Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

P.V23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Bên hành lang Quốc hội chiều nay (23.10), Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nói về hiện tượng cán bộ bớt xén lương khô, lương thực cứu trợ đồng bào vùng lũ.

Trong buổi làm việc với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Quảng Trị, Thượng tướng Lê Chiêm có nhắc đến việc, trong các đợt cứu hộ, cứu trợ lũ lụt cho nhân dân tại một số địa phương các năm trước đây đã phát hiện tình trạng cán bộ cơ sở sử dụng không đúng mục đích hàng cứu trợ của Bộ Quốc phòng.

"Tôi là những người tham gia khắc phục hậu quả bão lũ ở nhiều cấp, nhiều năm nên biết được tình trạng cán bộ bớt xén lương khô, lương thực, nhu yếu phẩm trợ cấp cho đồng bào vùng lũ là có. Ở đây, tôi không nói cụ thể ở địa phương nào, nhưng đây là vấn đề cần phải được cảnh tỉnh ngay với cán bộ cơ sở và kể cả lực lượng vũ trang. Làm thế nào để tất cả hàng hóa của nhân dân, nhà nước quân đội phải được chuyển đến tận tay và toàn bộ đến với những đồng bào đang phải chịu bão lũ", Thượng tướng Lê Chiêm cho hay.

thuong-tuong-le-chiem-chuyen-can-bo-chia-nhau-luong-kho.jpg
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trước câu hỏi “Làm thế nào để công tác cứu hộ, cứu nạn đảm bảo an toàn và luôn đạt hiệu quả cao nhất?”, Thượng tướng Lê Chiêm chia sẻ: “Biện pháp tốt nhất là lãnh đạo địa phương các cấp phải vào cuộc, tổ chức bộ phận tiếp nhận và phân phối, đưa ngay hàng hóa cứu trợ về vùng cần tiếp nhận. Ví dụ, ở những vùng hàng cứu trợ của các tổ chức không thể băng rừng, vượt núi, vượt sông suối đi vào được thì các tổ chức ở địa phương phải làm được việc đó. Đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ… cần đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận và dẫn đường mang hàng hóa vào. Song, thực tế vẫn còn những vùng người dân chưa tiếp cận được hàng cứu trợ, trong khi hàng vận chuyển ùn ứ trên đường lại rất nhiều.

Người đi cứu trợ muốn đưa hàng trực tiếp đến người dân thì các lực lượng nên đóng vai trò dẫn đường, vận chuyển hàng, đưa vào vùng đang cần và chuyển hàng trực tiếp đến tay người dân.

Tất cả nơi xảy ra bão lũ như Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh… đều có tình trạng này. Đó là vấn đề mà chính quyền địa phương cần nhanh chóng tập trung lực lượng giải quyết.

Quân đội vừa qua đã cấp hàng loạt phương tiện vận chuyển, như canô và các loại phương tiện nhỏ, để các lực lượng tham gia vận chuyển hàng hóa đưa vào vùng lũ. Trong khi lực lượng bộ đội vận chuyển, trực tiếp khiêng vác hàng, trực thăng của lực lượng phòng không - không quân cũng đã chuyển 5 chuyến hàng xuống Quảng Trị. Quan trọng là quản lý hàng hóa quản lý thế nào.

Người đi cứu trợ muốn đưa hàng trực tiếp đến người dân thì các lực lượng nên đóng vai trò dẫn đường, vận chuyển hàng, đưa vào vùng đang cần và chuyển hàng trực tiếp đến tay người dân.

Cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của bộ đội, nhưng bộ đội không thể đơn độc làm được mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, chính quyền và lãnh đạo địa phương giữ vai trò rất quan trọng. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao với lãnh đạo chính quyền địa phương thì rất khó thực hiện”.

Cũng về hiện tượng cán bộ lấy lương khô cứu trợ của nhân dân vùng lũ, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng rằng việc quân đội xuất lương khô để ủng hộ cho đồng bào lũ lụt miền Trung có thể nói là hành động rất kịp thời. "Tuy nhiên, nếu có chuyện cán bộ lại chia nhau lương khô làm quà thì quả thật là hành động không đẹp, rất phản cảm, cần phát hiện và xử lý nghiêm minh", ông Nhưỡng nói.

Trước đó, ngày 23.10, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lên tiếng khẳng định thông tin ‘cán bộ lấy lương khô cứu trợ chia nhau’ không chính xác.

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, ông Võ Văn Hưng (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho biết trong đợt lũ vừa qua, Thượng tướng Lê Chiêm đến Quảng Trị và Bộ quốc phòng đồng ý hỗ trợ cho tỉnh lương khô cùng một số nhu yếu phẩm trị giá 850 triệu đồng. Tuy nhiên, Thượng tướng Lê Chiêm lưu ý rằng phải tránh để xảy ra tình trạng các cán bộ cơ sở chia nhau lương khô cứu trợ từ Bộ quốc phòng, gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

"Ngày 22.10, Thượng tướng Lê Chiêm có vào kiểm tra và thăm Quảng Trị trong việc cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiệt hại bão lũ. Trước tình hình người dân cần lương thực thực phẩm, Thượng tướng Lê Chiêm cho biết đang huy động các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng một ít lương khô để ủng hộ người dân vùng lũ. Thượng tướng Lê Chiêm có dặn dò các ngành cố gắng chuyển nhanh, chuyển tận tay và đặc biệt là đến được bà con vùng sâu, vùng xa, vùng chia cắt và đang cần lương thực, thực phẩm khẩn cấp... Đừng có vì lương khô quốc phòng ngon mà để lại một ít làm kỷ niệm. Thượng tướng Lê Chiêm đem ví dụ, có nơi thấy lương khô quân đội đẹp và ngon nên để lại một ít làm kỷ niệm chứ không nêu rõ địa phương nào. Ngoài việc hiểu sai câu nói của Thượng tướng Lê Chiêm, đến thời điểm này tỉnh Quảng Trị chưa nhận được lương khô của Bộ quốc phòng nên không có chuyện cán bộ chia nhau", ông Võ Văn Hưng nói.

Giải thích thêm về thông tin trên, ông Đào Mạnh Hùng (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị) nói hiện việc cứu trợ của Bộ quốc phòng mới là chủ trương, tỉnh chưa nhận được hàng chuyển về.

"Chưa nhận được lương khô thì lấy đâu ra lương khô mà chia. Thông tin cán bộ chia nhau lương khô của quân đội phát cho người dân vùng lũ là không chính xác, bịa đặt, gây ảnh hưởng tới không chỉ lãnh đạo tỉnh mà còn là niềm tin của những nhà hảo tâm khác khi họ đang hỗ trợ tỉnh những công việc sau lũ", ông Đào Mạnh Hùng nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
2

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
3

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.
4

Bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 đã đến 7 địa điểm trên địa bàn TP.HCM

Các ngành chức năng của TP.HCM đã xác định được bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 đến 7 địa điểm trên địa bàn TP và kêu gọi người dân đến 7 địa điểm này thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
5

2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa nhiều địa điểm

TP.HCM xác định 2 ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.

Úc viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la giúp Việt Nam ứng phó với bão lũ

Úc sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Úc cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Trực thăng đưa đại úy và chủ tịch xã bị thương từ vùng cô lập Quảng Trị đi cấp cứu

Máy bay trực thăng Sư đoàn 327 đã tiếp tục cất cánh vào 2 xã biên giới đang bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị để đưa 2 cán bộ bị thương đến bệnh viện.

Vấn nạn ‘cò tặc’ săn bắn trái phép ở rừng tràm Trà Sư

Vai trò của hệ tuần hoàn xanh trong vòng đời môi trường sống chiếm vị trí tối thượng. Tuy nhiên, vẫn có những “cá thể” coi thường giá trị của mẹ thiên nhiên, sẵn sàng đánh đổi các nguy cơ tiềm ẩn gây hại, chỉ để thu về sự ích kỷ cho riêng mình.

Bão số 8 suy yếu khi gần bờ, Biển Đông chuẩn bị đón bão số 9

Đại diện cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, chiều nay (23/10), bão số 8 đang ở cường độ mạnh, cấp 12-13 và sẽ duy trì cường độ này từ 12-18 giờ tiếp theo; nhưng khi gần bờ, cơn bão này sẽ suy yếu.

Quảng Trị lên tiếng trước tin cán bộ lấy lương khô cứu trợ làm... quà

Lãnh đạo Quảng Trị khẳng định thông tin bảo cán bộ lấy lương khô chia nhau làm quà hoàn toàn sai sự thật.

Những tấm lòng người miền Tây đối với miền Trung

Hàng trăm phật tử, nhân viên, nhà giáo… cùng bỏ hết công ăn việc làm, trích tiền túi để đến chùa hùn nhau gói hàng chục ngàn đòn bánh tét gửi gắm, san sẻ cùng bà con vùng lũ dữ miền Trung…

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: 'Thủy Tiên không phạm luật'

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra giúp đỡ đồng bào không vi phạm về mặt pháp luật mà còn rất đáng trân trọng,

Hễ bị cự tuyệt ái ân, ruồi giấm đực lại đâm đầu vào bia rượu

Khoa học - 03/12/2020 17:00
Không chỉ cánh đàn ông mới phát điên vì tình, ruồi giấm đực cũng thế.

Ca phẫu thuật hy hữu: Bị gãy dương vật vì thói quen khó tin

Sức khỏe - Phong Phạm - 03/12/2020 16:30
Sáng 3.120 lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ vừa điều trị thành công bệnh nhân gãy dương vật do thói quen tự bẻ dương vật.

Singapore cấp phép bán thịt nhân tạo

Khoa học - Cẩm Bình - 03/12/2020 16:00
Singapore là quốc gia đầu tiên cấp phép cho công ty khởi nghiệp Eat Just bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Từ Văn Quyến – Công Vinh đến Linh Giang – Hoàng Nam

Thể thao - Đặng Hoàng - 03/12/2020 15:30
Có gì đó rất tương đồng khi so sánh cuộc đời và sự nghiệp của bộ đôi Linh Giang – Hoàng Nam với bộ đôi Văn Quyến – Công Vinh.

Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã 'tháo chạy' khỏi Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters)` - 03/12/2020 15:00
Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phải rời Mỹ trong bối cảnh Washington siết chặt chiến dịch xử lý các đối tượng "đánh cắp công nghệ".

Apple công bố ứng dụng và game của năm 2020

Công nghệ - 03/12/2020 14:30
Apple vừa công bố danh sách người chiến thắng App Store Best of 2020, những ứng dụng và game hàng đầu do biên tập viên lựa chọn.

Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

Thời sự - Phan Diệu - 03/12/2020 14:28
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Căng thẳng Mỹ - Trung lan truyền tới diễn đàn LHQ

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters) - 03/12/2020 14:00
Người Mỹ cho rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc về đại dịch COVID-19 hôm 3.12, được thiết kế để cho phép Bắc Kinh “tuyên truyền”.

Thông tin mới nhất liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM

Sức khỏe - Hồ Quang - 03/12/2020 13:33
Số người tiếp xúc với 4 ca mắc COVID-19 mới nhất ở TP.HCM có liên quan đến nam tiếp viên của Vietnam Airlines đã được điều tra và lấy 2.244 mẫu xét nghiệm, hiện còn 612 mẫu đang chờ kết quả.

Nỗi lo khi Trung Quốc nhắm đòn trừng phạt Úc – một thành viên RCEP

Thời sự - Anh Tú - 03/12/2020 13:30
Trang ABC của Úc nhận xét Trung Quốc ra đòn với nước Úc là chủ đích có toan tính để vẽ lại bản đồ địa chính trị, ít nhất là khu vực Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump cấm nhập khẩu bông của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc, Biden khó xử

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 13:00
Ngày 2.12, chính quyền Trump đã mở rộng áp lực kinh tế lên Tân Cương, cấm nhập khẩu bông từ tổ chức bán quân sự quyền lực của Trung Quốc với lý do "sử dụng lao động bị cưỡng bức".

Vietnam Airlines - Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2

Thời sự - 03/12/2020 12:30
Đoàn bay 16 người thì có 9 người phát hiện dương tính. Ca lây nhiễm trong khu cách ly xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo tại đây. TPHCM vừa đóng cửa thêm một cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

Phương Tây kêu gọi giải cứu rượu Úc trước đòn trừng phạt của Trung Quốc

Thế giới - Anh Tú - 03/12/2020 12:00
Các chính trị gia từ nhiều nước phương Tây đã kêu gọi người tiêu dùng mua rượu Úc để chống lại việc Trung Quốc trừng phạt Úc thông qua việc đánh thuế rượu vang.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Thời sự - 03/12/2020 11:28
Trung tâm Báo chí TPHCM vừa phát đi thông tin liên quan đến tiếp viên hàng không lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Cơ quan Công an chính thức khởi tố vụ án hình sự phục vụ điều tra.

Triệt phá kho quần áo 'sida' khủng tại Quảng Ninh

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/12/2020 11:00
Hơn 28 tấn quần áo "sida" nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường chặn đứng ở Quảng Ninh. Đây là kho quần áo nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng quản lý thị trường triệt phá.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/12/2020