‘Thiên thần’ chợ đêm

26/07/2018 14:51
‘Thiên thần’ chợ đêm

Đây là hình ảnh đẹp mà tôi muốn kể các bạn nghe trong chuyến đi của mình. Tối ngày 17.6, tôi đưa khách đi chợ đêm Tây Môn Đinh ở Đài Bắc, Đài Loan (TQ).

Thứ 7, chợ đông vui như ong vỡ tổ. Người người chen chân dạo phố, khoe sắc áo quần, thời trang với đủ trò giải trí, thư giãn. Giữa dòng người rộn rã, có một bé gái chừng 4 tuổi chen vào giữa. Ban đầu cứ ngỡ em đùa chơi, khi cầm kẹp gắp mấy mẫu rác nhỏ bỏ vào túi ni lông. Tôi còn tưởng em lạc mẹ. Lát sau thấy em chạy đến với nói chuyện với người phụ nữ ăn mặc rất thời trang. Tôi đoán là mẹ, cũng cầm kẹp và túi ni lông như em. Cả hai đi hai phía gắp rác, lâu lâu lại gặp nhau sớt rác bỏ vào thùng.

Em bé mặc đầm trắng, đẹp như thiên thần. Mẹ em mặc đầm đen lịch lãm. Hỏi tên, người mẹ trẻ bảo “Cứ gọi tôi là Lý, còn cháu bé là Su Su”. Hỏi địa chỉ, người mẹ cười và nói “Chúng tôi là người Đài Bắc”. Hỏi lý do thì được biết “Tuần trước, tôi đưa cháu đi chơi chợ đêm. Thấy một số khách vô ý thức, để rác vụn rơi rớt giữa phố. Cháu đề nghị tôi cùng nhặt rác cho đường phố sạch đẹp như nhà mình. Tuần này hai mẹ con mang theo đồ kẹp rác và túi đựng. Tôi làm vậy để giáo dục cháu tình yêu quê hương.”

Tôi nghe mà mồm chứ A rồi chữ O kinh ngạc. Việc làm nhỏ mang thông điệp lớn. Không cần khẩu hiệu, hô hào. Hai mẹ con nhặt rác tự nguyện và tự nhiên như dạo phố. Ai cũng trầm trồ trước hành động của cô bé, đẹp như thiên thần. Việc làm thể hiện lòng yêu nước thiết thực của em còn đẹp hơn thiên thần. Tôi hiểu thêm vì sao người dân ở đảo Đài Loan lại có thể xây dựng nơi mình sống phát triển bền vững và đáng yêu như vậy.

Đêm ngủ, tôi mơ về những thiên thần nhỏ ở Việt Nam với cách làm tương tự. Để góp phần thức tỉnh thói quen xả rác bừa bãi của rất nhiều người lớn, bề ngoài bảnh bao mà hành xử xấu xí nơi công cộng. Cũng là cách giáo dục lòng yêu nước cụ thể, cho trẻ em, từ những việc rất nhỏ.

Nguyễn Văn Mỹ - Lửa Việt Tours

Theo Một Thế Giới
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021