãi, nhưng chết, ngay cả chết, cũng không phải là giải thoát, làm gì có giải thoát hay cứu rỗi khi mà chết, nghĩa là chết nhiều lần, chết đi chết lại, và chỉ có chết mới tạo ra lòng tin (crédit), có lòng tin thì mới được phép "mua chịu", "mua trả góp".

Cô gái trẻ 21 tuổi du lịch gần 200 quốc gia, phá vỡ kỷ lục guiness thế giới

Du lịch - 18/06/2019 08:30
Lexie Alford vừa được xác lập kỷ lục Guinness khi trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân đến toàn bộ 196 quốc gia có chủ quyền lãnh thổ trên thế giới.

Từ vụ 'đại gia xăng dầu' Trịnh Sướng nhìn về 'văn hoá doanh nhân'

Kinh tế - 17/06/2019 16:49
Làm ăn gian dối, gây hại cho cộng đồng, Sướng quay sang khỏa lấp, “xây dựng thành trì” cho mình bằng cách làm “từ thiện” ở tỉnh nhà Sóc Trăng.

Người dân cả nước sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử từ tháng 7

Sức khỏe - 17/06/2019 16:43
Thông tin trên được nêu tại Hội thảo “Đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử” do Bộ Y tế tổ chức hôm nay (17.6). Như vậy, bắt đầu từ tháng 7 tới, mỗi người dân trên cả nước sẽ có một hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi sức khỏe của mình đến suốt đời.

Đại biểu Quốc hội lên tiếng về 2 bức phù điêu quý bị ‘kẹt' ở Hà Nội

Văn hóa - 17/06/2019 16:15
Liên quan đến hai bức phù điêu quý do thầy trò Trường Mỹ thuật Đông Dương bị “nhốt” nhiều thập niên ở tuyến phố cấm, hai đại biểu Quốc hội là ông Dương Trung Quốc và ông Lưu Bình Nhưỡng đã nêu ý kiến về vấn đề này.

Tin tặc Trung Quốc tìm cách ngăn biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/06/2019 16:12
Ông chủ Telegram - ứng dụng nhắn tin mã hóa bảo mật hàng đầu trên thế giới, xác nhận đã có một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng đến từ tin tặc có tổ chức quy mô từ Trung Quốc nhắm vào ứng dụng này, làm dấy lên nghi ngờ liên quan đến việc ngăn chặn các cuộc biểu tình leo thang ở Hồng Kông trong những ngày gần đây.

Bệnh viện Hùng Vương được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Sức khỏe - 17/06/2019 16:10
Sau 3 bệnh viện (Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế) đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam thực phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ, đến nay Bệnh viện Hùng Vương tiếp tục được thực hiện kỹ thuật hiện đại mang tính nhân văn này.

Hàn Quốc và Phần Lan hợp tác phát triển công nghệ 6G

Công nghệ - 17/06/2019 16:08
Theo The Investor, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto vừa thông qua thoả thuận hợp tác phát triển công nghệ 6G.

Làm phim về cuộc truy tìm 'con cá to dưới tầng nước sâu' của ban chuyên án ma túy

Điện ảnh - 17/06/2019 16:04
Chiều 14.6, phim cảnh sát hình sự “Bão ngầm” đã chính thức được ra mắt. Phim kể về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, của nhà văn, trung tá - chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu.

Tác hại của thói quen ăn khuya đối với sức khỏe

Sức khỏe - 17/06/2019 16:02
Ai cũng biết ăn đêm rất hại sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng tồi tệ hơn những gì mà bạn nghĩ. Bên cạnh việc tăng cân, nó còn có những tác hại lâu dài khác như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mức độ căng thẳng cao và gây ra mất ngủ.

Cách giúp bạn có được giấc ngủ sâu

Sức khỏe - 17/06/2019 16:01
Trung bình mỗi ngày bạn dành ra 6-8 tiếng để ngủ, thế nhưng liệu trong khoảng thời gian này, bạn có thực sự có giấc ngủ ngon và sâu không? Bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Hãy cân nhắc áp dụng một số mẹo nhỏ để ngủ ngon và sâu hơn.

Xăng giảm giá hơn 1.000 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay

Kinh tế - 17/06/2019 16:00
Theo thông tin điều hành xăng dầu từ liên bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 17.6, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít

'Tứ trụ sử học' Việt Nam đồng nhất quan điểm về Triệu Đà

Văn hóa - 17/06/2019 15:52
Cả "tứ trụ sử học" của miền Bắc Việt Nam đều có quan điểm giống nhau về nhà Triệu và Triệu Đà. Cả 4 ông Lâm, Lê, Tấn, Vượng đều cho rằng Triệu Đà là kẻ xâm lược.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS