Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sơn Vân20/10/2021 12:00
Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Như với hầu hết các bệnh, mắc COVID-19 cung cấp trí nhớ miễn dịch giúp bảo vệ chống lại nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong tương lai. Thế nhưng vẫn chưa rõ một người bị bệnh như thế nào với COVID-19 để phát triển đủ trí nhớ miễn dịch để bảo vệ và trong thời gian bao lâu. Đó là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo ngay cả những người khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 nên tiêm vắc xin.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy khỏi COVID-19 cộng với tiêm vắc xin mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ nhất chống lại các biến thể, có thể trong một thời gian dài.

Warner Greene, nhà vi rút học tại Viện Gladstone ở quận San Francisco (bang California, Mỹ), cho biết những người khỏi COVID-19 rồi được tiêm vắc xin vài tháng sau có miễn dịch lai, giống như siêu miễn dịch.

Sự bảo vệ kết hợp này dường như sẽ tồn tại trong thời gian dài, theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Science. Ông nói nó có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với việc tiêm vắc xin COVID-19 dù điều đó vẫn chưa được chứng minh.

Tuy nhiên, Warner Greene cảnh báo không nên tìm cách nhiễm vi rút SARS-CoV-2 để có được sự bảo vệ tốt như vậy. Bệnh nặng không có gì vui và có thể khiến bạn tử vong trước khi tiêm vắc xin.

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết các quan chức y tế công cộng quá thường hạ thấp khả năng bảo vệ từ khỏi COVID-19.

Bà Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California (quận San Francisco) và Bệnh viện Đa khoa San Francisco, nói: “Từ chối khả năng miễn dịch tự nhiên không tạo ra sự tin tưởng”.

Tiêm vắc xin 3 tháng hoặc tốt hơn là 6 tháng sau khi mắc COVID-19 cung cấp sự bảo vệ tốt nhất có thể, bà Monica Gandhi nói. Thế nhưng, những người đã được tiêm 2 mũi vắc xin và mắc COVID-19 không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này.

Nếu bạn có miễn dịch tự nhiên, hãy tiêm một liều vắc xin”, bà nói.

tiem-vac-xin-sau-khi-khoi-covid-19-bao-lau-de-co-sieu-mien-dich.jpg
Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 khoảng 6 tháng để được sự bảo vệ tốt nhất có thể chống tái nhiễm vi rút

Trong nghiên cứu mới từ Viện Rockefeller ở New York (Mỹ), các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tiêm vắc xin sau khi mắc COVID-19 có thể được bảo vệ chống lại nhiều loại biến thể hơn so với những ai chưa nhiễm vi rút chỉ tiêm vắc xin.

Theodora Hatziioannou, tác giả của nghiên cứu, cho biết nếu bạn phải chọn một con đường, hãy tiêm vắc xin COVID-19.

Bà nói tiêm vắc xin dẫn đến mức độ cao hơn của các kháng thể trung hòa, những chất được tạo ra tự nhiên để chống lại nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Các kháng thể trung hòa sẽ mất dần theo thời gian.

Bà nói: “Vào thời điểm 5 tháng sau khi tiêm vắc xin hoặc khỏi COVID-19, những người tham gia tiêm chủng có mức kháng thể trung hòa tổng thể cao hơn so với những người nhiễm vi rút, bao gồm cả chống lại các biến thể”.

Câu hỏi chưa được trả lời

Vẫn còn những câu hỏi mở khi nói đến miễn dịch tự nhiên và khả năng bảo vệ mà nó mang lại. Chẳng hạn, không rõ ai đó có thể nhiễm COVID-19 lần thứ hai trong bao lâu.

Theo người phát ngôn Kristen Nordlund, "CDC đang tích cực làm việc để tìm hiểu thêm về việc tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2 để cung cấp thông tin về hành vi y tế cộng đồng. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên của CDC".

Đối với những người trẻ, khỏe mạnh, khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 có thể bảo vệ 80% đến 90% chống lại tái nhiễm, bà Kristen Nordlund nói. Thế nhưng ở người lớn tuổi và những ai suy giảm miễn dịch thì có thể ít được bảo vệ hơn.

Ví dụ, ở Đan Mạch, trong số gần 12.000 người có kết quả dương tính trong đợt mắc COVID-19 đầu tiên vào năm ngoái, hơn 80% đã được bảo vệ trong đợt lây nhiễm thứ hai. Song trong số những người 65 tuổi trở lên, khả năng bảo vệ khỏi tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2 chỉ là 47%. Sự bảo vệ dường như ít bị phai mờ theo thời gian.

Nếu mắc COVID-19 nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng thì miễn dịch tự nhiên có thể bảo vệ ít hơn so với ca nặng sau khi khỏi bệnh.

Bà Kristen Nordlund cho biết những người chưa được tiêm vắc xin mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp đôi so với những ai đã chích 2 mũi.

Bà nói các nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để hiểu rõ hơn liệu các trường hợp tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có nhẹ hơn những lần ban đầu hay không.

"Người ta sẽ mong đợi như vậy. Các đáp ứng miễn dịch được phát triển trong lần lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các triệu chứng nghiêm trọng ở lần thứ hai", bà Theodora Hatziioannou nói.

Thế nhưng, các biến thể có thể tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, bà Theodora Hatziioannou nói máu của những người từng nhiễm chủng SARS-CoV-2 ban đầu hay biến thể Beta có thể không chống lại được chủng Delta.

Ông Jeffrey Shaman, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia (Mỹ), cho biết thật thất vọng khi đã đến lúc này của đại dịch nhưng vẫn còn quá ít hiểu biết về các trường hợp tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Dù tương đối dễ dàng để tính số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc xin - dữ liệu mà CDC đã ngừng thu thập vào mùa xuân này - việc tìm hiểu xem có bao nhiêu người đang tái nhiễm sẽ khó hơn nhiều.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy một số người đang phát triển các loại đáp ứng miễn dịch khác nhau với nhiễm vi rút SARS-CoV-2, ông Jeffrey Shaman nói. Một số đã phát triển khả năng bảo vệ chống lại protein gai của SARS-CoV-2, mục tiêu tương tự của vắc xin. Họ dường như ít có khả năng tái nhiễm vi rút.

Thế nhưng có thể là khi vi rút SARS-CoV-2 tiếp tục phát triển, một biến thể khác sẽ xuất hiện và những người có hệ thống miễn dịch đáp ứng với một phần khác của vi rút sẽ được bảo vệ tốt hơn, ông nói.

Tiến sĩ Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, lo lắng về những bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng lần đầu tiên. Ông đã thấy một số bệnh nhân có các triệu chứng tồi tệ hơn khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 lần thứ hai, có lẽ bởi họ có các tế bào miễn dịch được "chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng một cách phóng đại hoặc mạnh mẽ hơn trong quá trình tái nhiễm".

Các quốc gia đã cố gắng dựa vào miễn dịch tự nhiên để làm chậm sự lây lan vi rút SARS-CoV-2, chẳng hạn như Brazil và Iran, "đã không ngăn chặn được những đợt tái nhiễm", Robert Glatter nói.

"Không có quốc gia nào trên thế giới mà sự lây nhiễm tự nhiên và khả năng miễn dịch tự nhiên đã làm chậm tốc độ của đại dịch hoặc giúp kiểm soát nó", ông nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

FDA khuyến cáo vứt ngay chiếc thớt xuất hiện dấu hiệu này trên bề mặt nếu không sẽ dễ gây ung thư gan

Đây chính là dấu hiệu cảnh báo thớt không còn an toàn, là nơi cư trú của ổ vi khuẩn, nấm mốc gây ung thư gan, xứng đáng thay thớt mới để tránh gây bệnh cho cả gia đình.

Hơn 90% nhân viên y tế chống dịch COVID-19 bị tổn thương da

Tình trạng làn da bị tổn thương xảy ra ở hầu hết nhân viên y tế tham gia chống dịch COVID-19 khi thường xuyên phải mang khẩu trang, đồ bảo hộ.

Nam giới bị hói đầu mắc COVID-19 dễ bị bệnh nặng và tử vong cao

Trong đại dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu phát hiện nam giới bị hói đầu mắc COVID-19 có tỷ lệ bệnh nặng, và tử vong cao hơn rất nhiều so với nữ.

Mua tôm cần né 5 dấu hiệu này vì có thể chứa vi khuẩn gây hại, thậm chí có cả formaldehyde gây ung thư

Khi ra chợ mua tôm nên tránh 5 loại tôm có dấu hiệu dưới đây, dù có giá rẻ đến mấy cũng nên từ chối.

Trứng gà có 3 thứ nếu ăn cùng nhau dễ "nuôi" ung thư hoặc gây ngộ độc thực phẩm

Không nên kết hợp trứng với những món "xung khắc" dưới đây vì có khả năng kích hoạt tế bào ung thư và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể chúng ta.

Chiến lược giúp Israel đẩy lùi làn sóng COVID-19 tồi tệ nhất

Sau 4 tháng chìm trong đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, Israel nay đã giảm mạnh số ca nhiễm lẫn số ca trở nặng.

10 thực phẩm tốt nhất, dù là ăn để hồi phục sau ốm, hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng

Thực phẩm tốt nhất khi chữa bệnh là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta ăn đều có nhiều đặc tính chữa bệnh liên quan. Bạn có biết đó là những thực phẩm nào?

Trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19 cùng loại

Theo văn bản của Bộ Y tế, vắc xin được sử dụng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi gồm 2 liều cơ bản và tiêm cùng một loại vắc xin.

Thêm bước này khi chế biến sẽ tăng khả năng phòng ung thư của tỏi

Trong mỗi nhánh tỏi có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021