Chủ nhật, 26/01/2020

‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

05/12/2019 14:44
‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

Những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông được khua chiêng rùm beng là “tàu sân bay không thể chìm”. Nhưng báo Economist cho biết, có thể lớp bê-tông của các “tàu” này đang sập và nền của chúng trở thành những miếng bọt biển vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tờ báo Anh nhắc từ năm 2013, Trung Quốc đã cải tạo đất và phá hủy các bãi san hô ở Biển Đông để xây 7 căn cứ quân sự lớn, có đủ cảng, đường băng cho máy bay cất - hạ cánh và trạm radar, ụ tên lửa. Chức năng của các đảo nhân tạo có tổng diện tích 3,5 triệu km2 là “tàu sân bay không thể chìm”, nhằm để Bắc Kinh ngang ngược ấn định chủ quyền vùng biển phong phú tài nguyên và hải sản này.

Economist viết các vụ cải tạo đất không còn là tin nóng, vì khâu cải tạo này đã hoàn thành. Còn theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, từ năm 2013 đến 2016, các cuộc xây dựng đảo nhân tạo để lập căn cứ quân sự Trung Quốc đã phá nát các bãi san hô: “Riêng tàu cuốc Thiên Tân đã chở 4.500 mét khối vật liệu/giờ, đủ đổ gần đầy hai hồ bơi tiêu chuẩn thi đấu Olympic”.

Bắc Kinh tuyên bố đã phục hồi các bãi san hô bị hủy diệt, nhưng không thể rõ khâu phục hồi này có hiệu quả hay không. Nhà sinh học biển Johnn MacManus thuộc Đại học Miami (Mỹ) viết: Khâu nạo vét “đã giết chết mọi thứ” sống quanh các bãi san hô này.

Theo trang National Interest ngày 4.12, Trung Quốc đánh giá sự tổn hại môi trường là “xứng đáng” để lập các căn cứ quân sự trái phép trên Biển Đông. Báo Economist giải thích: “Các căn cứ này cho phép Trung Quốc kiểm soát toàn bộ Biển Đông, trong bất kỳ kịch bản nào xảy ra chiến tranh tổng hợp giữa Trung Quốc với Mỹ. Các cảng mới và các cơ sở hậu cần đang giúp Trung Quốc phô trương thế lực thật xa khỏi bờ cõi nước họ. Các tàu thăm dò Trung Quốc đã đến vùng biển tranh chấp này để tìm kiếm dầu - khí”.

Hồi năm 2014, Trung Quốc đưa một dàn khoan vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, dẫn đến những vụ đối đầu giữa tàu cảnh sát biển Việt Nam với tàu hải giám của Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc rút dàn khoan này về nước, rồi sau đó lại đưa một dàn khác đến.

Báo Economist ngày 4.12 viết: “ Nhưng mọi sự không như ý muốn của Trung Quốc. Có những tin đồn cho rằng bê-tông của các đảo mới đang sập, nền của chúng trở thành tấm bọt biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Và đấy là trước khi nghĩ đến một cú đòn trực tiếp mà một trận siêu bão có thể thực hiện”.

Đáng chú ý là các nước láng giềng đang chống lại sức ép của Trung Quốc, để họ có thể khai thác các mỏ khí đốt trong vùng EEZ nước mình theo hình thức liên doanh. Philippines đã đồng ý trên nguyên tắc về một cuộc khai thác liên doanh, nhưng hợp đồng chính thức vẫn chưa được ký.

Trung Quốc cũng không thể cản ngăn các công ty dầu - khí nước ngoài làm ăn với các nước ven Biển Đông. Gần đây, các tàu Trung Quốc quấy phá một dàn khoan của công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft trong lãnh hải Việt Nam, dù Nga đang là một bạn thân với Trung Quốc.

Tương lai bất ổn của các “tàu sân bay không thể chìm” này không cản trung Quốc nhồi thêm các khả năng vào cơ sở hạ tầng có nguy cơ sụp đổ đó. Hồi tháng 11.2019, một quả khinh khí cầu giám sát lần đầu tiên xuất hiện ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trang Vùng Chiến sự ghi nhận: “Quả khinh khí cầu mang theo radar này cung cấp một khả năng theo dõi, nhưng cũng là một lựa chọn tương đối rẻ tiền để giám sát các hoạt động khác quanh Đá Vành Khăn, đồng thời có khả năng phát tín hiệu cho tên lửa phòng không và chống hạm đối phó với các mối đe dọa tiềm năng”.

Quả khinh khí cầu treo cao này có nhiệm vụ phát hiện các mối đe dọa bay thấp, ví dụ tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái cỡ nhỏ. Dù Trung Quốc đã luôn cải thiện khâu phòng thủ trên các đảo nhân tạo xây trái phép trên Biển Đông, tên lửa hành trình bay thấp chắc chắn là mối đe dọa thường trực cho các vị trí quân sự đó.

Các quả khinh khí cầu mang radar này có thể duy trì ổn định một thời gian dài, đạt hiệu quả cao cùng chi phí thấp, giúp giám sát tất cả các mục tiêu trên không và dưới đất trong vòng bán kính 300 km. Khi được kết hợp với radar mặt đất, vệ tinh và máy bay trinh sát cảnh báo sớm, chúng có thể tạo thành một mạng lưới giám sát toàn diện cho quân đội Trung Quốc. Chúng cũng có thể bay cao hơn, từ đó có tầm giám sát đến tận chân trời, tức xa hơn các radar lớn dàn dưới đất.

Hải quân Mỹ đã luôn cử tàu chiến áp sát các căn cứ quân sự Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông, nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế. Ngày 20.11, tàu chiến đấu cận duyên Gabrielle Giffords đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn. Tuy nhiên, theo trang National Interest, chưa rõ các hoạt động của Mỹ có thể làm thay đổi tình hình Biển Đông hay không, khi Trung Quốc đã “cắm sâu” ở khu vực này.

Bắc Kinh đã bất chấp phán quyết hồi tháng 7.2016 của Tòa án trọng tài quốc tế The Hague (PCA) vốn tuyên Trung Quốc không hề có “chủ quyền lịch sử” trên Biển Đông, đồng thời bác “bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ.

National Interest nhấn mạnh: nếu xảy ra chiến tranh Mỹ - Trung ở phía tây Thái Bình Dương (tức Biển Đông), thì các căn cứ quân sự Trung Quốc ở trên các đảo nhân tạo đó sẽ trở thành các mục tiêu quan trọng để quân đội Mỹ đánh phá.

Mỹ Trinh (theo National Interest)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.
2

Vi rút bệnh viêm phổi Vũ Hán đang biến đổi

Nỗ lực kiểm soát dịch viêm phổi lạ thêm phần khó khăn khi vi rút gây bệnh thích nghi và biến đổi.
3

Virus corona: 18 ca tử vong, 8 thành phố bị phong tỏa vì bệnh viêm phổi Vũ Hán

Dịch viêm phổi lạ vừa gây ra cái chết của một bệnh nhân ở tỉnh Hà Bắc – ca tử vong đầu tiên xảy ra bên ngoài tỉnh Hồ Bắc nơi thành phố Vũ Hán tọa lạc.
4

Sóng ngầm ở Hồng Kông lan vào các hội chợ Tết

Các hội chợ phục vụ Tết Nguyên đán đã xuất hiện tự phát nhiều nơi trên Hồng Kông như làn sóng ngầm trước áp lực từ chính quyền đặc khu.
5

Luận tội Trump: Thượng viện bác yêu cầu gọi thêm nhân chứng của phe Dân chủ

Trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald hôm 21.1, các thành viên của Thượng viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu bác bỏ các yêu cầu gọi thêm nhân chứng và bằng chứng của phe Dân chủ tại Hạ viện.

Tướng Mỹ nêu ý tưởng dùng B-52 thả mìn đối phó tàu Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Theo Thiếu tướng Robert Novotny, không quân Mỹ hiện có hơn 70 chiếc B-52, và nếu xảy ra chiến tranh, họ có thể dàn hàng chục chiếc đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hoặc cho các chiếc này cất cánh từ Mỹ để thi hành nhiệm vụ trên vùng chiến sự ở châu Á, theo National Interest.

Nở rộ ngành công nghiệp lông mèo tàn bạo tại Trung Quốc khiến người yêu động vật thế giới xót xa

Không chỉ mèo hoang bị bắt, đến cả những con mèo nhà cũng bị câu trộm để phục vụ cho thị trường lông và thịt tiểu hổ ngày càng cao ở Trung Quốc.

Dự luật Tân Cương làm mờ đi triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump, mới đây thừa nhận rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải đợi đến cuối năm 2020 mới được ký kết.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc lập tức phản ứng

Bắc Kinh mới đây đã cảnh báo sẽ đáp trả sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, động thái mở đường cho chính quyền Washington trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan tới các hoạt động nhằm vào người Hồi giáo ở Tân Cương.

Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu thay cho Nga

NATO, liên minh quân sự 29 thành viên, được thành lập 70 năm trước để chống lại mối đe dọa từ Liên Xô thời điểm đó. Nhưng hiện giờ, một thế lực quân sự khác đang trỗi dậy nằm trong tầm ngắm của NATO: Trung Quốc.

Cựu lãnh đạo người gốc Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương bị kết án tù chung thân

Nur Bekri - một trong những quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc và là người đứng đầu khu vực Tân Cương đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng hôm 2.12.

Đài Loan mời chuyên gia Mỹ xây dựng hệ thống phòng thủ đề phòng Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan mới đây cho biết, chính quyền hòn đảo có kế hoạch mời các chuyên gia quân sự Mỹ đến để cung cấp lời khuyên về việc củng cố hệ thống phòng thủ trước những gì Đài Bắc coi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc đại lục.

Cựu Giám đốc nhân sự nổi tiếng MXH: Đừng phí công tức giận với lời chê bai vì người tự ti, kém cỏi thích tấn công người khác

Giới trẻ - 26/01/2020 09:00
Mình dạy con đừng phí công tức giận với ai chê bai con, nói xấu con vì mình sẽ gặp rất nhiều người bất lịch sự, thiếu tự tin, rất yếu đuối, kém cỏi, mặc cảm tự ti, họ rất thích tấn công người khác. Họ hay hỏi vô duyên, họ thích đâm chém, họ thích gây chiến, hoặc họ dốt quá không biết thế là dốt."

'Zen Pencils' - truyện tranh giúp người lớn yêu đời

Sách - MINH ANH - 26/01/2020 08:00
Minh họa sáng tạo những trích dẫn từ những danh nhân, người nổi tiếng, Zen pencils là một bộ truyện tranh truyền cảm hứng dành cho bạn trẻ.

Đeo khẩu trang y tế để chặn virus coronavirus: Chuyên gia y tế chỉ cách đeo chuẩn xác có tác dụng và khuyến cáo 1 biện pháp khác cần làm

Sức khỏe - 25/01/2020 23:53
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới - virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán. Nhưng vấn đề là đeo như thế nào?

Australia giành vé dự Olympic 2020

Thể thao - 25/01/2020 23:43
Chiến thắng tối thiểu trước Uzbekistan trong trận tranh hạng 3 tại VCK U.23 2020 vào tối 25.1 đã giúp Australia giành vé đến Nhật Bản.

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Thời sự - 25/01/2020 23:42
Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.

Virus corona: Chỉ trong mùng 1 tết, dịch bệnh viêm phổi cấp đã tăng thêm hơn 450 ca

Sức khỏe - 25/01/2020 23:40
Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona (nCoV) bùng phát dữ dội, chỉ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tức ngày 25.1) đã có thêm 454 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV lên đến 1.3000, trong đó Trung Quốc 1.281 ca, còn lại là các nước khác.

Song Hye Kyo chia sẻ ảnh đón Tết độc thân sau khi ly hôn

Giải trí - 25/01/2020 23:40
Những ngày đầu năm Canh Tý, khán giả đã bắt gặp hình ảnh Song Joong Ki thân mật với cô gái khác, còn Song Hye Kyo đón Tết với chú cún của mình.

Tết trong ký ức trẻ thơ

Thư giãn - 25/01/2020 23:38
Tết, là khi nó được nghỉ học và lon ton theo mẹ đến chợ từ sớm để hòa mình vào cảnh nhộn nhịp tất bật của chợ quê ngày tết…

Nói không với ‘nhập Nga’, Belarus lại mắc kẹt trong thế khó ‘thoát Nga’

Thế giới - 25/01/2020 23:38
Mối quan hệ Nga – Belarus đột ngột căng thẳng từ cuối năm ngoái. Phía Belarus không muốn lệ thuộc vào Nga nhưng việc thoát khỏi ảnh hưởng từ Nga không dễ dàng khi Nga đang cung cấp nguồn năng lượng chính cho Belarus.

Người mẫu Ngọc Quyên chia sẻ việc đón Tết trên đất Mỹ

Giải trí - 25/01/2020 23:37
Tết Nguyên đán, giây phút chuyển giao năm cũ và năm mới là dịp để gia đình đoàn tụ, nhưng với những nghệ sĩ xa quê hương, Tết vẫn là một mảnh ghép chưa trọn vẹn trong trái tim họ.

Tết Nguyên đán, cơ hội để quảng bá du lịch đến du khách quốc tế

Du lịch - 25/01/2020 23:36
Tết Nguyên đán là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt. Đây là “thời điểm vàng” để quảng bá, giới thiệu nét văn hóa truyền thống đến du khách nước ngoài.

Virus corona: Thêm ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở nước ngoài, Trung Quốc triển khai quân y

Thế giới - 25/01/2020 23:35
Malaysia vừa thông báo có 3 ca nhiễm, trong khi đó Úc ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Các hãng bay Việt đối phó với virus corona

Sức khỏe - 25/01/2020 23:33
Liên quan đến tình hình dịch viêm phổi cấp do nhiễm vi rút corona, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc của hai hãng vẫn đang được khai thác bình thường.

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Sách - 25/01/2020 14:10
Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc.

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Giới trẻ - 25/01/2020 14:01
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS