Thế giới mong ngóng nhà máy Việt Nam hoạt động lại để mua iPhone 13

Anh Tú29/09/2021 17:30
Thế giới mong ngóng nhà máy Việt Nam hoạt động lại để mua iPhone 13

Một người trong lĩnh vực cung ứng nói với Nikkei Asia: "Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài theo dõi tình hình Việt Nam hàng ngày và chờ họ tăng sản lượng".

Theo Nikkei Asia, người mua iPhone 13 mới của Apple đang phải đối mặt với thời gian giao hàng lâu hơn dự kiến ​​do tình hình COVID tại Việt Nam và việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ triển khai tính năng camera mới.

Sự gián đoạn chủ yếu liên quan đến nguồn cung cấp camera cho 4 mẫu iPhone 13 bị hạn chế vì một số lượng lớn các bộ phận linh kiện được lắp ráp tại Việt Nam.

Các nguồn tin trong chuỗi cung ứng dự kiến ​​việc tung ra iPhone mới trong năm nay sẽ tương đối suôn sẻ, do hầu hết các thay đổi đối với các thiết bị chỉ mang tính tăng cường. Nhưng nảy sinh đã xảy ra khi công ty đã mở rộng việc sử dụng tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến (OIS) mới của mình cho cả bốn mẫu iPhone vốn chỉ có trong iPhone 12 Pro Max cao cấp trước đây. Điều này đã đặt các nhà cung cấp vào tình thế phải tăng cường sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng, trong bối cảnh bị hạn chế nghiêm trọng do COVID.

"Các nhà lắp ráp vẫn có thể sản xuất iPhone mới, nhưng có một khoảng cách về nguồn cung khiến lượng mô-đun camera dự trữ sắp hết", một trong những giám đốc điều hành am tường nói trực tiếp với Nikkei Asia. "Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài theo dõi tình hình Việt Nam hàng ngày và chờ họ tăng sản lượng".

Tình hình có thể cải thiện ngay vào khoảng giữa tháng 10 khi một trong những cơ sở sản xuất mô-đun camera iPhone quan trọng ở các tỉnh miền nam Việt Nam, đã dần hoạt động trở lại trong những ngày gần đây, sau nhiều tháng gián đoạn, một giám đốc điều hành khác cho hay.

Thời gian chờ đợi hiện tại cho một chiếc iPhone 13 Pro Sierra Blue dung lượng 512 gigabyte (GB), lên đến 5 tuần ở Trung Quốc - thị trường lớn thứ ba của Apple - trong khi thời gian chờ đợi cho cùng một mẫu máy ở Nhật Bản cũng là 5 tuần và ở Mỹ là 4 tuần. Ngay cả thời gian chờ đợi cho iPhone 13 mini với màn hình nhỏ nhất trong số bốn mẫu iPhone mới, cũng là từ 7 đến 10 ngày ở Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Giống như các công ty khác, Apple đã phải vật lộn với tình trạng thiếu chip và linh kiện chưa từng có trong cả năm đã kìm hãm doanh thu của hãng. Do đó, hãng đã chuyển hướng một số chip dành cho iPad mới của mình để sử dụng trong dòng iPhone 13, điều này cũng dẫn đến thời gian giao hàng lâu hơn dự kiến ​​cho iPad mới và iPad mini. Thậm chí, Apple đã phải giới hạn người tiêu dùng ở Trung Quốc chỉ được mua tối đa hai chiếc iPad mẫu mới ra mắt, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung này cũng đang bị hạn chế.

Trong khi đó, nhiều nhà cung cấp của Apple hiện đang cố gắng phản ứng với việc ngừng sản xuất trên diện rộng trong tuần này ở một số thành phố của Trung Quốc ở các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông - nơi có nhiều nhà sản xuất công nghệ. Việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát tiêu thụ năng lượng đã dẫn đến việc ngừng cung cấp điện công nghiệp trên khắp các tỉnh.

Cho đến nay, các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn, Pegatron và Luxshare vẫn chưa bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc cắt điện. Nhưng vẫn chưa rõ phạm vi của một phản ứng dây chuyền tiềm ẩn từ việc ngừng sản xuất tại các nhà sản xuất vật liệu, linh kiện, mô-đun và bộ phận. Các nhà cung cấp đang lo lắng về một làn sóng ngừng cung cấp điện bất ngờ khác vào tháng tới.

Việt Nam, một cường quốc sản xuất công nghệ mới nổi, đã phải hứng chịu bùng phát COVID kể từ tháng 4. Khu vực phía nam gồm TP.HCM và tỉnh Bình Dương, nơi đặt trụ sở của một số nhà cung cấp công nghệ, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến thể Delta.

Cũng như Apple, các nhà cung cấp khác như Netflix, Nike và Ikea đã buộc phải tạm ngừng sản xuất vào giữa tháng 7 khi các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng để ngăn chặn làn sóng coronavirus. Các công ty chỉ có thể hoạt động nếu công nhân sinh hoạt tại chỗ, mặc dù kể từ đó, nhiều nhà máy đã được cho phép mở cửa trở lại nếu công nhân được tiêm chủng, xét nghiệm thường xuyên và sống trong các khu vực không bị nhiễm bệnh.

Các phòng thương mại của Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc tại Việt Nam - tất cả đều đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài quan trọng - vào đầu tháng này đã lên tiếng bày tỏ khó khăn với chính phủ Việt Nam về tình hình trên. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'iPhone 14 sẽ có thiết kết hoàn toàn mới, loại bỏ notch'

Dòng iPhone 13 ra mắt chưa bao lâu, tin đồn về iPhone 14 đã xuất hiện. Lần này là về thiết kế của smartphone Apple sẽ trình làng vào năm sau.
2

Để BOE cung cấp màn hình OLED cho iPhone 13, Apple gây áp lực về giá lên Samsung và LG

Apple đã thêm BOE Technology vào danh sách các nhà cung cấp màn hình OLED cao cấp cho iPhone 13, tạo động lực lớn cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc và gây thêm áp lực về giá lên nhà cung cấp hiện tại như Samsung, LG.
3

IPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng gửi email khuyến nghị việc nâng cấp iOS 15

Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.
4

Thế giới mong ngóng nhà máy Việt Nam hoạt động lại để mua iPhone 13

Một người trong lĩnh vực cung ứng nói với Nikkei Asia: "Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài theo dõi tình hình Việt Nam hàng ngày và chờ họ tăng sản lượng".
5

Người dùng "khóc ròng" vì iPhone bị mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15

Sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 15 mới nhất, nhiều iPhone rơi vào tình trạng không có sóng khiến người dùng "khóc ròng".

'iPhone 14 sẽ có thiết kết hoàn toàn mới, loại bỏ notch'

Dòng iPhone 13 ra mắt chưa bao lâu, tin đồn về iPhone 14 đã xuất hiện. Lần này là về thiết kế của smartphone Apple sẽ trình làng vào năm sau.

Face ID ngừng hoạt động nếu bên thứ ba thay màn hình iPhone 13

Kênh YouTubePhone Repair Guru cho biết bạn không nên thay thế màn hình iPhone 13 tại các trung tâm sửa chữa của bên thứ ba nếu không muốn mất quyền truy cập vào Face ID.

IPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng gửi email khuyến nghị việc nâng cấp iOS 15

Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

iOS 15 gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng

Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.

Người dùng "khóc ròng" vì iPhone bị mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15

Sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 15 mới nhất, nhiều iPhone rơi vào tình trạng không có sóng khiến người dùng "khóc ròng".

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức

Vừa lên đời iOS 15? Hãy bật ngay những tính năng quan trọng sau đây để bảo vệ dữ liệu cá nhân và tránh bị làm phiền bởi những ứng dụng không cần thiết.

iOS 15, iPadOS 15 chính thức ra mắt

Rạng sáng 21/9, Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 15.

Dung lượng pin dòng iPhone 13 có tăng so với iPhone 12?

Tại sự kiện rạng sáng 15.9, Apple đã đưa ra một vấn đề lớn về thời lượng pin trong dòng sản phẩm iPhone 13.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.

Từ ngày 21.10, hàng không khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế

Thời sự - P.V - 21/10/2021 18:30
Bắt đầu từ hôm nay (21.10) đến hết tháng 11.2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021