Thất nghiệp là sự nghỉ ngơi tạm thời, đấy cũng là một món quà của cuộc sống

11/12/2021 13:00
Thất nghiệp là sự nghỉ ngơi tạm thời, đấy cũng là một món quà của cuộc sống

Khi một việc gì đó lặp lại đủ nhiều để không còn khiến bạn hốt hoảng, rồi bạn sẽ nhận ra, thất nghiệp chỉ là sự nghỉ ngơi tạm thời, hiện tại không có việc làm không có nghĩa là cuộc đời bạn đã sụp đổ.

Thất nghiệp là chuyện rất bình thường

Tôi luôn nghĩ thất nghiệp là chuyện hầu hết chúng ta đều phải trải qua, phần lớn mọi người đều sẽ thất nghiệp một hoặc một vài lần trong đời. Nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu, nghi ngờ bản thân khi họ thất nghiệp hoặc thất nghiệp trong thời gian dài. Thất nghiệp có thể dẫn đến hai hệ lụy chính: khiến bạn không còn tiền để tiếp tục sống, và khiến bạn nghi ngờ giá trị bản thân.

Nhưng hãy cứ bình tình suy xét kỹ lại đã, phần lớn mọi người không tìm được việc chẳng qua là không tìm được công việc mình ưng ý. Bạn có quyền cân nhắc kỹ càng xem mình muốn hay không muốn làm gì, và lựa chọn tốt hơn thì thường tới muộn hơn.

Mỗi người có quan điểm cũng như tiêu chuẩn khác nhau khi tìm việc làm, điều bình thường với người này có khi là điều không thể chấp nhận đối với người khác. Khi bạn thấy hiện trạng có vẻ bất ổn, hãy suy nghĩ một cách tỉnh táo để tìm ra lối khắc phục. Tránh suy sụp, chán nản rồi nhận bừa một việc bạn biết rõ mình không muốn để gây mất thì giờ của bạn và nhà tuyển dụng, cũng như bỏ lỡ mất cơ hội tốt hơn.

Thất nghiệp cũng phải nhân lúc còn sớm, thực ra đấy cũng là một món quà của cuộc sống! - Ảnh 1.

Còn nếu bạn thực sự đã rơi vào cảnh không có cơm ăn, bạn vẫn có thể chọn thỏa hiệp và đồng ý làm những công việc mình không thích hoặc chỉ mang lại cho bạn một mức lương rất thấp.

Tuy nhiên đấy là giải pháp khi bạn đã "cùng đường", và cũng là bài học để sau này bạn biết tích cóp nhiều hơn, tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn để không khiến mình trở nên quá khó khăn đến mức không có cả quyền lựa chọn công việc mình muốn.

Hãy thử nghĩ ngược lại mà xem, nếu không bao giờ rơi vào cảnh túng quẫn vì thất nghiệp, bạn sẽ không có ý thức tiết kiệm tiền bạc để phòng trừ. Và sau này khi những vấn đề lớn hơn nhiều lần chuyện thất nghiệp xảy ra với cuộc đời bạn, bạn thực sự sẽ không còn đường nào để lui.

Tại sao thất nghiệp cũng có thể là một khoảng thời gian ý nghĩa?

Giá trị của một con người không chỉ được đo bằng công việc, mức lương hay việc bạn đã lập gia đình chưa và sinh được mấy đứa con rồi. Mỗi thước đo giá trị sẽ cho ra một kết quả khác nhau, hãy chọn thước đo bạn thấy phù hợp, thay vì cứ tự ấn mình vào thước đo của người khác rồi suy sụp.

Khi thất nghiệp, bạn có nhiều thời gian hơn và cũng tự do hơn, bạn có thể suy nghĩ về bản thân, về cuộc đời mình, phân tích mọi vấn đề một cách khách quan hơn, lựa chọn học thêm những điều mới mẻ.

Thất nghiệp cũng phải nhân lúc còn sớm, thực ra đấy cũng là một món quà của cuộc sống! - Ảnh 2.

Chỉ cần bạn sống tích cực và không ngừng phát triển, cuộc đời bạn vẫn sẽ có ý nghĩa, ngay cả khi bạn không kiếm ra tiền. Đồng thời, việc phát triển thêm kỹ năng hay nhìn nhận bản thân nghiêm túc hơn sẽ có lợi cho việc định hướng tương lai của bạn.

Có người sẽ hỏi cần gì phải đợi đến lúc thất nghiệp mới làm được những việc đấy? Công việc là quan trọng nhất, bạn không được để mình rơi vào trạng thái thất nghiệp, có việc rồi mới được nghĩ đến những chuyện khác.

Nhưng mọi người quên mất một vấn đề, bên cạnh việc mang lại tiền bạc để duy trì cuộc sống, công việc cũng nên là một yếu tố khiến bạn hạnh phúc chứ không phải ngược lại.

Khi bạn không dám để mình thất nghiệp, khi bạn sợ bỏ việc, sợ kéo dài thời gian thất nghiệp đến mức lao ngay vào một công việc mới không mấy khả quan, điều này sẽ làm suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng, định hướng của bạn trở nên mơ hồ, và có khi bạn còn mất nhiều cơ hội tốt hơn bạn tưởng.

Hãy cân nhắc mọi quyết định quan trọng trong đời một cách lý trí. Đừng giữ việc hay nhận việc chỉ vì nỗi sợ thất nghiệp, đừng quên công việc có thể làm bạn tốt lên thì cũng có thể khiến bạn tệ đi.

Không sao cả khi bạn thất nghiệp, đó là cơ hội để bạn làm những điều bạn không thể làm khi còn đang đi làm mỗi ngày. Thất nghiệp cũng là một món quà của cuộc sống, đừng quên trân trọng nó để khiến cuộc đời bạn đẹp hơn.

Vậy tại sao thất nghiệp lại phải nhân lúc còn sớm?

Thất nghiệp cũng phải nhân lúc còn sớm, thực ra đấy cũng là một món quà của cuộc sống! - Ảnh 3.

Nguyên nhân rất đơn giản, khi còn trẻ, bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Nếu bạn thất nghiệp lúc còn trẻ, bạn có thể tận dụng thời gian đó làm những điều mình thích, học thêm điều mới, lên kế hoạch sự nghiệp cho mình. Sau khoảng thời gian đó, bạn có cơ hội bước vào guồng quay mới và có khả năng vươn cao hơn lúc đầu.

Nếu thất nghiệp ở một độ tuổi lớn hơn, bạn vẫn có thể làm tất cả những điều đó, nhưng mọi chuyện đều sẽ khó khăn hơn.

Nếu một người già thực sự cần công việc mà lại thất nghiệp, đấy có thể là một bi kịch thực sự.

Cho nên, cứ bình tĩnh nếu bạn thất nghiệp khi tuổi đời còn trẻ. Hãy tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi tạm thời đó, sống thật ý nghĩa, và nhân cơ hội này để biến mình thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Chỉ cần bạn làm được như thế, mọi chuyện đều sẽ tốt lên thôi.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024