Thời gian lý tưởng để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt

14/11/2021 22:00
Thời gian lý tưởng để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt

Theo nghiên cứu này, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt cho tim mạch.

Có lẽ bạn cũng thường được nói là nên đi ngủ sớm để tốt cho sức khỏe, tuy nhiên liệu ngủ quá sớm có thật sự tốt không? Giấc ngủ và tim mạch có mối liên hệ với nhau, những người ngủ đủ giấc sẽ ít gặp vấn đề về tim hơn những người ngủ ít, nhưng thời điểm đi ngủ cũng rất quan trọng. Một nghiên cứu mới đây cho thấy có thể có một khoảng thời gian tối ưu để đi vào giấc ngủ một cách tốt nhất.

Nghiên cứu chỉ ra thời gian lý tưởng nhất để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học David Plans của Đại học Exeter cho biết: “Cơ thể có một ‘đồng hồ’ 24 giờ, được gọi là nhịp sinh học, giúp điều chỉnh hoạt động thể chất và tinh thần. Kết quả cho thấy rằng việc đi ngủ sớm hoặc muộn có nhiều khả năng làm rối loạn đồng hồ cơ thể, gây hại cho sức khỏe tim mạch."

Sử dụng dữ liệu từ vòng đeo tay của 88.026 người tham gia, được tuyển từ năm 2006 đến năm 2010, một nhóm nghiên cứu do Shahram Nikbakhtian từ công ty chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Huma Therapeutics AI đứng đầu, đã có thể so sánh thời gian ngủ trong khoảng bảy ngày của các tình nguyện viên với kết quả sức khỏe của họ. 

Sau khi xem xét các thông tin khác nhau, chẳng hạn như tuổi của người tham gia, giới tính, có hút thuốc hay không, thời gian ngủ, liệu họ có bị tiểu đường hay không, huyết áp, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc rơi vào giấc ngủ sau nửa đêm hoặc trước 10 giờ tối đều có liên quan đến việc tăng khoảng 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với việc ngủ trong khoảng thời gian từ 10-11 giờ tối. Sự gia tăng nguy cơ này giảm xuống còn 12% đối với những người ngủ trong khoảng thời gian từ 11-12 giờ đêm.

Nghiên cứu chỉ ra thời gian lý tưởng nhất để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, thời gian ngủ tốt nhất là từ 22h đến 23h

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này dường như có tác dụng với phụ nữ mạnh hơn nam giới, mặc dù lý do vẫn chưa rõ ràng. Những người đàn ông trong thử nghiệm thức qua nửa đêm không bị ảnh hưởng xấu như phụ nữ, nhưng những người đi ngủ trước 10 giờ tối có nhiều khả năng mắc các bệnh về tim hơn. "Có thể có sự khác biệt về giới tính trong cách hệ thống nội tiết phản ứng với sự gián đoạn trong nhịp sinh học", Plans suy đoán.

“Ngoài ra, độ tuổi cao của những người tham gia nghiên cứu có thể là một yếu tố gây nhiễu dữ liệu vì nguy cơ tim mạch của phụ nữ tăng sau thời kỳ mãn kinh - có nghĩa là có thể không có sự khác biệt về mức ảnh hưởng giữa phụ nữ và nam giới.”

Plans cho biết: “Thời gian rủi ro nhất là sau nửa đêm, vì nó có thể làm giảm khả năng nhìn thấy ánh sáng ban mai, thứ giúp đồng hồ cơ thể thiết lập mỗi ngày.” Sự lệch lạc giữa hành vi hoạt động và đồng hồ sinh học có thể làm suy giảm sự điều hòa glucose, tăng khả năng viêm cơ, cả hai đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu chỉ ra thời gian lý tưởng nhất để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt - Ảnh 3.

Thời gian ngủ gây rủi ro tăng bệnh tim mạch nhất là sau nửa đêm

Regina Giblin, Y tá tim mạch tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng đi ngủ từ 10 đến 11 giờ tối có thể là thời điểm tuyệt vời giúp hầu hết mọi người giữ cho trái tim khỏe mạnh lâu dài.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nghiên cứu này chỉ có thể chỉ ra mối liên hệ chứ không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả. Cần có thêm nghiên cứu về thời gian và thời lượng ngủ như một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh về tim mạch”, Giblin nói.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe chung cũng như sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn của chúng ta, và hầu hết người lớn nên đặt mục tiêu ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm.

Giấc ngủ không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Điều quan trọng là phải xem xét lối sống của bạn, theo dõi các chỉ số như huyết áp và mức cholesterol, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên, cắt giảm lượng muối và rượu bia, có một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Nghiên cứu chỉ ra thời gian lý tưởng nhất để đi ngủ nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch, không phải cứ ngủ thật sớm là tốt - Ảnh 4.

Một lối sống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu này vẫn có những hạn chế, bao gồm việc chỉ dựa trên dữ liệu từ những người khá cao tuổi, từ 43 đến 79 tuổi và chỉ những người tham gia UK Biobank - một cơ sở dữ liệu về thông tin di truyền và lối sống mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng để điều tra vô số vấn đề sức khỏe.

Chỉ với quy mô hiện nay, không có đủ bằng chứng để đưa ra một giờ đi ngủ cụ thể cho công chúng.

"Nếu phát hiện của chúng tôi được xác nhận trong các nghiên cứu khác, thời gian ngủ và vệ sinh giấc ngủ cơ bản (sleep hygiene) có thể là một mục tiêu y tế chi phí thấp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim", Plans kết luận.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

FDA khuyến cáo vứt ngay chiếc thớt xuất hiện dấu hiệu này trên bề mặt nếu không sẽ dễ gây ung thư gan

Đây chính là dấu hiệu cảnh báo thớt không còn an toàn, là nơi cư trú của ổ vi khuẩn, nấm mốc gây ung thư gan, xứng đáng thay thớt mới để tránh gây bệnh cho cả gia đình.

Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn

Nếu bạn không biết thì ruồi đôi khi cũng có thể chữa bệnh. Các bác sĩ thả giòi ruồi vào vết thương hoại tử để tận dụng các chất kháng sinh mà nó tiết ra.

Thuốc trị COVID-19 không thể thay thế vắc xin

Thuốc kháng vi rút rất quan trọng với nỗ lực điều trị cho người mắc COVID-19, nhưng vắc xin giúp phòng ngừa bệnh trở nặng và tử vong cũng quan trọng không kém.

10 thói quen đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ mà bạn nên thực hiện ngay từ khi còn trẻ

Thực tế, 80% bệnh tật ập đến là do những thói quen xấu gây ra nên bạn cần chủ động níu kéo tuổi xuân của mình bằng một vài việc làm sau đây.

Chứng ngưng thở khi ngủ liên quan mắc COVID-19 nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ mắc COVID-19 nặng cao hơn ở những người bị ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp khác khiến lượng oxy giảm xuống trong khi ngủ.

Nghiên cứu dài 27 năm: Chất béo có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ miễn là ăn đúng loại

Ăn quá nhiều chất béo có thể làm tăng cholesterol, tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ đột quỵ và các dạng bệnh tim mạch chưa kể đến còn gây bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư cùng một loạt loại bệnh khác.

Phụ nữ Nhật Bản khi nấu cơm thường cho thêm thứ này để trẻ hóa da, chợ Việt đang bán rất nhiều

Người Nhật tin rằng đây chính là bí quyết dưỡng sinh vào cuối thu, đầu đông. Không những thế, phụ nữ Nhật Bản đặc biệt thích thú vì giúp dưỡng da trắng mịn, mướt mát.

4 bữa sáng khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là sát thủ gây "thối gan", cần từ bỏ ngay trước khi ung thư ập đến

Gan là cơ quan giải độc và tổng hợp chất dinh dưỡng, nếu ăn sáng bằng những món độc hại dưới đây thì gan của bạn có thể bị tổn thương.

Nghiên cứu từ những người trăm tuổi, rút ra bí quyết trường thọ: Cảm ứng đói!

Cảm ứng đói" là bí quyết để tăng cường chức năng autophagy-lysosome, khiến cơ thể nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, đó chỉ mới là phương pháp trên lí thuyết. Bạn nên hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể thay vì bỏ bữa để đạt được sự trường thọ...

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021