Thời đại nào rồi mà phải trở thành "con quay xoay mòng" vì thủ tục đi máy bay

30/10/2021 19:00
Thời đại nào rồi mà phải trở thành "con quay xoay mòng" vì thủ tục đi máy bay

Ngày 28/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ra quyết định 1887/QĐ-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay thương mại nội địa...

Thời đại nào rồi mà phải trở thành con quay xoay mòng vì thủ tục! - 1

Từ 0h ngày 29/10, hành khách chỉ phải khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID (Ảnh: VNA).

 Theo đó, hành khách đi máy bay ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây thì chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID, phần khai báo di chuyển nội địa.

Quy định mới chỉ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách hành khách cho Cảng vụ Hàng không để chuyển cho địa phương vào 2 khung giờ mỗi ngày (14h và 22h) thay vì trước mỗi chuyến bay như trước đây.

Như vậy, việc sửa đổi này là bước đi tích cực và đáng ghi nhận, giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị hàng không.

Tuy nhiên, việc thay phương án "xoành xoạch" chỉ trong một thời gian ngắn khiến ngay cả phóng viên theo dõi ngành có lẽ cũng chóng mặt, huống chi đơn vị thực hiện trực tiếp lẫn khách hàng.

Đây đã là lần thứ tư chỉ trong hơn một tuần (từ ngày 20-28/10), Bộ Giao thông Vận tải thay đổi phương án kê khai thông tin về kết quả phòng chống dịch Covid-19 với khách đi máy bay. Từ bắt buộc, dừng, tiếp tục rồi lại… dừng.

Ghi nhận nỗ lực của cơ quan quản lý với hoạt động phòng, chống dịch trong lĩnh vực vận tải hàng không, song thay đổi liên tục cho thấy đang có vấn đề trong phối hợp liên ngành giữa Bộ Giao thông Vận tải với các bên liên quan. Nói thẳng ra là điều hành giật cục, dễ gây nên sự khó hiểu.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cũng nhận thấy, do chưa thể trích xuất dữ liệu hành khách trực tiếp từ các phần mềm hiện hữu nên việc tổng hợp, lấy thông tin di chuyển của hành khách phải thực hiện bằng phương pháp "thủ công".

Điều này đã phát sinh thêm nhiệm vụ, nhân lực và áp lực cho các đơn vị hàng không, đặc biệt là các hãng hàng không; gây những lúng túng, nảy thêm thủ tục và thời gian đối với hành khách.

Từ sự việc lần này của ngành hàng không, liên hệ đến những chỉ đạo điều hành ở các địa phương trước đó trong việc yêu cầu giấy thông hành hay thủ tục ra/vào, quy định hiệu lực giấy xét nghiệm hay "hộ chiếu vaccine"… thú thực, bản thân tôi cũng đến là ngao ngán, tự hỏi liệu có phải mình có đang sống ở "thời đại số" hay không? Vì sao lại phải thủ công, lạm dụng giấy tờ khai báo như vậy trong khi mọi dữ liệu đều có thể số hóa và chia sẻ trên hệ thống?!

Hơn nữa, phòng chống dịch là nhiệm vụ chung. Các bên cùng một mục đích công việc, thế nhưng khi phối hợp lại chưa nhuần nhuyễn, nơi yêu cầu thế này, nơi yêu cầu thế khác. Và một khi đã không thống nhất được sẽ gây khó dễ cho nhau và gây bức xúc cho người dân. Thậm chí, nếu chẳng may xảy ra vấn đề sẽ khó phân định trách nhiệm, "cha chung không ai khóc". Đây là thực trạng cần phải thay đổi.

Trở lại với thủ tục khai báo trong di chuyển hàng không nội địa, chúng ta biết, ngành hàng không đang trong quá trình hồi phục một cách rất khó khăn sau dịch. Việc hỗ trợ về mặt tài chính là cần thiết, tuy nhiên, hỗ trợ lớn nhất có lẽ phải là về mặt thể chế, về thủ tục hành chính. Không được phép nới lỏng và chủ quan, nhưng trong công tác thực hiện phải khoa học, áp dụng tiến bộ công nghệ thông tin vào hoạt động hành chính - chứ nhất quyết đừng để xảy ra việc "hành là chính"!

Tin tốt là vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải sau khi kiến nghị hỗ trợ đã nhận được sự phối hợp tích cực của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế. Chiều tối 28/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản chính thức số 4339/BTTTT-THH thống nhất triển khai phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải.

Dẫu biết để thực hiện mục tiêu kép (hồi phục kinh tế mà vẫn đảm bảo được an toàn, đáp ứng được các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh) chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng chính bởi không dễ nên các bên lại càng phải chia sẻ và tạo điều kiện, hỗ trợ lẫn nhau. Đừng khiến người dân lẫn người trong cuộc trở thành "con quay xoay mòng" giữa các nhiệm vụ, các mục tiêu và sự lúng túng của cấp điều hành - hiệu quả hay không chưa biết, nhưng dễ thấy nhất là mất thời gian và chi phí.

Bích Diệp

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giá vàng tăng vọt, cao nhất gần 5 tháng

Giá vàng thế giới tăng vọt và đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi báo cáo lạm phát giá tiêu dùng tháng 10 của Mỹ tăng cao nhất trong hơn 30 năm.
2

Giá vàng sáng 12.11 tăng tới 600.000 đồng/lượng, có nơi bán hơn 60 triệu đồng/lượng

Sáng 12.11, giá vàng trong nước được các công ty vàng bạc đá quý điều chỉnh tiếp tục tăng 600.000 đồng/lượng so với hôm qua, có nơi vượt mốc 60 triệu đồng/lượng.
3

Giá vàng sáng 11.11 tăng 250.000 đồng, gần chạm mốc 60 triệu đồng/lượng

Sáng 11.11, giá vàng trong nước được các công ty vàng bạc đá quý điều chỉnh tiếp tục tăng 250.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua, chạm gần 60 triệu/lượng.
4

Cảnh báo lừa đảo: 7 bí kíp bỏ túi để an toàn trong mùa mua sắm Black Friday

Hãy thủ cho mình 7 bí kíp dưới đây trước khi bước vào lễ hội mua sắm Black Friday để bảo vệ tiền mặt tài dữ liệu cá nhân của bạn.
5

Giá xăng lại tăng cao, sát mức 25.000 đồng/lít

Từ 15 giờ chiều nay (10.11), giá xăng E5RON92 tăng 559 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 658 đồng/lít.

Đề xuất nhập toa tàu cũ từ Nhật: Tư duy xin đồ cũ về dùng thì không bao giờ hiện đại hóa đất nước được

Chuyên gia công nghệ giao thông Nguyễn Minh Đồng cho rằng tư duy xin đồ cũ về dùng là tư duy của những nhà khảo cổ, không phải của nhà quản lý muốn hiện đại hóa đất nước, trong đó có đường sắt.

Hành khách lại bất ngờ về quy định mới khi đi máy bay

Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ, trong đó hành khách phải kê khai thông tin về phòng chống dịch.

Giá xăng dầu tăng "sốc" hơn 1.400 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng dầu trong nước chiều nay tăng mạnh, một số loại tăng xấp xỉ gần 1.500 đồng mỗi lít.

Giá xăng dầu sẽ lại tăng mạnh vào ngày mai?

Ngày mai (26/10), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Tại kỳ này, giá xăng dầu có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh.

TP.HCM đồng loạt mở lại chợ truyền thống

Trong vài ngày tới, TP.HCM sẽ tiếp tục mở cửa trở lại hàng chục chợ truyền thống tại các quận huyện.

Từ ngày mai, tần suất đường bay Hà Nội - TPHCM tăng gấp 6 lần?

Đường bay Hà Nội - TPHCM và ngược lại sẽ không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều trong giai đoạn từ 21/10 - 14/11 và không quá 7 chuyến hàng/ngày mỗi chiều, từ 15/11- 30/11.

Thái Lan: Tranh cãi việc nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch

Cộng đồng mạng Thái Lan hồi tháng 9 đã tranh cãi về việc công ty đường sắt nước này nhận 17 toa tàu đã qua sử dụng do Nhật Bản tặng để phục vụ hoạt động du lịch.

Giảm thuế, phí xăng dầu: Lợi bất cập hại?

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng càng giảm thuế xăng dầu nhiều, những người có thu nhập cao càng được hỗ trợ nhiều hơn, người có thu nhập thấp được hỗ trợ ít hơn.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021