Tìm thấy xác ướp thời Ai Cập cổ đại được bọc trong bùn

Long Hải05/02/2021 22:00
Tìm thấy xác ướp thời Ai Cập cổ đại được bọc trong bùn

Các nhà khảo cổ học rất bất ngờ khi phát hiện xác ướp hiếm gặp từ thời Ai Cập cổ đại được bao phủ bởi lớp vỏ bùn cứng.

xacuop1.png
Đây là phương pháp xử lý xác chưa từng được ghi nhận trong ghi chép khảo cổ Ai Cập

Xác ướp được bọc trong bùn là phát hiện cực kỳ kiếm, cho thấy một phương pháp xử lý xác chưa từng được ghi nhận trong ghi chép khảo cổ Ai Cập. Theo nhóm nghiên cứu, có thể người cổ đại sử dụng lớp bùn để ổn định xác ướp sau khi mẫu vật bị phá hủy, nhưng bùn cũng có thể được dùng để mô phỏng tập tục ướp xác với nhựa cây kéo dài gần 350 năm của tầng lớp thượng lưu trong xã hội (từ khoảng năm 1294 đến 954 trước Công nguyên).

Karin Sowada, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Lịch sử và Khảo cổ học của Đại học Macquarie ở Sydney, Australia, cho rằng: “Bùn là vật liệu có giá cả phải chăng nên có thể được dùng thay nhựa cây”.

Thực tế, vỏ bọc bằng bùn không phải là điều kỳ lạ duy nhất của xác ướp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra xác ướp có niên đại khoảng năm 1207 trước Công nguyên, đã bị phá hủy sau khi chết. Thậm chí xác ướp còn được đặt trong quan tài không đúng thực tế dành cho một phụ nữ qua đời gần đây.

xacuop3.jpg
Xác ướp và quan tài không khớp về niên đại

Giống như nhiều xác ướp Ai Cập cổ đại khác, xác ướp bùn và quan tài được một nhà sưu tập phương Tây tên Charles Nicholson mua lại trong thế kỷ 19 và mang tới Australia. Nicholson đã tặng xác ướp bùn cho Đại học Sydney vào năm 1860 và hiện tại chúng được đặt tại Bảo tàng Chau Chak Wing của trường này. Tuy nhiên, Nicholson không hề biết cỗ quan tài có niên đại nhỏ hơn so với xác ướp bên trong.

“Nhiều khả năng các thương gia địa phương đã đặt xác ướp không liên quan vào quan tài để bán với giá cao hơn. Đây là một mánh lới nổi tiếng trong buôn bán cổ vật địa phương”, nhóm nghiên cứu suy đoán. Cỗ quan tài khắc tên của một người phụ nữ - Meruah hoặc Merutah - có niên đại vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên, nhỏ hơn khoảng 200 năm so với xác ướp trong đó.

xacuop2.png
Xác ướp được bọc trong bùn là phát hiện cực kỳ kiếm

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên nhận thấy xác ướp 3.400 năm tuổi có điểm khác thường vào năm 1999, khi kết quả chụp cắt lớp hé lộ cấu trúc bên trong. Để điều tra, họ đã trích xuất một vài mẫu bọc và phát hiện ra chúng chứa một hỗn hợp bùn cát. Khi một nhóm các nhà nghiên cứu mới chụp lại xác ướp vào năm 2017, họ đã phát hiện ra những chi tiết chưa từng được biết đến trước đây, đặc biệt là khi họ kiểm tra lại về mặt hóa học các mảnh bùn.

Sau khi chết, người phụ nữ được ướp xác và quấn nhiều lớp vải. Sau đó, hài cốt bao gồm đầu gối trái và cẳng chân bị hư hại vì những nguyên nhân nào đó (có thể là do những kẻ trộm mộ). Điều này đã khiến con cháu của người chết sửa chữa xác ướp, có thể trong vòng một đến hai thế hệ sau khi chôn cất.

Người tu sửa xác ướp đã tạo ra hỗn hợp phức tạp gồm bùn, cát và rơm giữa các lớp vải quấn bằng lanh. Phần đáy của hỗn hợp bùn có một lớp áo cơ bản là chất màu trắng dựa trên calcite, trong khi phần trên của nó được phủ một lớp màu đất son, một chất màu khoáng đỏ. Khi trát lên xác ướp, lớp bùn vẫn còn ẩm và dễ uốn nặn.

Sau đó, xác ướp lại bị phá hủy lần nữa ở bên phải đầu và cổ. Do lần phá hủy này ảnh hưởng tới mọi lớp bọc, bao gồm kén bùn, các nhà nghiên cứu suy đoán tai nạn xảy ra gần đây và phải dùng nẹp kim loại cố định những vùng bị hư hại.

Xác ướp bùn này không phải là xác ướp Ai Cập cổ đại duy nhất được sửa chữa sau khi khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, đối với lớp vỏ bùn của người phụ nữ, đây là một phát hiện thực sự mới trong quá trình ướp xác của người Ai Cập. Nghiên cứu này hỗ trợ xây dựng một bức tranh lớn hơn về cách người Ai Cập cổ đại đối xử và chuẩn bị cho người chết của họ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Robot lặn dưới nước giúp phát hiện và giải cứu người gặp nạn

Mặc dù nhân viên cứu hộ có thể duy trì sự an toàn tại các hồ bơi nhưng họ không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy mọi thứ đang diễn ra. Và đó là lý do mà robot lặn dưới nước có thể giải cứu người gặp nạn ra đời.
2

Điểm danh những loài động vật chậm chạp nhất thế giới (Phần 2)

Những loài động vật dưới đây không cần sở hữu tốc độ nhanh, nhưng vẫn có thể tồn tại trong thế giới tự nhiên đầy khắc nghiệt.
3

Phát hiện địa điểm sinh sản của loài hải cẩu hiếm nhất thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một địa điểm sinh sản chưa từng được biết đến trước đây của loài hải cẩu hiếm nhất thế giới.
4

Giải mã bí ẩn của những hố trũng khổng lồ ở Siberia

Một hố trũng khổng lồ xuất hiện dữ dội và bùng nổ ở lãnh nguyên Siberia vào năm ngoái, tạo ra một luồng khí mê-tan cực mạnh đẩy văng băng và đá ra xa hàng trăm mét, để lại một vết sẹo hình tròn giữa khung cảnh trống rỗng và kỳ lạ.
5

Hoa xương rồng 'chóng nở chóng tàn' khiến hàng ngàn người 'ngồi canh'

Khi hoa nở, mùi hương ngọt ngào dần chuyển sang... "khó ngửi" chỉ sau 2 tiếng, và thường chỉ trong vòng 12 tiếng, nụ hoa sẽ đi từ trạng thái bung nở sang tàn héo.

SpaceX lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa Falcon 9

SpaceX tiếp tục thiết lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa khi phóng thành công Falcon 9 mang 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp hôm 4.2.

VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu

Ngày 3.2.2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới.

Chú chó cao nhất thế giới qua đời

Freddy, chú chó được Tổ chức Kỷ lục Guinness ghi nhận là cao nhất thế giới, đã qua đời khi được 8,5 tuổi.

Sự thật về việc gián có thể sống sót sau các vụ nổ hạt nhân

Đối với hầu hết các loài động vật, việc mất đầu về cơ bản là kết thúc cuộc sống. Tuy nhiên, những con gián có thể sống sót trong vài tuần sau khi bị chặt đầu.

Tham vọng của nhà sản xuất robot nói ‘hủy diệt loài người’ và mặc áo dài trả lời phỏng vấn ở Việt Nam

Những người máy xã hội như tôi có thể chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp giao tiếp, đưa ra liệu pháp và cung cấp sự kích thích xã hội, ngay cả trong những tình huống khó khăn", Sophia nói khi thực hiện chuyến tham quan phòng thí nghiệm của mình ở Hồng Kông.

Trung Quốc xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất, cố vấn Biden nói cam kết của ông Tập không đủ tốt

Theo các cố vấn khí hậu hàng đầu của Tổng thống Mỹ, chính quyền Biden tuần tới sẽ đưa ra nhiều chính sách cần thiết hơn để giải quyết biến đổi khí hậu và đang thúc giục Trung Quốc thực hiện quyết liệt một trong những mục tiêu về phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Đười ươi già nhất thế giới qua đời ở tuổi 61

Vườn thú Oregon (Mỹ) đang tiếc thương trước sự ra đi của Inji, con đười ươi lâu đời nhất thế giới.

Đường đua bikini của các hot girl Việt

Giới trẻ - 05/03/2021 23:00
Mới đầu năm nhiều hot girl Việt đình đám đã khoe thân hình gợi cảm, quyến rũ của mình khiến ai nầy đều ngưỡng mộ.

Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - Cẩm Bình - 05/03/2021 22:30
Bất chấp nợ công tăng cao và tác động của đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,8%.

TP.HCM lên danh sách những người được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 05/03/2021 22:00
Kết quả rà soát các đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn TP.HCM được thu thập theo mẫu thông tin của Cục Y tế dự phòng có tổng số 44.175 người.

An Giang: Nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân toàn tỉnh

Thời sự - Tô Văn - 05/03/2021 21:30
Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử sẽ có độ bảo mật cao, tích hợp thêm thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… đồng thời cho phép tích hợp nhiều ứng dụng (chữ ký số, xác thực sinh trắc học), phòng tránh giả mạo giấy tờ.

TP.HCM: Phát hiện phòng khám hoạt động chui, 2 bác sĩ người Trung Quốc bỏ trốn

Sức khỏe - Hồ Quang - 05/03/2021 21:00
Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện Phòng khám đa khoa Thái Việt hoạt động chui, 2 bác sĩ người Trung Quốc đang khám chữa bệnh tại đây đã bỏ trốn.

Cao Thái Sơn có biệt thự ở Sài Gòn, Đà Lạt, Đà Nẵng nhiều đếm không xuể

Giải trí - 05/03/2021 20:30
Chính anh chàng còn không nhớ mình có bao nhiêu căn nhà!!!

Thái Lan lo ngại các hãng hàng không quốc tế chuyển đường bay sang Việt Nam

Kinh tế - Anh Tú - 05/03/2021 20:00
Santisuk - giám đốc điều hành TAA cho biết các hãng hàng không quốc tế có thể chuyển các chuyến bay thẳng sang các nước khác như Việt Nam thay vì Thái Lan.

Người lính Hàn Quốc đầu tiên chuyển giới qua đời kích làn sóng đấu tranh

Thế giới - Đan Thuỳ - 05/03/2021 19:30
Cái chết của Buyn Hee Soo đã dấy lên làn sóng đấu tranh cho người chuyển giới trước sự kỳ thị của xã hội và chính quyền Hàn Quốc bấy lâu nay.

NATO kêu gọi hợp tác để chống lại ‘sự trỗi dậy của Trung Quốc’

Thế giới - Hoàng Vũ - 05/03/2021 19:00
NATO tuyên bố châu Âu và Bắc Mỹ cần phối hợp với nhau để giải quyết hiệu quả các thách thức toàn cầu, nhất là sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc.

Ngày 8.3 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 vừa nhập về Việt Nam

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 05/03/2021 18:30
Sáng 5.3, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến ngày 8.3 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được nhập về trước đó.

3 thiếu niên thừa nhận sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài ở Hồ Tây

Thời sự - P.V - 05/03/2021 18:28
3 thiếu niên 15-16 tuổi bước đầu thừa nhận thực hiện các hành vi quấy rối nhiều phụ nữ nước ngoài dọc tuyến đường ven hồ Tây, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Sứ quán nhiều nước cảnh báo, Chính phủ xử nghiêm vụ du khách bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 05/03/2021 18:00
Ngày 5.3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ những thông tin báo chí phản ánh.

Bị tạt axit biến dạng khuôn mặt, cô gái tự tin xuất hiện trong bộ ảnh nghệ thuật 'Nhiếp ảnh chữa lành'

Giới trẻ - 05/03/2021 17:30
Từng đau đớn, gục ngã trước khuôn mặt biến dạng của mình, giờ đây, Lan Vy đã lấy lại sự lạc quan, yêu đời.

Sếp của Einstein - 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng như Einstein

Sách - 05/03/2021 17:00
Thông qua câu chuyện và bài học được đúc kết, các nguyên tắc này giúp chúng ta hiểu được cách những người xuất chúng tư duy, từ đó biết cách lắng nghe, hợp tác, khai thác tiềm năng của họ một cách phù hợp và đạt hiệu quả.

Thách thức an ninh khi vận chuyển vắc xin COVID-19

Thế giới - Cẩm Bình - 05/03/2021 16:30
Làm sao để an toàn khi hàng tỉ liều vắc xin COVID-19 sẽ được vận chuyển bằng xe tải, tàu thủy, tàu hỏa và máy bay đi khắp nơi trên thế giới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 05/03/2021