Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Cẩm Bình19/09/2021 16:30
Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Trong vài ngày ngắn ngủi, Triều Tiên phóng thử cả tên lửa hành trình, lẫn tên lửa đạn đạo. Trong đó, việc thử tên lửa đạn đạo vi phạm loạt nghị quyết do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ban hành trước đó.

Vậy mà cả Hàn, Nhật, Mỹ đều im lặng. Diễn biến mới nhất một lần nữa cho thấy cộng đồng quốc tế chẳng có nhiều cách để kiềm chế Triều Tiên.

Tiến bộ ấn tượng trong công nghệ tên lửa

Giáo sư Kelly ấn tượng trước tiến bộ về mặt kỹ thuật của tên lửa Triều Tiên nói chung.

Tên lửa hành trình giống như loại Triều Tiên phóng ngày 13.9, về cơ bản, là tên lửa gắn động cơ phản lực bay theo đường thẳng đến mục tiêu, tính cơ động cao, giỏi tránh radar xuyên thủng hệ thống phòng thủ. Nhưng tên lửa hành trình thường chỉ có tầm bắn ngắn hoặc trung bình. Truyền thông Triều Tiên tuyên bố vũ khí này di chuyển được 1.600 km, đặt toàn bộ nước Nhật, kể cả căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa trong tầm ngắm.

Tên lửa đạo đạn thì lại bay theo hình vòng cung (phóng lên trời rồi bay xuống) cho phép di chuyển xa hơn nhưng lại làm mất đi lợi thế dễ xuyên thủng hệ thống phòng thủ. Vũ khí này nặng và mang được tải trọng lớn hơn nên đủ sức mang đầu đạn hạt nhân.

north-korea-missile-launch-gty-210_hpmain_20210915-055802_16x9_992.jpg
Triều Tiên không ngừng thử tên lửa - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Triều Tiên tuần qua lại tuyên bố tên lửa hành trình của nước này cũng là vũ khí “chiến lược” – cách nói phổ biến ám chỉ tên lửa mang được đầu đạn hạt nhân.

Loạt vụ thử mới nhất cho thấy Triều Tiên đang thu nhỏ vũ khí hạt nhân để đặt vào hệ thống vũ khí lẫn hệ thống di chuyển nhỏ (chẳng hạn như từ tàu hỏa trong lần thử hôm 15.9).

Theo giáo sư Kelly, diễn biến trên không quá bất ngờ vì Triều Tiên đi đúng theo con đường của các quốc gia hạt nhân khác.

Đầu tiên là xây dựng cơ sở cho năng lực răn đe chiến lược bằng cách phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). ICBM hạng nặng mang được vũ khí hạt nhân cỡ lớn đóng vai trò lực lượng chính, cho phép Triều Tiên tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên thử thành công ICBM mang đầu đạn hạt nhân vào năm 2017, khiến Mỹ phản ứng mạnh mẽ nhưng rồi lại dẫn đến nỗ lực ngoại giao với hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore năm 2018.

Sau khi sở hữu ICBM mang đầu đạn hạt nhân, các quốc gia hạt nhân thường tiếp tục chế tạo vũ khí nhỏ hơn. Triều Tiên làm điều tương tự, truyền thông nước này trước đó đưa nhiều thông tin về tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Năm nay, nhà lãnh đạo Kim từng đề cập vũ khí hạt nhân chiến thuật, sức công phá yếu hơn có thể được dùng chống lại mục tiêu như quân Mỹ đồn trú tại Okinawa.

Tên lửa hành trình cũng nằm trong chiến lược phát triển vũ khí chung. Khi Bình Nhưỡng sở hữu đủ ICBM cho năng lực răn đe quốc gia, chuyển sang vũ khí tầm ngắn nhanh hơn là điều hợp lý.

Như vậy những gì đang diễn ra cung cấp nhiều thông tin rất xấu: Triều Tiên đã có đủ ICBM nên bắt đầu chuyển hướng phát triển tên lửa khác, nước này cũng đã có đủ đầu đạn hạt nhân để thử nghiệm đặt chúng vào hệ thống vũ khí mới nhỏ gọn, khả năng thu nhỏ đầu đạn không ngừng được cải thiện.

Như vậy bước đi tiếp theo rất nguy hiểm: chế tạo đầu đạn hạt nhân siêu nhỏ đặt vừa vào đạn pháo – báo hiệu rủi ro chiến tranh Hàn - Triều nếu nổ ra sẽ có cả lực lượng truyền thống lẫn lực lượng hạt nhân tham chiến.

2362.jpg
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa hôm 15.9 - Ảnh: KCNA

Thế giới có thể làm gì?

Về mặt quân sự, thế giới chẳng có nhiều phương án. Tổng thống Trump năm 2017 từng dọa tấn công Triều Tiên bằng một cuộc không kích “đẫm máu”, vào thời điểm đó đề xuất bị đánh giá quá rủi ro nên không trở thành hiện thực.

Tình hình 5 năm qua trở nên tồi tệ hơn rất nhiều, khả năng Mỹ hoặc Hàn tấn công phủ đầu Triều Tiên càng khó xảy ra hơn.

Lựa chọn tối ưu lúc này là phòng thủ tên lửa không chỉ cho Mỹ, Nhật, Hàn mà cho cả phần lớn khu vực Đông Á. Phòng thủ tên lửa gửi đi thông điệp tự vệ chứ không tấn công, giúp giảm nguy cơ chạy đua vũ trang.

Nhưng hệ thống phòng thủ rất đắt đỏ, mỗi hệ thống chỉ chuyên đối phó tên lửa ở tầm cao nhất định, hơn nữa Trung Quốc lại kịch liệt phản đối đặt bất cứ hệ thống nào vì lo ngại đây là kế hoạch của Mỹ nhằm đối phó nước này.

Lựa chọn tốt hơn là thương lượng đặt ra giới hạn cho chương trình vũ khí Triều Tiên. Nhưng Triều Tiên không đáng tin, và họ có sẵn sàng làm vậy hay không khi hiểu rõ vũ khí hạt nhân quý giá thế nào trong việc gìn giữ chế độ?

Nền kinh tế Triều Tiên rất nhỏ bé, khiến nước này khó lòng chạy đua vũ trang thông thường, chính vì vậy, sở hữu vũ khí hạt nhân góp phần kiềm chế cả kẻ địch lẫn nước láng giềng to lớn.

Đàm phán sẽ còn bế tắc

Triều Tiên hiểu rõ giá trị của vũ khí hạt nhân, nên chắc chắn không chịu từ bỏ chỉ để được Mỹ nới lỏng trừng phạt. Giáo sư Kelly nhắc lại rằng, Tổng thống Trump từng đưa ra đề nghị như vậy ở lần gặp mặt tại Hà Nội năm 2019, nhà lãnh đạo Kim lập tức từ chối.

Nhà lãnh đạo Kim muốn nhiều hơn: một khoản tiền khổng lồ, công nhận về mặt ngoại giao từ Mỹ, Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, kết thúc Chiến tranh liên Triều một cách chính thức, chấm dứt quan hệ liên minh Mỹ - Hàn.

Đây đều là nhượng bộ lớn mà Washington không thể nào chấp nhận về mặt chính trị. Cộng đồng chính sách đối ngoại Mỹ gần như chưa từng bàn luận đến khả năng nhượng bộ quá mức, do đó tình trạng bế tắc sẽ còn kéo dài, và Triều Tiên sẽ còn tiếp tục thử tên lửa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
2

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
3

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
4

Sau những lời ca ngợi, Trung Quốc tìm cách hất Nga ra khỏi Biển Đông

Trong khi Moscow ủng hộ quan điểm của Trung Quốc, thì các tuyên bố về quyền tài phán của Bắc Kinh đe dọa lợi ích năng lượng béo bở của Nga ở Đông Nam Á. Trung Quốc đang tìm cách hất Nga ra khỏi Biển Đông
5

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Úc mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ thì tại ASEAN, ai lo ngại, ai hân hoan?

Cả Malaysia, Indonesia, Philippines đều đã bày tỏ thái độ có phần trái ngược nhau sau khi Úc thông báo quyết định mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

WHO dự đoán thời điểm thế giới kiểm soát được Covid-19

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, tiêm chủng vắc xin vẫn là yếu tố tiên quyết giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ủy ban của FDA Mỹ bác bỏ tiêm vắc xin COVID-19 tăng cường trên diện rộng

Các cố vấn của FDA Mỹ đã không đồng ý với đề xuất tiêm mũi vắc xin COVID-19 tăng cường trên diện rộng.

Nội bộ Taliban chia rẽ trầm trọng

Sau khi tái nắm quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban giờ đây phải đối mặt với thử thách giữ đoàn kết nội bộ và điều hành một đất nước đang trên bờ vực sụp đổ.

Pháp có thể làm gì để lấy lại thể diện sau khi Úc hủy hợp đồng đóng tàu ngầm?

Tìm cách trả đũa Úc nhưng Pháp sẽ phải đi tìm kiếm mối quan hệ từ các nước khác ở Thái Bình Dương nếu muốn duy trì vị thế tại đây.

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu mũi vắc xin COVID-19 một ngày, Mỹ mua hàng trăm triệu liều Pfizer tặng thế giới

Ấn Độ đã thông báo con số kỷ lục 22,6 triệu lượt tiêm vắc xin COVID-19 vào hôm 17.9, gấp ba lần tổng số trung bình hàng ngày trong tháng qua, khi một số bang tổ chức các đợt tiêm chủng đặc biệt vào ngày sinh nhật của Thủ tướng Narendra Modi.

Đại bàng nhổ lông: Ngụ ngôn đầy thâm ý về kết cục của những kẻ mưu mô hại người

Giới trẻ - 22/10/2021 07:30
Ai cũng muốn bản thân trở nên giàu có, thành công nhưng có đáng để bạn bất chấp mọi thứ?

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021