Thứ 5, 19/09/2019

Tìm ra nguyên nhân nền văn minh Maya bị tuyệt diệt

06/08/2018 08:00
Tìm ra nguyên nhân nền văn minh Maya bị tuyệt diệt

Một nghiên cứu mới vừa được công bố cho thấy lý do mà nền văn minh Maya sụp đổ cách đây hơn 1.000 năm, ngay ở thời kỳ đỉnh cao nhất của nó.

Nguyên nhân sụp đổ của nền văn minh Maya đến nay vẫn còn là một câu hỏi khó đối với các nhà khoa học, khi nền văn minh này đột nhiên lụi tàn ngay thời điểm nó cực thịnh nhất.

Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, thì một đợt hạn hán lớn, kéo dài khoảng 1.000 năm trước tại Mexico đã xóa sổ một trong những nền văn minh vĩ đại nhất thời cổ đại này. Theo nghiên cứu mới, cho thấy lượng mưa tại thời điểm nền văn minh này bị xóa sổ đột nhiên giảm tới 70%.

Giả thuyết về việc hạn hán làm sụp đổ nền văn minh Maya đã được đưa ra nhiều năm, nhưng không có dẫn chứng để chứng minh và nguyên nhân nền văn minh này bất ngờ tuyệt diệt vẫn đang là nguồn gốc của nhiều cuộc tranh luận.

Nhưng bây giờ, với kết quả nghiên cứu mới về về lượng mưa trên bán đảo Yacatan, Mexico vào thời điểm người Maya đột nhiên bị tuyệt diệt cho thấy nguyên nhân xóa sổ nền văn minh này. Các nhà khoa học đo lượng mưa bằng cách phân tích mẫu trầm tích trong các hồ tại khu vực đây.

"Chuyện biến đổi khí hậu khiến nền văn minh Maya sụp đổ là điều gây tranh cãi, một phần vì các nghiên cứu trước đây không đủ tin cậy, như chuyện thực sự là khí hậu khô hơn hay ẩm ướt hơn. Nghiên cứu của chúng tôi là một sự tiến bộ đáng kể vì nó cung cấp những ước tính thống kê tốt về lượng mưa và độ ẩm trong thời gian nền văn minh Maya bị xóa sổ", Nick Evans, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge nói.

Nhóm nghiên cứu phân tích số lượng nước bị kẹt trong các tinh thể thạch cao, được tìm thấy ở hồ Chichancanab, nhằm xác định những sự thay đổi về lượng mưa và độ ẩm hàng trăm năm trước.

Lúc hạn hán, nước trong hồ sẽ bị bốc hơi nhiều hơn. Vì các đồng vị nước nhẹ sẽ bốc hơi trước, nên tỉ lệ đồng vị nước nặng tăng trong mẫu trầm tích cho thấy một đợt hạn hán, mức độ hạn hán cũng như thời gian hạn hán diễn ra.

"Phương pháp đo này rất chính xác và kết quả gần như là do trực tiếp", ông Evans giải thích.

Nền văn minh Maya cổ đại là một nền văn minh rực rỡ tại Mexico, tồn tại từ năm 250 đến năm 800 sau công nguyên. Nền văn minh này để lại hàng loạt thành phố, công trình bằng đá khổng lồ.

Tuy nhiên, ngay trong thời kỳ đỉnh cao của mình, Maya đột nhiên lụi tàn và những thành phố cổ bị bỏ hoang. Người Maya vẫn tiếp tục sống trong khu vực này, nhưng khi người châu Âu đến thì họ đã quá yếu.

Có nhiều giả thuyết liên quan đến sự sụp đổ bất ngờ, là nội chiến, bị xâm lược cho tới mất các tuyến thương mại.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Science, ông Evans và nhóm cộng sự cho biết đã thực hiện nghiên cứu này từ những năm 1990 với giả thuyết rằng hạn hán khắc nghiệt có liên quan trực tiếp tới những thay đổi kinh tế, chính trị trong nền văn minh Maya.

Thiên Hà (theo Independent)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.
2

Nhà khoa học nữ Việt Nam có công trình được đăng trên tạp chí Nature

TS Nguyễn Thị Ánh Dương đã triển khai nghiên cứu và thu thập số liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu về tuyến trùng ở Việt Nam trong hơn 10 năm, đã cộng tác với 70 nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực tuyến trùng học ở 57 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới để cùng nghiên cứu và xuất bản công trình này.
3

Đại học California phát triển thành công bộ não mini

Alisson Muotri, một nhà thần kinh học tại Đại học California đã nuôi cấy trên 100 bộ não nhỏ đang phát triển với sóng não thực sự có thể cho phép các nhà nghiên cứu nhanh chóng kiểm tra và thử nghiệm các loại thuốc giúp điều trị hiệu quả các bệnh thần kinh.
4

Phát hiện ngôi sao siêu nặng đến mức 'không thể tồn tại'

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một ngôi sao nặng nhất từ trước đến nay, và với khối lượng của mình, ngôi sao này "không thể tồn tại" và sẽ nhanh chóng biến thành một hố đen trong tương lai.
5

Phần Lan phát triển được vật liệu bằng gỗ và tơ tằm thay thế nhựa

Các nhà khoa học Phần Lan đã hiện thực hóa được ước mơ lâu đời của các nhà khoa học là tạo ra được loại vật liệu vừa bền vừa đàn hồi có thể thay thế cho nhựa.

Giống người lùn xuất hiện trên đảo Flores ít nhất 2 lần

Sau khi kiểm tra ADN của 32 người lùn sống trên đảo Flores của Indonesia, nhóm di truyền học quốc tế khẳng định người lùn Homo floresiensis về mặt di truyền giống với người dân Đông Á và những người sống trên các đảo Đông Nam Á, và họ đã xuất hiện trên đảo Flores ít nhất 2 lần.

Hoạt động của gan có liên quan đến bệnh Alzheimer

Theo Penn Medicine News, tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội Alzheimer một nghiên cứu mới đã được trình bày, theo đó, nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu hoái hóa thần kinh phụ thuộc vào hoạt động của gan.

Nga hồi sinh động vật 41.700 tuổi

Hai loài giun tròn sống hàng chục ngàn năm trước, bị đông đá trong lớp băng vĩnh cửu đã được các nhà khoa học Nga hồi sinh và đang ăn uống bình thường.

Dùng mùi kích thích tố của ong để xua đuổi voi

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, kích thích tố của ong có thể được sử dụng làm chất xua đuổi voi mà không gây nguy hiểm cho người hoặc voi trong bối cảnh môi trường sống của động vật hoang dã ngày càng bị thu hẹp.

Lý do bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

Cùng một không gian nhưng có người bị muỗi đốt liên tục, có người không, sao lại như vậy? Các nhà khoa học đã đưa ra những lý giải sau đây.

Trước Neil Armstrong, Mặt trăng đã có sự sống

Các nhà khoa học tin tưởng rằng trước khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên Mặt trăng, vệ tinh của Trái đất đã từng có sự sống.

Năm 2020, Nhật Bản bắt đầu làm mưa sao băng

Nhật Bản sẽ chính thức bắt đầu tạo ra những cơn mưa sao băng nhân tạo từ năm 2020.

Phát hiện loài khủng long bọc giáp mới ở Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một loài khủng long bọc giáp mới tại bang Utah, qua đó cho thấy những con khủng long tại Mỹ có thể di cư từ châu Á sang.

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Kinh tế - 19/09/2019 17:44
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Bài 1: Vào nhà vệ sinh “xả nước” rồi nằm ngủ, quên cả việc kéo quần

Thời sự - 19/09/2019 16:20
Cũng giống với cánh đàn ông, nhiều phụ nữ khi nhậu vào cũng có “máu” hơn thua và độ “lầy” cũng không phải dạng vừa.

Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết Canh Tý 2019

Thời sự - 19/09/2019 16:15
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kể từ nay đến hết ngày 10.10, đơn vị này bắt đầu nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến ngày 20.10, đơn vị bắt đầu mở bán vé tàu tết trên mạng và tại các nhà ga.

Khám phá thành phố Gotha của Đức

Du lịch - 19/09/2019 15:47
Gotha là thành phố lớn thứ năm của bang Thuringia, nước Đức. Đến Gotha, du khách không khỏi bất ngờ vì những cảnh đẹp rất ấn tượng nơi đây.

Bị xuất huyết não, Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ Nguyễn Văn Bảy đang thập tử nhất sinh

Thời sự - 19/09/2019 15:46
Do bị xuất huyết não quá nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Nguyễn Văn Bảy (83 tuổi, quê Đồng Tháp) - người đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được các bác sĩ tiên lượng xấu. Các bác sĩ không thể phẫu thuật, vì tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nặng, chỉ hồi sức tích cực.

Cảnh báo về thuốc tăng cân thần tốc SQA 'made in Japan'

Sức khỏe - 19/09/2019 15:45
Viên uống tăng cân SQA ghi "made in Japan" đang bị nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ bởi tính pháp lý của sản phẩm cũng như việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa.

Vợ chồng Bi Rain hạnh phúc chào đón con gái thứ 2

Giải trí - 19/09/2019 15:40
Nữ diễn viên Kim Tae Hee vợ Bi Rain vừa sinh đứa con gái thứ 2 vào sáng 19.9.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại

Sách - 19/09/2019 15:27
Là một bậc thầy trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh, Eckhart Tolle đã giúp rất nhiều người trên thế giới tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Cốt lõi chia sẻ của Tolle chính là việc thức tỉnh tâm linh, thoát khỏi bản ngã để hướng tới chánh niệm.

Bộ giáo trình Marugoto ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật - 19/09/2019 15:16
Giáo trình Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được triển khai dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF. Tựa đề Marugoto, có nghĩa là trọn vẹn, chứa đựng thông điệp mà ban biên soạn muốn gửi đến quý độc giả: sự kết hợp hài hòa hài hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Giới trẻ - 19/09/2019 14:29
Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

Nữ diễn viên khoe thân trên phố cổ Hội An gây phẫn nộ

Giải trí - 19/09/2019 14:23
Đoạn clip mô tả cảnh một cô gái tự xưng là người mẫu diễn viên với lưng trần, sexy uốn éo trên phố cổ Hội An khiến nhiều người phẫn nộ vì quá phản cảm.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất dọc sân bay quân sự Nước Mặn

Thời sự - 19/09/2019 14:21
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Giới trẻ - 19/09/2019 14:19
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Giới trẻ - 19/09/2019 13:55
Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Chuyên gia đàm phán con tin trở thành ‘cánh tay phải’ an ninh mới của ông Trump

Thế giới - 19/09/2019 13:54
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.9 đã tuyên bố chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm Cố vấn an ninh quốc gia kế tiếp, thay thế vị trí của ông John Bolton.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS