Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thanh Anh31/10/2020 11:30
Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Công an đề nghị khởi tố, VKS không phê chuẩn

Anh Trương Văn Lộc (SN 1973, ngụ ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Hạnh Đông, TX.Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) là nạn nhân bị trộm cắp, chiếm giữ trái phép 5 tờ vé số trúng 2 tỉ đồng/tờ cho biết gần 1 năm trôi qua nhưng anh vẫn không biết vụ mất tài sản trị giá 10 tỉ đồng của mình sẽ kết thúc như thế nào. Nguyên nhân là sau một thời gian điều tra, cơ quan công an đã có đầy đủ bằng chứng thuyết phục chứng minh Nguyễn Trung Tiệp (SN 1994, ngụ ấp Mỹ Lương) đã có hành vi “Trộm cắp tài sản” theo điều 173 Bộ luật Hình sự hoặc “Chiếm giữ trái phép tài sản” theo điều 176 Bộ luật Hình sự, cụ thể là trộm cắp, chiếm giữ 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt của anh Lộc. Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Trở lại vụ việc hy hữu theo lời kể của nhân chứng: khoảng 8 giờ ngày 30.10.2019 anh Lộc đến quán của ông Đặng Ngọc Hòa (Tám Hồng, SN 1966, ở ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Hạnh Đông) uống cà phê. Tại đây, anh Lộc mua 5 tờ vé số của đài Cần Thơ có dãy số 882173, do chị Hồ Thị Ninh (SN 1966, ngụ khu phố Mỹ Lợi, P.Nhị Mỹ, TX.Cai Lậy) bán ra. Khi mua 5 tờ vé số, anh Lộc có khoe với chủ quán Tám Hồng là mấy tờ vé số có dãy số trùng với số điện thoại cũ của anh, nên có nhiều người cùng chứng kiến. Khoảng 11 giờ anh Lộc có hẹn với bạn ở quán giải khát của chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1980, ngụ ấp Mỹ Lương). Khi đến quán thì bạn chưa tới nên anh Lộc cởi áo sơ mi ra do trời nóng bức, đồng thời lấy 5 tờ vé số để trên bàn, dùng gói thuốc lá hiệu Jet đè lên 5 tờ vé số, rồi ra võng của quán nằm.

Trong lúc này ở cạnh nơi anh Lộc để gói thuốc và 5 tờ vé số có 1 bàn nhậu gồm Tiệp, Hồ Minh Kha (SN 1995, ngụ ấp Mỹ Bình, xã Mỹ Hạnh Đông), Nguyễn Văn Học (SN 1994), Nguyễn Văn Bé Một (SN 1988) - cùng ngụ xã Phước Lập, H.Tân Phước (Tiền Giang). Nằm võng khoảng 20 phút, anh Lộc quay lại bàn lấy gói thuốc lá và 5 tờ vé số thì 5 tờ vé số đã không cánh mà bay. Đến ngày 31.10.2019 khi nghe tin 5 tờ vé số mang dãy số 882173 trúng đặc biệt 2 tỉ đồng/tờ và trong khi nhậu Tiệp có tặng cho Kha, Học, Một mỗi người 1 tờ vé số trúng 2 tỉ đồng, Tiệp giữ 2 tờ trúng 4 tỉ đồng thì anh Lộc biết đó là 5 tờ vé số của mình bị Tiệp lấy trộm. Anh Lộc đã đi cùng nhiều người trực tiếp đến nhà chất vấn Tiệp chuyện lấy trộm vé số, sau đó tố cáo sự việc đến Công an xã Mỹ Hạnh Đông, Công an TX.Cai Lậy.

Khi nghe tin anh Lộc đi tố cáo, Tiệp trực tiếp đến nhà đưa cho anh Lộc 70 triệu đồng, đề nghị anh Lộc đừng tố cáo sự việc với cơ quan công an. Sau đó Tiệp hứa sẽ đưa tiếp cho anh Lộc 30 triệu đồng và sẽ yêu cầu Kha, Học, Một đưa tiền cho anh Lộc. Nhưng Tiệp và đồng bọn làm thinh, nên anh Lộc gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Tiền Giang. Sau khi điều tra công an xác định vụ việc anh Lộc bị mất 5 tờ vé số và tên Tiệp là người lấy trộm là có thật. Bởi lẽ, chủ quán cà phê Tám Hồng và nhiều nhân chứng có mặt tại quán hôm đó đều xác nhận anh Lộc có mua 5 tờ vé số mang dãy số 882173 của chị Ninh bán ra. Trong khi đó chị Ninh khẳng định, trong ngày 30.10.2019 chị chỉ bán ra 9 tờ vé số có dãy số 882173, trong đó anh Lộc mua 5 tờ, 4 tờ còn lại bán cho 3 người khác ở xã Mỹ Hạnh Đông và Mỹ Hạnh Trung, hoàn toàn không bán tờ nào cho Tiệp tại quán của chị Hằng.

4.jpg
Căn nhà cũ nát của anh Lộc. Anh chỉ mong lấy lại được tiền trúng số để cất căn nhà khang trang - Ảnh: Thanh Anh

Trong khi đó 2 bạn nhậu của Tiệp là Kha và Học cũng khẳng định: trong lúc nhậu không thấy Tiệp mua vé số, còn mấy tờ vé số có số cuối 73 trúng đặc biệt do Tiệp tặng thì Tiệp lấy từ trong người ra, không phải mua tại bàn nhậu. Quan trọng hơn, khi biết tin 5 tờ vé số trùng giải đặc biệt 2 tỉ đồng/tờ thì Tiệp đã gọi các bạn nhậu đến dặn dò: nếu có ai hỏi thì tất cả phải nói trong lúc nhậu Tiệp có mua 5 tờ vé số có 2 số cuối là 73 của 1 người phụ nữ cho khớp với nhau. Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an xác định vị trí anh Lộc để 5 tờ vé số và lấy gói thuốc lá dằn lên trên là nơi khuất gió, được nhiều cây xanh và 1 tấm bạt ni lon che chắn. Vì vậy 5 tờ vé số của anh Lộc không thể tự bay xuống đất để có người nhặt được, mà phải do con người tác động cầm gói thuốc lá lên để lấy 5 tờ vé số bên dưới.

Viện KSND cho rằng chứng cứ yếu

Từ kết quả điều tra, xác minh cụ thể cơ quan công an đã nhiều lần đề nghị Viện KSND tỉnh Tiền Giang phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Tiệp để điều tra. Tuy nhiên, phía Viện KSND cương quyết từ chối vì cho rằng… chứng cứ yếu, khiến dư luận hoàn toàn bất ngờ. Theo quan điểm của Viện KSND tỉnh Tiền Giang, việc anh Lộc mua 5 tờ vé số có dãy số 882173 của chị Ninh tại quán cà phê Tám Hồng là có cơ sở. Nhưng việc anh Lộc đến quán nước của chị Hằng, để 5 tờ vé số lên bàn và lấy gói thuốc lá Jet đè lên trên thì không có người nào khác nhìn thấy, chỉ thể hiện qua lời khai của anh Lộc.

Một vấn đề khác là khi phát hiện 5 tờ vé số bị mất anh Lộc không có phản ứng gì và cũng không thông báo cho ai biết, đến khi biết kết quả xổ số và biết vé số trúng thưởng anh Lộc cũng không có phản ứng gì, qua mấy ngày sau mới nói cho bạn bè biết. Do đó, khả năng anh Lộc để quên 5 tờ vé số ở đâu đó vẫn có thể xảy ra, đến khi nghe tin Tiệp trúng số đặc biệt với số 882173 thì anh Lộc mới nhớ việc để 5 tờ vé số trên bàn tại quán của chị Hằng.

Do đó Viện KSND cho rằng chứng cứ trong vụ án này yếu, chỉ có chứng cứ gián tiếp là lời khai của bị hại, các nhân chứng, không có chứng cứ trực tiếp, nên không đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội “Trộm cắp tài sản” hoặc “Chiếm giữ trái phép tài sản” đối với Tiệp và truy tố ra trước pháp luật.

Theo 1 luật sư, có 1 điều khó hiểu là khi đưa ra quan điểm để bác đề nghị khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Tiệp để điều tra, không biết vì lý do gì mà phía Viện KSND lại “bỏ quên” chi tiết Tiệp là người trực tiếp đến nhà anh Lộc để đưa 70 triệu đồng, thương lượng đừng tố giác thì sẽ đưa tiền tiếp. “Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi giữa Tiệp và anh Lộc không có mối quan hệ bạn bè thân thiết. Nếu anh Lộc không tố cáo đến Công an xã, Công an thị xã Cai Lậy thì Tiệp sẽ không tự mang tiền đến nhà anh để thương lượng bỏ qua.

Riêng việc chứng cứ yếu, tôi thấy phía Viện KSND chưa làm hết tinh thần trách nhiệm. Bởi lẽ, đây là vụ án có giá trị tài sản lớn (10 tỉ đồng), cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh. Khi cơ quan công an đã điều tra làm rõ, nếu phía Viện KSND thấy chứng cứ vẫn yếu thì phải yêu cầu công an tiếp tục điều tra thêm để củng cố chứng cứ thật vững chắc, không thể từ chối phê chuẩn rồi cho qua, khiến dư luận dấy lên nhiều mối nghi ngờ”, vị luật sư nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
2

Vĩnh Long: Nhóm thanh niên áo đen đập phá quán ăn, nghi đòi tiền bảo kê

Có ít nhất 2 quán bán hải sản ở TP.Vĩnh Long bị một nhóm thanh niên mặc áo đen, trùm kín mặt vô cớ đập phá. Các chủ quán nghi ngờ nhóm thanh niên này gây hấn để đòi tiền bảo kê.
3

Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% có thể được phân phối trước Giáng sinh, Mỹ hy vọng sớm chấm dứt đại dịch

Pfizer (Mỹ) – BioNTech (Đức) có thể đảm bảo được sự cấp phép khẩn cấp từ Mỹ và châu Âu cho vắc xin COVID-19 của họ vào tháng tới, sau khi kết quả thử nghiệm cuối cùng chứng minh hiệu quả 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.
4

Kết thúc thử nghiệm, vắc xin COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả 95%: 'Lần đầu trong lịch sử'

Kết quả cuối cùng từ cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc cho thấy mũi tiêm có tỷ lệ thành công 95% và dữ liệu an toàn trong hai tháng, mở đường cho hãng dược này xin cấp phép khẩn cấp của Mỹ trong vòng vài ngày.
5

Thủ tướng giao tân Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện 10 nhiệm vụ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tập trung thực hiện tốt 10 nhiệm vụ của ngành y tế nhằm đưa y tế nước nhà phát triển, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

Thực hư việc dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên cho cán bộ

Theo cán bộ cũng như nhiều người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, khi nhận được tiền cứu trợ, bà con đã tự nguyện san sẻ một phần khó khăn với người trong làng chứ không có chuyện cán bộ tự thu lại.

Nhiều người chết và hơn 120 người bị thương trong trận động đất ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã 4 người thiệt mạng và 120 người bị thương trong trận động đất mạnh làm rung chuyển cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Ông Lê Vinh Danh nhận lương cao không ngờ, Bộ Nội vụ nói gì?

Bộ Nội vụ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể, có phù hợp quy định theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không.

Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.

Vượt biên bằng xuồng máy chở theo 51kg kim loại giống vàng 24K

Nhóm người dùng xuồng máy vận chuyển 51kg kim loại nghi là vàng 24K vào biên giới An Giang thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Các kiều bào Mỹ chung tay cùng Một Thế Giới giúp đỡ người dân miền Trung

Một Thế Giới nhận được sự hưởng ứng đóng góp trân quý của các kiều bào trên khắp thế giới, đặc biệt là bà con Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ.

Tương lai vùng ĐBSCL gặp thách thức lớn do biến đổi khí hậu: Ứng phó ra sao?

Ngày 30.10, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Trường đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) phân hiệu Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Chính sách thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) ở ĐBSCL.

Thay đổi cuộc sống với nhân số học – Hiểu ba giai đoạn của đời người để có cuộc sống bình yên

Ba phần này được biết đến như giai đoạn niên thiếu, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn viên mãn. Và miễn là không có nghiệp quả nghiêm trọng hay tác động nào từ môi trường, cuộc sống của chúng ta sẽ tuần tự có đủ ba giai đoạn này.

Anya Taylor-Joy – ‘Nữ hoàng gào thét’ mới của Hollywood

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 19:30
Anya Taylor-Joy nổi tiếng không chỉ vì ngoại hình xinh đẹp mà còn là khả năng diễn xuất đa dạng nhiều thể loại.

Nhóm chài lưới bí ẩn biến mất sau vụ thảm án

Thời sự - Ngọc Thanh - 25/11/2020 19:00
Vụ thảm án khiến 2 người tử vong, 1 người trọng thương ở An Thạnh, H.Bến Lức, tỉnh Long An cũng gây chấn động dư luận thời điểm đó. Thế nên cơ quan điều tra làm việc rất tích cực, ráo riết truy tìm hung thủ, nhiều người tình nghi được mời đến làm việc. Tuy nhiên sau gần 10 năm kẻ đã ra tay sát hại 2 mẹ con chị Ch. vẫn là điều bí ẩn.

Ban tổ chức Grammy bị tố gian lận

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 18:30
Giới chuyên môn và dư luận đang xôn xao trước việc The Weeknd không có mặt trong tất cả các hạng mục đề cử ở Grammy 2021.

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu: Những tiếng nói chân thật từ nước Mỹ

Thế giới - Theo Đỗ Hoàng Diệu/ Tiền Phong - 25/11/2020 18:00
Tôi chỉ là thường trú nhân ở Mỹ, không có quyền bầu cử, cũng không am hiểu tường tận nền chính trị Mỹ để có thể bàn luận chuyện chính trường. Bài viết này chỉ ghi lại trung thực ý kiến của những người tôi quen biết giải thích tại sao họ chọn ông Biden, hoặc ông Trump.

Thái Thị Hoa đạt giải nhất Quốc phục tại Hoa hậu Trái Đất với hình tượng mẹ Âu Cơ

Giải trí - Dạ Thảo - 25/11/2020 17:30
Trước thềm chung kết, đêm trao giải phụ tại Hoa hậu Trái đất vừa diễn ra tối 24.11. Đại diện Việt Nam Thái Thị Hoa xuất sắc giành giải nhất phần thi Quốc phục.

Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam

Thế giới - Anh Tú - 25/11/2020 17:00
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.

Grammy 2021: BTS nhận được đề cử Grammy đầu tiên trong sự nghiệp

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 16:30
7 chàng trai BTS đã vô cùng hạnh phúc khi được xướng tên tại danh sách đề cử lễ trao giải Grammy 2021.

Sân bay Vân Đồn 'xanh như resort' đẹp cỡ nào?

Du lịch - Q.C - 25/11/2020 16:00
Mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm song Cảng HKQT Vân Đồn đang dần trở thành điểm đến của hàng triệu tín đồ xê dịch bởi sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, thân thiện với người dùng và đặc biệt là hệ thống cây xanh được quy hoạch lớp lang khiến du khách như lạc vào một khu resort xanh mát.

Nhà đầu tư tháo chạy, nhà vàng sập sàn, giá vàng giảm sốc

Kinh tế - Phan Diệu - 25/11/2020 15:30
Việc nhà đầu tư tháo chạy đã khiến giá vàng thế giới chỉ trong vòng 24 giờ qua đã bốc hơi 80 USD/ounce, tương đương 2,24 triệu đồng/lượng.

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 15:00
Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Thời sự - Thanh Nguyên - 25/11/2020 14:30
Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.

Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/11/2020 14:00
Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng lấy lại vai trò lãnh đạo toàn cầu, cam kết hợp tác với các đồng minh trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.

Vì sao quan chức cấp cao Mỹ hoãn chuyến thăm Đài Loan?

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 13:30
Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler đã hoãn chuyến thăm Đài Loan do các ưu tiên "cấp bách" ở quê nhà, loại bỏ một nguồn xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc.

Cầu Vàng đẹp trong mọi khoảnh khắc thời gian

Du lịch - Q.C - 25/11/2020 13:00
Lúc bình minh, khi hoàng hôn, trong nắng rực rỡ hay khi sương mù bồng bềnh che phủ, thậm chí cả khi ướt đẫm mưa bay, ở mỗi khoảnh khắc trong ngày, trong mỗi điều kiện thời tiết khác nhau, Cầu Vàng Sun World Ba Na Hills lại mang một vẻ đẹp đặc biệt.

Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng Trung Quốc, Alibaba khốn đốn

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/11/2020 12:30
Chính phủ Ấn Độ cho biết các ứng dụng này gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn, bảo vệ Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/11/2020