Tiêm trộn Moderna và Pfizer được các nhà khoa học đánh giá cao

Anh Tú (theo CBC)08/09/2021 19:00
Tiêm trộn Moderna và Pfizer được các nhà khoa học đánh giá cao

Sáng ngay 8,9, các đơn vị chức năng liên quan và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vắc xin khác loại cho người tiêm mũi một vắc xin Moderna.

Các chuyên gia khuyến khích tiêm trộn Moderna và Pfizer

Trên CBC – trang thông tin hàng đầu của Canada, các chuyên gia cho biết, những người Canada được tiêm mũi thứ hai bằng một loại vắc xin COVID-19 khác mũi 1 không nên ngần ngại trộn và kết hợp, nếu đó là tiêm thay thế giữa Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trong cập nhật hướng dẫn của mình vào đầu tháng 6, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada cho phép sử dụng vắc xin Moderna và Pfizer thay thế cho nhau, do cả hai đều sử dụng công nghệ mRNA tương tự.

Tuy nhiên, nhiều người Canada đã tiêm mũi 1 Pfizer tỏ ra ngần ngại khi tiêm Moderna liều thứ hai vì những lo ngại sai lầm rằng việc trộn hai mũi này có thể không an toàn hoặc hiệu quả.

Tiến sĩ Kashif Pirzada, một bác sĩ cấp cứu ở Toronto, cho biết ông đã thấy mọi người những người đã tiêm Pfizer vẫn kỳ vọng tiêm mũi thứ hai cùng loại và sau đó rời đi khi họ được thông báo rằng họ phải tiêm mũi thứ 2 Moderna.

Kashif Pirzada nói: "Thật không may khi mọi người hủy cuộc hẹn tiêm mũi 2, bởi vì nếu bạn nhìn vào cấu trúc của vắc-xin, chúng giống hệt nhau về mọi mặt và nếu bạn nhìn vào cách chúng thực hiện ... chúng hầu như giống hệt nhau luôn".

Tiến sĩ Gerald Evans, giám đốc y tế phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Kingston và chủ nhiệm các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queen, cho biết ông rất ngạc nhiên khi nghe câu chuyện mọi người ngại tiêm trộn Pfizer và Moderna. Evans khẳng định: "Đừng từ chối Moderna, đó là một loại vắc xin thực sự tốt - nó cũng tương tự như Pfizer".

Pfizer đã chiếm thị phần lớn trong việc triển khai vắc xin của Canada. Tính đến nửa đầu năm nay, hơn 17,8 triệu người Canada đã nhận được ít nhất một liều vắc xin này cho đến nay - so với hơn 4,4 triệu người tiêm Moderna.

Alyson Kelvin, một trợ lý giáo sư tại Đại học Dalhousie và nhà vi rút học học tại Trung tâm Tiêm chủng Canada ở Halifax, cho biết Canada cần tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai để tránh các vấn đề trong tương lai. Bà nói: “Tiêm vắc xin là những gì sẽ bảo vệ chúng ta khỏi [vi rút] trong thời gian dài hơn, nó sẽ ngăn mọi người ra khỏi bệnh viện. Vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi phải tiêm hai liều vào mọi người càng sớm càng tốt."

Việt Nam cũng cân nhắc tiêm trộn Pfizer và Moderna

Tại Việt Nam cũng có tình trạng khá giống như Canada nhưng trình tự hơi ngược. Việt Nam có nhiều người đã tiêm mũi 1 Moderna và chúng ta cân nhắc tiêm mũi 2 Pfizer, nhất là trong bối cảnh lượng Pfizer sẽ dồi dào trong những tháng cuối năm.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 5 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX. Số vắc xin này về Việt Nam từ tháng 7. Thực tế, một số địa phương như Hà Nội và TP.HCM hiện có tình trạng hết vắc xin Moderna để tiêm mũi hai cho người dân.

Những ngày gần đây, một số điểm tại TP.HCM đã tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna ở mũi đầu. Lý do là họ đã đến lịch tiêm mũi 2 nhưng vắc xin Moderna không còn.

Tại tỉnh Bình Dương, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết, riêng vắc xin Moderna, tỉnh đã tiêm hết 145.000 liều được phân bổ nên không còn để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin này. Hiện nay, người dân đã đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có vắc xin Moderna để tiêm.

Do vậy, đã đến lúc cần học tập theo chính sách tiêm trộn vắc xin của một số nước tiên tiến mà chính Canada là một bài học đáng tham khảo. Hay nói cách khác, việc các đơn vị chức năng liên quan và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vắc xin khác loại cho người tiêm mũi một vắc xin Moderna, là điều hết sức cần thiết.

Trộn và kết hợp vắc xin 'không phải là một khái niệm mới'

Kelvin - nhà vi rút học học tại Trung tâm Tiêm chủng Canada ở Halifax cho biết người Canada cần lưu ý rằng họ "vô cùng may mắn" khi được cung cấp cả liều thứ nhất và thứ hai của Pfizer hoặc Moderna, đặc biệt là vì chúng "có thể thay thế cho nhau."

Nhà dược học Sabina Vohra-Miller có trụ sở tại Toronto cho biết hai loại vắc xin này "rất giống nhau" về cách chúng điều chỉnh hệ thống miễn dịch để nhắm mục tiêu protein tăng đột biến của vi rút. Bà nói thêm, các kháng thể được hình thành trong cơ thể từ một trong hai lần tiêm sẽ "phản ứng chéo thực sự rất tốt".

Bà nói: “Thực sự không có lý do gì để tin rằng hai loại vắc-xin này sẽ có bất kỳ mối quan ngại đáng kể nào về hiệu quả hoặc tính an toàn. "Đó không phải là một khái niệm mới, chúng tôi làm điều đó cho rất nhiều loại vắc-xin khác”.

"Rất rủi ro là nếu bạn ngồi chờ để tiêm liều Pfizer thứ hai cùng loại trong khi bạn rất có thể được tiêm Moderna ngay vào ngày mai và được bảo vệ hoàn toàn", Vohra-Miller nói.

Do vậy, từ lời khuyên của các nhà khoa học Canada, nếu được các cơ quan chức năng nước ta thông qua thì hàng triệu người Việt Nam nếu đã tiêm mũi 1 Moderna có thể yên tâm thực hiện tiêm mũi 2 Pfizer. Khi có được 2 mũi vắc xin thì cơ thể sẽ có đủ kháng thể để chống chọi lại vi rút COVID-19. Việc này sẽ giúp cho xã hội sớm trở lại bình thường và khôi phục phát triển nền kinh tế.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sợ mắc COVID-19 quá mức, coi chừng bị coronaphobia

Sợ bị nhiễm COVID-19, tiếng Anh là coronaphobia, là một dạng rối loạn lo âu bệnh tật.
2

Thời gian "đáng mơ ước" trong chuyện ấy

Không có thời gian ấn định cụ thể cho chuyện phòng the vì nó có thể thay đổi tùy thuộc vào cảm xúc của các cặp đôi và nhiều yếu tố khác. Một nghiên cứu đã đánh giá thời gian quan hệ tình dục theo từng mức độ.
3

TP.HCM: Gần 2 triệu người tiêm vắc xin Vero Cell đều an toàn

Gần 8 triệu người đã tiêm mũi 1, hơn 1,4 triệu người đã tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19, trong đó có gần 2 triệu người tiêm vắc xin Vero Cell, tất cả đều an toàn.
4

Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị thành công 500 bệnh nhân mắc COVID-19

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, nam thanh niên mắc COVID-19 bị suy hô hấp nặng đã được xuất viện. Đây là bệnh nhân thứ 500 mắc COVID-19 được Bệnh viện Nhân dân Gia Định chữa khỏi, được xuất viện.
5

Bộ Y tế đưa ra 4 giải pháp cung ứng, sử dụng oxy y tế trong các cơ sở điều trị COVID-19

Oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch COVID-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống của người bệnh COVID-19 và tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai”.

TP.HCM: Số bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện kỷ lục hơn 5.000 ca trong ngày

Trong ngày 7.9 TP.HCM có đến 7.310 bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng lại có đến 5.196 bệnh nhân được xuất viện. Đây là số bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện cao kỷ lục từ trước đến nay tại TP.

Việt Nam sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc XAV-19 điều trị COVID-19

Ngày 8.9, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam sẽ hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19 của Pháp.

18 bệnh nhân COVID-19 nặng được xuất viện

Sau hơn 2 tuần đi vào hoạt động, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 đã điều trị khỏi, cho xuất viện 18 bệnh nhân cùng nhiều ca có thể xuất viện hoặc chuyển tầng nhẹ hơn.

So sánh 4 loại vaccine COVID-19, phát hiện vaccine AstraZeneca đứng số 1 về ngăn ngừa nhập viện

Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 có hiệu quả tốt nhất trong số 4 loại vaccine COVID-19 khi xét về giảm nguy cơ nhập viện, theo một nghiên cứu mới.

Nguy cơ nhiều người bị gián đoạn tiêm chủng vắc xin Moderna

Vắc xin Moderna được nhập về từ trước đến nay, cơ bản đã sử dụng hết nhưng lô hàng mới chưa được nhập về. Những người đã tiêm mũi thứ nhất có nguy cơ gián đoạn vì hết vắc xin Moderna để chích mũi thứ hai.

Hỏi đáp COVID-19 - Ăn thức ăn sống như trái cây, rau sống... có bị nhiễm SARS-CoV-2 không?

Nhiều người kỹ tính, mua thực phẩm về phải xịt cồn bên ngoài bao bì rồi bỏ thức ăn vào hâm nóng vì thức ăn có chứa virus, virus có thể 'nhảy' qua đường hô hấp gây bệnh. Điều này có cần thiết không, có đúng không và virus có lây qua thực phẩm không?

Xuất hiện trẻ sốt xuất huyết nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo đừng nhầm với mắc COVID-19

Dù dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, nhưng hiện nay cũng bước vào mùa sốt xuất huyết, đã xuất hiện những trường hợp mắc COVID-19 nguy kịch, nhất là trẻ em.

Hỏi đáp COVID-19: TP.HCM tiêm vắc xin cho người dân đến cuối năm ra sao?

Dựa trên yêu cầu bao phủ vắc xin cho người dân TP.HCM và quy định Bộ Y tế về việc tiêm 2 liều vắc xin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đã xây dựng lộ trình tiêm vắc xin gồm 4 giai đoạn đến cuối năm, với tổng liều cần là hơn 8,1 triệu.

Liệu Sài Gòn - TP.HCM sắp trở lại năng động như xưa?

Thời sự - Nguyễn Công Khế - 19/09/2021 18:30
Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch mai tại TP.HCM (Bv Dã chiến 16 tại Quận 7), cách nay từ 2 đến 3 tuần, mỗi ngày có từ 18 đến 30 bệnh nhân tử vong. Một tuần trở lại đây, con số tử vong chỉ còn 10 tới 15 ca một ngày.

Người ủng hộ ông Trump lại biểu tình tại Điện Capitol

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/09/2021 18:00
Hàng trăm sĩ quan tuần tra trong khuôn viên của Điện Capitol và hàng rào đen cao 2,44m bao quanh tòa nhà đã được dựng lại. Nhiều lo lắng về khả năng lặp lại sự kiện bạo loạn xảy ra vào ngày 6.1 tại đây.

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021