TikTok vẫn được hoạt động ở Mỹ khi Trump rối bối, Biden có bỏ lệnh cấm với Huawei?

Nhân Hoàng13/11/2020 14:00
TikTok vẫn được hoạt động ở Mỹ khi Trump rối bối, Biden có bỏ lệnh cấm với Huawei?

Bộ Thương mại tuân thủ phán quyết của thẩm phán liên bang ngăn lệnh hành pháp mà lẽ ra sẽ cấm TikTok hoạt động ở Mỹ.

Hôm 12.11 được cho là ngày Bộ Thương mại Mỹ sẽ đóng cửa TikTok ở Mỹ. Ứng dụng chia sẻ video ngắn cực kỳ phổ biến, thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc), được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ tin rằng TikTok thu thập dữ liệu người dùng Mỹ và gửi cho Chính phủ Trung Quốc.

Một lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 8 sẽ buộc Apple, Google phải xóa TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng, ngăn Amazon và Alphabet (công ty mẹ Google) là hosting giúp tạo và phát trực tuyến video ngắn trên TikTok.

Ông Trump đã cố gắng để ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong khi các phác thảo thỏa thuận sơ bộ giữa Oracle, Walmart và ByteDance được Tổng thống phê duyệt, vẫn chưa có thương vụ nào được hoàn tất.

Dự kiến bắt đầu từ 12.11, các công ty Mỹ sẽ phải ngừng kinh doanh với TikTok và ứng dụng này dự kiến ​​sẽ bị cấm trên App Store, Google Play Store. Thế nhưng, thẩm phán Wendy Beetlestone ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào 12.11.

Cụ thể hơn, Wendy Beetlestone đã chặn lệnh của Bộ Thương mại đưa ra các hạn chế cung cấp nội dung và tất cả giao dịch kỹ thuật khác với TikTok ở Mỹ. Theo đó, ứng dụng chia sẻ video ngắn của Tập đoàn ByteDance không được lưu trữ trên các máy chủ tại Mỹ, gây khó khăn cho việc truy cập và sử dụng.

Trong phán quyết của mình, Wendy Beetlestone cho biết lệnh từ Bộ Thương mại Mỹ sẽ “có tác dụng đóng cửa tại Mỹ một nền tảng cho hoạt động biểu đạt được sử dụng bởi khoảng 700 triệu cá nhân trên toàn cầu. Hơn 100 triệu trong số đó là những người dùng TikTok ở Mỹ và ít nhất 50 triệu trong số những người dùng Mỹ này sử dụng ứng dụng hàng ngày”.

Bộ Thương mại Mỹ đã trích dẫn phán quyết đó hôm 12.11 như lý do để không đóng cửa TikTok. Bộ trưởng Thương mại - Wilbur Ross cho biết lệnh "sẽ không có hiệu lực trong khi chờ đợi việc phát triển pháp lý tiếp theo".

Thẩm phán Wendy Beetlestone tuyên bố rằng hành động của chính quyền Trump "đưa ra mối đe dọa với sự trao đổi các thông tin mạnh mẽ" và rất có thể vượt quá những gì chính phủ được quyền làm theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Đây là đạo luật mà tổng thống nói rằng có thẩm quyền cấm TikTok ở Mỹ.

Trong phiên tòa phúc thẩm, TikTok gần đây cho biết ByteDance đã đệ trình phiên bản thứ tư của đề xuất tạo ra một công ty mới do Walmart sở hữu 20%, Oracle 20% và ByteDance 60% đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump về việc thoái vốn.

Công ty mới này sẽ chịu trách nhiệm xử lý nội dung và dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ. Ý tưởng là để thông tin và nội dung cá nhân này nằm trong tay một công ty Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

Ông Trump đang rối bời vì thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với Biden nên quyết định hoãn lệnh cấm TikTok lúc này của Bộ Thương mại dường như không khiến ông bận tâm.

tiktok-tiep-tuc-duoc-hoat-dong-o-my-khi-trump-roi-boi.jpg
TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ khi thẩm phán ngăn lệnh cấm của Bộ Thương mại đáng ra có hiệu lực từ 12.11

Khi ông Biden nhậm chức Tổng thống vào ngày 20.1, liệu quan điểm của Mỹ với các công ty công nghệ Trung Quốc có thay đổi?

Liệu Mỹ có đảo ngược các lệnh cấm với Huawei khiến công ty Trung Quốc không thể truy cập vào chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ, bao gồm cả gói dịch vụ di động Google? Liệu các quy tắc xuất khẩu ngăn các xưởng đúc sử dụng công nghệ Mỹ vận chuyển chip cho Huawei có biến mất? Liệu người dùng còn hứng thú mua smartphone Huawei ở Mỹ?

Các nguồn tin nói rằng vào ngày nhậm chức tổng thống, ông Biden có kế hoạch đảo ngược những quyết định do Trump thực hiện thông qua lệnh hành pháp. Một thay đổi khác mà chúng ta có thể thấy là sự trở lại của tính trung lập internet.

Quy tắc thời Obama yêu cầu tất cả các luồng dữ liệu phải được xử lý như nhau. Nói cách khác, một nhà cung cấp dịch vụ không thể tăng tốc hoặc làm chậm các luồng dữ liệu nhất định.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) - Ajit Pai, người được Trump bổ nhiệm, đã đi đầu trong việc loại bỏ tính trung lập của internet, động thái vẫn đang trải qua một thách thức pháp lý.

Ngày 14.12.2017, ông Ajit Pai thông báo Ủy ban Truyền thông Liên bang đã bỏ phiếu nhất trí bãi bỏ quy định về tự do internet từng được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ vào 2015. Quy định này gồm các quy tắc nhằm bảo đảm một “hệ sinh thái” internet miễn phí và cởi mở hơn với người sử dụng mạng, thường được gọi là quy tắc trung lập. Quyết định của FCC sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn về cách truy cập internet trong thời gian sau đó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
2

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
3

Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần

Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.
4

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
5

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.

Chia sẻ, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Hỏi đáp về Chuyển đổi số" hay "Cẩm nang chuyển đổi số" là những ấn phẩm, tài liệu thiết thực trong thời điểm hiện nay, khi Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số.

YouTube gặp lỗi phát video, người dùng than trời

Không riêng ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới gặp lỗi này.

Con bot "văn hay chữ tốt" trên Reddit trong hơn 1 tuần liền mà không bị ai nghi ngờ

Đa số những bài viết của con bot này khá tự nhiên, mượt mà, vô hại và hài hước, nhưng cũng có những bình luận khiến người ta đọc xong không khỏi rùng mình.

Ông Biden đắc cử, ngành công nghệ Trung Quốc chưa hết lo

Dù kỳ vọng ông Joe Biden tạo ra mối quan hệ song phương mang tính xây dựng hơn, nhưng ngành công nghệ Trung Quốc không dám nghĩ rằng thế đối đầu sẽ hạ nhiệt.

Xây dựng Chính phủ điện tử tác động mạnh đến phát triển kinh tế

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết xây dựng Chính phủ điện tử đã tác động rất mạnh tới phát triển kinh tế.

Bị Thụy Điển loại khỏi mạng 5G, Huawei vẫn 'cố đấm ăn xôi'

Huawei kháng cáo lệnh cấm khỏi mạng 5G ở Thụy Điển.

Có 365.000 thành viên sau 1 ngày, nhóm tố Biden gian lận bầu cử bị Facebook xóa sổ

Facebook hôm 5.11 cho biết xóa nhóm đang phát triển nhanh chóng, nơi một số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đăng những bình luận kích động bạo lực và tuyên bố vô căn cứ rằng đảng Dân chủ đang đánh cắp cuộc bầu cử.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Facebook, Twitter, TikTok đau đầu vì các bài đăng của cha con Trump và đồng minh

Khi ông Donald Trump và các đồng minh của mình gây tràn ngập mạng xã hội hôm 4.11 với những tuyên bố sai lệch về chiến thắng và cáo buộc vô căn cứ về gian lận phiếu bầu, Facebook, Twitter đã cảnh báo người dùng rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa được quyết định.

Nhìn lại những xu hướng thời trang thịnh hành trong năm 2020

Văn hóa - 01/12/2020 22:00
Những mốt nào đã đến và đi trong năm 2020?

Cô bé 7 tuổi bật khóc vì lỡ đặt... 42 đơn giao đồ ăn

Công nghệ - 01/12/2020 21:30
Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra tại Philippines: Cùng lúc có 42 người đi giao đồ ăn cùng xuất hiện trước cửa nhà cô bé 7 tuổi để… cùng giao một món. Đằng sau đó là một cái kết có hậu.

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

Du lịch - Q.C - 01/12/2020 21:00
Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?

Bắc Kinh hăm dọa Mỹ vì trừng phạt tập đoàn Trung Quốc hỗ trợ chặn truy cập web ở Venezuela

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 20:30
Hôm 1.12, Trung Quốc hối thúc Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc liên quan đến Venezuela.

Đường nhập nhiều hơn sản xuất, chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động

Kinh doanh - Lam Thanh - 01/12/2020 20:00
10 tháng đầu năm, lượng đường nhập khẩu lên đến 884.285 tấn, lớn hơn lượng đường sản xuất, trong khi chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động.

Một số xe được chạy trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận vào dịp tết

Thời sự - Thanh Anh - 01/12/2020 19:30
Theo ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, Tết Tân Sửu này xe dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn được di chuyển trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 19:00
Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu 6 quốc gia Đông Nam Á

Thời sự - Tú Viên - 01/12/2020 18:30
Tổ chức SEAMEO vừa cung cấp kết quả Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 18:10
Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Biển Đông: 'Đường lưỡi bò' của Trung Quốc bị bác bỏ từ Á sang Âu

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 01/12/2020 18:00
Thời gian qua, đã có ít nhất 9 nước đã công khai bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông với lo ngại sự bành trướng từ Bắc Kinh.

Xa rồi giọng ngâm "Thân thương như tiếng người hàng xóm"

Giải trí - 01/12/2020 17:28
Kể từ năm 1960, giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết đã là niềm thương nỗi nhớ của biết bao thế hệ bạn nghe Đài.

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Thời sự - theo VGP - 01/12/2020 17:12
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Việt Nam hưởng lợi gì khi Joe Biden làm Tổng thống Mỹ?

Thời sự - Anh Tú - 01/12/2020 16:30
Nếu Joe Biden làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ không quá mạnh tay trong vấn đề chênh lệch cán cân thương mại, ít nhất là với những nước đồng minh hay những nước mà Mỹ muốn lôi kéo làm đồng minh.

Đà Nẵng cách ly 11 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số bệnh nhân 1347

Thời sự - Mỹ An - 01/12/2020 16:05
Ngày 1.12, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận có 11 trường hợp ở địa phương liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 1347.

EU lập sẵn kế hoạch bắt tay Mỹ chống Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 01/12/2020 16:00
Tờ The Financial Times tiết lộ nội dung bản dự thảo kế hoạch củng cố liên minh với Mỹ cùng đối phó thách thức từ Trung Quốc của Liên minh châu Âu (EU).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 01/12/2020