Tiêm trộn Moderna và Pfizer được các nhà khoa học đánh giá cao

Anh Tú (theo CBC)08/09/2021 19:00
Tiêm trộn Moderna và Pfizer được các nhà khoa học đánh giá cao

Sáng ngay 8,9, các đơn vị chức năng liên quan và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vắc xin khác loại cho người tiêm mũi một vắc xin Moderna.

Các chuyên gia khuyến khích tiêm trộn Moderna và Pfizer

Trên CBC – trang thông tin hàng đầu của Canada, các chuyên gia cho biết, những người Canada được tiêm mũi thứ hai bằng một loại vắc xin COVID-19 khác mũi 1 không nên ngần ngại trộn và kết hợp, nếu đó là tiêm thay thế giữa Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trong cập nhật hướng dẫn của mình vào đầu tháng 6, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada cho phép sử dụng vắc xin Moderna và Pfizer thay thế cho nhau, do cả hai đều sử dụng công nghệ mRNA tương tự.

Tuy nhiên, nhiều người Canada đã tiêm mũi 1 Pfizer tỏ ra ngần ngại khi tiêm Moderna liều thứ hai vì những lo ngại sai lầm rằng việc trộn hai mũi này có thể không an toàn hoặc hiệu quả.

Tiến sĩ Kashif Pirzada, một bác sĩ cấp cứu ở Toronto, cho biết ông đã thấy mọi người những người đã tiêm Pfizer vẫn kỳ vọng tiêm mũi thứ hai cùng loại và sau đó rời đi khi họ được thông báo rằng họ phải tiêm mũi thứ 2 Moderna.

Kashif Pirzada nói: "Thật không may khi mọi người hủy cuộc hẹn tiêm mũi 2, bởi vì nếu bạn nhìn vào cấu trúc của vắc-xin, chúng giống hệt nhau về mọi mặt và nếu bạn nhìn vào cách chúng thực hiện ... chúng hầu như giống hệt nhau luôn".

Tiến sĩ Gerald Evans, giám đốc y tế phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Kingston và chủ nhiệm các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queen, cho biết ông rất ngạc nhiên khi nghe câu chuyện mọi người ngại tiêm trộn Pfizer và Moderna. Evans khẳng định: "Đừng từ chối Moderna, đó là một loại vắc xin thực sự tốt - nó cũng tương tự như Pfizer".

Pfizer đã chiếm thị phần lớn trong việc triển khai vắc xin của Canada. Tính đến nửa đầu năm nay, hơn 17,8 triệu người Canada đã nhận được ít nhất một liều vắc xin này cho đến nay - so với hơn 4,4 triệu người tiêm Moderna.

Alyson Kelvin, một trợ lý giáo sư tại Đại học Dalhousie và nhà vi rút học học tại Trung tâm Tiêm chủng Canada ở Halifax, cho biết Canada cần tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai để tránh các vấn đề trong tương lai. Bà nói: “Tiêm vắc xin là những gì sẽ bảo vệ chúng ta khỏi [vi rút] trong thời gian dài hơn, nó sẽ ngăn mọi người ra khỏi bệnh viện. Vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi phải tiêm hai liều vào mọi người càng sớm càng tốt."

Việt Nam cũng cân nhắc tiêm trộn Pfizer và Moderna

Tại Việt Nam cũng có tình trạng khá giống như Canada nhưng trình tự hơi ngược. Việt Nam có nhiều người đã tiêm mũi 1 Moderna và chúng ta cân nhắc tiêm mũi 2 Pfizer, nhất là trong bối cảnh lượng Pfizer sẽ dồi dào trong những tháng cuối năm.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 5 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX. Số vắc xin này về Việt Nam từ tháng 7. Thực tế, một số địa phương như Hà Nội và TP.HCM hiện có tình trạng hết vắc xin Moderna để tiêm mũi hai cho người dân.

Những ngày gần đây, một số điểm tại TP.HCM đã tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna ở mũi đầu. Lý do là họ đã đến lịch tiêm mũi 2 nhưng vắc xin Moderna không còn.

Tại tỉnh Bình Dương, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết, riêng vắc xin Moderna, tỉnh đã tiêm hết 145.000 liều được phân bổ nên không còn để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vắc xin này. Hiện nay, người dân đã đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có vắc xin Moderna để tiêm.

Do vậy, đã đến lúc cần học tập theo chính sách tiêm trộn vắc xin của một số nước tiên tiến mà chính Canada là một bài học đáng tham khảo. Hay nói cách khác, việc các đơn vị chức năng liên quan và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vắc xin khác loại cho người tiêm mũi một vắc xin Moderna, là điều hết sức cần thiết.

Trộn và kết hợp vắc xin 'không phải là một khái niệm mới'

Kelvin - nhà vi rút học học tại Trung tâm Tiêm chủng Canada ở Halifax cho biết người Canada cần lưu ý rằng họ "vô cùng may mắn" khi được cung cấp cả liều thứ nhất và thứ hai của Pfizer hoặc Moderna, đặc biệt là vì chúng "có thể thay thế cho nhau."

Nhà dược học Sabina Vohra-Miller có trụ sở tại Toronto cho biết hai loại vắc xin này "rất giống nhau" về cách chúng điều chỉnh hệ thống miễn dịch để nhắm mục tiêu protein tăng đột biến của vi rút. Bà nói thêm, các kháng thể được hình thành trong cơ thể từ một trong hai lần tiêm sẽ "phản ứng chéo thực sự rất tốt".

Bà nói: “Thực sự không có lý do gì để tin rằng hai loại vắc-xin này sẽ có bất kỳ mối quan ngại đáng kể nào về hiệu quả hoặc tính an toàn. "Đó không phải là một khái niệm mới, chúng tôi làm điều đó cho rất nhiều loại vắc-xin khác”.

"Rất rủi ro là nếu bạn ngồi chờ để tiêm liều Pfizer thứ hai cùng loại trong khi bạn rất có thể được tiêm Moderna ngay vào ngày mai và được bảo vệ hoàn toàn", Vohra-Miller nói.

Do vậy, từ lời khuyên của các nhà khoa học Canada, nếu được các cơ quan chức năng nước ta thông qua thì hàng triệu người Việt Nam nếu đã tiêm mũi 1 Moderna có thể yên tâm thực hiện tiêm mũi 2 Pfizer. Khi có được 2 mũi vắc xin thì cơ thể sẽ có đủ kháng thể để chống chọi lại vi rút COVID-19. Việc này sẽ giúp cho xã hội sớm trở lại bình thường và khôi phục phát triển nền kinh tế.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19 cùng loại

Theo văn bản của Bộ Y tế, vắc xin được sử dụng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi gồm 2 liều cơ bản và tiêm cùng một loại vắc xin.
2

Chuyên gia cảnh báo thử thách phổ biến trên TikTok có khả năng gây chết người

Các bác sĩ đã cảnh báo về thử thách TikTok phổ biến nhưng "có khả năng gây chết người" được những người tập gym ưa thích: Ăn bột protein trước khi tập luyện mà không trộn nó với nước trước.
3

Trứng gà có 3 thứ nếu ăn cùng nhau dễ "nuôi" ung thư hoặc gây ngộ độc thực phẩm

Không nên kết hợp trứng với những món "xung khắc" dưới đây vì có khả năng kích hoạt tế bào ung thư và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể chúng ta.
4

Chiến lược giúp Israel đẩy lùi làn sóng COVID-19 tồi tệ nhất

Sau 4 tháng chìm trong đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, Israel nay đã giảm mạnh số ca nhiễm lẫn số ca trở nặng.
5

10 thực phẩm tốt nhất, dù là ăn để hồi phục sau ốm, hay mới bị thất tình cũng đều có tác dụng

Thực phẩm tốt nhất khi chữa bệnh là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta ăn đều có nhiều đặc tính chữa bệnh liên quan. Bạn có biết đó là những thực phẩm nào?

TP.HCM: Số bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện kỷ lục hơn 5.000 ca trong ngày

Trong ngày 7.9 TP.HCM có đến 7.310 bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng lại có đến 5.196 bệnh nhân được xuất viện. Đây là số bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện cao kỷ lục từ trước đến nay tại TP.

Việt Nam sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc XAV-19 điều trị COVID-19

Ngày 8.9, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam sẽ hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19 của Pháp.

18 bệnh nhân COVID-19 nặng được xuất viện

Sau hơn 2 tuần đi vào hoạt động, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 đã điều trị khỏi, cho xuất viện 18 bệnh nhân cùng nhiều ca có thể xuất viện hoặc chuyển tầng nhẹ hơn.

So sánh 4 loại vaccine COVID-19, phát hiện vaccine AstraZeneca đứng số 1 về ngăn ngừa nhập viện

Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 có hiệu quả tốt nhất trong số 4 loại vaccine COVID-19 khi xét về giảm nguy cơ nhập viện, theo một nghiên cứu mới.

Nguy cơ nhiều người bị gián đoạn tiêm chủng vắc xin Moderna

Vắc xin Moderna được nhập về từ trước đến nay, cơ bản đã sử dụng hết nhưng lô hàng mới chưa được nhập về. Những người đã tiêm mũi thứ nhất có nguy cơ gián đoạn vì hết vắc xin Moderna để chích mũi thứ hai.

Hỏi đáp COVID-19 - Ăn thức ăn sống như trái cây, rau sống... có bị nhiễm SARS-CoV-2 không?

Nhiều người kỹ tính, mua thực phẩm về phải xịt cồn bên ngoài bao bì rồi bỏ thức ăn vào hâm nóng vì thức ăn có chứa virus, virus có thể 'nhảy' qua đường hô hấp gây bệnh. Điều này có cần thiết không, có đúng không và virus có lây qua thực phẩm không?

Xuất hiện trẻ sốt xuất huyết nguy kịch, các chuyên gia cảnh báo đừng nhầm với mắc COVID-19

Dù dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, nhưng hiện nay cũng bước vào mùa sốt xuất huyết, đã xuất hiện những trường hợp mắc COVID-19 nguy kịch, nhất là trẻ em.

Hỏi đáp COVID-19: TP.HCM tiêm vắc xin cho người dân đến cuối năm ra sao?

Dựa trên yêu cầu bao phủ vắc xin cho người dân TP.HCM và quy định Bộ Y tế về việc tiêm 2 liều vắc xin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đã xây dựng lộ trình tiêm vắc xin gồm 4 giai đoạn đến cuối năm, với tổng liều cần là hơn 8,1 triệu.

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/10/2021