Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

Phan Diệu27/11/2020 21:45
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

Chiều 27.11, sau nhiều lần trì hoãn, Thanh tra Chính phủ có buổi đối thoại về ranh quy hoạch với đại diện 50 hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2.

Đây là lần thứ 4 Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016. Chủ trì buổi đối thoại có ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp Công dân Trung ương.

doi-thoai-nguoi-dan-thu-thiem-2.jpg
Ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi đối thoại - Ảnh: TTBC

Đối thoại về khu vực trong ranh, ngoài ranh

Mở đầu buổi đối thoại, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết, đáng lẽ buổi làm việc được tổ chức sớm hơn nhưng do dịch COVID-19 nên phải dời đến hôm nay.

Nội dung cuộc đối thoại lần này nhằm làm rõ việc một số người dân Thủ Thiêm khiếu nại cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường ở quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Qua đó xác định phần diện tích của 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để thực hiện được buổi đối thoại hôm nay, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ tổ chức thành lập tổ liên ngành gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường, UBND TP.HCM để rà soát lại tất cả nội dung liên quan đến ranh quy hoạch.

Trên cơ sở báo cáo của tổ kiểm tra rà soát sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát liên quan đến khiếu nại của bà con tại 5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, buổi đối thoại cũng nhằm ghi nhận những nội dung khiếu nại, kiến nghị của công dân liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư. Qua đó, UBND TP.HCM kiểm tra, xem xét cụ thể từng trường hợp để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; đảm bảo đúng ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng.

doi-thoai-nguoi-dan-thu-thiem-3.jpg
Đây là lần thứ 4 Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016 - Ảnh: TTBC

5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Đăng Lập, thanh tra viên cao cấp của Thanh tra Chính phủ đọc dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, người dân khiếu nại vì không nhất trí với kết luận tại thông báo 1483 ngày 4.9.2018, trong đó có nội dung: Không chỉ có khu 4,3 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà người dân cho rằng cả 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ cho rằng trong quá trình kiểm tra, rà soát, cơ quan này được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND thành phố Võ Viết Thanh lưu giữ. Đây là những bản đồ kèm văn bản trình Thủ tướng ban hành quyết định 367 ngày 4.6.1996 khi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ, ông Võ Viết Thanh lưu giữ và hai bản đồ UBND TP.HCM cung cấp, Thanh tra Chính phủ thấy trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó có thể xác định rằng ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định 367 là phù hợp quy định và thực tế”, ông Lập nói.

Không những vậy, căn cứ vào các quyết định và bản đồ địa chính quận 2 đã cấp số thửa, vị trí, ranh giới nhà đất của từng hộ dân và đối chiếu với ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nhận định vị trí nhà đất các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, việc người dân khiếu nại phần đất mình nằm ngoài ranh là không có cơ sở để giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, việc người dân căn cứ vào quyết định số 255 ngày 15.1.1998 của UBND TP.HCM về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực không có nhà thuộc sở hữu nhà nước ở quận 2 và quyết định 13585 ngày 16.9.1998 của Kiến trúc sư trưởng thành phố về phê duyệt quy hoạch 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để xác định nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng không có cơ sở giải quyết theo quy định.

doi-thoai-nguoi-dan-thu-thiem-1.jpg
Cuộc đối thoại kết thúc nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung - Ảnh: TTBC

Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Đáng chú ý, sau khi nghe đại diện Thanh tra Chính phủ đọc dự thảo kết quả rà soát các khiếu nại của các hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường, đại diện các hộ dân Thủ Thiêm vẫn không đồng tình với kết quả rà soát này.

Các hộ dân cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, người dân đề nghị làm rõ tính pháp lý của những bản đồ mà Thanh tra Chính phủ lấy làm căn cứ để xác định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh.

Về vấn đề này, ông Hoàng Minh Công, Phó ban Dân nguyện Quốc hội cho biết câu chuyện để người dân xác định trong ranh, ngoài ranh đều liên quan đến bản đồ. Trong đó, bản đồ mà Thanh tra Chính phủ sử dụng để xác định ranh là có tính hợp lệ, hợp lý. Còn người dân không đồng ý nhưng cũng không có bản đồ khác đưa ra để so sánh, đối chiếu.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng nói rằng mục đích của buổi đối thoại tìm sự thống nhất giữa hai bên. Thế nhưng, cuộc đối thoại hôm nay vẫn chưa thống nhất được, nhất là các vấn đề liên quan pháp lý.

Cuối cùng, Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn nói rằng kết quả rà soát mà đại diện Thanh tra Chính phủ báo cáo hôm nay đang trong quá trình xin ý kiến và còn rà soát lại. Vì vậy, những ý kiến của người dân tại buổi đối thoại sẽ được báo cáo Thủ tướng để có quyết định cuối cùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Leo lên mái nhà quay video, TikToker hơn 148.600 follow té tử vong ở Sa Pa

Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm rõ nguyên nhân nam thanh niên 20 tuổi bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.
2

Xôn xao hình ảnh 'xe cảnh sát Mỹ' xuất hiện tại TPHCM

Hình ảnh ô tô hiệu Toyota gắn đèn ưu tiên, sơn màu giống xe của cảnh sát nước Mỹ lan truyền trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xôn xao.
3

Cần Thơ: Hàng loạt học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

Khoảng 17 học sinh lớp 5A của Trường tiểu học Đông Hiệp, xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã phải nhập viện vào sáng 15.1 với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi uống trà sữa.
4

Chuyến bay đón công dân về nước phải được 5 Bộ thống nhất, Thủ tướng quyết định

Từng chuyến bay đón người về phải được các bộ, ngành liên quan thống nhất và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.
5

Cần Thơ: Công an Ninh Kiều cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho nhà báo

Ngày 13.1, tại Văn phòng thường trú Báo CAND, Công an Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) đã tổ chức thu thập thông tin lưu động để cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho nhân viên, cán bộ, phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí đóng tại Cần Thơ.

Thủ tướng chốt lịch nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Thủ tướng đồng ý dịp Tết Âm lịch Tân Sửu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày.

Ám ảnh ánh mắt người phụ nữ tâm thần là nhân chứng duy nhất

Ngày được chữa lành vết thương chị Huỳnh Thị Q. nhất định đòi về sống tại căn nhà vừa xảy ra vụ thảm án. Chiều ý của đứa em gái mắc bệnh tâm thần, ông Tôn cho chị Q. trở về căn nhà và nhờ người chăm sóc, lo cơm nước. Dẫu tâm trí lúc mê lúc tỉnh chị Q. vẫn quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên bên ngoài ngôi nhà sáng sủa bao nhiêu thì bên trong lại tối tăm, hoang lạnh bấy nhiêu giữa ban ngày.

Tiến sĩ ơi là tiến sĩ!

Việc cơ quan pháp luật vừa mới hoàn thành bản kết luận điều tra vụ việc hiệu trưởng Đại học Đông Đô (Hà Nội) cùng một số cán bộ trong trường “kinh doanh“ bằng tốt nghiệp đại học giả để kiếm chác thật đáng lo ngại cho thực trạng giáo dục nước nhà.

Cảnh báo lừa đảo mở thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền

Nhiều ngân hàng đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới rất tinh vi liên quan đến mở thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền.

Bữa ăn của học sinh trường Thực nghiệm có giòi, quận Ba Đình lập đoàn kiểm tra

Quận Ba Đình lập đoàn kiểm tra bữa ăn bán trú của trường Thực nghiệm vì có giòi trong thức ăn của học sinh lớp 9.

Chiều 26.11 thêm 10 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Nga và Pháp

Bản tin chiều 26.11 ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.

Chính quyền thông tin vụ dùng xe và ghế nhựa án ngữ trên quốc lộ gây ùn tắc giao thông

Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an TX.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã tạm giữ người đậu xe chắn ngang tuyến quốc lộ 1A ngày 24.11 (đoạn qua TX.Giá Rai) làm ùn tắc giao thông trong một thời gian dài.

3,4km đường 172 tỉ đồng tan nát trong bão số 13, chủ đầu tư nói gì?

Dự án đường phía đông đầm Lập An với vốn đầu tư tới 172 tỉ đồng bị hư hỏng nghiêm trọng từ khi chưa hoàn thành. Nguyên nhân chính được lý giải do thiên tai.

Hãng thời trang Anh gây sốc với thiết kế váy phồng như túi đựng rác

Giải trí - Phong Anh - 22/01/2021 22:30
Một hãng thời trang của Anh quốc đã gây sốc khi trình làng chiếc váy phồng có tên "Jacquard Sleeveless Balloon Shirt Dress" hệt như túi nhựa đựng rác màu đen.

Interpol cảnh báo về chiêu trò lừa tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò

Công nghệ - 22/01/2021 22:00
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Thực hiện chuyển đổi số, cải thiện chất lượng môi trường

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 21:30
Đây là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện mà Tổng cục Môi trường đã đặt ra.

Cà Mau: Giết và vận chuyển nai rừng, bị phạt hơn 100 triệu đồng

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 21:00
Cơ quan chức năng ở Cà Mau vừa xử phạt 2 người có hành vi giết, vận chuyển thịt nai rừng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng giả dịp Tết 'nở rộ' mời người nổi tiếng quảng cáo

Kinh doanh - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 22/01/2021 20:30
Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại "nóng" lên mỗi dịp Tết đến. Trong đó nổi lên là chiêu trò mới được các gian thương áp dụng là mời người nổi tiếng về quảng cáo sản phẩm.

Cần Thơ: Bạn trai đòi nữ sinh viên ‘nộp’ tình và tiền để xóa clip ‘nóng’

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 20:00
Gã đàn ông tên Huyền lừa nữ sinh viên 21 tuổi vào khách sạn rồi quay “clip nóng” với mục đích tống tiền và tình.

Cảnh báo về nhóm lừa bán ‘bùa yêu’ chiếm 2,7 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 19:30
Công an TP.Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm công nghệ cao và cho biết ai là nạn nhân của nhóm bán “bùa yêu” thì liên hệ Công an Cần Thơ để được giải quyết.

Bích Thủy TV cùng nhóm xưng phóng viên báo chí làm gì tại Cà Mau?

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 19:00
Nguyễn Thị Bích Thủy (chủ tài khoản Facebook Bích Thủy TV) cùng nhóm người xưng là phóng viên, thường phát trực tiếp những vụ việc mang tính phiến diện một chiều, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và tình hình an ninh trật tự tại Cà Mau.

Những điểm nóng châu Á tiềm ẩn xung đột vũ trang trong năm 2021

Thế giới - Đức Thanh (theo Deutsche Welle) - 22/01/2021 18:30
Trong một khảo sát do tổ chức think tank Mỹ “Hội đồng Quan hệ đối ngoại” (Council on Foreign Relations, CRF) thực hiện, đã liệt kê những điểm nóng toàn cầu năm 2021 có khả năng cao nổ ra xung đột vũ trang.

TP.HCM điều động Bí thư Quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư Quận 5

Thời sự - A.T - 22/01/2021 18:00
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy Quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025

10 cuốn sách bán chạy nhất Tiki năm 2020

Sách - 22/01/2021 17:30
Tính tới thời điểm hiện tại, Tiki vẫn sở hữu vị trí dẫn đầu trong số các trang thương mại trực tuyến kinh doanh sách. 2020 là một năm đầy biến động, ta hãy cùng xem những đầu sách được săn đón nhiều nhất trên trang kinh doanh điện tử này.

Chủ tịch huyện Nhà Bè được bầu làm Chủ tịch TP Thủ Đức

Thời sự - A.T - 22/01/2021 17:20
Sáng nay, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Huy động 40.000 giỏ hoa khắp nơi làm đường hoa nghệ thuật Tết 2021 ở Cần Thơ

Giải trí - Thanh Nguyên - 22/01/2021 17:00
Với 50 chủng loại hoa, cây cảnh với số lượng lên đến 40.000 giỏ, đường hoa nghệ thuật mừng Xuân Tân Sửu 2021 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho người dân TP.Cần Thơ.

Nhạc sĩ Trần Tiến tươi cười rạng rỡ khoe ngày chạy 600m sau tin đồn "qua đời"

Giải trí - Dạ Thảo - 22/01/2021 16:30
Sau khi tin đồn nhạc sĩ Trần Tiến qua đời, sáng 22.1, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn khỏe mạnh, tươi cười trong buổi họp báo của mình.

ASEAN - Cộng đồng kết nối Số

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 16:00
Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 1 được tổ chức trực tuyến từ ngày 21-22.1.2021 với chủ đề “ASEAN: Cộng đồng kết nối Số”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/01/2021