Tập đoàn năng lượng Trung Quốc bị bóc mẽ hỗ trợ cho quân đội Myanmar

Nhân Hoàng05/05/2021 14:00
Tập đoàn năng lượng Trung Quốc bị bóc mẽ hỗ trợ cho quân đội Myanmar

VPower niêm yết tại Hồng Kông đang chịu áp lực vì kinh doanh với các công ty của quân đội Myanmar.

Các công ty năng lượng Trung Quốc ký hợp đồng xây dựng các nhà máy điện ở Myanmar đã bị đình chỉ dự án và một số đang cân nhắc rút khỏi thị trường. Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này có thể làm nản lòng ngay cả các nhà đầu tư Trung Quốc.

Các dự án do các công ty năng lượng mặt trời và khí đốt hóa lỏng do nhà nước Trung Quốc thực hiện sẽ khó thực hiện ngay cả trước khi quân đội tiếp quản chính quyến vào ngày 1.2, những người trong cuộc cho biết. Giờ đây, cuộc đảo chính có những vấn đề phức tạp hơn nữa.

Đã bảo đảm giá thầu dưới thời chính phủ bị lật đổ của bà Aung San Suu Kyi thông qua hai cuộc đấu thầu gây tranh cãi, các công ty đang trở lại tiêu điểm. Một nhà thầu lớn được các nhà vận động nhân quyền xác định là làm ăn trực tiếp với quân đội Myanmar là VPower (niêm yết tại Hồng Kông, Trung Quốc). VPower đã trúng thầu 4/5 dự án nhà máy điện khí và khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong cuộc đấu thầu khẩn cấp năm 2019 của Myanmar, được cho là đang cho thuê đất thuộc sở hữu quân sự.

Các nhóm nhân quyền đã gây áp lực lên các doanh nghiệp nước ngoài đang tiếp tục giao dịch với quân đội, vốn đã giết chết hơn 750 dân thường kể từ khi Thống tướng Min Aung Hlaing lật đổ chính quyền dân sự trong cuộc đảo chính. Ngay cả khi nhà sản xuất bia Nhật Bản - Kirin và nhà tài phiệt người Singapore - Lim Kaling công bố kế hoạch cắt đứt quan hệ với các thực thể quân sự trong vòng vài ngày sau cuộc đảo chính, VPower và những công ty khác dường như đang tiến tới các thỏa thuận.

VPower đang thuê đất tại thị trấn Thanlyin ở Yangon (thành phố lớn nhất Myanmar) thuộc sở hữu của Myanma Economic Holdings Limited (MEHL), tập đoàn do quân đội kiểm soát, thông qua Myanmar Business Consultant Group (MBCG), theo tài liệu đầu tư của chính phủ mà trang Nikkei thu thập được.

VPower đã xây dựng một nhà máy LNG 350MW trị giá 297 triệu USD. Các tài liệu cũng cho thấy VPower và MBCG đã thành lập một liên doanh có tên MCV Terminal vào ngày 21.1.2020 để xây dựng nhà ga khí đốt đầu tiên của đất nước và các cơ sở phục hồi chức năng, hiện đã hoạt động trực tuyến.

tap-doan-nang-luong-trung-quoc-bi-boc-me-ho-tro-quan-doi-myanmar.jpg
Các công ty năng lượng Trung Quốc ký hợp đồng xây dựng các nhà máy điện ở Myanmar đã tạm dừng các dự án của họ và một số đang cân nhắc việc rút khỏi thị trường

Một nhân vật chủ chốt trong các giao dịch của VPower với quân đội Myanmar là Tun Min Latt, con trai của Trung tá Khin Maung Latt đã nghỉ hưu. Ông được nêu tên trong báo cáo United Nations Fact-Finding Mission 2019 từ Liên Hợp Quốc về lợi ích kinh tế của quân đội với tư cách là một cổ đông tư nhân trong Star Sapphire Group of Companies. Báo cáo cho thấy VPower là 1 trong 45 công ty, cùng MEHL và tập đoàn thuộc sở hữu quân sự khác - Myanmar Economic Corporation (MEC), đã quyên góp cho quân đội sau khi "hoạt động giải phóng mặt bằng" khiến hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya lưu vong ở Bangladesh từ bang Rakhine, tây nam Myanmar.

Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc phát hiện ra rằng số tiền quyên góp được dùng để tài trợ cho các dự án phát triển ở bang Rakhine, nhằm thúc đẩy mục tiêu của quân đội Myanmar là "tái thiết kế khu vực theo cách xóa bằng chứng về việc người Rohingya thuộc về Myanmar". Cơ quan đăng ký công ty của Myanmar cho thấy Tun Min Latt đã được bổ nhiệm làm giám đốc MCV Terminal vào tháng 1.2021, dù ông đã từ chức giám đốc MBCG sau cuộc đảo chính.

Điều đáng lo ngại hơn, theo nhóm hoạt động Justice For Myanmar - nơi ghi lại các vấn đề tài chính liên quan đến quân sự nước này, là dự án sẽ được chuyển giao cho MEHL sau từ 5 đến 50 năm theo hợp đồng xây dựng - tự chuyển giao.

Yadanar Maung, phát ngôn viên của Justice For Myanmar, cho biết: “Cùng với việc thanh toán tiền thuê cho MEHL, VPower đã phát triển một nhà ga khí đốt và các cơ sở tái cấp khí sẽ được chuyển giao cho MEHL sau khi hoàn thành đầu tư, mang lại nguồn doanh thu dài hạn cho MEHL”.

"Chúng tôi kêu gọi HKEX (Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông – PV) thực hiện hành động theo quy định chống lại VPower để khẩn trương làm rõ việc hỗ trợ vật chất của tập đoàn này cho quân đội Myanmar thông qua MEHL, tổ chức bị trừng phạt vi phạm luật nhân quyền và nhân quyền quốc tế", bà nói thêm.

Chính phủ Mỹ vào ngày 25.3 đã công bố các lệnh trừng phạt với MEHL và MEC, trong đó Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng quân đội Myanmar thực hiện cuộc đảo chính và tiếp tục dùng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa là lý do cho động thái này.

VPower giữ ghế Giám đốc của Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar – Hồng Kông. Các giao dịch quân sự của VPower đặt ra câu hỏi mới về Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar – Hồng Kông, vốn đã cam kết thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm.

Người phát ngôn của VPower trước đây đã công khai phủ nhận có giao dịch với MEHL hoặc MEC trong cuộc phỏng vấn với một phương tiện truyền thông Hồng Kông. Justice For Myanmar cáo buộc VPower đã "gây hiểu lầm cho các cổ đông của mình".

Có những tác động lớn hơn với ngành điện của Myanmar: Các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt câu hỏi liệu có nên tiến hành các dự án hay không, lo ngại về khả năng của quân đội trong việc tuân thủ các thỏa thuận mua bán điện (PPA), theo một nhà điều hành nước ngoài có trụ sở tại Yangon, quen thuộc với ngành.

Romain Caillaud của công ty cố vấn SIPA Partners (Tokyo, Nhật) cho biết về lâu dài, các dự án năng lượng lớn có khả năng bị chậm lại, nếu không muốn nói là phải hủy bỏ, vì rủi ro đã "vọt qua nóc nhà".

Ông nói: “Khuôn khổ pháp lý và quy định cho lĩnh vực năng lượng vốn đã khó khăn trước cuộc đảo chính, giờ đây Myanmar sẽ phải trả một phần bù rủi ro đáng kể để thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài”.

Phần bù rủi ro là phần chênh lệch giữa tỉ lệ lợi tức yêu cầu của một khoản đầu tư thông thường với tỉ lệ lợi tức phi rủi ro danh nghĩa.

Công thức xác định phần bù rủi ro: Phần bù rủi ro = Tỉ lệ lợi tức yêu cầu - Tỉ lệ lợi tức phi rủi ro danh nghĩa (NRFR). Trong đó tỉ lệ lợi tức yêu cầu là tỉ lệ lợi tức thấp nhất mà nhà đầu tư có thể chấp nhận từ khoản đầu tư nhằm bù đắp việc trì hoãn tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cổ phiếu công ty Trung Quốc, Đức cũng lao dốc vì Biden ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin COVID-19

Cổ phiếu nhiều hãng sản xuất vắc xin COVID-19 trên thế giới giảm hôm 6.5, một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden có kế hoạch ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin.
2

'Sự ngạo mạn của Thủ tướng Modi trước thảm họa COVID-19 khiến Ấn Độ phải quỳ gối'

Thất bại đặt ra câu hỏi về vai trò tương lai của Ấn Độ trên trường thế giới.
3

Về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng được HĐBA thông qua

Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
4

Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các nước cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, võ sĩ đình đám trọng thương do bom nổ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đối mặt với lời kêu gọi cấm bán vũ khí cho chính quyền Myanmar của hơn 200 tổ chức phi chính phủ.
5

Số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ấn Độ ghi nhận 4.187 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 ở nước này lên con số gần 242.000.

Đại sứ Myanmar ‘mách nước’ Mỹ cách trừng phạt nhóm đảo chính

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc nói với Quốc hội Mỹ rằng Washington nên nhắm mục tiêu trừng phạt vào một công ty dầu khí và ngân hàng của Myanmar.

10 năm sau khi trùm khủng bố bin Laden bị Mỹ tiêu diệt, phụ tá hé lộ nhiều điều ít biết

Muhammad Amin ul Haq tin rằng chiến tranh ở Afghanistan sẽ thay đổi chứ không kết thúc.

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc, Ấn Độ mời 3 hãng Mỹ bán vắc xin nhưng chưa được

Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ - Rahul Gandhi kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã vượt mốc 20 triệu vào ngày 4.5.

Campuchia ghi nhận gần 1.000 ca mới trước ngày dỡ bỏ phong tỏa, Lào vượt mốc 1.000 ca

Ngày hôm nay 4.5, Bộ Y tế Campuchia công bố 938 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số lên 16.299.

Lòng tốt giữa tâm dịch COVID-19 ở Ấn Độ

Giữa lúc Ấn Độ chiến đấu với khủng hoảng dịch bệnh trầm trọng, nhiều người rất đỗi bình thường sẵn sàng đứng ra làm “siêu anh hùng”.

Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm mạnh

Số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày trung bình của Mỹ trong 7 ngày qua đã có xu hướng giảm so với mức đỉnh điểm hồi tháng 1.

Một phụ nữ châu Á bị tấn công bằng búa tại New York

Cảnh sát thành phố New York đang điều tra một vụ tấn công người châu Á bằng búa xảy ra vào tối 2.5 (giờ địa phương).

Clip cầu vượt sập, tàu điện đè lên ô tô, 15 người chết và 70 bị thương

15 người thiệt mạng và 70 người bị thương khi một cây cầu vượt chở các toa tàu điện ở Mexico City (Thủ đô Mexico) bị sập một phần xuống đường phía dưới đêm 4.5.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021