‘Thối não’ là từ của năm 2024

Cẩm Bình04/12/2024 11:00
‘Thối não’ là từ của năm 2024

Nhà xuất bản Đại học Oxford thông báo trên trang web rằng “Brain rot” (tạm dịch “Thối não”) là từ của năm 2024.

Nhà xuất bản Đại học Oxford đã thực hiện một cuộc bình chọn với hơn 37.000 người tham gia đã cho kết quả: “Brain rot” là danh từ của năm 2024.

Bình chọn được tổ chức nhằm phản ánh tâm trạng cũng như xu hướng nổi bật ở từng năm, kéo dài 2 tuần và trải qua quá trình thảo luận rộng rãi. Từ “thối não” chỉ tình trạng suy giảm về tinh thần hay trí tuệ, đặc biệt được xem như kết quả của việc tiếp nhận quá nhiều nội dung (đặc biệt hiện nay là nội dung trực tuyến) tầm thường hoặc không có giá trị.

2024-12-02-155016.png
"Brain rot" là từ của năm 2024

Theo nhà xuất bản Đại học Oxford, “thối não” trở nên nổi bật trong năm nay do được dùng để bày tỏ mối quan ngại về tác động của việc tiếp nhận quá nhiều nội dung trực tuyến chất lượng thấp trên mạng xã hội. Trong khoảng thời gian 2023 - 2024 tần suất sử dụng từ này tăng 230%.

“Thối não” lần đầu xuất hiện vào năm 1854 trong quyển sách Walden của Henry David Thoreau, kể lại trải nghiệm bản thân khi sống một cách giản dị giữa thiên nhiên. Ông dùng từ này chỉ trích xu hướng hạ thấp giá trị những ý tưởng phức tạp của xã hội.

Đến thời đại số, “thối não” mang ý nghĩa mới và hiện được giới trẻ lẫn báo chí chính thống sử dụng rộng rãi. Thảo luận về tác động tiêu cực tiềm tàng mà việc tiếp nhận quá nhiều nội dung trực tuyến chất lượng thấp cũng thu hút ngày càng nhiều sự chú ý. Thậm chí vào đầu năm nay một trung tâm sức khỏe tâm thần ở Mỹ còn công bố hướng dẫn cách nhận biết và tránh “thối não”.

Chủ tịch nền tảng dữ liệu ngôn ngữ Oxford Languages Casper Grathwohl phát biểu về cuộc bình chọn: “Thật xúc động khi người yêu thích ngôn ngữ trên toàn thế giới tham gia và giúp chúng tôi chọn ra từ của năm. Nhìn lại kết quả 2 năm qua, ta có thể thấy xã hội ngày càng quan tâm đến cuộc sống ảo, cách văn hóa internet thâm nhập nhiều thứ của con người lẫn những gì chúng ta nói đến”.

“Từ “thối não” nói lên một trong những mối nguy hiểm của cuộc sống ảo cũng như cách chúng ta sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình. Nó giống như chương tiếp theo trong cuộc trò chuyện văn hóa về nhân loại và công nghệ. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người chấp nhận thuật ngữ này, ủng hộ nó trở thành từ của năm”, ông Grathwohl nói thêm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài trắc nghiệm tâm lý của Nhật Bản! Một bức tranh nhìn ra "điều bạn ít bận tâm nhất"

Bức tranh có phần trừu tượng dưới đây sẽ phản ánh chính xác thứ tự ưu tiên trong tâm trí bạn, từ đó gọi tên điều mà bạn ít để ý hay đặt nặng nhất.

Nhìn vào bức ảnh này trong 3 giây, điều nhìn thấy đầu tiên sẽ tiết lộ về tính cách của bạn

Bạn hãy nhìn nhanh vào tấm hình trong bài viết này và xem đâu là hình ảnh thấy đầu tiên.

Biết ai giết chết Quách Tĩnh và Dương Quá nhưng Trương Tam Phong không dám trả thù

Ai là kẻ đủ sức hạ sát anh hùng cái thế Quách Tĩnh và Dương Quá?

Đệ tử duy nhất của Dương Quá không chỉ võ công vượt trội mà còn yêu người con gái thích sư phụ

Dương Quá, một cao thủ võ lâm lừng danh, lại chỉ có duy nhất một đệ tử không chính thức.

Mai Siêu Phong bị giết, Hoàng Dược Sư không trả thù cho ái đồ: 3 lý do sau khiến Đông Tà bỏ lỡ cơ hội

Liệu có uẩn khúc gì phía sau việc Hoàng Dược Sư không báo thù cho đệ tử của mình?

Người chơi 61 tuổi lập kỷ lục tại chương trình "Ai là triệu phú" 2024

Ông Phạm Cao Long - nguyên giáo viên dạy Toán tại trường THCS Bình Minh (Hải Dương), 61 tuổi - lập kỷ lục tại "Ai là triệu phú" năm 2024 khi trở thành người đầu tiên có cơ hội trả lời câu hỏi thứ 15.

7 mỹ nhân đẹp nhất trong mắt Kim Dung: Lưu Diệc Phi chỉ xếp thứ 4

Ai là mỹ nhân số 1 trong lòng đại tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung?

Nhà tuyển dụng hỏi: “Cái gì càng tức giận càng lớn?”

Cô gái trẻ đáp 2 chữ, được nhận vào làm ngay lập tức vì EQ kịch trần. "Tuổi trẻ tài cao”, một netizen nhận định về cô gái trẻ này.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS