Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Long Hải29/10/2020 23:00
Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

minh-hoa2.jpg
Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068 - Ảnh minh họa

Các quan sát thực hiện vào đầu năm nay bởi Kính viễn vọng Subaru ở Hawaii đã phát hiện Apophis đang tăng tốc do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng Yarkovsky. Hiệu ứng này giống như một hệ thống đẩy tích hợp sẵn cho các tiểu hành tinh, trong đó một lượng nhỏ bức xạ rò rỉ có thể làm thay đổi động lượng của một vật thể trong không gian, khiến nó trôi khỏi quỹ đạo lực hấp dẫn thuần túy. Hiệu ứng Yarkovsky khiến giới khoa học khó dự đoán đường bay của tiểu hành tinh trong dài hạn.

“Nếu không tính đến sự tăng tốc do ảnh hưởng của hiệu ứng Yarkovsky, Apophis vẫn có khả năng đe dọa Trái đất, chỉ là chưa xảy ra vào năm 2068”, tiến sĩ Dave Tholen, nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn thuộc Đại học Hawaii cho biết.

Tiến sĩ Tholen cùng với Davide Farnocchia từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA đã theo dõi vị trí của Apophis trong suốt 16 năm. Dựa vào các tính toán mới, họ đã phát hiện tiểu hành tinh này đang trôi khỏi quỹ đạo lực hấp dẫn thuần túy khoảng 170m mỗi năm và có thể va chạm với Trái đất trong 48 năm nữa. Nghiên cứu của họ được trình bày tại cuộc họp trực tuyến năm 2020 của Ban Khoa học hành tinh của Hiệp hội Thiên văn Mỹ.

Mô phỏng tiểu hành tinh Apophis bay tới gần Trái đất, xung quanh là các vệ tinh (đốm xanh) và Trạm Vũ trụ quốc tế (hồng) năm 2029 - Video: NASA

Apophis có thành phần chính là niken và sắt, đường kính hơn 300 mét (rộng hơn ba sân bóng đá). Nếu tiểu hành tinh này va chạm với Trái đất, nó sẽ có sức phá hủy tương đương 880 triệu tấn TNT phát nổ cùng lúc, mạnh gấp 65.000 lần thảm họa hạt nhân ở Hiroshima. Theo tính toán, một sự kiện thảm khốc như vậy xảy ra trên Trái đất khoảng 80.000 năm một lần. Nhà nghiên cứu UFO Michael Horn cho rằng nếu Apophis đâm xuống Trái đất, vị trí va chạm có thể nằm ở châu Âu.

Do đó, cũng dễ hiểu khi các nhà khoa học đang rất chú ý theo dõi tiểu hành tinh Apophis để cải thiện ước tính của họ. Ví dụ, khi tiểu hành tinh gần Trái đất được phát hiện vào năm 2004, các nhà thiên văn học ban đầu tính toán rằng nó sẽ có 2,7% khả năng xảy ra va chạm Trái đất vào năm 2029. Nhưng sau đó, các nhà thiên văn đã loại trừ khả năng này, cùng với một tác động có thể xảy ra vào năm 2036. Đối với cuộc va chạm năm 2068, các nhà khoa học vẫn không thể loại trừ do Apophis đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Yarkovsky.

Ông Tholen nói: “Những quan sát được thực hiện với Subaru vào tháng 1 và tháng 3 rất quan trọng với sự thành công của nỗ lực này. Chúng cho phép chúng tôi dự đoán vị trí của tiểu hành tinh này với độ chính xác gấp đôi kích thước của nó”.

minh-hoa3.jpg
Tiểu hành tinh gần Trái đất được phát hiện vào năm 2004

Apophis hiện đang ở vị trí thứ ba trên Bảng rủi ro Sentry của NASA. Ước tính trên Thang đo nguy hiểm va chạm kỹ thuật Palermo cho thấy có 1/150.000 khả năng Apophis va chạm với Trái đất vào ngày 12.4.2068. Phân tích mới sẽ dẫn đến việc thay đổi nhận định về “nguy cơ đe dọa” của Apophis nhưng tiến sĩ Tholen cho rằng cần “cẩn thận với tính toán này” vì có các biến số khác cần xem xét.

Hai vật thể gần Trái đất có xếp hạng rủi ro cao hơn là tiểu hành tinh 29075 (1950 DA) và Bennu. Tiểu hành tinh 29075 có 1/8.300 cơ hội (0,012%) va vào Trái đất vào năm 2880 và Bennu, hiện đang được khảo sát bởi tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA, có 1/2.700 (0,037%) khả năng va chạm với Trái đất giữa những năm 2175 và 2199. Có những vật thể có khả năng va chạm với Trái đất nhiều hơn, nhưng thang đo Palermo có tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như khả năng gây ra thiệt hại thảm khốc của một tiểu hành tinh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
2

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
3

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.
4

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
5

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

Trung Quốc đàn áp các trình duyệt di động nổi tiếng, bắt kiểm soát thông tin hỗn loạn

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh các trình duyệt di động nước này để giải quyết mối quan tâm của xã hội về "sự hỗn loạn thông tin” được xuất bản trực tuyến.

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.

Facebook chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống Mỹ

Một chiến lược xử lý nội dung đặc biệt sẽ được Facebook áp dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ hỗn loạn quanh ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3.11.

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Facebook gặp lỗi hiển thị News Feed nghiêm trọng

Tối 26.10, nhiều người dùng Facebook phản ánh tình trạng News Feed gặp lỗi.

Người thừa kế Samsung với nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm nếu thoát án tù

Người thừa kế Samsung, Lee Jae-Yong sẽ không thể tham dự phiên xét xử lại vì chịu tang cha mình là ông Lee Kun-hee.

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Doanh nghiệp - Lam Thanh - 03/12/2020 20:30
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Elliot Page: Dù ở giới tính nào cũng luôn tỏa sáng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/12/2020 20:00
Elliot Page sẽ tiếp tục chinh phục Hollywood bằng danh xưng “nam diễn viên” và được truyền thông công nhận. Dù ở giới tính nào, Page sẽ vẫn đảm nhận tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bệnh nhân 1342 liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 19:30
Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp của bệnh nhân 1342 thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Công nghệ - Nhân Hoàng - 03/12/2020 19:00
Ông Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý với công ty truyền thông xã hội. Điều này vấp phải sự phản đối gay gắt của lưỡng đảng, tạo tiền đề cho cuộc đối đầu với các nhà lập pháp đang tranh giành thông qua dự luật lớn cuối năm.

Hải Phòng: "Check-in" những vườn cúc họa mi đẹp đến nao lòng cùng giới trẻ

Giới trẻ - 03/12/2020 18:30
Từ ý tưởng sẽ có những vườn cúc họa mi để người Hải Phòng có thể đến chụp ảnh thay vì phải lên Hà Nội, các nhà vườn ở Tràng Cát, Hải An đã bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020